Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký dịch vụ của một số ngân hàng Việt Nam

Việc sử dụng Internet Banking đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Đây là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến, cho phép người dùng sử dụng các tiện ích mà ngân hàng cung cấp thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Để hiểu rõ hơn về Internet Banking là gì cũng như các vấn đề quan trọng xoay quanh nó, các bạn hãy cùng 3Gang tìm hiểu nội dung bài viết ngày hôm nay nhé.

Internet Banking là gì?

Internet Banking hay i-Banking được hiểu là một dịch vụ trực tuyến của ngân hàng. Thay vì phải trực tiếp tới ngân hàng hoặc cây rút tiền tự động, Internet Banking cho phép chủ tài khoản thực hiện các giao dịch ngân hàng mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị có kết nối với Internet như smartphone, máy tính,…..

Không chỉ tiện lợi mà các giao dịch ngân hàng thông qua Internet Banking còn được bảo mật tuyệt đối qua mã xác thực OTP được gửi đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng.

Internet Banking được bảo mật tuyệt đối qua mã xác thực OTP
Internet Banking được bảo mật tuyệt đối qua mã xác thực OTP

Lợi ích của Internet Banking

So với dịch vụ ngân hàng truyền thống, Internet Banking thuận tiện hơn rất nhiều bằng việc tận dụng tốt các lợi thế của mạng Internet. Dù ở bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet và bạn đã đăng ký Internet Banking cho tài khoản của mình, bạn cũng có thể thực hiện các giao dịch vào bất kể thời gian nào:

1. Chuyển tiền nhanh chóng, đơn giản

Bạn có thể tự thực hiện các thao tác trên app của ngân hàng để chuyển tiền tiền nội bộ, chuyển tiền tiền liên ngân hàng 24/7 hoặc chuyển thường, chuyển tiền theo lô, chuyển tiền đến số điện thoại, chuyển tiền đến số CMND… ngay tại nhà hoặc bất cứ đâu mà không cần ra ngân hàng. Thời gian thực hiện các giao dịch này cũng rất nhanh chóng, có thể là vài phút hoặc ngay sau khi bạn thao tác xong, bất kể là ngày thường hay các ngày lễ Tết, thứ 7, chủ nhật.

Có thể nói, đây là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức,… cho các chủ tài khoản, nhất là những người bận rộn.

2. Thanh toán dễ dàng các hóa đơn Online

Với Internet Banking, bạn có thể tự quản lý tài khoản và thanh toán các hóa đơn Online một cách dễ dàng, nhanh chóng. Cụ thể, bạn có thể thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, internet, nạp tiền điện thoại,…

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể dùng dịch vụ này để thanh toán phí bảo hiểm, các khoản lãi vay hoặc các khoản đầu tư chứng khoán, nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, những khoản thu ngân sách Nhà nước,…

3. Mua sắm Online

Bạn có thể sử dụng i-Banking để mua vé máy bay, vé xem phim, vé tàu, vé xe, đặt phòng khách sạn, nhà hàng,… ngay tại nhà hay bất cứ đâu.

Mua sắm dễ dàng với tiện ích của Internet Banking
Mua sắm dễ dàng với tiện ích của Internet Banking

4. Dễ dàng truy vấn số dư tài khoản

Nhờ có Internet Banking mà bạn có thể dễ dàng quản lý thông tin tài khoản ngân hàng của mình. Bạn có thể theo dõi số dư tài khoản, tiền gửi tiết kiệm, tiền vay, in sao kê các giao dịch đã phát sinh thường xuyên, liên tục. Bạn cũng có thể truy vấn thông tin tỷ giá, lãi suất, biểu phí …

5. Gửi tiền tiết kiệm Online

Bạn có thể gửi, rút tiền tiết kiệm Online ở bất cứ đâu một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Với hình thức gửi tiết kiệm này, bạn cũng có thể tạo nhiều sổ tiết kiệm và rút tiền trong đó mà không cần phải trải qua những thủ tục rườm rà.

