Giá điện tăng và các phương pháp tiết kiệm tiền điện

Gia-dien-tang1

Làm thế nào để có thể tiết kiệm được điện, giảm số tiền điện hàng tháng là vấn đề đau đầu của rất nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện cũng lớn hơn và giá điện tăng sau lần cập nhật 5/2023. Bài viết sau đây 3Gang chia sẻ giá điện tăng và các phương pháp tiết kiệm tiền điện các bạn cùng theo dõi nhé.

1. Giá điện cập nhật tháng 5 năm 2023

Gia-dien-tang-1
Cập nhật giá điện tháng 5 năm 2023

Sáng 4/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định  tăng giá bán lẻ điện bình quân lên 1.920,3732 đồng/kWh (giá cũ  1.864,44 đồng/kWh),  tăng 3%. Như vậy, sau đợt điều điều chỉnh này, gồm 6 bậc cao nhất là 3015 đồng/kWh, cụ thể như sau:

Bậc Số kWh tiêu thụ đơn giá cũ đơn giá mới
Bậc 1 0-50 1.678 1.728
Bậc 2 50-100 1.734 1.786
Bậc 3 101- 200 2.014 2.074
Bậc 4 201- 300 2.536 2.612
bậc 5 301- 400 2.834 2.919
Bậc 66 Trên 400 2.927 3.015

2. Tại sao giá tiền điện trong bỗng tăng cao bất thường.

Gia-dien-tang-3
Tại sao giá điện bỗng tăng cao bất thường

2.1. Tăng tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng

Trong những tháng hè, với những ngày dài lê thê, thời gian sử dụng các thiết bị làm mát trong gia đình tăng cao. Điều này dẫn đến chi phí điện cao hơn. Đặc biệt ở máy điều hòa nhiệt độ, theo các chuyên gia kỹ thuật, nếu nhiệt độ bên ngoài tăng lên 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng khoảng 2%. Nếu thời tiết ấm hơn 5 độ, điều hòa tiêu thụ thêm 10% điện năng. Vì vậy, dù điều hòa có được sử dụng trong cùng một thời điểm thì điện năng tiêu thụ của điều hòa trong những ngày nắng cao điểm cũng cao hơn hẳn so với những ngày nắng bình thường. Ngoài ra, khi giá điện dân dụng tăng dần, lượng điện tiêu thụ càng nhiều thì hóa đơn tiền điện càng tăng cao. Chẳng hạn, giá điện tiêu thụ dưới 50 số chỉ 1678 đồng/kWh nhưng giá điện tiêu thụ trên 400 số là 2927 đồng/kWh.

2.2. Do cách sử dụng thiết bị điện

Đối với các thiết bị điện nếu không được sử dụng đúng cách thì chúng cũng tiêu tốn một lượng điện đáng kể cho gia đình bạn. Ví dụ, việc đóng mở tủ lạnh nhiều lần sẽ làm thất thoát nhiệt và làm tăng tiền điện (có thể tăng 17%). Hoặc việc sử dụng các thiết bị có công suất quá lớn so với công suất thực cũng gây tiêu tốn điện và còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị này. Hiệu quả giảm do thiết bị cũ

Một trong những lý do khiến các thiết bị điện tiêu thụ nhiều dòng điện hơn là hiệu suất của các thiết bị đã giảm sau thời gian dài sử dụng. Hoặc là do chúng bị rò điện hoặc hư một số bộ phận tiết kiệm điện….

2.3. Do đồng hồ chạy sai, không chính xác

Nếu hóa đơn tiền điện tăng bất thường và không phải do những nguyên nhân trên thì nguyên nhân có thể là do công tơ điện hoạt động không bình thường. Kiểm tra đồng hồ điện 5 năm một lần, vì nếu sử dụng quá lâu, chúng có thể hoạt động không bình thường. Thợ điện ghi nhầm

Một lý do hiếm gặp khác khiến hóa đơn tiền điện của một gia đình tăng cao là khi thợ điện ghi sai lượng điện so với chỉ số công tơ. Mặc dù điều này là hiếm nhưng nó vẫn có thể xảy ra. 

3. Lợi ích của việc tiết kiệm điện

Gia-dien-tang-2
Lợi ích của việc tiết kiệm tiền điện

Ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng, hạn chế sử dụng điện còn giúp bảo vệ môi trường khỏi tác hại trực tiếp của hiệu ứng nhà kính, giảm sự nóng lên của khí hậu, đồng thời tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. 

4. Cách cách tiết kiệm điện hiệu quả cho các hộ gia đình

Gia-dien-tang-4
Cách tiết kiệm điện hiểu quả trong mùa hè cho các hộ gia đình ban.

4.1. Sử dụng tấm pin mặt trời

Một trong những cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn. Đó là nguồn năng lượng xanh, sạch không chỉ giúp bạn giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

Tận dụng các nguồn tài nguyên không giới hạn có sẵn. Chi phí đầu tư không quá cao, thời gian thu hồi vốn nhanh chỉ sau 5 năm. Giúp làm mát và bảo vệ cơ sở hạ tầng mái tôn và tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn. Lượng điện dư thừa có thể bán lại cho EVN. Tham gia bảo vệ môi trường. Căn cứ vào hóa đơn tiền điện trung bình hàng tháng, bạn có thể lựa chọn công suất hệ thống thái dương năng phù hợp:

  • Với hóa đơn tiền điện từ 1-2 triệu đồng/tháng: Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới 5 kW. 
  • Với hóa đơn tiền điện từ 2-3 triệu đồng/tháng: Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 10 kW. 

