Đầu tư quỹ tài chính là gì? Các lợi ích khi đầu tư quỹ tài chính

Đầu tư quỹ tài chính là gì? Lợi ích khi đầu tư quỹ tài chính là gì? Có những loại quỹ đầu tư tài chính nào tại Việt Nam? Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính và đang phân vân về những câu hỏi trên thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của 3Gang. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này một cách chi tiết nhất.

Đầu tư quỹ tài chính là gì?

dau-tu-quy-tai-chinh
Hoạt động của quỹ đầu tư tài chính 

Đầu tư quỹ tài chính là hình thức đầu tư mà trong đó, nhà đầu tư không trực tiếp sử dụng vốn của mình để đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, các giấy tờ có giá… mà sẽ ủy thác cho một công ty quản lý quỹ. Tùy theo xu hướng biến động của thị trường mà công ty quản lý quỹ sẽ đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả và tối ưu nhất.

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính (quỹ đầu tư) được thành lập với mục đích huy động vốn bằng cách tập trung nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn với nhau để cùng tham gia đầu tư vào thị trường tài chính. Nó được thành lập bởi công ty quản lý quỹ và hoạt động gắn liền với công ty đó.

Quỹ đầu tư được xem là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng. Theo đó, quỹ không thực hiện hết các công việc của ngân hàng mà chủ yếu thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân rồi mang đi đầu tư trên thị trường.  

Các lợi ích khi đầu tư quỹ tài chính

dau-tu-quy-tai-chinh
Đầu tư quỹ tài chính mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư 

Đầu tư quỹ tài chính là lựa chọn tốt nhất dành cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, bận rộn, có ít kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm đầu tư. Khi tham gia quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, đó là:

1. Đầu tư an toàn

Quỹ đầu tư tài chính được quản lý bởi đội ngũ các chuyên gia tài chính nhiều năm kinh nghiệm và chịu sự giám sát của ngân hàng cùng các cơ quan có thẩm quyền khác. Với khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường tốt, các chuyên gia sẽ xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Điều này không chỉ giúp hạn chế những rủi ro thường gặp khi đầu tư ở những cá nhân không chuyên, thiếu kinh nghiệm mà còn tối ưu được lợi nhuận từ số tiền vốn góp ban đầu.

2. Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Việc đa dạng hoá danh mục đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro khi một vài cổ phiếu trong danh mục bị giảm giá, góp phần tạo ra sự cân bằng trong danh mục và giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận tốt. Do đó, đa dạng hóa danh mục đầu tư được xem là một phương thức phân tán rủi ro hiệu quả.  

Để đa dạng hoá danh mục đầu tư, nhà đầu tư không chỉ cần có kiến thức chuyên sâu về thị trường mà còn cần một số vốn lớn, tùy vào giá trị của chứng khoán hoặc quy mô của dự án bởi một danh mục đầu tư đa dạng phải có tối thiểu 12 loại cổ phiếu.

Khi các nhà đầu tư cảm thấy mình chưa đủ kiến thức, kinh nghiệm, thời gian và số vốn để trực tiếp tham gia hoạt động trên thị trường chứng khoán, họ sẽ tìm đến những quỹ đầu tư tài chính chuyên nghiệp để uỷ thác số tiền vốn góp của mình. Bằng cách tập hợp những khoản tiền nhỏ mà các nhà đầu cá nhân uỷ thác, công ty quản lý quỹ sẽ có một số tiền lớn để đầu tư vào các dự án tiềm năng nhằm thu lợi nhuận.

3. Kiếm tiền theo hình thức thụ động

Khi tham gia vào quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ nhận được chứng chỉ quỹ. Khi đến kỳ hạn của mỗi loại chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lời, tức là chỉ cần ngồi ở nhà, số dư tài khoản của nhà đầu tư cũng vẫn tăng lên một cách thụ động theo chu kỳ.