6. Liên kết với ví điện tử thông minh

Dịch vụ i-Banking cho phép bạn liên kết tài khoản của mình với nhiều loại ví điện tử thông minh để nạp tiền vào ví. Điều này không chỉ tạo sự thuận tiện khi thanh toán mà còn giúp bạn hưởng thêm nhiều ưu đãi đi kèm khi mua sắm, sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, i-Banking còn cho phép bạn đầu tư trái phiếi, mua các gói bảo hiểm nhân thọ,… trực tuyến ngay trên smartphone. 

Điều kiện để đăng ký dịch vụ Internet Banking

Để đăng ký dịch vụ Internet Banking, bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đã có tài khoản tại ngân hàng: Tài khoản thanh toán hoặc ghi nợ của ngân hàng.
 • Có nhu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.
 • Có giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân có hiệu lực để đối chiếu.
 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Cá nhân từ 15 tuổi thì cần có người đại diện theo pháp luật hoặc có tài sản riêng.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Internet Banking

Cách đăng ký Internet Banking
Cách đăng ký Internet Banking

Để đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn chỉ cần thực hiện theo những cách sau:

1. Đăng ký tại ngân hàng sau khi mở tài khoản

Khi mở tài khoản tại ngân hàng, các giao dịch viên thường sẽ tư vấn luôn cho bạn về việc đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking. Tùy vào từng ngân hàng mà bạn sẽ được điền thông tin vào mẫu đăng ký hay điền vào mục dịch vụ i-Banking. Giấy đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các mẫu đều có những thông tin đăng ký là dịch vụ Internet Banking, số điện thoại đăng ký và số tài khoản đăng ký.

2. Đăng ký tại quầy giao dịch ngân hàng

Nếu bạn đã có tài khoản nhưng chưa đăng ký sử dụng i-Banking, bạn có thể đến phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký sử dụng dịch vụ này. Khi đi, bạn cần mang theo giấy tờ cá nhân cần là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc có thể là hộ chiếu còn hiệu lực

Sau khi đã đăng ký thành công, bạn có thể đăng nhập và thực hiện các thao tác trên app ngân hàng để tra cứu số dư tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn online,… một cách nhanh chóng và thuận tiện.

3. Đăng ký Internet Banking online

Hiện nay chỉ có một số ngân hàng hỗ trợ hình thức đăng ký Internet Banking online cho các cá nhân đã sở hữu tài khoản tại ngân hàng.

Nếu muốn đăng ký online, bạn cần vào website của ngân hàng mình mở tài khoản. Nếu web có tính năng đăng ký hoặc ngân hàng có dịch vụ đăng ký trực tuyến, bạn chỉ cần vào mục ngân hàng điện tử và chọn Internet Banking để có thể đăng ký nhanh chóng. Để đăng ký Intetnet Banking online, ngân hàng phải có công nghệ eKYC – công nghê định danh điện tử.

Cách đăng ký Internet Banking tại một số ngân hàng

Ngân hàng HD Bank

Với ngân hàng HD Bank, bạn không thể đăng ký i-Banking online mà phải đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch để thực hiện. Khi đi mang theo chứng minh nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu gốc là được.  

Thời gian làm việc của HD Bank là từ 7h30 – 11h30 (buổi sáng) và 13h00 – 17h00 (buổi chiều) các ngày trong tuần. HD Bank chỉ làm việc từ thứ 2 – thứ 6, không làm việc ngày thứ 7, chủ nhật.

Ngân hàng Agribank

Đăng ký Internet Banking của ngân hàng Agribank
Đăng ký Internet Banking của ngân hàng Agribank

Dù là một ngân hàng lớn nhưng cũng giống như HB Bank, Agribank không hỗ trợ đăng ký trực tuyến. Bạn phải trực tiếp đến ngân hàng để làm thủ tục đăng ký.

Thời gian làm việc của Agribank là từ 8h00 đến 12h00 (buổi sáng) và 13h00 – 17h00 (buổi chiều) từ thứ 2 đến thứ 6.

