Đầu tư quỹ trái phiếu là gì? Danh sách các quỹ trái phiếu uy tín, an toàn nhất hiện nay

Đầu tư quỹ trái phiếu là một xu hướng đầu tư đang rất “HOT” hiện nay. Nếu bạn là một người bận rộn, ít kinh nghiệm tài chính, không có thời gian theo dõi tình hình thị trường hàng ngày nhưng mong muốn đầu tư lâu dài, ít rủi ro … thì quỹ trái phiếu chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Cùng 3Gang tìm hiểu ngay đầu tư quỹ trái phiếu là gì? Lợi ích khi đầu tư quỹ trái phiếu và danh sách những quỹ trái phiếu tốt nhất Việt Nam qua nội dung bài viết ngày hôm nay nhé.

Đầu tư quỹ trái phiếu là gì?

dau-tu-quy-trai-phieu
Quỹ trái phiếu – Kênh đầu tư an toàn

Đầu tư quỹ trái phiếu là hình thức nhà đầu tư góp một khoản tiền vào quỹ trái phiếu nhằm mục đích thu lợi nhuận sau này. Số tiền nhà đầu tư gửi vào sẽ được công ty quản lý quỹ mang đi mua trái phiếu và các loại giấy tờ có giá khác nhằm mục đích đầu tư sinh lời.

Quỹ trái phiếu là gì?

Quỹ trái phiếu còn gọi là chứng chỉ quỹ trái phiếu. Đây là một loại quỹ mở đầu tư chủ yếu vào các loại trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Doanh nghiệp hoặc trái phiếu Chính quyền địa phương. Số vốn đầu tư thường là từ 80% giá trị tài sản ròng trở lên.

Hiểu một cách đơn giản, quỹ trái phiếu là nơi các nhà đầu tư cá nhân bỏ vốn vào công ty quản lý quỹ và công ty này sẽ đi đầu tư vào những loại trái phiếu tốt nhất thị trường để tạo nguồn thu nhập ổn định và lâu dài.

Trái phiếu là một loại chứng khoán do tổ chức, chính phủ hoặc công ty phát hành, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu trái phiếu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành. Tùy vào đơn vị phát hành mà mục đích của trái phiếu cũng khác nhau:

 • Trái phiếu chính phủ: Tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Bổ sung nguồn vốn lưu động nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đầu tư quỹ trái phiếu phù hợp với những đối tượng nào?

Quỹ trái phiếu là quỹ đầu tư đem lại lợi nhuận ổn định, an toàn. Do đó, nó phù hợp với những đối tượng đầu tư sau:

 • Bận rộn, không có thời gian theo dõi biến động hàng ngày của thị trường.
 • Mong muốn được đầu tư lâu dài và có khẩu vị rủi ro thấp.
 • Có yêu cầu cao về tính kỷ luật và tiện lợi khi đầu tư.
 • Mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính và chứng khoán.

Lợi ích khi đầu tư quỹ trái phiếu

dau-tu-quy-trai-phieu
Đầu tư quỹ trái phiếu có nhiều lợi ích

Trước khi lựa chọn đầu tư vào quỹ nào, bạn có thể tham khảo các lợi ích khi đầu tư quỹ trái phiếu. Cụ thể như sau:

 • Quỹ trái phiếu đem lại lợi nhuận ổn định và thường được kỳ vọng là cao hơn các kênh đầu tư khác, điển hình là gửi tiết kiệm ngân hàng. 
 • Nhà đầu tư có thể rút vốn bất kỳ lúc nào và công ty quản lý quỹ có trách nhiệm phải mua lại các chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư muốn rút vốn.
 • Quỹ trái phiếu chủ yếu đầu tư vào các trái phiếu (chứng khoán nợ) nên có độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu (chứng khoán vốn). So với cổ phiếu, biến động giá của trái phiếu cũng thường thấp hơn.
 • Quỹ đầu tư vào nhiều loại trái phiếu do các công ty, tổ chức chính phủ, chính quyền địa phương,… phát hành khác nên nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư, từ đó hạn chế rủi ro.
 • Quỹ trái phiếu phù hợp với những nhà đầu tư bận rộn, ít kinh nghiệm, chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính hoặc ít vốn vì khi tham gia vào quỹ này, các chuyên gia tài chính của công ty quản lý quỹ sẽ thay nhà đầu tư đi đầu tư.

