Quẹt thẻ tín dụng là gì? Trường hợp nào không nên quẹt thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là một phương tiện thanh toán ngày càng phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Nó giúp người dùng dễ dàng chi tiêu, mua sắm mà không cần sẵn tiền trong tài khoản. Với những ưu điểm vượt trội như vậy, việc quẹt thẻ tín dụng khi mua hàng đã đang dần trở thành thói quen của không ít người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ quẹt thẻ tín dụng là gì và có nên sử dụng thẻ này trong tất cả các trường hợp thanh toán hay không? Hãy cùng 3Gang giải đáp các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Quẹt thẻ tín dụng là hoạt động mà khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch và thanh toán. Hiện nay, tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm đều sử dụng hình thức thanh toán quẹt thẻ tín dụng trên máy POS. Khách hàng chỉ cần nhập mã CVV và ký tên lên biên lai là quá trình giao dịch đã hoàn thành.

Quẹt thẻ tín dụng là gì?
Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Hướng dẫn cách quẹt thẻ tín dụng trên máy POS

– Khi thanh toán hóa đơn mua hàng hoặc dịch vụ, bạn sẽ tự quẹt thẻ tín dụng ở máy POS cố định hay máy POS cầm tay hoặc đưa nhân viên thu ngân quẹt giúp. Lưu ý: bạn nên cẩn thận tránh để rò rỉ thông tin ra bên ngoài:

 • Đối với thẻ chip: cho thẻ vào trong khe đọc thẻ, hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng, cho phần có mặt chip vào.
 • Đối với thẻ từ (loại thẻ có vạch đen dài sau lưng): quẹt thẻ đi theo hướng từ đầu đến cuối khe đọc thẻ.

– Máy POS sẽ hiện ra thông tin chủ thẻ, bạn nhập số tiền cần thanh toán và mã PIN (nếu có)

– Sau khi máy thông báo giao dịch thành công sẽ có biên lai, chủ thẻ ký tên xác nhận lên biên lai. Trước khi ký xác nhận, bạn cần kiểm tra lại cẩn thận hóa đơn thanh toán một lần nữa để tránh các sai sót.

– Bạn nhận lại thẻ, hóa đơn. Quá trình quẹt thẻ tín dụng trên máy POS để thanh toán đã hoàn thành.

Quẹt thẻ tín dụng trên máy POS như thế nào?
Quẹt thẻ tín dụng trên máy POS như thế nào?

Những thời điểm nào không nên quẹt thẻ tín dụng thanh toán

1. Chưa quản lý được chi tiêu

Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức gấp 2-3 lần thu nhập hàng tháng và cần thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu cho nhà phát hành. Với hình thức chi tiêu trước, trả tiền sau và hạn mức tín dụng lớn lên đến hàng chục tỷ đồng, nhiều người chưa biết cách chi tiêu có thể trở thành “con nợ thẻ tín dụng”

Khi mức độ chi tiêu vượt quá khả năng thanh toán của bản thân, họ sẽ bị áp lực từ các chính sách phạt của ngân hàng. Nếu đáo hạn thẻ tín dụng chậm, bạn sẽ phải chịu lãi suất có thể tính từ 26 – 33%/ năm kèm theo khoản phí phạt trả chậm. Ban đầu số tiền này có thể không quá lớn nhưng nếu tích lũy trong khoảng thời gian dài, số tiền thanh toán sẽ lên đến một con số rất lớn.

Khi chưa quản lý được chi tiêu thì bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng
Khi chưa quản lý được chi tiêu thì bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng

2. Đang vay tín chấp ngân hàng

Thẻ tín dụng và vay tín chấp cơ bản về hình thức tương đối giống nhau, chỉ khác về hạn mức và lãi suất.

Khi vay tín chấp, tùy vào thu nhập cá nhân, bạn sẽ được cấp một hạn mức tín dụng nhất định. Trong thời gian vay tín chấp, bạn cần trả cả gốc lẫn lãi hàng tháng cho ngân hàng đến khi hết nợ và sẽ chịu mức lãi suất 20%/ năm nếu không thanh toán đúng hạn. Đối với thẻ tín dụng, bạn sẽ được miễn lãi trong vòng 45 – 55 ngày, sau thời gian này, nếu chưa thanh toán số tiền đã chi tiêu từ thẻ thì mới bị tính lãi (từ 26 – 33%/ năm).

Đây đều là những hình thức vay trả sau của ngân hàng, vì vậy, nếu bạn đang vay tín chấp thì không nên mở thẻ hay quẹt thẻ thanh toán để tránh xảy ra tình trạng nợ chồng chất, không có khả năng chi trả.

3. Đang nợ thẻ tín dụng

Hãy bảo đảm rằng, bạn đã giải quyết 100% số dư nợ thẻ tín dụng trước khi sử dụng nó để thanh toán tiếp. Trong trường hợp, bạn còn quá nhiều nợ tồn đọng, hãy tạm dừng quẹt thẻ và lập kế hoạch trả nợ càng sớm càng tốt.

