Tiền số đẹp là gì?

Tiền số đẹp là gì?

Đã có những giai đoạn tiền số đẹp trở thành một trào lưu được rất nhiều người săn lùng và sưu tập, vì vậy mà giá trị của những đồng tiền số đẹp vô tình cũng được đẩy lên gấp nhiều lần giá trị thực của nó. Vậy tiền số đẹp là gì mà người ta lại yêu thích nó đến vậy, trong nội dung bài viết này, 3Gang sẽ cập nhật chi tiết nhất về tiền số đẹp và những điều nhất định phải biết. Mời bạn đọc theo dõi bài viết của 3Gang.

Tiền số đẹp là gì?

Tiền số đẹp là gì?
Tiền số đẹp là gì?

Mỗi người sẽ có một khái niệm khác nhau về tiền số đẹp bởi bản chất, số seri đẹp là do người sưu tầm nhìn nhận và suy ngẫm về ý nghĩa của nó. Bởi vậy, thực tế sẽ không có một quy chuẩn chung nào để nói về khái niệm tiền số đẹp.

Thông thường thì những tờ tiền có số seri như sau sẽ được coi là tiền số đẹp và có giá trị.

Tiền có seri tứ quý, đặc biệt là tứ quý đuôi 9999 hoặc năm sinh của người sở hữu kết hợp với tứ quý, ví dụ như 19959999. Giá trị của tiền có seri tứ quý thường bằng giá trị của tờ tiền đó + 20% đến 50% giá trị tờ tiền. Ví dụ tờ 500.000 VND có seri tứ quý thì giá sẽ khoảng 600.000 VND đến 800.000 VND tùy thuộc vào người đam mê sưu tầm.

Tiền có seri ngũ quý – lục quý – bát quý. Tùy vào độ hiếm mà giá trị của nó có thể lên đến mức từ 10 – 20 triệu cho một tờ tiền seri bát quý. Có giá trị nhất trong phân khúc này là tờ tiền có số seri tứ quý – ngũ quý – lục quý – bát quý: 2 6 8 9.

Tiền lộc phát có seri chứa các con số 68

Tiền thần tài có seri chứa các con số 79 

Tiền sảnh tiến có seri chứa các con số tiến lên như 12345 hoặc 6789 

Lặp đôi – lặp kép – lặp ba: Đây là loại kén người chơi nhất nên giá trị sẽ tùy thuộc vào độ ưa chuộng của khách hàng.

Ý nghĩa của tiền số đẹp là gì?

Ý nghĩa của tiền số đẹp là gì?
Ý nghĩa của tiền số đẹp là gì?

Người phương Đông thường có quan niệm rằng các con số sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận may và phong thuỷ của họ. Vì vậy mà khi sở hữu bất kì một vật gì đó có liên quan đến các con số cũng phải đều được xem trọng và chọn lựa thật cẩn thận.

Ví dụ như khi mua xe sẽ quan tâm đến biển số xe có được số phát tài, số tứ quý, số tăng dần,…hay không hoặc là số sim điện thoại cũng phải là những con số mang lại may mắn cho chủ nhân.

Đối với giới chơi tiền cũng vậy, ngoài việc sưu tầm tiền cổ, tiền hiếm thì tiền có số seri đẹp cũng là một trong những điều thu hút với họ. Việc tìm ra số seri đẹp trên các tờ tiền được xem như là đam mê, nó không chỉ mang lại sự may mắn độc đáo cho người sở hữu mà còn tạo nên một đẳng cấp hoàn toàn mới khi bất kỳ ai sở hữu tờ tiền số seri đẹp bên mình.

Mỗi con số đều có ý nghĩa riêng và khi ghép lại nó sẽ có thêm nhiều ý nghĩa hơn. Vì vậy, người ta hay nói sở hữu tiền có seri đẹp cũng được gọi là “ nghệ thuật chơi tiền”.

Quan niệm về số đẹp:

+ Số 1 đại diện cho nhất và ý nói đến sự chắc chắn.

+ Số 2 nghĩa là may mắn, là mãi mãi, là có đôi có cặp.

+ Số 3 nghĩa là tài vận, có tiền có của.

+ Số 4 thì một số người cho là số tử, một số người lại cho rằng 4 là tứ phương bốn hướng, ý nói đến thiên thời địa lợi nhân hòa.

+ Số 5 nghĩa là ngũ trong ngũ hành và là số sinh tài sinh lộc.

+ Số 6 nghĩa là lộc

+ Số 7 nghĩa là thất, ý nói đến sự mất mát nhưng nhiều quan niệm lại cho rằng 7 lại là số may mắn, khi đi kèm số 9 là 79 thì là số thần tài.

+ Số 8 nghĩa là phát đạt cát tường.

+ Số 9 là đại diện của sự vĩnh cửu trường tồn.

Sảnh tiến lên, sảnh lùi, tứ quý, ngũ quý, lục quý, thất quý, bát quý,… đây là những thuật ngữ mà người ta thường dùng để gọi những tờ tiền số seri đẹp và độc đáo.