Ngân hàng Tpbank

Với Tpbank, bạn có thể dễ dàng đăng ký online bằng cách truy cập vào đường link: https://tpb.vn/dang-ky/dang-ky-ebank. Sau khi vào link, bạn cần điền các thông tin cá nhân theo form mẫu, sau đó chọn dịch vụ đăng ký là Internet Banking.

Tiếp đó là up ảnh 2 mặt của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân lên kèm ảnh chân dung rõ mặt. Cuối cùng là nhập mã xác thực ngân hàng gửi về số điện thoại đã đăng ký để xác thực. Sau khi đăng ký thành công, ngân hàng sẽ tự động gửi cho bạn thông báo mở tài khoản Internet Banking thành công qua tin nhắn SMS hoặc email, thiết lập tên đăng nhập và mật khẩu.

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể trực tiếp đến ngân hàng để đăng ký. Thời gian làm việc của Tpbank là từ 8h00 – 17h00 (không nghỉ trưa) từ thứ 2 đến thứ 6. Đối với thứ 7, Tpbank chỉ làm việc buổi sáng, từ 8h00 – 12h000.

Ngân hàng Techcombank

Với Techcombank, bạn có thể đăng ký trực tuyến hoặc đăng ký tại quầy giao dịch.

Để đăng ký trực tuyến, bạn vào link https://www.techcombank.com.vn/zerofee4/ để đến trang đăng ký Internet banking trực tuyến của ngân hàng. Sau đó điền đầy đủ thông tin cơ bản về thẻ của mình và nhập mã OTP được gửi về điện thoại. Cuối cùng là tạo tên truy cập và thiết lập mật khẩu đăng nhập. Khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng qua SMS hoặc email.

Đăng ký qua ứng dụng F@st Mobile
Đăng ký qua ứng dụng F@st Mobile

Bạn cũng có thể đăng ký qua ứng dụng F@st Mobile trên App Store hoặc CH Play. Cách thực hiện là:

 • Vào App Store hoặc CH Play để tải ứng dụng F@st Mobile về smartphone.
 • Tại giao diện chính, chọn mục Đăng Ký Ngân Hàng Điện Tử, sau đó nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Tiếp đó là nhập mã OTP được gửi về điện thoại và cuối cùng là tạo tên truy cập và mật khẩu.

Đối với đăng ký tại quầy, thủ tục đăng ký của ngân hàng Techcombank cũng giống như các ngân hàng khác. Thời gian làm việc của Techcombank là thứ 2 đến thứ 6, từ 8h00 – 17h00, không nghỉ trưa và thứ 7 là 8h00 – 12h00.

Ngân hàng Vietcombank

Bạn có thể đăng ký online dịch vụ Internet Banking bằng cách:

 • Tải ứng dụng Vietcombank trên Appstore hoặc CH Play.
 • Mở ứng dụng và vào mục “Mở tài khoản dành cho khách hàng mới” (với khách hàng chưa từng giao dịch tại Vietcombank) hoặc “Đăng ký VCB Digibank bằng SMS chủ động” (với khách hàng đã sử dụng SMS chủ động của VCB).
 • Nhập thông tin số điện thoại, chụp ảnh giấy tờ tùy thân, ảnh chân dung khuôn mặt và hoàn tất quá trình đăng ký.
 • Mật khẩu mặc định sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Bạn chỉ cần nhập mật khẩu này vào ứng dụng, sau đó thay đổi mật khẩu là hoàn tất kích hoạt VCB Digibank.

Với hình thức đăng ký tại quầy, thủ tục cũng giống với HD Bank.

