Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

Công thức tính lãi suất kép

Lãi kép là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với mọi nhà đầu tư tài chính. Đây là một phương pháp sinh lời giúp tiền đẻ ra tiền vô cùng hiệu quả mà có thể nhà đầu tư nào cũng đang áp dụng vào các chiến lược đầu tư của mình. Hiệu quả là như vậy nhưng liệu các bạn đã hiểu đúng lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép chính xác như thế nào? Hãy cùng 3Gang giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Lãi kép là gì?

Lãi kép hay lãi suất kép, lãi cộng dồn được hiểu một cách đơn giản là tái đầu tư số tiền lãi mà bạn vừa nhận được thông qua quá trình đầu tư. Cụ thể là khi bạn tham gia đầu tư có sinh lời, số tiền lãi sẽ cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư sinh lời tiếp theo. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, khi lãi phát sinh được cộng dồn vào càng nhiều thì lãi suất của các chu kỳ sau sẽ càng tăng cao. Tóm lại, nếu số tiền lãi được cộng dồn vào số tiền vốn ban đầu thì sẽ được gọi là lãi kép hoặc nhập vốn.

lãi suất kép là gì
Lãi kép là gì?

Công thức tính Lãi kép

Công thức tính lãi kép cơ bản như sau:

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

 • A: là giá trị bạn nhận được trong tương lai hay là số tiền bạn nhận lại trong tương lai
 • P: là số tiền gốc ban đầu bạn đầu tư.
 • r: % lãi suất hàng năm
 • n: là số lần tiền lãi được nhập vào tiền gốc mỗi năm (hay số chu kỳ của lãi kép).

Ví dụ: Bạn có tiền vốn 100 triệu đồng, gửi tiết kiệm với lãi suất 10%/năm. Sau 10 năm, tổng số tiền nhận được là bao nhiêu?

Áp dụng công thức lãi kép, ta sẽ có: A = 100tr x (1 + 10%)^10 = 259,374,246 VNĐ (Số tiền này là bao gồm cả vốn lẫn lãi).

Công thức tính lãi suất kép
Công thức tính lãi kép chính xác

1. Công thức tính lãi kép theo tháng

Ví dụ: Tính lãi suất kép hàng tháng với 10 triệu VNĐ, lãi suất là 10%/ năm, sau 20 năm sẽ là bao nhiêu?

Ta sẽ có như sau:

P = 10 triệu VNĐ.

r = 10%/năm = 0,1/12 tháng (Lãi suất hàng tháng = 0,00833333).

n = 20 năm x 12 tháng (20*12= 240)

A = 10 triệu x (1 + 0,00833333)^240= 73,280,678 VNĐ

2. Công thức tính lãi kép theo năm

Để tính lãi suất kép theo năm ta sẽ có công thức tính như sau:

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:

 • A: Số tiền sẽ nhận được trong tương lai
 • P: số tiền gốc ban đầu.
 • r: là % lãi suất hàng năm
 • n: là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm.
 • t: là số năm gửi tiền.

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm

Theo cách nói vui thì lãi kép thường còn được mọi người gọi là “lãi mẹ đẻ lãi con”, đây là một hình thức đầu tư sinh lời vô cùng hiệu quả bởi nếu thực hiện nó trong khoảng từ 10 – 30 năm một cách hiệu quả và kỷ luật thì số tiền cuối cùng bạn nhận được sẽ là một con số vô cùng lớn, cụ thể:

 • Lãi suất: Nếu lãi suất càng cao thì đồng nghĩa với số tiền lãi nhận được sẽ càng lớn. Mà lãi kép là tái đầu tư số tiền lãi nhận được bằng việc nhập số tiền lãi vào tiền vốn ban đầu nên tiền lãi cao thì tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo.
 • Số tiền gốc: Đây là yếu tố quan trọng ban đầu trong lãi kép. Nếu bạn đầu tư hoặc gửi tiết kiệm số tiền gốc càng lớn thì tiền lãi tại các chu kỳ tiếp theo sẽ càng cao.
 • Chu kỳ: Hiểu đơn giản đây là các mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc. Có thể được tính theo ngày, tháng, quý hay hàng năm. Số tiền lãi sẽ được tăng đều nếu tần suất được lặp lại đều đặn, từ đó sẽ có mức lợi nhuận cực lớn trong tương lai.
 • Thời gian: Đây là yếu tố sẽ quyết định số tiền lãi cuối cùng của bạn sẽ nhận được là bao nhiêu. Vì nếu bạn chỉ thực hiện đầu tư với lãi kép ngắn hạn bạn sẽ thấy số tiền lãi nhận được sẽ rất nhỏ nhưng nếu bạn thực hiện nó dài hạn từ 10 – 15 năm trở đi thì bạn sẽ thấy được số tiền lãi nhận được sẽ là khổng lồ so với số tiền gốc ban đầu.
Sức mạnh của lãi kép
Sức mạnh của lãi suất kép