Sảnh tiến lên nghĩa là các số seri trên cùng một tờ tiền được xếp theo thứ tự 0123456789. Số tiến càng nhiều thì giá trị của tờ tiền càng cao.

Sảnh lùi các số seri trên cùng một tờ tiền được xếp theo thứ tự lùi dần 9876543210 và thường thì mọi người sẽ ưa thích những tờ tiền có số seri lùi từ 87654321 hoặc 654321,…

Tiền số thần tài hay tiền lộc phát là những tờ tiền có số seri 39, 79, đây được xem là số thần tài mà ai ai cũng muốn sở hữu, số 68 và 86 nghĩa là đại phát lộc cũng thu hút không kém số thần tài. Trong số seri của tờ tiền nào đó có càng nhiều những cặp số này thì giá trị sẽ càng cao. Ví dụ như số seri 68866868 hay 79797979 hoặc 39393979,….

Những tờ tiền có seri lộc phát 68 và phát lộc 86 luôn là những tờ tiền được nhiều người tìm kiếm nhất. Bởi theo quan niệm dân gian thì 68 là con số mang lộc đến cho người sở hữu đồng thời nó trao cho họ cơ hội làm ăn phát đạt.

Bên cạnh tiền có seri lộc phát, phát lộc thì số tiền có seri đuôi 79 cũng được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang ý nghĩa thần tài tức là mọi may mắn và tài lộc sẽ đến với người sở hữu tờ tiền này.

Tiền số tam hoa, tứ quý là những tờ tiền có số seri từ 3 đến 4 số liên tiếp giống nhau, có thể là 222, 555, 1111, 3333, 4444,… Các số này khá phổ biến và vẫn được ưa chuộng nhiều tuy nhiên giá lại không cao.

Nói đến tiền có seri đẹp thì không thể bỏ qua những tờ tiền có seri tứ quý. Những tờ tiền này luôn được nhiều người săn đón và tìm mua bởi giá rất cao.

Tiền ngũ quý, lục quý là những tờ tiền có số seri từ 5 đến 6 số liên tiếp giống nhau như 666666, 888888, 999999. Người sưu tầm tiền cũng rất chuộng loại tiền này và họ luôn muốn sở hữu chúng dù cho giá trị của chúng đắt đỏ. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm bởi giá trị của tiền tam hoa, tứ quý, ngũ quý và lục quý không quá cao và nếu muốn, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm mua và sưu tầm chúng.

Tiền thất quý là tờ tiền in liên tiếp 7 số giống nhau, đây là điều khá hiếm hoi và nếu muốn tìm được một tờ tiền in 7777777,9999999,… là điều không hề đơn giản chút nào, đồ càng độc đáo và hiếm hoi thì lại càng đắt giá. Người thường hay dân chơi tiền cũng đều không thể bỏ qua sự thu hút của tờ tiền này được.

Tiền bát quý được xem là hàng cực hiếm và khó tìm, bất kì tờ tiền nào có được số seri bát quý cũng được gọi là độc đắc và giá trị cực kì cao. Nếu tờ 1 USD hay 2 USD có liền dãy 8 số giống nhau thì có thể đem đấu giá với giá trị ngất ngưởng. Ai sở hữu được tờ tiền này thì chắc hẳn họ rất giàu có và may mắn.

Không riêng những tờ tiền có số seri đẹp mà những tờ tiền có số seri lạ như 12121212, 111179, 121314,…cũng được nhiều người yêu thích và sưu tầm. 

Không khó để có thể tìm được một nơi bán tiền số seri đẹp, bạn chỉ cần lên các trang tìm kiếm là có thể mua được chúng. Nếu là những tờ tiền quá đặc biệt thì bạn phải bỏ thời gian để sưu tầm nhiều hơn hoặc là phải chi một số tiền khá đắt để có thể sở hữu được tờ tiền mình thích.

Có nên tặng quà bằng tiền có số seri đẹp không?

Sở dĩ tiền có số seri đẹp được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cũng bởi ý nghĩa mà nó đem lại. Hầu hết những tờ tiền có số seri đẹp được lựa chọn không phụ thuộc vào giá trị vật chất tức là mệnh giá tiền mà nó sẽ dựa trên ý nghĩa của con số seri mà tờ tiền đó mang lại.

Những tờ tiền có số seri đẹp thường mang ý nghĩa của sự may mắn, phát tài phát lộc và người ta quan niệm rằng những con số đó sẽ đem tới sự may mắn, bình an cho người sở hữu nó. Đặc biệt, có nhiều tờ tiền còn mang đến cho người sở hữu vận may và cơ hội thăng tiến trong cuộc sống. Vì thế, đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu để bạn làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp và những người quan trọng với mình.

