6 cách làm sao biết ai chuyển tiền cho mình nhanh chóng

6-cach-biet-lam-ai-chuyen-tien-cho-bạn

Hiện nay, thực hiện các giao dịch chuyển khoản thông qua các dịch vụ Mobile Banking/ Internet Banking vô cùng phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Bạn có bao giờ thắc mắc làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình hay không? Cùng 3Gang tìm hiểu qua 6 cách đơn giản kiểm tra thông tin người chuyển tiền ngay trong bài viết dưới đây.

Có được kiểm tra thông tin người chuyển tiền không?

Khi nhận được tiền từ một tài khoản lạ, bạn sẽ tò mò muốn biết là ai đã chuyển tiền vào tài khoản cho mình. Tuy nhiên, quy định bảo mật tài khoản và thông tin khách hàng ở các ngân hàng rất nghiêm ngặt. Điều này khiến nhiều người lo sợ có được kiểm tra thông tin người gửi được không? Kiểm tra trông tin người gửi có phạm pháp hay không?

Nếu muốn biết nhiều thông tin của người gửi bạn cần đến ngân hàng để kiểm tra và xem xét. Ngân hàng chỉ xét duyệt khi bạn có lý do chính đáng hoặc có yêu cầu từ phía các cơ quan chức năng. Trên thực tế, việc kiểm tra một số thông tin cơ bản của người chuyển tiền như: họ và tên, số tài khoản,…là điều bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được một cách hợp lệ bằng nhiều cách.

Cùng tìm hiểu ngay những cách đơn giản giúp chúng ta nắm được thông tin của người chuyển khoản cho mình ngay dưới đây:

6 Cách để kiểm tra ai đã chuyển tiền cho mình

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình có thể thực hiện khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết. Dưới đây là 6 cách kiểm tra thông tin người gửi nhanh chóng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Kiểm tra thông tin người gửi qua Internet Banking

lam-sao-de-biet-ai-chuyen-tien-cho-bạn-1
Cách để kiểm tra ai đã chuyển tiền cho mình

Hiện tại, dịch vụ internet Banking chính là công cụ thông minh và tiện lợi. Dịch vụ này cho phép các khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin về tài khoản mọi lúc mọi nơi mà không phải mất thời gian đến ngân hàng.

Sau đó, bạn có thể xem lại lịch sử giao dịch trực tiếp trên cổng Internet Banking bằng cách truy vấn hoặc cập nhật thông tin của tài khoản.

Thông qua dịch vụ Internet Banking các khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra mọi thông tin tài khoản, lịch sử giao dịch trong vòng 3 tháng gần nhất với đầy đủ các thông tin số tài khoản và họ tên của người nhận và người gửi.

Đối với hầu hết các ngân hàng hiện nay, bạn muốn sử dụng gói dịch vụ Internet Banking cần phải đăng ký và trả phí duy trì dịch vụ.

Kiểm tra thông tin người gửi bằng ứng dụng Mobile Banking

Để kiểm tra thông tin người chuyển tiền bằng ứng dụng Mobile Banking, bạn cần phải đăng ký dịch vụ và tải ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng chủ quản về điện thoại của mình. Để kiểm tra thông tin người gửi trên điện thoại di động, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại di động.
  • Bước 2: Tại màn hình chính, chọn vào mục lịch sử giao dịch.
  • Bước 3: Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị các giao dịch gần nhất của bạn. Để kiểm tra một giao dịch cụ thể nào đó, bạn bấm chọn giao dịch đó. 
  • Bước 4: Sau khi bạn bấm chọn, màn hình sẽ hiển thị thông tin chi tiết của giao dịch. Các thông tin giao dịch bao gồm họ tên người chuyển khoản, số tài khoản, ngân hàng thực hiện giao dịch sẽ hiển thị tại phần mô tả. 

Kiểm tra thông tin người gửi thông qua SMS Banking

Để kiểm tra thông tin người gửi thông qua SMS Banking với điều kiện, bạn phải có đăng ký sử dụng dịch vụ này của ngân hàng. Tuy nhiên, tùy vào quy định của từng ngân hàng mà bạn có thể có hoặc không kiểm tra được thông tin người gửi vì tính bảo mật.

