Sổ chi tiêu cá nhân là gì? Một số ứng dụng giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Bạn có đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân, khi mà đầu tháng lấy lương sống rất dư dả nhưng càng về cuối tháng luôn trong tình trạng nhẵn túi? Hơn thế nữa, dù có thu nhập cao hay thấp thì vẫn gặp khó khăn trong vấn đề cân đối giữa chi tiêu và tiết kiệm?

Vấn đề chính là ở việc bạn đã biết cách ghi chép lại chi tiêu cá nhân để theo dõi dòng tiền của mình hay chưa. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây của 3Gang để tham khảo cách ghi chép chi tiêu cá nhân đơn giản mà vẫn hiệu quả nhé.

1. Sổ chi tiêu cá nhân là gì?

Sổ chi tiêu cá nhân hiểu một cách đơn giản là tập hợp các thông tin liên quan về tài chính như tổng thu nhập, tiết kiệm, các khoản đầu tư, và các khoản chi phí tiêu dùng, … Các khoản này sẽ được kê khai đầy đủ, rõ ràng & minh bạch trong sổ để khi nhìn vào, bạn có thể kiểm soát, cân đối và điều chỉnh chi tiêu của mình một cách hợp lý, hiệu quả hơn.

Trừ những cá nhân nào có quá nhiều khoản giao dịch khác nhau, và phải quản lý nhiều vấn đề tài chính mới phải cần đến sự tư vấn hỗ trợ từ các chuyên gia, còn lại đa số mọi người có thể tìm ra cách ghi chép chi tiêu cá nhân cho riêng mình một cách đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Sổ chi tiêu cá nhân
Sổ chi tiêu cá nhân là gì?

2. Đối tượng nào cần có trong sổ chi tiêu cá nhân?

Để việc theo dõi chi tiêu được chính xác nhất bạn cần xác đinh đối tượng tài chính nào mà bạn cần theo dõi hàng ngày. Đó có thể là 3 nhu cầu chi tiêu chính hoặc nhiều hơn. Cụ thể như sau:

Nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống: đó là những khoản chi cho việc ăn ở, thực phẩm, dịch vụ điện nước, internet, … Theo như phân tích của các chuyên gia, bạn có thể phải sử dụng đến 50% nguồn tài chính cá nhân để đáp ứng nhu cầu cơ bản này.

Nhu cầu chi tiêu cá nhân: đây là khoản chi tiêu cho mục đích học tập phát triển bản thân, vui chơi, giải trí, gặp gỡ bạn bè, đối tác, … Những nhu cầu này sẽ chiếm khoảng 20% trong tổng số thu nhập cá nhân.

Mục tiêu tài chính cá nhân: khoản này dùng để tiết kiệm, đầu tư và tích lũy cho tương lai. Những khoản đầu tư vào chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, vàng, ….  sẽ giúp bạn đề phòng những trường hợp khẩn cấp hay hướng đến tự do tài chính trong tương lai sớm. Vì vậy 30% tổng số thu nhập cho mục này là ổn nhất.

Như vậy, áp dụng theo quy tắc này, sổ chi tiêu cá nhân sẽ theo dõi và bám sát các mục chi tiêu tài chính cho bạn theo tỷ lệ tương ứng là 50/20/30.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho người thành công

3. Lợi ích khi ghi chép chi tiêu cá nhân đúng cách

Việc ghi chép lại các khoản chi tiêu hằng tháng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền của mình tốt hơn. Biết được bạn đã chi tiêu vào việc gì, có xứng đáng hay là lãng phí, từ đó giúp bạn đánh giá lại và rút kinh nghiệm cho những tháng tiếp theo. Một số lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này mang lại cho người sử dụng cụ thể như sau:

Nắm được thu chi một cách đầy đủ và rõ ràng

Hàng tháng, bạn sẽ có rất nhiều các khoản chi tiêu khác nhau như tiền thuê nhà, ăn uống, trả tiền dịch vụ điện nước, internet, mua sắm, giải trí, … Bằng cách lập sổ chi tiêu, bạn có thể kiểm tra nhanh các khoản thu và chi mỗi tháng của mình, dòng tiền đã được sử dụng hiệu quả hay chưa. Từ đó, bạn sẽ có ý thức hơn về tiền bạc và có lợi cho tài chính về lâu dài.