Cách áp dụng lãi kép không phải ai cũng biết

Hiệu quả là như vậy thế nhưng không phải ai cũng có thể tuân thủ kỷ luật để đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng lãi kép trong đầu tư hay tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo các nguyên tắc dưới đây:

1. Xác định rõ ràng ngân sách của bản thân

Để áp dụng được lãi kép hiệu quả thì việc quản lý việc thu chi của bản thân là việc vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn nắm rõ được dòng tiền của mình trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng định hình được chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân mình. Điều đó cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa được tối đa các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư của bản thân.

2. Lựa chọn kênh đầu tư có lãi suất cao

Để áp dụng lãi suất kép hiệu quả cao thì việc lựa chọn kênh lãi suất cao sẽ giúp số tiền của bạn sinh lời tốt hơn. Bạn cần trang thị kiến thức và phân tích thị trường chuẩn xác để đưa ra các quyết định đúng đắn bởi hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư có lãi suất cao nhưng đồng nghĩa với việc rủi ro cũng rất cao.

3. Lựa chọn kỳ hạn phù hợp với tài chính cá nhân

Đối với khoản tiết kiệm ngân hàng thì bạn nên lựa chọn kỳ hạn dài vì số tiền của bạn sẽ được tối ưu hơn so với kỳ hạn ngắn. Về hình thức này bạn nên lựa chọn các mức kỳ hạn hợp lý với bản thân mình.

4. Áp dụng lãi suất kép đều đặn

Khi bạn đã áp dụng lãi suất kép thì bạn cần duy trì nó một cách đều đặn và thường xuyên theo mỗi chu kỳ. Điều này đồng nghĩa với nguồn vốn của bạn cũng sẽ tăng nhanh chóng, thu lại lợi nhuận cao trong ngắn hạn.

5. Đầu tư dài hạn

Điều chắc chắn để lãi suất kép đạt hiệu quả tối đa đó là sự kiên nhẫn trong đầu tư dài hạn. Bởi vì đây không phải là một phương pháp đầu tư ngắn hạn khi mà số vốn ban đầu nhỏ. Nếu thời gian đầu tư càng lâu thì số tiền cả gốc lẫn lãi thu lại càng lớn.

Cách vận dụng lãi kép hiệu quả trong đầu tư
Cách vận dụng lãi kép hiệu quả trong đầu tư

Làm sao để tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép

1. Hãy tiết kiệm và đầu tư từ sớm

Như đã giải thích ở trên thì lãi kép là phương án đầu tư dài hạn vậy nên bạn hãy nên tiết kiệm và áp dụng lãi kép sớm nhất có thể để có được hiệu quả tối đa trong tương lai. Với một số tiền lãi có được sau thời gian dài áp lục lãi kép sẽ giúp bạn có một khoản tiền để đầu tư hoặc dự phòng cho bản thân.

Một vài năm bạn có thể thấy số lãi rất nhỏ nhưng đừng nản lòng hãy kiên trì thực hiện trong thời gian dài, lãi kép sẽ biến khoản đầu tư nhỏ của bạn thành một khoản tiền lớn để bạn có thể tái đầu tư cho những dự định lớn hơn trong tương lai.

2. Tiết kiệm tái tục gốc và lãi đều đặn

Một cách đơn giản khi bạn chưa biết đầu tư gì để áp dụng lãi kép thì gửi tiết kiệm sẽ là một phương án hiệu quả đúng không nào? Bởi vì tiền của bạn khi gửi tiết kiệm vẫn đẻ ra tiền lãi. Trong khi sức mạnh lớn nhất của lãi suất kép chỉ đúng khi bạn liên tục tái tục cả gốc lẫn lãi.

Nếu thực hiện việc này đều đặn và kỷ luật sẽ giúp tăng tổng số tiền gốc của kỳ tiếp theo, từ đó mà tiền lãi của chu kỳ mới cũng sẽ lớn hơn so với chu kỳ trước đó.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lãi kép là gì và những cách để áp dụng lãi kép hiệu quả nhất mà 3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích và thường xuyên ghé thăm website của 3Gang để cập nhật thêm những kiến thức mới mỗi ngày nhé!

Zalo Chat