4. Giúp phòng tránh sự mất giá của đồng tiền

phong-tranh-su-mat-gia-cua-dong-tien
Đầu tư quỹ tài chính giúp phòng tránh sự mất giá của đồng tiền

Thay vì để tiền tiền tiết kiệm trong két từ năm này qua năm khác và chấp nhận việc mất giá của đồng tiền do lạm phát, bạn có thể ủy thác số tiền đó cho một công ty quản lý quỹ để họ đầu tư vào các tài sản có tiềm năng tăng trưởng tốt và nhận về lợi nhuận sau này.

5. Tính thanh khoản cao

Khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, nếu muốn rút trước hạn, bạn sẽ chỉ nhận được mức lãi suất thấp như gửi không kỳ hạn nhưng với việc đầu tư quỹ tài chính, bạn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền mà mình đã góp nếu cần thiết. Việc rút vốn được thực hiện rất dễ dàng vì tần suất giao dịch chứng chỉ quỹ là hàng ngày hoặc hàng tuần.

6. Không cần quá nhiều vốn để đầu tư

Bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào các quỹ tài chính uy tín và được hưởng lợi nhuận từ chính số tiền vốn mình góp vào.

7. Quyền lợi của các nhà đầu tư được bảo vệ

Khi tham gia vào quỹ đầu tư tài chính, nhà đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ, rõ ràng, minh bạch các thông tin về tình hình đầu tư thông qua các báo cáo và số liệu của quỹ. Mỗi quỹ đều được kiểm tra, giám sát bởi một ngân hàng độc lập với công ty quản lý quỹ để đảm bảo hoạt động của quỹ là phù hợp với các quy định của pháp luật và điều lệ quỹ.

Những lưu ý quan trọng khi đầu tư quỹ tài chính

dau-tu-quy-tai-chinh
Đầu tư quỹ tài chính cần phải lưu ý nhiều vấn đề

Để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro, khi đầu tư quỹ tài chính, nhà đầu tư cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Giá trị tài sản ròng: Căn cứ vào giá trị tài sản ròng, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không  vì giá trị này thể hiện sự tăng trưởng lợi nhuận của quỹ.
  • Số tiền đầu tư tối thiểu: Tùy vào từng loại quỹ mà số tiền đầu tư tối thiểu sẽ khác nhau, ví dụ như quỹ mở do VinaCapital quản lý, số tiền đầu tư tối thiểu chỉ là 2 triệu đồng. 
  • Chi phí nhà đầu tư phải trả: Trước khi đầu tư quỹ tài chính nào đó, nhà đầu tư cần phải tính toán các chi phí như phí giám sát, phí mua chứng chỉ quỹ, phí quản lý quỹ, phí định giá, phí hành chính,….
  • Mức độ rủi ro: Tuy việc đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm nhưng thị trường tài chính là thị trường nhiều biến động và các quỹ cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng từ những biến động này. Do đó, các nhà đầu tư cần lựa chọn những công ty uy tín, có năng lực đầu tư tốt để giao phó số tiền của mình vào đó.
  • Các thủ tục: Khi muốn tham gia đầu tư quỹ tài chính, nhà đầu tư cần phải mở tài khoản giao dịch tại công ty giao dịch ký quỹ mà mình đã lựa chọn, sau đó thực hiện các giấy tờ liên quan đến lệnh và hình thức giao dịch chứng chỉ quỹ. 
  • Theo dõi các khoản đầu tư: Bên cạnh việc theo dõi giá trị tài sản ròng, nhà đầu tư cũng nên cập nhật tình hình lợi nhuận của các khoản đầu tư, xem chúng  tăng giảm ra sao để đưa ra quyết định đúng đắn thông qua các báo cáo của quỹ. 

Trên đây là những thông tin về đầu tư quỹ tài chính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay, có rất nhiều quỹ đầu tư uy tín với lợi nhuận kỳ vọng mang lại khá cao cho nhà đầu tư, trong đó phải kể đến 3Gang. App 3Gang là một ứng dụng đầu tư tài chính an toàn và uy tín trên thị trường Việt Nam hiện nay. Chỉ với số vốn từ 30.000 đồng, bạn đã có thể trở thành một nhà đầu tư trên 3Gang. Lựa chọn 3Gang, bạn sẽ được hình thành cho mình một thói quen tích lũy và đầy tư mỗi ngày.