Mỗi ngân hàng sẽ có cách thức kiểm tra lịch sử giao dịch khác nhau. Sau khi gửi yêu cầu kiểm tra thông tin giao dịch qua SMS, ngân hàng sẽ gửi lại thông tin giao dịch gần đây mà bạn thực hiện. Trong đó bao gồm các thông tin họ tên, số tài khoản người thực hiện giao dịch, tên ngân hàng thực hiện chuyển tiền và số tiền được chuyển khoản. 

stt Ngân hàng                 Cú pháp tra cứu
1 Agribank VBA GD gửi 8149
2 Vietcombank VCB GD gửi 6167
3 BIDV BIDV GD gửi 8149
4 Vietinbank CTG GD gửi 8149
5 Techcombank TCBTK STK Mật khẩu gửi 8049
6 VPbank VPB GD gửi 8149

  Bảng 1: Cú pháp tra cứu lịch sử giao dịch của một số ngân hàng 

Có thể kiểm tra ai đã chuyển tiền cho mình một cách đơn giản hơn. Các khách hàng có thể truy cập, kiểm tra vào mục tin nhắn trong điện thoại. Tuy nhiên, có thể vì giới hạn chữ trên tin nhắn nên bạn sẽ không biết chính xác ai là người chuyển tiền cho bạn. 

Kiểm tra ai đã chuyển tiền cho mình tại cây ATM

lam-sao-de-biet-ai-chuyen-tien-cho-bạn
Kiểm tra ai đã chuyển tiền cho mình tại cây ATM

Các khách hàng cũng có thể tra cứu thông tin người đã chuyển tiền cho mình nhanh chóng, tiện lợi tại các cây ATM. Sau khi bạn đưa thẻ vào máy, bạn chỉ cần vào mục vấn tin sau đó chọn in biên lai. Như vậy, trên biên lai sẽ có đầy đủ thông tin của người chuyển, người nhận.

Với hình thức kiểm tra này, các khách hàng có thể tiến hành tra cứu thông tin người gửi tiền ở bất kể ATM. Tuy nhiên, với hình thức tra cứu thông tin người gửi tiền này, bạn cần trả một khoản phí dịch vụ tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Tra cứu thông tin người gửi tại quầy giao dịch ngân hàng

Khi nhận được một khoản tiền không biết nguồn gốc, cách tốt để biết ai chuyển tiền cho mình là hãy đến phòng giao dịch ngân hàng để kiểm tra. Đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ an toàn tài khoản của bạn

Bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu, sau đó cung cấp thông tin cụ thể, trình bày nguyên nhân cho nhân viên và yêu cầu được kiểm tra thông tin người gửi tiền. Các giao dịch viên sẽ tiến hành tra cứu và cung cấp cho bạn một số thông tin về tài khoản thực hiện chuyển tiền.

Lưu ý: Đối với phương thức kiểm tra này bạn cần chú ý đến giờ làm việc của ngân hàng là giờ hành chính để không mất nhiều thời gian.

Những vấn đề cần cảnh giác khi nhận được khoản tiền chuyển nhầm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mọi người chuyển nhầm tiền như: bấm sai số tài khoản thụ hưởng, nhầm lẫn các thông tin người nhận, người quen chuyển tiền nhầm hoặc thậm chí là bấm nhầm…Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng không ít trường hợp này là lừa đảo. Lấy  lý do chuyển nhầm tiền để yêu cầu người nhận chuyển tiền lại nhằm chiếm đoạt thông tin và tài sản từ tài khoản người nhận.

Các đối tượng lừa đảo sẽ chuyển một khoản tiền để làm mồi nhử. Sau đó, các đối tượng sẽ giả dạng ngân hàng để thông báo tới khách hàng vừa nhận một khoản tiền. Và yêu cầu xác nhận giao dịch bằng các truy cập vào đường link hoặc file chứa mã độc, nhằm chiếm đoạt thông tin và tài sản trong tài khoản của khách hàng. 