Hạn chế việc tiêu xài lãng phí

Thông thường, hàng tháng ngoài những khoản chi cố định như nhà ở, internet, … thì có rất nhiều những khoản chi biến đổi như điện nước, ăn uống, giải trí, … Việc ghi chép lại chi tiêu sẽ giúp bạn nắm được sự biến đổi này. Từ đó, có thể điều chỉnh lại cách sử dụng của mình, xem khoản nào là cần thiết, khoản nào đang bị lãng phí để cân đối lại cho phù hợp hơn.

Tiết kiệm tiền một cách có hệ thống và hiệu quả hơn

Việc theo dõi được dòng tiền vào-ra của mình sẽ giúp bạn tính toán được số tiền dư mỗi tháng để lên kế hoạch tiết kiệm hiệu quả hơn. Nhờ vậy, mục tiêu tiết kiệm và đầu tư của bạn sẽ được tối ưu thông qua việc tạo sổ quản lý chi tiêu cá nhân trong 1 tuần hoặc 1 tháng.

4. Phương pháp ghi chép chi tiêu cá nhân hiệu quả

Ghi chép bằng sổ tay

Đây là cách ghi chép chi tiêu cá nhân hàng ngày truyền thống và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một quyển sổ tay hoặc quyển vở bất kỳ, thêm những cây bút đủ màu để dễ dàng ghi chú hơn.

Với cuốn sổ của mình, bạn có thể phân chia thành các cột tương ứng với ngày chi, tên khoản chi, số tiền chi, và ghi chú đi kèm. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc ghi chép chi tiêu, bạn có thể lựa chọn những quyển sổ được thiết kế riêng cho việc này để tiết kiệm thời gian hơn.

Phương pháp này tuy đơn giản, gần gũi nhưng yêu cầu bạn phải chăm chỉ, ghi chép liên tục, đầy đủ và giữ gìn sổ cẩn thận để không bị rách hỏng hay mất sổ, tránh ảnh hưởng đến việc quản lý chi tiêu của mình.

Ghi chép bằng phần mềm Excel

Phương pháp ghi chép chi tiêu bằng excel

Hiện nay, rất nhiều người sử dụng Excel làm công cụ cho việc lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân trong 1 tháng của mình. Với cách này, bạn hãy chia các cột cụ thể để nhập thông tin và dữ liệu. Cột đầu tiên, bạn nhập các mục chi tiêu như nhu cầu thiết yếu, nhu cầu giải trí và đầu tư tiết kiệm, … Hai cột tiếp theo liệt kê chi tiết các hoạt động và số tiền đã chi tiêu, bạn kê khai càng rõ ràng càng tốt vì điều đó sẽ giúp cho việc kiểm soát chi tiêu của bạn được trực quan và hiệu quả hơn.

Tham khảo các bước dưới đây để lập bảng quản lý chi tiêu bằng Excel nhanh chóng, đơn giản mà vẫn hiệu quả:

Bước 1: Mở file Excel trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.

Bước 2: Tạo các cột bao gồm: ngày tháng chi tiêu, khoản chi tiêu, số tiền, ghi chú kèm theo, … tùy vào mỗi người. Sau đó, điền đầy đủ hoạt động chi tiêu trong ngày của bạn thật rõ ràng, minh bạch để dễ dàng kiểm soát dòng tiền hơn.

Bước 3: Khi đã có đầy đủ thông tin trong bảng Excel, hãy dùng các câu lệnh đơn giản để tính toán. Chẳng hạn như lệnh tính tổng tiền bằng cách nhấp vào ô Autosum, sau đó nhấp và kéo chuột các ô cần tính và nhấn Enter là có ngay kết quả.

Chi tiêu tự định là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến chi tiêu tự định

Ưu điểm của phương pháp này là rõ ràng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian ghi chép hơn cách dùng sổ và có thể lưu trữ trên máy tính, không dễ bị thất lạc. Nếu thành thạo Excel, bạn có thể lập biểu đồ theo tháng để so sánh sự biến đổi của dòng tiền, từ đó có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng Excel để ghi chép hiệu quả. Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm nhiều phương pháp ghi chép chi tiêu khác để lựa chọn cái phù hợp với mình nhất.

5. Danh sách các phần mềm giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Hiện này, hầu hết tất cả mọi người đều có thể dễ dàng sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, do đó thay vì dùng các phương pháp truyền thống như sổ viết tay, hay lập file excel, bạn có thể lựa chọn nhiều app quản lý chi tiêu tiện ích trên điện thoại giúp cho việc quản lý tài chính được hiệu quả hơn.

