ERC20 là gì? Cách tạo ERC20 đơn giản cho nhà đầu tư

ERC20 chắc hẳn là cụm từ không còn xa lạ gì đối với các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Đây cũng là một trong những lựa chọn đầu tư được nhiều người yêu thích trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới, khái niệm này vẫn còn khá xa lạ. Vì vậy, hãy cùng 3Gang tìm hiểu chính xác thông tin về token này để giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé.

1. Tổng quan về ERC20

1.1.ERC20 là gì?

ERC20 là tên viết tắt của Ethereum Request For Comment, tên gọi của một bộ các tiêu chuẩn mà những Token được phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum phải tuân thủ theo. Để có thể tạo ra các Token trên nền tảng của Ethereum thì cần phải có các hợp đồng thông minh và các hợp đồng này phải được lập trình theo tiêu chuẩn ERC20.

ERC20 là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ERC20 là một công nghệ đặc biệt dành cho các hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên nền tảng Ethereum.

Ngoài ERC20, hiện nay còn có các hệ quy chuẩn khác như ERC777, ERC721, hay ERC948, …

1.2. ERC20 được thành lập khi nào?

Tiêu chuẩn ERC20 được đề xuất phát triển bởi Fabian Vogelsteller vào ngày 19 tháng 11 năm 2015. Trong đó, danh sách các quy tắc mà 1 Token Ethereum phải thực hiện được thiết lập ra nhằm mục đích giúp các nhà phát triển có thể lập trình các Token mới để hoạt động được trong hệ sinh thái của Ethereum. Token ERC20 trở nên phổ biến hơn vào năm 2017 khi các công ty Startup huy động vốn thông qua ICO (phát hành Coin lần đầu).

1.3. Các quy tắc tiêu chuẩn của ERC20

Quy tắc tùy chọn

Token Name: tên gọi của Token.

Symbol: ký hiệu của Token hay mã Token đó.

Decimals: Số thập phân (tối đa 18 số), quy định về số lượng chữ số thập phân xuất hiện trong đơn vị của Token.

Ví dụ

Tên Token: Maker

Symbol: MKR

Decimals: 18. Lúc này, đơn vị nhỏ nhất của MKR là 0.000000000000000001 MKR.

Quy tắc bắt buộc

Total Supply: hiển thị thông tin nguồn cung hay là số lượng Token có thể được tạo ra. Ví dụ: Total Supply của MKR là 1,005,557 MKR.

Balance Of: Hiển thị Số dư của Token có trong một tài khoản hoặc một ví đang có.

Transfer: giao dịch chuyển Token từ ví của bạn sang ví của người khác bằng cách cung cấp địa chỉ của người nhận và số lượng Token cần gửi.

Transfer From: giao dịch chuyển Token từ tài khoản này sang tài khoản khác. Quy tắc này khá giống với Transfer nhưng tiện dụng hơn với tính năng kèm theo là cho phép bạn ủy quyền cho ai đó chuyển Token thay bạn.

Approve: cho phép đối chiếu giao dịch, giới hạn số lượng Token được rút ra từ ví của bạn. Ngoài ra quy tắc này có thể giúp người tham gia tránh được các rủi ro do lỗi hợp đồng hoặc bị đánh cắp tất cả Token trong ví.

Allowance: cho phép kiểm tra số Token dư trong ví của người dùng để thuận tiện cho việc rút và kiểm soát Token có trong ví.

2. Ví ERC20 là gì?

Ví ERC20 là một loại ví điện tử uy tín và được tin dùng bởi nhiều nhà đầu tư tài chính. Về công năng sử dụng, ví ERC20 không có gì khác so với các ví điện tử thông thường. Ngoài ra, ví điện tử ERC20 có hệ thống bảo mật cực cao với mạng lưới an ninh mạng vô cùng nghiêm ngặt và chuyên nghiệp.

Tính năng ưu việt của các loại ví ERC20

ERC20 có một số tính năng vượt trội khiến nhiều chuyên gia tài chính khuyên dùng như:

Tốc độ xử lý thông tin cực kỳ nhanh chóng.

Tính năng của ví điện tử được cập nhật thường xuyên và linh hoạt.

Độ bảo mật rất cao trên mạng lưới an ninh mạng chặt chẽ.

Khả năng thanh khoản cao, …

 3. Một số loại ví ERC20 phổ biến 

My Ether Wallet (MEW)

MEW là một trong những loại ví phổ biến trên thế giới

MEW là ví điện tử niêm yết trên nền tảng Ethereum đã được tích hợp sẵn để tương thích với ERC20. Hiện tại, ví My Ether Wallet rất phổ biến trên thế giới được người dùng lựa chọn bởi giao diện thân thiện, chi phí rút Token thấp. Ngoài ra, cách đăng ký ví này tương đối đơn giản, bạn có thể thao tác ngay trên điện thoại của mình.Tuy nhiên, vấn đề bảo mật của ví MEW lại không cao và đã có rất nhiều người bị Hacker tấn công lấy hết Token. Vì vậy, để có thể khắc phục tình trạng này thì bạn nên tích hợp thêm các loại ví điện tử khác.