Một hình thức lừa đảo khác các đối tượng lừa đảo, kẻ gian sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn với nội dung cho vay tiền online. Tiếp đó đối tượng gọi điện cho các khách hàng báo vừa chuyển khoản nhầm và yêu cầu khách hàng chuyển trả lại tiền hoặc tìm mọi cách khiến khách hàng nhận tiền rơi vào các khoản vay nặng lãi.

Thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo sử dụng rất tinh vi. Chúng dễ dàng khiến khách hàng tin vào mánh khóe của chúng đặc biệt những khách hàng nhẹ dạ cả tin, không am hiểu các dịch vụ ngân hàng. Khi gặp phải những tình huống trên, các bạn tuyệt đối không được chuyển tiền ngược lại hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng này. Bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để kiểm tra và được hướng dẫn xử lý.

Cách xử lý khi tiền chuyển nhầm vào tài khoản

lam-sao-de-biet-ai-chuyen-tien-cho-bạn-2
Cách xử lý khi tiền chuyển nhầm vào tài khoản

Những việc bạn cần làm khi nhận được tiền từ tài khoản lạ

Khi bất ngờ nhận được một khoản tiền chuyển vào tài khoản. Nếu người chuyển khoản nhầm là người quen bạn có thể liên hệ với họ để thông báo và xác nhận lại thông tin giao dịch. Xem có thực hiện giao dịch chuyển khoản đó hay không, sau đó bạn có thể hoàn trả lại tiền cho họ.

Trong trường hợp bạn không biết người chuyển tiền là ai, bạn có thể liên hệ ngân hàng hoặc các cơ quan chức năng để được hỗ trợ và xử lý. Ngân hàng và cơ quan chức năng sẽ kiểm tra giao dịch và giúp bạn liên hệ với người chuyển khoản để thông báo và xử lý theo quy định.

Trong trường hợp bạn là người chuyển tiền nhầm, số tiền bị chuyển khoản nhầm lẫn quá lớn mà phía bên người nhận không muốn hoàn trả. Các bạn có thể làm đơn khởi kiện lên các cơ quan chức năng. Nếu bên nhận không có giấy tờ chứng minh khoản tiền đó có sự đồng thuận là để chi trả hoặc mua bán theo thỏa thuận giữa 2 bên. Thì lúc này phía người nhận hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy rằng để xử lý vấn đề này tốn rất nhiều thời gian. Nếu xảy ra trường giao dịch nhầm giữa 2 tài khoản trong cùng một hệ thống ngân hàng thì việc xử lý sẽ diễn ra nhanh chóng. Ngược lại khi xảy ra sai sót giữa hai tài khoản của hai ngân hàng khác hệ thống, thì việc xử lý sẽ diễn ra lâu hơn phụ thuộc vào ngân hàng chủ quản và sự hợp tác của hai bên.

Những việc cần tránh khi thực hiện chuyển khoản nhầm.

Bên cạnh những việc cần làm để biết ai chuyển tiền cho mình, khi nhận tiền từ số tài khoản không rõ nguồn gốc bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây tránh những việc làm sau:

  • Bạn không được im lặng giữ số tiền, không thông báo cho cơ quan chức năng hay ngân hàng nắm bắt thông tin để kịp thời xử lý.
  • Bạn không được sử dụng tiền cho mục đích cá nhân hay các giao dịch khác.
  • Không nên hoàn trả tiền ngay lập tức khi chưa xác minh rõ thông tin của người chuyển tiền và không được làm chứng của bên thứ ba.
  • Không cung cấp các thông tin bảo mật của tài khoản cá nhân cho người chuyển tiền trong bất kỳ trường hợp nào.
  • Bạn không nên chuyển trả tiền đến một tài khoản khác mà không phải tài khoản ban đầu đã chuyển khoản nhầm. Đây là một dấu hiệu nghi vấn của tình trạng lừa đảo.

Trên đây là 6 cách làm sao biết ai chuyển tiền cho mình khi nhận được tiền từ số tài khoản không rõ nguồn gốc. Qua bài viết trên đây của 3Gang, hy vọng các bạn có thể biết được các tra cứu thông tin người gửi tiền cũng như biết cách xử lý khi nhận tiền từ số tài khoản lạ để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan.

Zalo Chat