Top 5 app miễn phí quản lý chi tiêu cá nhân

Money manager

Money manager là ví điện tử nhằm mục đích tối ưu quản lý tài khoản cá nhân của người dùng. Bạn có thể dễ dàng thiết lập mặc định để quản lý chi tiêu, hình thành thói quen ghi chép. Với app money manager, bạn có thể tạo lập các danh mục chính và phụ, linh hoạt thay đổi với mức độ tùy biến cao.

Ứng dụng sẽ thống kê toàn bộ chi tiêu của bạn và cung cấp biểu đồ mô tả khuynh hướng chi tiêu, mua sắm giúp bạn đánh giá được tình trạng tài chính, sử dụng tiền của mình. App money manager quản lý chi tiêu chi tiết theo từng ngày, tuần và theo tháng.

App Money manager giúp quản lý chi tiêu hiệu quả
App Money manager giúp quản lý chi tiêu hiệu quả

PocketGuard

PocketGuard là ứng dụng quốc tế có độ uy tín cao, liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn để giám sát và giúp bạn theo dõi thu nhập, quản lý chi tiêu hợp lý. Ứng dụng được phát triển có độ bảo mật cao với mã hóa SSL 128-bit kèm theo mật khẩu bảo mật 4 chữ số. PocketGuard nghiên cứu và phát triển giúp người dùng giám sát dòng tiền của mình, ngăn chặn bộ chi, phân tích và báo cáo xu hướng tài chính trong tháng.

Các tính năng được phát triển đa dạng như: Lưu trữ hóa đơn, thanh toán tiền vay, hóa đơn tín dụng… Hiện ứng dụng pocketguard có thể dễ dàng cài đặt trên điện thoại android hoặc IOS.

HomeBudget

HomeBudget là phần mềm quản lý tài chính cá nhân miễn phí được đánh giá cao. Ứng dụng quản lý chi tiêu đa nền tảng, hỗ trợ người dùng theo dõi thu chi, các hóa đơn, số dư tài khoản… Từ đó đưa ra các xu hướng tiêu dùng bằng các biểu đồ tài chính dễ hiểu để người dùng nắm bắt được dòng tiền di chuyển và sử dụng như thế nào, có đang hiệu quả hay không.

Người dùng có thể gắn hình ảnh biên lai kèm các khoản chi, để dễ dàng nhận biết và gợi nhớ. Bạn có thể cài đặt quản lý thu chi theo tuần hay theo tháng giúp tối ưu vấn đề tài chính của mình. Tính năng dự đoán mức tiêu xài, mô phỏng giúp cảnh báo người dùng về thói quen mua sắm lãng phí, tự điều chỉnh phù hợp.

Mint

Ứng dụng Mint giúp quản lý chi tiêu thông minh và tiết kiệm hơn. Ứng dụng có liên kết trực tiếp với tài khoản thẻ ngân hàng để thống kê thu nhập tổng. Người dùng dễ dàng ghi chép và có thể truy xuất thông tin chi tiêu nhanh chóng. Các khoản chi tiêu cũng được phân loại thành khoản danh mục riêng để dễ dàng quản lý. App mint sẽ cảnh báo người dùng nếu chi tiêu vượt quá ngân sách.

Ứng dụng còn giúp kiểm tra tài khoản, số dư ngân hàng, nhắc nhở các khoản nợ. Tổng hợp liên tục các hoạt động chi tiêu bằng các bản đồ, biểu đồ mô tả và so sánh tương đối chính xác. Ngoài ra còn đưa ra cho người dùng lời khuyên tiết kiệm tiền hiệu quả, dựa trên phân tích chi tiêu.

Spendee

Spendee là ứng dụng quản lý chi tiêu giúp bạn tối ưu hóa ngân sách tài chính. Người dùng có thể dễ dàng phân chia thu nhập, chi phí ra các khoản riêng trên cùng một giao diện để thuận tiện cho việc theo dõi. Điểm nổi bật là giao diện Spendee đa dạng màu sắc, dễ đánh giá và so sánh mức chi tiêu thông qua biểu đồ mà ứng dụng phân tích.

