Ký quỹ là gì? Đặc điểm nổi bật của ký quỹ

Ký quỹ là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến trong các giao dịch ngân hàng hoặc các giao dịch bất động sản. Xem ngay bài viết dưới đây của 3Gang để hiểu rõ hơn ký quỹ là gì cũng như đặc điểm, hình thức, quy định về ký quỹ ra sao và các câu hỏi thường gặp trong giao dịch ký quỹ tại Việt Nam.

Tổng quan về Ký quỹ là gì và khái niệm liên quan

1. Ký quỹ là gì?

Ký quỹ được biết đến là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hay kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa ở một tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ. 

Tiền ký quỹ là gì? Những điều bạn có thể chưa biết

Hiểu đơn giản việc ký quỹ là một hình thức nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi của bên có quyền và đề phòng những trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong khi thực hiện các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, hình thức đảm bảo bằng ký quý không thường xuất hiện tại các giao dịch dân sự thông thường mà chủ yếu có trong các dự án đầu tư kinh doanh.

ký quỹ là gì?
ký quỹ là gì?

2. Định nghĩa tiền ký quỹ là gì?

Ký quỹ được định nghĩa là số tiền mà một công ty hoặc một tổ chức gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn tại một Ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiền ký quỹ theo quy định của pháp luật. Số tiền này còn là một sự “chứng minh” hay một sự “đảm bảo” về mặt tài chính của doanh nghiệp đó với ngân hàng.

Thông thường, mỗi một doanh nghiệp sẽ gửi số tiền ký quỹ hoặc đá quý hoặc giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng để chứng minh tài chính của doanh nghiệp. Lúc này, các tài khoản, tài sản ký quỹ sẽ được theo dõi chặt chẽ và kịp thời thu hồi khi hết hạn ký quỹ theo quy định.

Một số lĩnh vực cần chứng minh tài chính với ngân hàng: Cho thuê lại lao động, kinh doanh bảo hiểm, tư vấn du học, bán hàng đa cấp, lữ hành quốc tế, dịch vụ việc làm,..

3. Tài khoản ký quỹ là gì?

Tài khoản ký quỹ được hiểu là một tài khoản được Ngân hàng mở, quản lý và sử dụng theo yêu cầu và thỏa thuận với khách hàng với mục đích chứng minh năng lực tài chính phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của họ. Tài khoản sẽ được gửi số tiền hoặc đá quý hay các giấy tờ được gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.

Đặc điểm của ký quỹ

– Thứ nhất, khoản tiền ký quỹ thường được quy định là VNĐ hoặc một số đồng ngoại tệ phổ biến như USD, GBP, EUR,..

– Thứ hai, số dư tối thiểu sẽ tùy thuộc vào từng loại hình ký quỹ

– Thứ ba, lãi suất sẽ tính theo hình thức gửi tiền không kỳ hạn và có kỳ hạn.

– Thứ tư, khi thực hiện giao dịch ký quỹ cần có mặt các bên tham gia bao gồm:

  • Bên ký quỹ: Doanh nghiệp, tổ chức 
  • Bên Trung gian: Ngân hàng, tổ chức tín dụng nhận tài sản ký quỹ
  • Bên hưởng lợi: Bên có quyền nhận thanh toán, bồi thường thiệt hàng

Việc ký quỹ cần phải được thực hiện và đáp ứng các đặc điểm này để đảm bảo quy trình diễn ra được thuận lợi và đúng với các quy định của pháp luật.

Tiền ký quỹ thường là VNĐ hoặc những ngoại tệ phổ biến trên thế giới
Tiền ký quỹ thường là VNĐ hoặc những ngoại tệ phổ biến trên thế giới

Những lợi ích của tiền ký quỹ là gì?

– Thủ tục đăng ký tài khoản ký quỹ nhanh chóng, đơn giản, thời gian linh hoạt với mức lãi suất cạnh tranh tùy vào từng loại hình ký quỹ để đảm bảo an toàn trong giao dịch.

– Kỳ hạn trả lãi suất Ngân hàng linh hoạt từ 1 – 36 tháng theo tiêu chí kỳ hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. 

– Loại tiền gửi đa dạng có thể là VNĐ hoặc các đồng ngoại tệ khác

– Số tiền ký quỹ tối thiểu tùy vào từng tính chất của các loại ký quỹ khác nhau.

– Mỗi một khách hàng sẽ được mở một tài khoản ký quỹ cho từng loại hình và thực hiện các giao dịch trên theo đúng quy định của từng loại nghiệp vụ cụ thể.

-Phù hợp với các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và có tâm lý vững vàng trong các hoạt động giao dịch. 

Các hình thức ký quỹ thường gặp

1. Ký quỹ mở L/C

L/C được viết tắt của từ tiếng anh Letter of credit dịch ra có nghĩa là thư tín dụng. L/C sẽ được Ngân hàng lập theo yêu cầu của nhà nhập khẩu và được cam kết trả một số tiền nhất định cho nhà xuất khẩu (người hưởng lợi) khi nhà xuất khẩu trình cho Ngân hàng bộ chứng từ thanh toán phù hợp với các điều kiện ghi trong thư tín dụng.

