Tiền số là gì? Và các ứng dụng của tiền số

tien-so-la-gi

Những năm trở lại đây, ngày càng xuất hiện nhiều thuật ngữ mới liên quan đến tiền như tiền số, tiền điện tử hay tiền ảo. Giao dịch tiền số, tiền điện tử hiện nay đang trở nên thịnh hành hơn khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển.

Ở mỗi quốc gia, thì luật pháp cũng đang dần thay đổi từng ngày, từng bước hợp pháp hóa những loại tiền số này để phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội ngày nay. Vậy tiền số là gì? Tiền số có đặc điểm và những loại tiền số nào?

Cách phân biệt tiền số với tiền ảo và tiền kỹ thuật số là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây thuộc chuyên mục kiến thức của 3Gang để hiểu rõ hơn về loại tiền số này.

Tiền số là gì?

tien-so-la-gi
Tiền số là gì?

Tiền số đã xuất hiện từ rất lâu. Một trong những đồng tiền xuất hiện đầu tiên là E-gold, nó được xuất hiện vào năm 1996 và đã được bảo đảm bằng vàng. Cũng theo đó loại hình tiền số nổi tiếng khác là Liberty Reserve – đã xuất hiện vào năm 2006 – người dùng có thể đổi đồng đô la hay đồng euro thành Đô la hay Euro Liberty Reserve. Tiếp theo đó là có thể giao dịch tự do với những người khác với mức phí là 1%. Cả hai dịch vụ này đều theo hình thức tập trung, thông thường được dùng để rửa tiền và do vậy chắc chắn bị chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa.

Tiền số hay còn được gọi là tiền kỹ thuật số tiếng anh gọi là Digital Currency đây là một dạng tiền tệ chỉ có sẵn ở dạng điện tử hoặc kỹ thuật số và không có ở dạng vật lý.  Các loại tiền số như coin, tiền điện tử, tiền thuật toán, hay như tiền mã hóa với các tên gọi tiếng anh là digital money, electronic money, electronic currency và cyber cash. 

Tiền số được lưu trữ và luân chuyển bằng điện tử. Với bất kỳ đồng tiền nào mã hóa theo 0 và 1 thì đều thỏa mãn định nghĩa này. Tiền số tuy có khả năng sử dụng như tiền vật lý, nhưng có thể chuyển tiền xuyên biên giới, có thể giao dịch tức thì. Tuy nhiên cần lưu ý như hiện nay loại tiền này vẫn chưa chịu sự quản lý hay giảm sát của bất kỳ các tổ chức hay cá nhân nào, chỉ trừ khi Ngân hàng Trung ương trực tiếp phát hành. 

Phân loại tiền số có những loại nào?

Phân loại tiền số có những loại nào?
Phân loại tiền số có những loại nào?

Tài khoản của tiền số lưu trữ điện tử trên thẻ hoặc trên thiết bị khác, có thể quản lý phi tập trung hoặc tập trung. Loại tiền này chỉ có thể sở hữu được và giao dịch bằng cách người dụng cần sử dụng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với nguồn Internet hoặc những mạng đã được chỉ định. 

Tiền số được chia thành 2 loại tiền như sau: 

 • Tiền số phi tập trung: gồm các loại tiền số như Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ripple và những loại tiền ảo khác tương tự được coi là tiền số. 
 • Tiền số tập trung: gồm các hệ thống như Paypal, Payoneer, Webmoney là những đơn vị quản lý tiền số tập trung. Những tài khoản như Apple Pay, Google Wallet cũng là tiền số tập trung.

Tiền số và những đặc điểm cơ bản?

Như đã đề cập phần khái niệm, tiền số không phải ở dạng vật lý như những loại tiền xu hay tiền giấy. Tiền số có những đặc tính của kỹ thuật số đó là giao dịch tức thì và có thể chuyển tiền xuyên biên giới.

Tài khoản tiền số có thể sẽ được lưu trữ điện tử trên một chiếc thẻ hoặc trên thiết bị khác. Tiền số có thể quản lý tập trung, luôn có đơn vị trung tâm kiểm soát mọi hoạt động phân phối. Hoặc cũng có thể quản lý phi tập trung, với nguồn cung tiền có thể đến từ một hoặc nhiều nguồn khác nhau.