Danh sách các quỹ trái phiếu uy tín, an toàn nhất hiện nay

cac-quy-dau-tu-trai-phieu-uy-tin-hien-nay
Các quỹ đầu tư trái phiếu uy tín hiện nay

1. Quỹ đầu tư trái phiếu SSI

Quỹ đầu tư trái phiếu SSI (SSIBF) là quỹ mở nội địa do công ty cổ phần Chứng khoán SSI quản lý. Quỹ tập trung 100% vào các tài sản có thu nhập cố định là trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi của các ngân hàng, công ty tài chính uy tín. Các ngành được tập trung đầu tư là tài chính ngân hàng, bán lẻ, khoáng sản, bất động sản và năng lượng.

Các đối tác của quỹ trái phiếu SSIBF:

 • Ngân hàng giám sát là ngân hàng BIDV – Chi nhánh Hà Thành.
 • Đại lý chuyển nhượng là trung Tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).
 • Công ty kiểm toán là công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.
 • Đại lý phân phối là SSI, SSIAM,FINCO, TVS .

2. Quỹ đầu tư trái phiếu Vietcombank – VCBF

VCBF với hơn 15 năm hoạt động tại Việt Nam hiện đang là một trong những quỹ quản lý tài sản hiệu quả cho nhiều Tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước.

Danh mục đầu tư của VCBF rất đa dạng, trong đó tập trung chủ yếu vào trái phiếu Chính phủ, trái phiếu niêm yết của doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương, hoặc,…  Với chiến lược đầu tư linh hoạt và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, quỹ  VCBF mang tới giải pháp đầu tư hiệu quả, an toàn.

Các đối tác của quỹ trái phiếu VCBF:

 • Ngân hàng giám sát là ngân hàng Standard Chartered Bank.
 • Công ty kiểm toán là công ty Ernst & Young Việt Nam.
 • Nhà phân phối là VCBF, VCBS.

3. Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt – Baovietfund (BVBF)

Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt do công ty TNHH quản lý quỹ Bảo Việt quản lý. Quỹ đầu tư vào các loại trái phiếu và công cụ nợ đa dạng trên thị trường với khả năng sinh lợi vượt trội và mức độ rủi ro thấp. Với số tiền vốn tối thiểu chỉ 1 triệu đồng, bạn đã có thể tham gia đầu tư vào quỹ BVBF và hưởng lợi nhuận đầu tư trong dài hạn.

Các đối tác của quỹ trái phiếu BVBF:

 • Ngân hàng giám sát là ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Thành.
 • Nhà phân phối là BVF, JSI, BVSC.

4. Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF

Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF là quỹ mở đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu,… nhằm đem lại hiệu suất sinh lời cao nhất với mức tăng trưởng ổn định và an toàn cho nhà đầu tư. Quỹ được quản lý bởi công ty VNDirect – công ty môi giới chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam.

Chỉ với số vốn tối thiểu 100.000 đồng, bạn đã có thể tham gia đầu tư vào VNDBF và nhận về lãi suất kỳ vọng là 7,5%/năm.

5. Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF)

dau-tu-quy-trai-phieu
Danh mục đầu tư quỹ trái phiếu VFF

Quỹ đầu tư trái phiếu VFF là quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ VinaCapital . Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư, công ty VinaCapital sẽ giúp các nhà đầu tư nhận về mức lợi nhuận ổn định trong trung và dài hạn.

Chỉ với số tiền vốn tối thiểu là 2 triệu đồng, nhà đầu tư đã có cơ hội nhận về mức lợi nhuận lên đến 7,7%/năm. So với lãi suất ngân hàng chỉ khoảng 7%/năm cho kỳ hạn 24 – 36 tháng và kèm theo điều kiện về số tiền tối thiểu cần gửi thì mức lãi suất này cao hơn.

Ngoài  ra, nhà đầu tư có thể đầu tư hoặc rút vốn bất kỳ lúc nào qua giao dịch online mua/bán chứng chỉ Quỹ hàng tuần.

Các đối tác của quỹ trái phiếu VFF:

 • Ngân hàng lưu ký, giám sát và quản trị quỹ là ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam).
 • Đại lý chuyển nhượng là trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Trên đây là một số thông tin về đầu tư quỹ trái phiếu3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên, các bạn đã hiểu hơn về đầu tư quỹ trái phiếu là gì và lựa chọn cho mình một quỹ trái phiếu phù hợp nhất. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Zalo Chat