Lưu ý cần biết trong quẹt thẻ tín dụng

 • Không để lộ thông tin thẻ cho ai khác biết.
 • Không nên sử dụng thẻ khi đang vay tín chấp ngân hàng.
 • Luôn cẩn thận kiểm tra thông tin giao dịch trên hóa đơn và sao kê.
 • Chỉ nên rút tiền mặt bằng thẻ này khi thực sự cần thiết và cấp bách.
 • Thanh toán thẻ tín dụng đúng kỳ hạn, nên có kế hoạch thanh toán trước, tránh để gần ngày mới nhớ sẽ không kịp gom tiền, dẫn tới nợ xấu, gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng.
 • Chọn địa điểm rút tiền thẻ uy tín, minh bạch đã được cấp phép bởi ngân hàng.
Quẹt thẻ tín dụng là gì? Lưu ý cần biết trong quẹt thẻ tín dụng
Quẹt thẻ tín dụng là gì? Lưu ý cần biết trong quẹt thẻ tín dụng

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thẻ tín dụng là gì?

1. Quẹt thẻ tín dụng có bị mất phí hay không?

Khi quẹt thẻ tín dụng trên máy POS, khách hàng thường bị trừ mất một khoản phí, hầu hết mọi người đều cho rằng đây là ngân hàng thu phí theo quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, ngân hàng không thu bất cứ loại phí nào của bạn khi quẹt thẻ thông qua máy POS. Đơn vị thuê máy POS mới là người phải trả phí cho ngân hàng (thường 1 – 2,5% số tiền giao dịch). Vì vậy, trong trường hợp khách hàng bị thu thêm phí là do các đơn vị này tự ý thu thêm để bù vào khoản phí mà họ đang phải nộp cho ngân hàng. Thậm chí, một số đơn vị lợi dụng việc khách hàng không hiểu rõ về phí khi quẹt thẻ tín dụng nên đã thực hiện việc thu phí bất hợp lý nhằm thu lợi cho mình. Điều này gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng khiến họ e ngại việc quẹt thẻ tín dụng để thanh toán.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khiến cho khách hàng khi quẹt thẻ tín dụng bị thu thêm phí như:

 • Bị mất phí vì hệ thống gặp lỗi: máy POS hoạt động thường xuyên để thanh toán nên không thể tránh khỏi việc gặp vấn đề và thường khách hàng sẽ là người chịu các chi phí phát sinh khi hệ thống lỗi.
 • Quẹt thẻ nhiều lần
 • Do đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán tự chủ mà không liên kết với ngân hàng. Trong trường hợp này, phí thu của khách thường rất cao, có thể lên tới 10% cho mỗi lần giao dịch.

2. Quẹt thẻ tín dụng ở trên máy POS có mất phí không?

Hiện nay, khách hàng quẹt thẻ tín dụng thông qua máy POS sẽ không phải trả bất cứ khoản phí quẹt thẻ nào cho ngân hàng. Đơn vị thuê máy POS để phục vụ cho việc thanh toán tại cửa hàng sẽ là người phải trả phí này cho ngân hàng (phí khoảng từ 1 – 2,5%/ giao dịch).

Nếu thấy giao dịch của bạn bị trừ phí có nghĩa là đơn vị bạn đang giao dịch đã tự ý thu phí chứ không phải là ngân hàng.

3. Mức phí quẹt thẻ tín dụng ở nước ngoài của thẻ tín dụng visa, mastercard

Thẻ Visa, Mastercard là dòng thẻ thanh toán quốc tế, có chức năng thanh toán trên phạm vi quốc tế. Khi bạn đi chơi, du lịch, học tập hay công tác ở nước ngoài, nếu có nhu cầu sử dụng thẻ để thanh toán thì có thể dùng các thẻ này để thanh toán. Tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng mà phí quẹt thẻ sẽ được ngân hàng thu khác nhau. Các loại phí thường phải chi trả gồm:

 • Phí giao dịch quẹt thẻ: loại phí này thường do đơn vị kinh doanh trả cho đơn vị phát hành máy. Tuy nhiên, một số điểm tự thu thì bạn cần kiểm tra lại.
 • Phí chuyển đổi tiền tệ: với giao dịch thanh toán quốc tế, các ngân hàng thường quy định về mức phí chuyển đổi tiền tệ từ 3 – 4% giá trị số tiền giao dịch.

4. Có nên quẹt thẻ tín dụng để lấy tiền mặt hay không?

Thẻ tín dụng có chức năng chính là dùng để thanh toán. Do đó, bạn không nên sử dụng thẻ này để rủ tiền mặt vì có thể gặp phải những rủi ro, nghiêm trọng hơn là nợ xấu tín dụng.

Để hạn chế việc khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, các ngân hàng đã đưa ra các quy định vô cùng nghiêm ngặt như:

 • Chỉ có phép rút tiền mặt tối đa 70% hạn mức thẻ đã được cấp.
 • Phí rút tiền từ thẻ tín dụng ở các ngân hàng rất cao (khoảng 4%/ giao dịch). Khi phát sinh giao dịch, ngân hàng sẽ thu ít nhất từ 50,000 – 80,000 VNĐ/ lần rút tiền.
 • Lãi suất sẽ được tính ngay tại thời điểm mà bạn rút tiền từ thẻ, mức lãi này được quy định tùy theo ngân hàng nhưng thường dao động từ 18%/ năm trở lên.
 • Ngân hàng sẽ tự động đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu khi bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới các giao dịch về sau như gia tăng hạn mức tín dụng hay sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng,…
Có nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt?
Có nên quẹt thẻ tín dụng để rút tiền mặt?

Hy vọng với những thông tin mà 3Gang đã chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quẹt thẻ tín dụng là gì và những lưu ý khi sử dụng nó, trường hợp nào không nên dùng. Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ đến hotline của 3Gang để được hỗ trợ giải đáp trực tiếp.