Sau khi tài khoản ký quỹ L/C được phát hành ra nếu người xuất khẩu chấp nhận các yêu cầu của nó thì sau này họ sẽ phải hoàn thành những cam kết của mình được quy định trong thư tín dụng.

2. Ký quỹ bảo lãnh

Đây là hình thức đảm bảo thanh toán cho chứng thư bảo lãnh do Ngân hàng phát hành. Lúc này Ngân hàng sẽ phải cam kết thanh toán cho một bên thụ hưởng của Hợp đồng đền bù trong phạm vi của số tiền được nêu rõ trong giấy bảo lãnh nếu bên đối tác không thực hiện được nghĩa vụ của mình trong hợp đồng.

Hiểu một cách đơn giản, ký quỹ bảo lãnh Ngân hàng là sự đảm bảo cho bên thụ hưởng trong trường hợp các hoạt động được chỉ rõ trong hợp đồng không được thực hiện thì bên thụ hưởng sẽ nhận được tiền đền bù.

3. Ký quỹ tín dụng

Thẻ ký quỹ là gì? Việc làm thẻ tín dụng ký quỹ là một cách đảm bảo bằng tài sản, bạn sẽ gửi một khoản tiền vào Ngân hàng như một căn cứ để chúng minh cho họ thấy bạn có đủ khả năng để trả nợ. 

4. Ký quỹ Forward

Đây là giao dịch mà hai bên sẽ cam kết mua và bán với nhau một lượng ngoại tệ theo tỷ giá kỳ hạn xác định vào ngày giao dịch. Số tiền thanh toán sẽ được thực hiện vào một thời điểm xác định.

Có bao nhiêu hình thức ký quỹ?
Có bao nhiêu hình thức ký quỹ?

Tìm hiểu thêm về giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ và việc mà nhà đầu tư sử dụng tiền vay ký quỹ với một tỷ lệ nhất định của công ty chứng khoán để mua chứng khoán. Tùy vào mỗi công ty chứng khoán sẽ có mức lãi suất khác nhau trong khoản 0.03%/ ngày và đáo hạn trong vòng 90 ngày. Đối với lãi suất gia hạn nếu bạn không thanh toán khoản vay đúng hạn thì sẽ phải chịu lãi suất gia hạn từ 150 – 200% lãi suất trong hạn.

Chứng khoán được giao dịch ký quỹ là cổ phiếu niêm yết, chứng chỉ quỹ niêm yết hay đăng ký giao dịch đáp ứng các tiêu chí sau:

– Quy mô vốn đầu tư, kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức/ doanh nghiệp

– Tính biến động giá và tính thanh khoản

– Tính minh bạch thông tin, các tiêu chí khác theo quy chế của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Ký quỹ là gì? Giao dịch ký quỹ là gì?
Ký quỹ là gì? Giao dịch ký quỹ là gì?

Câu hỏi liên quan đến ký quỹ tại Việt Nam

Câu hỏi 1: Anh A có thực hiện mở tài khoản ký quỹ tại một Ngân hàng A, số tiền là 4 tỷ VNĐ trong thời hạn 36 tháng. Tuy nhiên, vừa rồi Ngân hàng đã yêu cầu anh trả thêm phí dịch vụ cho họ, anh A đang nghĩ mình gửi một số tiền khá lớn mà họ còn thu phí dịch vụ thì không hợp lý? Câu hỏi đặt ra là Ngân hàng thu tiền như vậy có đúng không?

Trả lời: Theo quy định hiện hành của Pháp Luật Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ ký quỹ có quyền thu phí dịch vụ. Bởi lẽ, khi Ngân hàng nhận được tiền gửi ký quỹ của anh A họ sẽ phải phát sinh các chi phí để quản lý tài khoản, thanh toán nghĩa vụ cho các bên có quyền. 

Câu hỏi 2: Anh A và anh B cùng thực hiện một dự án đầu tư tại Ngân hàng T với số tiền 6 tỷ VNĐ thời hạn 30 tháng. Với số tiền lớn và kỳ hạn dài vậy thì khách hàng có thể thỏa thuận mức lãi suất ký gửi với Ngân hàng được không?

Trả lời: Theo Pháp luật chung về ký quỹ tại Việt Nam thì anh A và anh B hoàn toàn có thể thỏa thuận với Ngân hàng về mức lãi suất cho số tiền mà mình ký gửi.

Vừa rồi là những thông tin chung về ký quỹ là gì cũng như tổng quan về ký quỹ tại Việt Nam mới nhất hiện nay. Truy cập website 3Gang.vn của chúng tôi để tìm hiểu thêm các thông tin về tài chính, các loại tiền tệ đầu tư để vận dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả nhé!