Top 5 app quản lý chi tiêu cá nhân trả phí

3Gang

3Gang là ứng dụng tích lũy – đầu tư vừa và nhỏ phù hợp với mọi cá nhân. 3Gang cung cấp giải pháp tích lũy chỉ với số vốn nhỏ từ 30 nghìn, giúp người dùng tạo lập thói quen tích lũy, với tính năng nhắc nhở người dùng định kỳ. Bạn có thể tạo lập tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn với mức lãi suất hấp dẫn 6.5%/năm.

Sổ thu chi MISA

Sổ thu chi Misa được đánh giá là ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân số 1 được thiết kế dành cho người Việt. Thông tin chi tiêu cá nhân/gia đình sẽ được ghi chép một cách dễ dàng, thông qua việc thiết lập ngân sách, nhắc nhở chi tiêu vượt hạn mức. Misa đưa ra các biểu đồ, báo cáo tài chính để mô tả thói quen chi tiêu giúp người dùng dễ dàng theo dõi, đánh giá và điều chỉnh.

Ứng dụng Misa còn hỗ trợ quản lý nguồn tiền với nhiều tài khoản/ví riêng, quản lý sổ tiết kiệm đồng thời cập nhật tỷ số giá vàng giúp người dùng lựa chọn đầu tư phù hợp. Đây được xem là lựa chọn tuyệt vời cho người Việt tạo thói quen tốt trong quản lý tài chính cá nhân.

Sổ thu chi Misa - Giải pháp quản lý tài chính hiệu quả
Sổ thu chi Misa – Giải pháp quản lý tài chính hiệu quả

Money lover

Ứng dụng Money lover được đánh giá là app quản lý tài chính cá nhân số 1 thế giới, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Ứng dụng được thiết kế trực quan, giúp bạn quản lý được thu và chi, đồng thời tạo lập và theo dõi kế hoạch tài chính trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Ứng dụng cho phép người dùng dễ dàng ghi chép các khoản chi, phân loại theo các nhóm tài chính phù hợp, đồng thời phân tích và theo dõi thói quen tiêu dùng của mỗi người, nhắc nhở các khoản chi trong tầm kiểm soát. Money lover tạo lập các biểu đồ để đánh giá thu chi hàng tháng, qua đó người dùng có thể đánh giá được khoản tiền trong tháng đã đi về đâu, có được sử dụng đúng mục đích không.

Sổ thu chi – MoneyNote: Quản lý chi tiêu

 “Sổ thu chi – MoneyNote” là ứng dụng đã đạt kỷ lục với hơn 1 triệu lượt tải về sử dụng. Đây là ứng dụng sổ sách thu chi hộ gia đình đơn giản, giúp quản lý tài chính cá nhân, gia đình một cách hiệu quả. Giao diện được thiết kế dễ sử dụng, không phải đăng ký, giúp người dùng thao tác quản lý nhanh chóng.

Bạn có thể tạo lịch, ghi chép chi tiêu theo ngày một cách chi tiết. Sổ thu chi sẽ phân tích và đưa ra biểu đồ với nhiều màu sắc hiển thị rõ ràng, thể hiện xu hướng chi tiêu, mua sắm. Báo cáo theo tuần, theo tháng giúp người dùng quản lý được tài chính cá nhân và gia đình một cách dễ dàng, hiệu quả.

Money Helper

Money helper là app cung cấp giải pháp quản lý chi tiêu, hóa đơn cho cá nhân, gia đình hay các tổ chức với giao diện đơn giản, dễ sử dụng cho mọi lứa tuổi. Người dùng có thể dễ dàng ghi chép chi tiêu, tạo lập các nhóm tài chính và truy xuất thông tin.

Các chức năng chính gồm có: Quản lý giao dịch, quản lý ví để theo dõi số tiền mà bạn có, báo cáo thông qua biểu đồ để có cái nhìn tổng quan về thu nhập và chi tiêu, chuyển đổi ngoại tệ giúp người dùng đánh giá lãi suất tiền gửi ngân hàng một cách dễ dàng, tiện lợi, …

6. Kết luận

Việc ghi chép thu chi là cách duy nhất để bạn có thể theo dõi dòng tiền của mình vào và ra như thế nào, liệu nó có được sử dụng hiệu quả hay không. Công việc này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi ở bạn sự chăm chỉ, tính tự giác và ghi chép kịp thời khi có các khoản thu và chi phát sinh. Hi vọng với bài viết phía trên, 3Gang đã giúp bạn tìm ra những phương pháp và ứng dụng để quản lý chi tiêu cá nhân hoặc gia đình một cách hiệu quả hơn.

Zalo Chat