Im Token

Loại ví này được phát triển để sử dụng trên điện thoại thông minh. Hiện tại, Im Token đã phát triển phiên bản cho cả hai hệ điều hành là IOS và Android. Theo đánh giá của người sử dụng, đây là loại ví an toàn nhất mà bạn nên sử dụng để lưu trữ ETH và các Token ERC20. Bởi vì ứng dụng trên điện thoại di động thường có độ bảo mật rất cao, đặc biệt là khi sử dụng trên hệ điều hành IOS.

MetaMask

Đây là một nền tảng lưu trữ tiền điện tử tương thích với chuỗi khối Ethereum và phổ biến với nhiều Blockchain khác. Ví này được tích hợp như một tiện ích mở rộng (Extensions) có thể hoạt động trên nhiều trình duyệt web phổ biến như Chrome, FireFox, Brave, hay Edge. Ngoài ra, còn có ứng dụng ví MetaMask  trên các thiết bị di động.

Mist và Parity: Là 2 loại ví điện tử được cài đặt trên máy tính.

4. Token ERC20 là gì?

Token là một loại đồng tiền ảo được hoạt động dựa trên nền tảng của một đồng tiền điện tử khác với mục đích sử dụng rộng rãi hơn so với Coin. Chẳng hạn như BNB (hoạt động trên nền tảng của Binance Chain), USDT (hoạt động trên nền tảng Ethereum), Dai (hoạt động trên nền tảng Ethereum), Maker (nền tảng Ethereum), …

Token ERC20 là gì?

Token ERC20 là những Token được tạo ra trên nền tảng Blockchain của Ethereum và tuân theo tiêu chuẩn ERC20.

Cho đến thời điểm hiện tại, có đến hàng ngàn Token ERC20 đang được niêm yết trên Coinmarketcap, ví dụ như Dai, Maker, OKB, Aave, hay USDT, …

Ưu điểm

Tốc độ xử lý giao dịch vô cùng nhanh chóng.

Độ an toàn cao nhờ tính năng của hợp đồng thông minh.

Các Token ERC20 có tính ứng dụng cao, được tạo ra để thực hiện nhiều mục đích khác nhau như thanh toán, lưu trữ giá trị, thực hiện giao dịch, làm đơn vị tiền tệ trong các game, làm điểm thưởng hoặc giảm chi phí cho khách hàng, …

Tính phổ biến rộng rãi: Token ERC20 đã xuất hiện ở hầu hết trên các sàn giao dịch tiền điện tử, khả năng thanh khoản cao, người sử dụng có thể mua, bán, trao đổi mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm

Token ERC20 đôi lúc có sự chậm trễ trong giao dịch.

Điều này có thể hiểu được bởi tính phổ biến mà các Token ERC20 có khối lượng và tần suất giao dịch lớn. Tại các thời điểm giao dịch cao điểm, những giao dịch liên quan đến Token ERC20 sẽ gặp phải một độ chậm trễ nhất định

Giao dịch với Token ERC20 sẽ bị mất phí.

Dễ bị lừa đảo.

Rất đơn giản và dễ dành để có thể tạo ra một Token ERC20. Chính vì thế, không ít các dự án liên quan đến Token ERC20 ra đời nhằm mục đích lừa đảo các nhà đầu tư. Họ thường vẽ ra một tương lai tươi sáng cho Token đó và cam kết các mức lãi suất vô cùng hấp dẫn.

Dễ bị hacker tấn công, ăn cắp thông tin người dùng.

5. Cách tạo ví ERC20

Cách tạo ví ERC20

Ví ERC20 hiện nay được sử dụng rất phổ biến, vì vậy cách tạo ví cũng vô cùng đơn giản, gồm các bước như sau:

Bước 1: Chọn nền tảng mà bạn muốn tạo ví.

Bước 2: Truy cập vào website chính thức của nền tảng đó và ấn chọn Add Wallet.

Bước 3: Lựa chọn biểu tượng Ethereum trên thanh tìm kiếm. Sau đó click Create Wallet.

Bước 4: Đặt tên ví tuỳ ý và bấm Create.

Bước 5: Thực hiện thêm vài yêu cầu của hệ thống để hoàn tất việc tạo ví ERC20.

Lưu ý, bạn nên chọn tên ví đặc biệt một chút để trách trùng với người dùng khác và mật khẩu ví cần có tính bảo mật cao để tránh bị Hacker tấn công.

 6. Kết luận

Trên đây là các thông tin quan trọng về ERC20 mà bạn cần lưu ý. 3Gang hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp việc giao dịch với các Token ERC20 của nhà đầu tư hiệu quả hơn. Từ đó góp phần nâng cao lợi nhuận trong quá trình đầu tư vào thị trường tiền ảo của mỗi người.