Thời gian làm việc của các chi nhánh, phòng giao dịch của Vietcombank có sự không đồng nhất giữa các khu vực, tỉnh thành, cụ thể như sau

Buổi Sáng Buổi Chiều
Khu vực Sở giao dịch / Chi nhánh  Phòng giao dịch  Sở giao dịch / Chi nhánh  Phòng giao dịch 
Hà Nội  8h – 12h 8h30 – 12h 13h – 16h30 13h – 16h
Tp. Hồ Chí Minh 7h30 – 11h30 8h – 11h30 13h – 16h30 13h – 16h
Miễn Bắc 7h30 – 11h30 8h – 11h30 8h – 11h30 13h – 16h
Miền Nam 7h30 – 11h30 8h – 11h30 8h – 11h30 13h – 16h
Miền Trung 7h30 – 11h30 8h – 11h30 13h30 – 17h 13h30 – 16h30
Tây Nguyên 7h30 – 11h30 7h30 – 11h30 13h30 – 16h30 13h – 16h

Ngân hàng Vietinbank

Cách đăng ký i-Banking tại quầy của Vietinbank cũng giống với các ngân hàng khác còn cách đăng ký online thì thực hiện như sau:

 • Truy cập vào đường link https://ebanking.vietinbank.vn/register/ để đi đến website đăng ký. Sau đó điền chính xác thông tin vào mẫu đăng ký hiện ra, bao gồm số chứng minh nhân dân/hộ chiếu, 8 số cuối trên thẻ ATM/thẻ tín dụng, mã Pin ATM hoặc số CVV. 
 • Nhập mã xác nhận theo yêu cầu và nhấn “tiếp tục” để gửi thông tin đi. Ngân hàng sẽ kiểm tra và gửi cho bạn một tin nhắn để kích hoạt dịch vụ i-Banking.
 • Khi đăng ký thành công, ngân hàng sẽ gửi cho bạn một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập. Tên đăng nhập chính là số điện thoại bạn đã dùng để đăng ký.

Sau khi đã đăng ký thành công, bạn có thể lên website của ngân hàng hoặc tải app Vietinbank ipay về điện thoại sử dụng dịch vụ này.

Ngân hàng BIDV

Để đăng ký Internet Banking, bạn có thể đăng ký online hoặc đăng ký tại quầy giao dịch ngân hàng đều được.

Nếu mọi người đăng ký online thì truy cập vào đường link https://ebank.bidv.com.vn/DKNHDT/dkbidvonline.htm rồi điền thông tin theo mẫu. Khi đã đủ thông tin, ngân hàng sẽ gửi kích hoạt tính năng i-Banking cho bạn và gửi thông tin tài khoản về Sms số điện thoại bạn đã đăng ký.

Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking
Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Để sử dụng Internet Banking an toàn, hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề về bảo mật tài khoản như sau:

– Không nên dùng các thiết bị công cộng để truy cập vào tài khoản Internet Banking của mình. Nếu phải sử dụng thì sau khi dùng xong phải xóa hết lịch sử giao dịch và các thông tin đã đăng nhập trên thiết bị đó. Tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng thiết bị của mình để đăng nhập tài khoản và dùng Internet Banking.

– Kiểm soát việc sử dụng các điện thoại, máy tính của mình bằng cách hạn chế cài đặt những ứng dụng lạ và không kích vào những link liên kết lạ được gửi đến.

– Tuyệt đối không cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản của mình như mã Pin, số tài khoản, số CVV… cho bất cứ ai, bao gồm cả người thân và nhân viên ngân hàng.

– Khi thực hiện giao dịch trên Internet Banking, bạn sẽ nhận được một mã xác thực OTP về số điện thoại đã đăng ký. Tuyệt đối không chia sẻ mã này cho bất cứ ai để bảo mật an toàn.

– Để kiểm soát và kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản của mình, bạn nên đăng ký thêm dịch vụ SMS banking – dịch vụ hỗ trợ các tiện ích ngân hàng thông qua tin nhắn trên điện thoại.

Giải đáp thắc mắc về đăng ký Internet Banking

Đăng ký Internet Banking có mất phí không

Hiện nay, tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ đăng ký i-Banking trực tuyến hoặc tại quầy và không mất bất kỳ khoản phí nào. Bạn chỉ mất phí khi thực hiện các giao dịch trên Internet Banking như chuyển tiền hoặc thanh toán hóa đơn… và phí duy trì dịch vụ Internet Banking mà thôi.

