Gửi tiết kiệm online – xu thế mới trong thời đại 4.0. Liệu nó có an toàn hay không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các dịch vụ đang chuyển dần sang tiêu dùng hoặc thanh toán online. Trong đó phải kể đến dịch vụ ngân hàng số ngày càng được quan tâm bởi sự tiện ích mang đến cho khách hàng. Sản phẩm gửi tiết kiệm online đã không còn mới mẻ và đang được khách hàng quan tâm nhất.

Bạn hoàn toàn có thể mở sổ tiết kiệm trực tuyến mà không cần mất thời gian đến quầy giao dịch. Vậy gửi tiết kiệm online là gì? Liệu nó có an toàn cho người dùng hay không? Hãy cùng 3Gang theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé.

1. Khái niệm Gửi tiết kiệm online là gì?

Nhận thấy nhu cầu gửi tiết kiệm của mọi người ngày càng lớn cộng thêm việc mọi người đều bận rộn và thích những hình thức nhanh chóng, tiện lợi, các ngân hàng đã cho ra mắt sản phẩm gửi tiết kiệm online để phục vụ khách hàng.

Lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng nào cao nhất

Gửi tiết kiệm Online là hình thức tiết kiệm hiện đại, tối ưu mà khách hàng không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục gửi hay rút tiết kiệm. Thay vào đó, khách hàng có thể chủ động thao tác thông qua ngân hàng điện tử trên điện thoại di động hoặc máy tính. Toàn bộ quá trình không có sự can thiệp của nhân viên ngân hàng, mà sẽ do hệ thống tự động thực hiện qua nhiều lớp xác thực và bảo mật.

Lợi ích của hình thức này là khách hàng có thể tất toán bất cứ thời gian nào khi có nhu cầu, kể cả ngày nghỉ, hay các dịp lễ tết. Khách hàng có thể chủ động truy cập vào hệ thống để kiểm tra xem tài khoản tiết kiệm đã được ghi nhận chưa hoặc tra cứu tiền lãi mọi lúc mọi nơi.

Để tham gia hình thức gửi tiết kiệm online bạn cần có:

Tài khoản thanh toán của ngân hàng bất kỳ.

Tài khoản giao dịch trực tuyến nhằm mục đích hoàn thiện hơn việc mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến.

2. Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Gửi tiết kiệm online có an toàn không chắc chắn là thắc mắc chung của đa số khách hàng trong lần đầu gửi tiền. Bởi trên thực tế, hình thức này không được nhận sổ vật lý, do đó mọi người dễ bị hoang mang, lo lắng liệu mình có bị lừa đảo hay không. Tuy nhiên, người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng và yên tâm vì mọi lệnh rút/gửi tiền tiết kiệm online đều chỉ do chủ tài khoản tự thực hiện.

TOP 3 app gửi tiền tiết kiệm online uy tín và an toàn

Đối với các ngân hàng uy tín, dịch vụ gửi tiết kiệm online này luôn yêu cầu phải có tên tài khoản, mật khẩu, Face ID hoặc dấu vân tay để đăng nhập tài khoản. Khi khách hàng thực hiện lệnh rút tiền, ngân hàng sẽ gửi mã số OTP qua email hoặc SMS về số điện thoại đã đăng ký. Chỉ khi bạn nhập đúng mã OTP thì lệnh rút tiền mới được thực hiện. Toàn bộ quá trình này không thể bị giả mạo bởi bên thứ 3, và đều được ghi nhận trên hệ thống của ngân hàng, do đó vô cùng an toàn và bảo mật.

3. Tiện ích của hình thức gửi tiết kiệm online

– Như đã nói ở trên, hình thức này vô cùng an toàn và có tính bảo mật cao, không thể bị giả mạo bởi bên thứ 3.

– Khách hàng có thể chủ động thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi: Dễ dàng rút lãi, gửi tiền hoặc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm chỉ cần có một thiết bị điện tử kết nối Internet mà không phải phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng. Hơn nữa, gửi tiết kiệm online có thể tất toán bất kỳ lúc nào, kể cả cuối tuần hay các ngày lễ, Tết.

– Cập nhật nhanh chóng lãi suất gửi tiết kiệm online: Hệ thống ngân hàng điện tử sẽ thông báo tức thì các chương trình ưu đãi để khách hàng kịp thời nắm bắt thông tin, lên kế hoạch tiết kiệm, đầu tư hiệu quả hơn.

– Được nhận về mức lãi suất ưu đãi: Hầu hết các ngân hàng đều có lãi suất khi gửi tiết kiệm online cao hơn hình thức gửi tại quầy từ 0,7 – 1%/năm, biên độ tăng lãi suất từ 0.1 – 0.3%/năm.