Tiền số không có ở dạng vật lý, mà nó vô hình và chỉ có thể được sở hữu và giao dịch được bằng cách sử dụng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc các mạng được chỉ định như đã chia sẻ ở phần trên. Tiền số có thể được sử dụng để giao dịch mua hàng hóa cũng như dùng để thanh toán các dịch vụ, mặc dù trong một số cộng đồng trực tuyến nhất định chúng cũng có thể được sử dụng hạn chế, như các trang web trò chơi, hoặc mạng xã hội.

Thanh toán bằng tiền kỹ thuật số được thực hiện trực tiếp giữa các bên giao dịch mà không cần bất kỳ trung gian nào, các giao dịch thường là tức thời. Phí này tốt hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc thanh toán bù trừ. Những giao dịch điện tử dựa trên tiền số cũng mang lại sự lưu giữ hồ sơ cần thiết và minh bạch trong các giao dịch.

Sự khác nhau giữa tiền số, tiền ảo và tiền điện tử?

Sự khác nhau giữa tiền số, tiền ảo và tiền điện tử?
Sự khác nhau giữa tiền số, tiền ảo và tiền điện tử?

Hằng ngày chúng ta vẫn thường nghe về tiền số, tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa và rất nhiều người đã có sự nhầm lẫn giữa những khái niệm này với nhau. Sau đây 3Gang sẽ phân biệt về các khái niệm về  tiền số, tiền điện tử và tiền ảo để bạn đọc hiểu được bản chất của các loại tiền này:

 • Tiền điện tử

Có rất nhiều khái niệm khác nhau về tiền điện tử. Ví dụ như Ngân hàng Trung ương Châu Âu – ECB đã mô tả “tiền điện tử là giá trị tiền tệ được lưu trữ trên một thiết bị điện tử được sử dụng phổ biến để thực hiện các giao dịch thanh toán cho những tổ chức khác không phải là tổ chức phát hành”. Tiền điện tử phải là tiền pháp định tiếng anh gọi là legal tender. Loại tiền này có đầy đủ 3 chức năng của tiền đó là dự trữ, trao đổi và hạch toán. 

 • Đặc biệt là tiền điện tử cũng được Ngân hàng Trung ương bảo đảm. 
 • Tiền điện tử có thể do các ngân hàng phát hành hoặc cũng có thể được các tổ chức phi ngân hàng phát hành. 
 • Đa phần các ngân hàng đều có hệ thống các quy định chặt chẽ về mức độ an toàn hoạt động, quản trị rủi ro và tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bảo hiểm tiền gửi… 
 • Tiền điện tử có cơ chế để đảm bảo tiền tệ của Ngân hàng Trung ương. 
 • Bên cạnh đó tiền điện tử chỉ được lưu trữ trong các sản phẩm điện tử 2 loại đó là phần cứng như thẻ chip, dữ liệu dựa trên phần mềm và điện thoại thông minh gắn chíp.

Theo như lực lượng đặc nhiệm về hoạt động tài chính, thì tiền ảo là một biểu hiện của giá trị dưới dạng số có thể xuất hiện trong giao dịch kỹ thuật số, với những chức năng cụ thể như: 

 • Là một trong số những phương tiện dùng để trao đổi. 
 • Là một đơn vị kế toán hay như là một hình thức dùng để lưu trữ giá trị nhưng thực tế thì không phải là tiền pháp định trong một quốc gia hay của một vùng lãnh thổ nào. 
 • Khác với tiền số, không được bất cứ một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào phát hành hoặc đảm bảo, những chức năng trên chỉ được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận trong cộng đồng những người sử dụng của loại tiền ảo đó mà thôi. 

Bên cạnh đó tiền điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm như sau: 

Tiền điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm
Tiền điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm

– Sử dụng không hề dễ dàng: Với những người dùng đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá là khó khăn. Nhưng đối với những người ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thì việc quản lý lại khá khó khăn, đôi khi gặp phải trường hợp bị lừa đảo.