Nhờ người khác đăng ký Internet Banking được không

Với đăng ký i-Banking online, bạn có thể nhờ người khác đăng ký thay cho mình với điều kiện là người đó có ảnh chân dung và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tự mình đăng ký.

Còn đối với việc đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng, bạn không thể nhờ người khác đăng ký thay mình vì nhân viên nhân hàng cần xác minh và lấy chữ ký của người đăng ký.

Sự khác biệt giữa Internet Banking, Mobile Banking và SMS Banking 

Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking khác nhau như thế nào
Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking khác nhau như thế nào

Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking đều là các dịch vụ ngân hàng số mà ngân hàng tạo ra để phục vụ nhu cầu giao dịch cho khách hàng. Chúng đều được sử dụng phổ biến với nhiều tính năng, lợi ích tương tự nhau. Chỉ cần đáp ứng điều kiện là có thiết bị kết nối Internet, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ này mọi lúc mọi nơi.

Để sử dụng các dịch vụ này một cách an toàn, bạn cần kiểm soát tốt việc cài đặt, sử dụng thiết bị của mình. Tuyệt đối không được kích vào các link lạ, những Website không đáng tin và tránh cài đặt những ứng dụng lạ, không rõ ràng.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng như nếu xét về điều kiện, cách thức sử dụng,… thì những dịch vụ này lại có nhiều điểu khác biệt. Cụ thể là:

1. Internet Banking

Người dùng có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking để quản lý tài khoản và thực hiện giao dịch trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng. Các giao dịch có thể là chuyển tiền online, nộp thuế, thanh toán hóa đơn, nạp tiền, các dịch vụ tài chính,… Bạn chỉ cần truy cập trang website của ngân hàng mình mở tài khoản thông qua một thiết bị kết nối Internet như máy tính, điên thoại,… hoặc thực tiện các thao tác trên App điện thoại của ngân hàng đó.

2. Mobile Banking

Dịch vụ Mobile Banking cũng được tích hợp các tính năng tương tự như Internet Banking nhưng nó chỉ hoạt động trên nền tảng Smartphone. Đặc biệt, với Mobile Banking, bạn có thể thanh toán thông qua mã QR. So với việc nhập số tài khoản, số thẻ ngân hàng,… để chuyển tiền thì thanh toán QR được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn nhiều.

Để sử dụng Mobile Banking, chiếc smartphone của bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện là có kết nối Internet thông qua 3G/4G/5G/Wifi/GPS,… và bạn đã cài đặt ứng dụng Mobile Banking. Cách cài đặt cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào CH Play hoặc AppStore và tải ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng mình mở tài khoản về điện thoại là được.

3. SMS Banking

Giống như tên gọi của mình, SMS Banking hỗ trợ các tiện ích ngân hàng thông qua tin nhắn điện thoại. Dịch vụ này được ngân hàng cung cấp để các khách hàng để có thể kiểm soát tài khoản của mình thông qua tin nhắn SMS. Ví dụ như thông báo nhận tiền, biến động số dư,….

Ngoài ra, tùy từng ngân hàng mà việc SMS Banking còn giúp bạn khóa thẻ khẩn cấp, nạp tiền điện thoại tra cứu thông tin tài khoản, tra cứu tỷ giá, điểm giao dịch, lãi suất,… Nếu muốn có những thông tin này, bạn chỉ cần thực hiện cú pháp nhắn tin theo hướng dẫn và gửi tới số tổng đài của ngân hàng.

Trên đây là các thông tin về Internet Banking là gì 3Gang muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn đã nắm được cách đăng ký dùng Internet Banking và những lưu ý khi sử dụng để bảo mật tài khoản. Internet Banking thực sự là một dịch vụ tiện ích mà mọi chủ tài khoản đều nên  sử dụng.