– Dễ dàng kiểm soát tài khoản tiết kiệm: Tất cả thông tin giao dịch, tiền số, tiền lãi đều được lưu lại trên hệ thống ngân hàng, do đó khách hàng có thể kiểm tra ngay trên điện thoại của mình một cách thuận tiện.

4. So sánh 2 hình thức gửi tiết kiệm: trực tuyến và tại ngân hàng

So với việc gửi tiết kiệm tại chi nhánh ngân hàng thì việc gửi tiết kiệm trực tuyến có nhiều điểm khác biệt

Các yếu tố so sánh Gửi tiết kiệm online Gửi tiết kiệm tại ngân hàng
Đối tượng Phù hợp với những khách hàng thích sử dụng công nghệ và các thiết bị điện tử thông minh có kết nối Internet như điện thoại, laptop, hay máy tính bảng, …

 

Những người trong độ tuổi trung niên trở lên, không quá am hiểu về công nghệ.
Cách thức mở tài khoản Dễ dàng mở tài khoản online trên ứng dụng Mobile banking, Internet Banking của ngân hàng. Khách hàng phải trực tiếp đến chi nhánh hoặc quầy giao dịch để làm việc với nhân viên ngân hàng.

 

Sổ tiết kiệm vật lý Không có

 

Điều kiện mở sổ tiết kiệm Cần có tài khoản giao dịch trực tuyến và thẻ thanh toán nội địa/quốc tế của ngân hàng đó.

 

Chỉ cần trực tiếp đến quầy giao dịch để làm sổ mà không cần có thẻ ngân hàng.
Các loại kỳ hạn gửi Linh hoạt lựa chọn ngắn hạn/dài hạn (từ 1 tuần – 10 năm). Kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, hoặc 9 tháng, 12 tháng, …

 

Thao tác mở sổ Nhanh chóng, chỉ với vài thao tác mà không cần di chuyển đi đâu. Mất thời gian, còn phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính và số lượng khách hàng hiện có tại ngân hàng.

 

Vấn đề bảo mật Độ bảo mật cao, tùy thuộc vào Internet banking hay Mobile banking của ngân hàng đó

 

Tuyệt đối an toàn

Thông qua bảng so sánh trên, bạn có thể thấy rằng hình thức gửi tiết kiệm online có những ưu điểm nổi bật hơn so với việc gửi trực tiếp tại ngân hàng. Đối với cuộc sống bận rộn, và ưu tiên sự nhanh chóng, tiện lợi như hiện nay thì gửi tiết kiệm online vừa nhanh chóng vừa an toàn.

5. Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm online

Để đảm bảo gửi tiết kiệm online vừa an toàn vừa hiệu quả, khách hàng nên lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn ngân hàng uy tín: Đây là bước đầu tiên quan trọng quyết định quá trình gửi tiền tiết kiệm của bạn có an toàn và hiệu quả hay không. Hãy lựa chọn những ngân hàng hoạt động lâu năm trên thị trường, có quy mô lớn, có thương hiệu và tên tuổi rõ ràng. Đồng thời, bạn có thể tham khảo những đánh giá phản hồi từ các khách hàng khác hoặc nghiên cứu thêm báo cáo tài chính để nắm được tình hình hoạt động của ngân hàng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các dịch vụ tư vấn hỗ trợ, chăm sóc khách hàng của ngân hàng đó xem có ưng ý bạn hay không.

Cân nhắc lựa chọn phương thức gửi tiết kiệm: Tùy vào số tiền mà bạn có để tiết kiệm: có thể là tiền trích từ lương hay tiền nhàn rỗi mà lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm online phù hợp như tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn, hoặc gửi góp tích lũy, …

Chọn kỳ hạn phù hợp với tình hình tài chính hiện có: Nếu bạn có nhu cầu sử dụng vốn trong tương lai gần, thì nên cân nhắc chọn gửi trong kỳ hạn ngắn từ 1 – 3 tháng. Còn nếu trường hợp chưa có kế hoạch sử dụng tiền trong thời gian sắp tới, thì có thể chọn kỳ hạn dài hơn 6 – 12 tháng để nhận được mức lãi suất tốt nhất.

Lưu ý đến lãi suất gửi tiết kiệm: Lãi suất là yếu tố nên quan tâm hàng đầu khi gửi tiết kiệm online. Bạn có thể tham khảo mức lãi suất của nhiều ngân hàng khác nhau trong một kỳ hạn nhất định để lựa chọn cho mình nơi phù hợp nhất.

Ghi nhớ thời gian đáo hạn và thời gian trả lãi định kỳ: Khách hàng cần ghi nhớ hai mốc thời gian này để hạn chế chi tiêu quá đà, dẫn đến việc phải rút tiền tiết kiệm online để trang trải sinh hoạt phí. Lúc này, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn nhiều so với lãi suất ban đầu.