4.2. Sử dụng, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Vào ban ngày, hãy mở tất cả các cửa và để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nếu có thể, hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo, vì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện năng. Ngoài ra, có nhiều bằng chứng cho thấy việc cho con người tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe, giúp họ có động lực, tỉnh táo và tập trung hơn trong các công việc trong ngày.

4.3. Thay bóng đèn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng đèn khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên chọn bóng đèn tròn mà nên sử dụng bóng đèn LED hoặc huỳnh quang, vì bóng đèn hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt, khoảng 95% điện năng trở thành nhiệt năng, chỉ 5% điện năng trở thành nhiệt năng. , như những thứ không tiết kiệm điện. Bóng đèn huỳnh quang hay bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ cao hơn nên được coi là giải pháp tiết kiệm năng lượng thông minh.

4.4. Khi ra khỏi phòng, hãy tắt tất cả các thiết bị điện  

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả cho việc tiết kiệm tiền điện. Có nhiều cách tiết kiệm tiền nhưng tiết kiệm tiền điện ngày càng trở nên thiết thực trong xã hội ngày nay. Do đó, việc tắt nguồn khi không sử dụng đã trở thành văn hóa văn phòng, doanh nghiệp và được đưa vào các bài học và thực hành ở tất cả các cấp. 

4.5. Chọn mua  thiết bị đáp ứng nhu cầu  sử dụng 

Khi mua, bạn nên cân nhắc  chọn  thiết bị ít hao hụt hoặc tiết kiệm điện năng, chọn các thiết bị điện như: nồi hơi, điều hòa, tivi, tủ lạnh,… theo kích thước, công suất, công suất phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Bởi vì thiết bị  càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng. 

4.6. Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng 

Các thiết bị được kết nối tiêu thụ điện  năng  ngay cả khi chúng bị tắt. Ngay cả bộ sạc pin và máy sấy tóc không sử dụng nhưng không được rút phích cắm cũng làm mất điện năng đáng kể. Do đó, rút ​​phích cắm điện khi không sử dụng cũng là một biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.  7. Thay đồ điện cũ 

Thay thế  thiết bị đã sử dụng lâu  bằng  thiết bị mới được thiết kế để tiết kiệm điện, giảm lượng khí thải carbon dioxide, tiết kiệm  chi phí sửa chữa, đảm bảo chất lượng của thiết bị đã qua sử dụng mà vẫn tiết kiệm chi phí. 

 4.7. Sử dụng đồ điện một cách thông minh 

Các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa, v.v. là những vật dụng được sử dụng thường xuyên và tiêu tốn nguồn năng lượng rất lớn. Vì vậy, để đạt hiệu suất cao  và tiết kiệm  điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng, cần: 

  • Điều hòa: điều khiển linh hoạt các chế độ điều hòa. Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy và tắt máy khi ra khỏi phòng là cách tiết kiệm điện hiệu quả cho điều hòa. 
  • Máy giặt: Dùng bột giặt  thường hoặc lạnh. Một cân nhắc khác là giặt cửa trên sẽ tiết kiệm hơn so với giặt cửa trước. 
  • Bình nóng lạnh: Không nên bật quá lâu và liên tục quá tải thiết bị sẽ gây nguy hiểm khi sử dụng. 

 Bạn sử dụng tương tự trong các thiết bị khác. Nó phải được làm sạch thường xuyên. 

4.8. Kiểm tra nhãn năng lượng 

Khi bạn mua thiết bị điện, mỗi sản phẩm đều có dán nhãn năng lượng tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương quy định trong từng thời kỳ. Dựa vào các thông số ghi trên nhãn thiết bị, bạn có thể dễ dàng  so sánh và lựa chọn  sản phẩm tiết kiệm điện năng phù hợp cho gia đình mình. Để  xem  nhãn năng lượng, bạn chỉ cần quan tâm đến số  sao và hiệu suất năng lượng  ghi trên nhãn.  5 mức xếp hạng tương ứng với chỉ số tiết kiệm năng lượng của thiết bị. Bạn cũng có thể xem kỹ chỉ số EER. Các thiết bị điện sử dụng năng lượng hiệu quả hơn có khả năng tiết kiệm  năng lượng tốt hơn.  

4.9. Sử dụng các sản phẩm công nghệ tiên tiến 

 Có thể so sánh và thấy rõ  các thiết bị điện không sử dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter tiêu thụ rất nhiều điện năng. Vì vậy, bằng việc lựa chọn các sản phẩm sử dụng công nghệ inverter như tủ lạnh tiết kiệm điện, máy lạnh inverter,… bạn sẽ  tiết kiệm được đáng kể chi phí tiền điện. Do đó, hãy chú ý đến thông tin sản phẩm trước khi mua thiết bị điện.

Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về giá điện tăng và các phương pháp tiết kiệm tiền điện. Hi vọng bạn và gia đình có thể trải qua một mùa hè tuyệt vời mà không lo lắng quá nhiều vì tiền điện.