Sở hữu tiền số đẹp có tiềm ẩn rủi ro gì không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi buôn bán tiền số đẹp và những shop tiền này thường có mối liên hệ với nhau trong công việc. Nếu hôm nay có khách đặt tờ tiền nào đó mà cửa hàng không có thì phải liên hệ đến cơ sở khác để đáp ứng nhu cầu của khách, không chỉ những tờ tiền có số đẹp, mà ngay cả các tờ tiền bị in lỗi cũng được giữ lại để làm hàng độc hoặc những đồng tiền đã được sản xuất lâu năm, khi đẩy ra thị trường thì chúng thường được bán với giá rất cao do nhu cầu sưu tầm của khách hàng.

Tuy những giao dịch tiền số đẹp, tiền độc được diễn ra dễ dàng nhưng lại đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định.

Tại các diễn đàn, các trang rao vặt, các shop bán hàng trên mạng và thậm chí ở “chợ đen”, những đồng tiền số đẹp và tiền cổ được rao bán rầm rộ. Dù giá cao ngất trời nhưng chúng vẫn thu hút khách hàng, thậm chí là nhiều shop bán hàng còn không đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu của khách.Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, các tờ tiền có seri lục quý (nghĩa là 6 số cuối của seri trùng nhau) với mệnh giá 500.000 đồng sẽ có giá bán khoảng 2 triệu đồng/tờ, tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng có giá dao động từ 1-1,5 triệu đồng/tờ. Đối với những tờ tiền polyme có seri lục quý với mệnh giá 100.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng có giá bán dao động khoảng 800.000 đồng/tờ. Trong nhiều hội nhóm mua bán tiền, đã có một số người bức xúc tố cáo chiêu trò đổi tiền lừa đảo như yêu cầu đặt cọc rồi biến mất hoặc rút lõi tiền giao khách… dẫn đến tình trạng số tiền người mua nhận về không còn nguyên vẹn, thiếu tờ seri số đẹp dù cam kết nguyên thếp.

Bên cạnh rủi ro như bị đổi thiếu tiền thì khách hàng còn phải đối mặt với rủi ro về đồng tiền bất hợp pháp hoặc tiền giả do không có tổ chức, trụ sở rõ ràng. Khi nhận phải tiền giả thì người đổi cần phải chứng minh nguồn gốc tiền đó từ đâu với cơ quan chức năng.

Với tiền đang lưu hành, luật pháp có quy định chỉ ngân hàng mới được phép đổi tiền và việc mua bán tiền cổ, tiền cũ phải thực hiện theo Luật Di sản văn hóa và phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Thực tế, hầu hết người bán khi được hỏi về nguồn gốc tiền đều trả lời rằng đó là tiền sưu tập, mua đi bán lại và họ hoàn toàn không thể cung cấp giấy tờ hay công nghệ để kiểm tra liệu đây có phải đồng tiền cũ thật hay không.

Vì vậy, người dân cần cẩn trọng, không nên sử dụng dịch vụ đổi tiền, mua bán và trao đổi tiền online, điều này để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro như vậy nhưng việc kinh doanh tiền siêu lợi nhuận này vẫn đang diễn ra công khai, vì vậy phải cần đến những biện pháp cứng rắn hơn của các ngành, các cấp liên quan để kiểm soát vấn đề này. 

Pháp luật quy định về việc mua bán tiền số đẹp

Pháp luật quy định về việc mua bán tiền số đẹp
Pháp luật quy định về việc mua bán tiền số đẹp

Trước hết, để xác định “Tiền số đẹp” có thể sử dụng để làm vật để trao đổi, mua bán hay không thì phải căn cứ vào quy định của Bộ luật Dân sự. Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015, có quy định “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Như vậy thì tiền là một loại tài sản.

Thứ hai, người chủ sở hữu “Tiền số đẹp” sẽ có quyền định đoạt tài sản của mình theo ĐIều 192 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể đó là quyền “chuyển giao quyền sở hữu tài sản”.

Thứ ba, việc chuyển giao quyền sở hữu “Tiền số đẹp” có thể được thực hiện qua giao dịch dân sự và phải đảm bảo điều kiện theo quy định Điều 117 Bộ luật Dân sự như sau:

– Người mua và người bán phải đủ 15 tuổi trở lên, nếu người mua hoặc người bán ở độ tuổi 6 đến dưới 15 tuổi thì phải được người đại diện theo pháp luật (Cha hoặc mẹ) đồng ý;

– Các bên tham gia giao dịch là hoàn toàn tự nguyện;

– Hiện nay pháp luật không có quy định ngăn cấm việc mua bán các loại tiền số đẹp với giá cao hơn giá trị thật của tờ tiền, tuy nhiên, việc mua bán tiền số đẹp không được vi phạm điều cấm của luật như sau: mua bán tiền số đẹp là tiền giả,…

Như vậy, bạn chỉ cần đảm bảo các điều kiện trên thì việc mua bán tiền số đẹp giá cao với mục đích sưu tầm, làm quà tặng, quà kỷ niệm, … là hoàn toàn không vi phạm pháp luật.  

Trên đây là những thông tin quan trọng về tiền số đẹp mà 3Gang đã tổng hợp để gửi đến bạn đọc. 3Gang chúc bạn đọc cũng sớm sở hữu được đồng tiền số đẹp mình mong muốn nhé!