Tuyệt đối bảo mật thông tin: Khách hàng tuyệt đối không được chia sẻ thông tin tài khoản, không đưa điện thoại đăng ký sử dụng Mobile banking và không gửi mã OTP cho người nào khác. Đồng thời, không nhấn vào bất cứ đường link lạ nào để hạn chế rủi ro bị đánh cắp tài khoản.

6. Những câu hỏi hay gặp khi gửi tiết kiệm online

     1. Gửi tiết kiệm online có sổ vật lý hay chứng từ gì không?

Khi gửi tiết kiệm online, khách hàng không được cung cấp sổ vật lý như cách gửi tiền truyền thống tại ngân hàng. Thay vào đó, quý khách sẽ nhận được một bản hợp đồng gửi tiết kiệm online qua Email và tin nhắn đến số điện thoại đã dùng để đăng ký. Hợp đồng có đầy đủ thông tin quan trọng như họ tên người gửi, lãi suất, số tiền gửi, các điều khoản, … Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng tra cứu biến động số dư và lãi bất kỳ lúc nào trên tài khoản tiết kiệm online để yên tâm hơn.

  1. Làm sao để biết tiền gửi tiết kiệm của mình liệu có an toàn trong hệ thống?

Để biết số tiền gửi tiết kiệm online của mình vẫn an toàn trong hệ thống ngân hàng hay không, bạn có thể truy cập vào Internet Banking hoặc ứng dụng Mobile banking của ngân hàng để kiểm tra biến động số dư bất kỳ lúc nào.

  1. Trường hợp bị mất điện thoại, lộ thông tin tài khoản thì có bị mất tiền không?

Bảo mật tài khoản luôn là vấn đề hết sức quan trọng mà khách hàng cần lưu tâm, đặc biệt là trong trường hợp điện thoại bị đánh cắp. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng không cần quá lo lắng. Bởi lẽ, để đăng nhập vào tài khoản cần phải có đầy đủ tên tài khoản, mật khẩu cũng như mã OTP để xác nhận. Nếu bị mất điện thoại hoặc nghi ngờ bị lộ thông tin, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản.

  1. Lãi suất gửi tiết kiệm online mới nhất hiện nay 2023

Dưới đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm online của các ngân hàng mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình 1 đơn vị uy tín và hiệu quả nhất.

Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 09 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng
ABBank 5,50 5,50 8,60 8,90 9,10 9,20 9,20
Bắc Á 5,50 5,50 8,30 8,30 8,50 8,70 8,70
Bảo Việt 5,50 5,50 8,30 8,40 8,40 8,50 8,50
CBBank 3,90 3,95 7,20 7,30 7,50
GPBank 5,50 5,50 8,60 8,70 8,80 8,90 8,90
Hong Leong 5,20 5,30 7,40 7,40 7,40
Kiên Long 5,50 5,50 8,60 8,70 8,80 8,50 8,40
MSB 5,25 7,60 7,60 7,80 7,90 7,90
Nam Á Bank 5,50 5,50 8,60 8,60 8,70 8,60 8,60
OCB 5,30 5,45 8,50 8,60 8,80 9,30 9,30
OceanBank 5,50 5,50 8,10 8,20 8,30 8,30 8,30
PVcomBank 5,20 5,20 8,20 8,40 8,70 8,70 8,70
SCB 5,50 5,50 9,00 9,00 9,00 9,00 9,00
SHB 5,20 5,50 7,50 7,50 7,90 8,00 8,00
TPBank 5,45 5,45 7,80 8,10 8,00 7,90
VIB 5,50 5,50 7,60 7,60 7,80 7,80
VietCapitalBank 3,20 4,20 7,40 7,80 8,10 8,60 8,70
VPBank 6,00 6,00 8,20 8,20 8,40 7,20 7,20

 

Ghi chú:

  •       Màu xanh biểu thị cho mức lãi suất cao nhất trong kỳ hạn và màu đỏ là lãi suất thấp nhất.
  •       Đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm khi khách hàng nhận lãi cuối kỳ.
  •       Bảng lãi suất trên chỉ có tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

Bí quyết tiết kiệm đơn giản cho bạn

  1. Kết luận

Nhờ sự tiện lợi, an toàn, tính bảo mật cao và lãi suất hấp dẫn, gửi tiết kiệm online đang dần trở thành xu thế tất yếu được nhiều khách hàng ưa chuộng trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển hiện nay. Hi vọng bài viết phía trên 3Gang đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc gửi tiết kiệm online có an toàn hay không. Những bạn đang có nhu cầu gửi tiết kiệm online hãy tham khảo thật kỹ bài viết phía trên cũng như tìm kiếm nhiều thông tin có ích khác để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

Xem thêm ” Tiết kiệm thể hiện điều gì ở con người