4 kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngoại tệ an toàn và hiệu quả

4-cach-tiet-kiem-ngoai-te

Gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ đang trở thành xu hướng phổ biến và thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng, nhất là những người làm việc và học tập tại nước ngoài. Nhiều nhà nghiên cứu nhận định đây là kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Cùng 3Gang tìm hiểu thêm về hình thức gửi tiết kiệm ngoại tệ và những kinh nghiệm hữu ích ngay dưới đây.

4-cach-tiet-kiem-ngoai-te
4 cách tiết kiệm ngoai tệ ân tàn và hiệu quả

1. Tổng quan về tiết kiệm ngoại tệ:

Thế nào là gửi tiết kiệm ngoại tệ?

Các bạn có thể dễ hình dung hình thức tiết kiệm ngoại tệ là hình thức gửi tiền vào ngân hàng để nhận lãi. Điều khác biệt là tiền gửi ở đây là tiền ngoại tệ. Lãi suất huy động sẽ được các ngân hàng chi trả dựa trên loại tiền ngoại tệ và thời điểm gửi có kỳ hạn. Các ngân hàng khác nhau sẽ có mức lãi suất được áp dụng khác nhau. 

[GIẢI ĐÁP] Những lợi ích của việc gửi tiết kiệm ngoại tệ

Cùng 3Gang tìm hiểu về các hình thức gửi tiết kiệm ngoại tệ dưới đây.

Các hình thức gửi tiết kiệm ngoại tệ:

Gửi tiết kiệm ngoại tệ không có nhiều hình thức đa dạng như gửi tiết kiệm bằng VND, thông thường có 2 hình thức gửi tiền phổ biến sau: 

 • Tiết kiệm ngoại tệ thông thường: Đối với hình thức gửi tiết kiệm này kỳ hạn không giới hạn và linh động với lãi suất ổn định. Ngân hàng không có quy định kỳ hạn cố định cho các tài khoản gửi tiết kiệm. Tùy theo nhu cầu cá nhân của mỗi khách hàng mà các bạn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp. Tiền lãi sẽ được ngân hàng trả vào cuối kỳ gửi. Nếu trong trường hợp khách hàng muốn rút tiền trước kỳ hạn, khách hàng vẫn nhận được lãi suất không kỳ hạn.
 • Hình thức tiết kiệm trả lãi trước: Sau khi hoàn tất thủ tục gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ nhận được lãi ngay.

Bên cạnh 2 hình thức trên, nhiều ngân hàng hiện nay còn phát triển thêm các hình thức gửi tiết kiệm ngoại tệ khác. Ví dụ có thêm hình thức tiết kiệm lãi định kỳ. Khách hàng sẽ nhận tiền lãi định kỳ theo tháng, quý hoặc năm mà không phải nhận một lần như 2 hình thức ở trên.

2. Có nên gửi tiết kiệm ngoại tệ

Để quyết định tham gia gửi tiết kiệm ngoại tệ một cách đúng đắn và phù hợp nhất, các khách hàng có thể tham khảo các thông tin liên quan sau:

Ưu điểm

Gửi tiết kiệm ngoại tệ sẽ phù hợp cho trường hợp:

 • Các khách hàng gửi tiền có kế hoạch, nhu cầu sử dụng ngoại tệ cho các mục đích cá nhân tại nước ngoài: như đi du lịch, đi du học, khám chữa bệnh ở nước ngoài.
 • Gửi tiết kiệm ngoại tệ là một kênh tích trữ ngoại tệ một cách an toàn và hiệu quả.
 • Giá của các ngoại tệ sẽ không bị ảnh hưởng nếu VND mất giá.
 • Đặc biệt hơn, khi thực hiện gửi tiết kiệm ngoại tệ các khách hàng có nhu cầu bảo lãnh cho các khoản vay khác.

Nhược điểm

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích trên gửi tiết kiệm ngoại tệ đang còn tồn tại một số hạn chế mà người gửi tiền nên cân nhắc:

 • Gần như không có bảo hiểm kèm theo cho các gói gửi tiết kiệm ngoại tệ ở các ngân hàng. 
 • Lãi suất kém hấp dẫn so với gửi tiết kiệm tiền VND.
 • Khi tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ tăng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền Việt Nam.
 • Gia tăng nguy cơ đô la hóa. (USD)

3. Các ngân hàng có hình thức gửi tiết kiệm ngoại tệ

tiet-kiem-ngoai-te-2
Ngân hàng nào cho phép gửi tiết kiệm ngoại tệ

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ gửi tiết kiệm ngoại tệ. Tuy nhiên, giống với gửi tiết kiệm bằng VND, mức lãi suất áp dụng của từng ngân hàng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo dịch vụ tại các ngân hàng như: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, VpBank, Đông Á Bank…Khi thực hiện gửi tiết kiệm bạn có thể chọn hình thức gửi trực tiếp tại quầy giao dịch/ chi nhánh ngân hàng hoặc gửi online trực tuyến. 

4. Lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm ngoại tệ

Như thông tin bên trên, lãi suất tiết kiệm khi gửi ngoại tệ sẽ phụ thuộc vào: ngân hàng, loại ngoại tệ gửi, số tiền gửi và thời gian gửi. Trong đó:

 • Gửi tiết kiệm ngoại tệ thông thường là các đồng USD, EURO, Bảng Anh, Yên Nhật,…
 • Các kỳ hạn gửi tiết kiệm ngoại tệ: Thời gian gửi tối thiểu là 1 tuần tuỳ vào chính sách áp dụng của từng ngân hàng.
 • Số tiền gửi: Phụ thuộc vào chính sách quy định của mỗi ngân hàng mà mức gửi tiền tối thiểu là khác nhau. 

Trên thực tế, hiện nay nhu cầu gửi tiết kiệm ngoại tệ đang có xu hướng gia tăng, mức lãi suất tham khảo như sau:

Đồng Lãi suất
USD 0%
Yên Nhật lãi suất giao động từ 0% -1,0%
Bảng Anh lãi suất giao động từ 05 -0,51%
EURO lãi suất giao động từ 0%- 1,52%

Có nên gửi tiết kiệm ngoại tệ hay không? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi khi tra cứu bảng lãi suất gửi tiết kiệm ngoại tệ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mức lãi suất áp dụng khá thấp thậm chí nhiều khoản gửi không có lợi nhuận. Lúc này, việc gửi tiết kiệm ngoại tệ gần giống như hình thức “giữ hộ”. Hoặc mức lãi suất áp dụng cao nhất  có thể giao động tăng đến khoảng 1,52%, đây là một mức rất thấp so với các hình thức gửi tiết kiệm thông thường. Tuy nhiên với những kinh nghiệm sau đây có thể giúp bạn an tâm gửi tiết kiệm ngoại tệ ở các ngân hàng.

5. Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngoại tệ

tiet-kiem-ngoai-te-3
Các kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngoại tệ

Tiết kiệm ngoại tệ thường không được khuyến khích nên mức lãi suất của hình thức tiết kiệm này cao bằng các hình thức tiết kiệm khác. Tuy nhiên, nếu có kinh nghiệm và kiến thức dày dặn, bạn vẫn có thể  kiếm lợi nhuận từ hình thức tiết kiệm này:

 • Quay vòng dòng tiền: Khi gửi tiết kiệm ngoại tệ với lãi suất thấp vào mức 0%, bạn có thể được phép dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ để vay tiền VND với lãi suất thấp. Đây là giải pháp tối ưu, giúp xoay vòng dòng tiền cho việc kinh doanh. 
 • Gửi tiết kiệm ngoại tệ bằng hình thức online: Khi các khách hàng gửi tiết kiệm ngoại tệ online, khách hàng sẽ được khuyến khích tặng thêm các lãi suất từ ngân hàng. Với hình thức gửi tiết kiệm này bạn chỉ cần sử dụng hai dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để thực hiện các thao tác gửi tiền. Lưu ý: các chính sách trên có thể thay đổi theo từng  quy định của ngân hàng và từng thời điểm.
 • Gửi tiết kiệm ngoại tệ theo hình thức dài hạn: Gửi tiết kiệm ngoại tệ dài hạn sẽ giúp khách hàng an tâm có nguồn vốn để sử dụng trong tương lai, không lo ảnh hưởng bị mất giá như đồng nội tệ.
 • Tận dụng từ việc chênh lệch tỷ giá: Thông thời các ngoại tệ luôn có sự chênh lệch tỷ giá với VND.  Do tiền ngoại tệ luôn có khả năng tăng và có tính ổn định cao nên đây là phương pháp an toàn và sinh lợi nhuận. 

Đây là nhu cầu dự trữ ngoại tệ để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả. Để tránh các rủi ro khi gửi ngoại tệ ở nhà, việc gửi tiết kiệm ngoại tệ tại ngân hàng sẽ an toàn hơn so với việc tự giữ ở nhà.

Về giá trị, đồng ngoại tệ luôn có sự ổn định và luôn có khả năng tăng. Vì vậy, gửi tiết kiệm vẫn là hình thức được khuyên dùng. Gửi tiết kiệm ngoại tệ mang lại lợi nhuận bạn không chỉ nằm ở lãi suất được áp dụng mà còn nằm ở chính giá trị đồng ngoại tệ đó.

Cũng như các hình thông thường, gửi tiết kiệm ngoại tệ có những lợi ích thiết thực với nhu cầu sử dụng. Bạn nên dự vào những mục đích sử dụng và nhu cầu của bản thân để đưa ra các quyết định đúng đắn với nhu cầu của bản thân.

Qua bài viết trên đã cho thấy gửi tiết kiệm ngoại tệ tuy có mức lãi suất khá thấp nhưng vẫn là một kênh đầu tư sinh lời mà bạn có thể cân nhắc. Kênh đầu tư này phù hợp với những khách hàng có ngoại tệ nhàn rỗi hay những người làm kinh doanh cần xoay vòng vốn thường xuyên. Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về 4 kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngoại tệ an toàn và hiệu quả. Hi vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp các khách hàng có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.