– Giá cả tiền điện tử thường biến động lên xuống thất thường mà chúng ta rất khó có thể đoán trước được. Điều này gần giống với sự chênh lệch lên xuống của thị trường chứng khoán, dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn cho con người khi đang nắm giữ đồng tiền điện tử.

– Mức độ an toàn của hệ thống: hoàn toàn có thể trở thành công cụ của hacker, một tội phạm rửa tiền bởi những hệ thống giao dịch không được kiểm soát. Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất của đồng tiền điện tử này. Cũng chính vì lý do này mà có những quốc gia chưa đồng ý chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ hợp pháp.

– Mức độ chấp nhận còn khá là thấp, nhiều người vẫn còn quen với việc sử dụng đồng tiền chung của quốc gia họ.

– Các doanh nghiệp e dè và lo sợ về sự thay đổi giá trị của tiền điện tử này sau khoảng thời gian dài xuất hiện của nó trên thị trường,

– Lỗi khi giao dịch: Do hệ thống hoạt động của tiền điện tử là những phương trình số hóa nên không có gì là đảm bảo rằng nó sẽ luôn chính xác 100%, một vài giao dịch sẽ có thể bị lỗi trong quá trình hoạt động khi hệ thống không ổn định, hoặc một số sai sót từ phía con người sẽ dẫn đến những lỗi giao dịch không mong muốn cho người sử dụng. 

– Có thể sẽ bị tác động bởi hệ thống an ninh mạng: vì tiền điện tử hoạt động chủ yếu dựa trên những thiết bị điện tử, do vậy người nắm giữ tiền điện tử có thể bị mất tiền nếu như ổ cứng bị lỗi, dữ liệu bị nhiễm virus, hay các tập tin bị mất,… không có cách nào khôi phục lại được.

 • Tiền ảo

Theo Tổ chức quốc tế về Tiêu chuẩn hóa thì “Tiền ảo là dạng tài sản vô hình không có thực, chúng có tính chất tiền tệ tức có thể sử dụng để làm phương tiện trao đổi hay một tài sản có giá trị trong một môi trường cụ thể. Từ những khái niệm trên, chúng ta có thể hiểu Tiền ảo tiếng anh gọi virtual money đây là dạng tiền điện tử cũng không được chính phủ phát hành mà chúng được tạo ra bởi những cá nhân hoặc tập thể. Thay vào đó tiền ảo thường sẽ được quản lý và kiểm soát bởi chính các nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc các tổ chức sáng lập. Tiền ảo chỉ được công nhận và sử dụng trong một cộng đồng ảo cụ thể với các mục đích khác nhau. 

Tiền ảo có các đặc điểm cụ thể như sau: 

 • Tiền ảo không được Ngân hàng Trung ương phát hành cũng không được nhà nước bảo hộ. 
 • Tiền ảo không có giá trị thực tiễn, chúng chỉ được chấp nhận sử dụng trong một cộng đồng hoặc môi trường cụ thể. 
 • Tiền ảo không được đảm bảo về khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định. Và tiền ảo cũng tồn tại phụ thuộc vào môi trường kỹ thuật số, mà không bị giới hạn số lượng.
 • Tiền mã hóa

Tiền mã hóa tiếng anh gọi là Cryto Currency chúng được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, với chức năng như công cụ trao đổi giá trị trong một hệ thống ngang hàng với nhau. Tiền mã hóa sử dụng các kỹ thuật số và mật mã để bảo mật những giao dịch, đồng thời kiểm soát và xác minh những giao dịch mới. Tiền mã hóa hiện này thì không bị chi phối bởi chính phủ nữa, cũng không bị lạm phát hay làm giả. Cũng không qua trung gian, mà tiền mã hóa được kiểm soát bởi một hệ thống phi tập trung có tính An toàn và bảo mật. 

Điều khiển tiền mã hóa hấp dẫn là bản chất của hệ thống, điều này tức là loại tiền mã hóa này không được bảo hành bởi bất kỳ ngân hàng Trung ương nào. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng về vật lý thuyết đó là miễn nhiệm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ hiện tại với vô số loại tiền mã hóa thay thế với những chức năng hệ thống và kỹ thuật khác.

