Những thông tin quan trọng về bảo hiểm y tế tự nguyện

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện từ lâu đã được nhiều người dân sử dụng. Bởi bảo hiểm y tế với họ được coi là cách để giúp giảm áp lực tài chính đối trong những thời điểm khẩn cấp. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin về bảo hiểm y tế tự nguyện một cách chi tiết nhất. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của việc tham gia loại hình bảo hiểm này.

1. Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một cơ chế do Nhà nước và các cơ quan có trách nhiệm thực hiện, với sự tham gia tự nguyện của mọi người. Mục tiêu của bảo hiểm y tế tự nguyện không phải là lợi nhuận, mà là để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. 

>> Xem thêm: https://3gang.vn/luu-y-quan-trong-nhat-dinh-phai-biet-khi-mua-bao-hiem-suc-khoe/

Điều này đảm bảo rằng mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận chăm sóc y tế tốt nhất khi họ đối mặt với tình trạng bệnh tật hoặc suy giảm sức lao động.

2. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đem lại cho người tham gia nhiều quyền lợi quan trọng, bao gồm:

Có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho phép bạn được thăm khám và chữa bệnh, đồng thời được hưởng các quyền lợi khác.

Bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán chi phí điều trị bệnh nội và ngoại trú tại các cơ sở y tế công lập cũng như các cơ sở ngoài công lập.

Đối với học sinh và sinh viên, còn được hưởng quyền lợi về chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học.

Khả năng thăm khám sức khỏe và nhận sự hỗ trợ tài chính trong quá trình điều trị bệnh tại các cơ sở y tế chấp nhận BHYT, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với người tham gia.

3. Hình thức tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có điểm quan trọng như sau

Kể từ ngày 1/1/2016, để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, người dân cần tham gia theo hình thức gia đình, bao gồm tất cả các thành viên hiện có trong sổ hộ khẩu của gia đình, trừ trường hợp thành viên đó đã tham gia đóng bảo hiểm y tế bắt buộc.

4. Ai sẽ được mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Ai sẽ được mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, cần tuân theo hai điều kiện theo quy định hiện tại:

Không tham gia vào bảo hiểm y tế bắt buộc.

Độ tuổi trên 6 tuổi.

Như vậy, tất cả công dân trên 6 tuổi, chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, đều có thể tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

5. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ cần các thủ tục gì?

Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, người dân cần tuân theo quy trình và làm hồ sơ sau đây:

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

  1. a) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế, dành cho tổ chức, cá nhân hoặc hộ gia đình lần đầu tham gia bảo hiểm y tế.
  2. b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định theo Luật, do người sử dụng lao động hoặc tổ chức tạo ra.

Quy trình thực hiện:

Đầu tiên, xác định loại đối tượng bạn thuộc vào để làm hồ sơ mua bảo hiểm.

Nếu bạn thuộc hộ gia đình, điều quan trọng là kê khai đầy đủ và chính xác thông tin của tất cả thành viên trong hộ gia đình vào danh sách tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (Mẫu DK01). Đây bao gồm cả thông tin về nơi đăng ký khám bệnh và chữa bệnh ban đầu.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/nhung-quyen-loi-noi-bat-ban-nhan-duoc-khi-mua-bao-hiem-suc-khoe/

Nộp tiền đóng bảo hiểm y tế tại Đại lý thu hoặc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là BHXH huyện).

Sau khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, nếu có sự thay đổi như nơi đăng ký khám bệnh hoặc chữa bệnh ban đầu, hoặc thông tin cá nhân thay đổi, bạn cần lập Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội và y tế (Mẫu TK01-TS) và gửi đến Đại lý thu hoặc BHXH huyện để điều chỉnh theo quy định.

6. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện diễn ra theo ba bước sau

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện diễn ra theo ba bước sau

Bước 1: Xác định địa điểm và cơ sở khám chữa bệnh ban đầu

Trước hết, bạn cần xác định địa điểm trụ sở hoặc đại lý thu Bảo hiểm y tế tự nguyện mà bạn muốn đến để đăng ký. Thông thường, đó là các đại lý thu tại các xã hoặc phường, được UBND xã hoặc phường đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội, hoặc các đại lý thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục hoặc bưu điện văn hóa cơ sở.

Hãy cũng xác định nơi bạn muốn khám chữa bệnh ban đầu, thường là các cơ sở khám bệnh hoặc tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.

Bước 2: Đến đại lý thu để hoàn tất thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tại đại lý thu đã xác định, bạn cần xuất trình hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan công an cấp, cùng với chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau đó, bạn sẽ điền đầy đủ thông tin vào tờ khai tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện theo loại đối tượng (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn.

Hoàn tất hồ sơ mua bảo hiểm y tế, bao gồm tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hoặc hộ gia đình đối với người tham gia lần đầu (hồ sơ được quy định tại Khoản 11, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Bảo hiểm y tế ban hành vào ngày 13/6/2014).

Bước 3: Nộp tờ khai mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho đại lý hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội để kiểm tra và đối chiếu

Sau khi hoàn tất tờ khai và các hồ sơ đăng ký khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn cần nộp tờ khai đó cho đại lý thu hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội để họ kiểm tra và đối chiếu. Sau khi kiểm tra và đối chiếu và không có vấn đề gì, thẻ Bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được cấp cho bạn sau khoảng 10 ngày làm việc.

7. Mức đóng và các mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện là bao nhiêu?

Mức đóng và các mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện là bao nhiêu?

Năm 2023, mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện được quy định theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Đối với những thành viên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình tham gia mua BHYT, mức đóng được xác định như sau:

  • a) Đối với người lao động, mức đóng là 4,5% tiền lương tháng.

Người lao động trong thời gian nghỉ việc và hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong một tháng, tuân theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, sẽ không phải đóng BHYT, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Người lao động trong khoảng thời gian bị tạm giam hoặc tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra và xem xét các kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật, thì mức đóng hàng tháng là 4,5% của 50% tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động sẽ phải truy đóng BHYT trên số tiền lương được truy lĩnh.

  • b) Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, mức đóng là 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.
  • c) Đối với phụ nữ trước khi nghỉ thai sản, mức đóng là 4,5% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản.
  • d) Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức đóng là 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp.
  • đ) Đối với các đối tượng khác, mức đóng là 4,5% mức lương cơ sở.
  • e) Mức đóng BHYT của người tham gia theo hộ gia đình theo Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau: 

Người thứ 1 sẽ  đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế sẽ tuân  theo quy định tại điểm này được áp dụng khi tất cả thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Khi cá nhân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, mức đóng được áp dụng theo Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, với mức đóng của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định được quy định cụ thể như trên.