Trong đó đồng Bitcoin đã được tạo ra vào năm 2009 là một trong số các tiền mã hóa đầu tiên. Kể từ lúc đó, vô số tiền mã hóa khác được tạo ra và xuất hiện, những đồng này được gọi là altcoin, viết tắt của đồng tiền thay thế. Tương tự có thể xác định được gốc của tiền mã hóa là tiền ảo nhưng loại tiền ảo này lại đang phát triển để có thêm nhiều đặc điểm của tiền điện tử như khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định có khả năng thanh toán khả năng tích trữ giá trị thì ít hơn vì tiền ảo này luôn có sự biến động. 

Tính ứng dụng của tiền số?

Với những chia sẻ phía trên của 3Gang thì cơ bản bạn đọc cũng đã hiểu rõ phần nào ứng dụng của tiền số. Chúng ta có thể thấy rõ tiền số hiện vẫn còn là một khoảng cách rất xa để trở thành tiền điện tử. Tiền điện tử tiếng anh là (electronic money/e – money) với các đặc điểm chính được xác định cụ thể như: 

Tiền số phải là tiền pháp định có đầy đủ chức năng mà do ngân hàng hoặc các tổ chức phi ngân hàng phát hành, chỉ có thể đảm bảo tiền tệ của ngân hàng trung ương trong các sản phẩm điện tôi.

Ngày nay, tiền số vẫn chưa được các Ngân hàng trung ương công nhân và cũng chính vì thế mà đồng tiền số này không được đảm bảo và cũng không có khả năng quy đổi như tiền điện tử. Tiền số đang được phát triển theo một chiều hướng khác, được khai phá lợi thế của công nghệ chuỗi khối – blockchain với chi phí giao dịch thấp, mức độ an toàn bảo mật cao giao dịch thuận lợi nhanh chóng.

Một số loại tiền số và tiền ảo phổ biến nhất hiện nay?

Tiền điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm
Tiền điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm
 • Đồng Bitcoin

Đồng Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và cũng là đồng tiền đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto Currency –  tiền mã hóa. Bitcoin sử dụng các giao thức ngang hàng tiếng anh gọi là peer-to-peer cho tất cả những giao dịch, chính những điều đó đã giúp cho Bitcoin loại bỏ đi được bước trung gian trong quá trình thực hiện các giao dịch. Giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ các người gửi đến các người nhận với mức phí giao dịch cực kỳ thấp gần như là bằng 0 mà không phải qua bất cứ một tổ chức hay một cá nhân trung gian nào.

 • Ethereum

Sau  Bitcoin thì Ethereum hiện là đồng mã hóa phổ biến thứ hai. Ethereum được Vitalik Buterin giới thiệu vào cuối năm 2013 và hệ thống được khởi động vào năm 2015. Nhóm sáng lập nên Ethereum có kế hoạch sẽ thay đổi thuật toán PoW sang thuật toán PoS, điều này sẽ cho phép mạng Ethereum vận hành ít hao tốn nguồn năng lượng hơn và cải thiện được tốc độ giao dịch.

 • Altcoin

Altcoin hay còn gọi là Alternative Coin đây là tên gọi chung cho những loại tiền mô phỏng theo Bitcoin, chúng được tạo ra với mục đích để cải thiện các nhược điểm của đồng tiền Bitcoin. Cho dù một số loại Altcoin có các tính năng ấn tượng mà Bitcoin hiện không có, ví dụ như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây hoặc sử dụng những thuật toán đồng thuận Proof of Stake.

 • RIPPLE 

Hiện RIPPLE kí hiệu là XRP là một loại tiền kỹ thuật số và có hệ thống thanh toán mở, RIPPLE trở nên cực kỳ phổ biến kể từ khi phát hành vào những năm 2012. Đây là một hệ thống phân tán mã nguồn mở vẫn còn nằm trong phân đoạn Beta.

 • Litecoin

Litecoin có mặt trên thị trường từ những năm 2011 và hiện là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên tiếp bước tiền Bitcoin với dự định sẽ trở nên là phiên bản tốn ít tài nguyên hơn. Người tạo nên Litecoin là Charlie Lee – một cựu sinh viên trường MIT và cựu kỹ sư của Google. Litecoin được dựa trên mạng thanh toán toàn cầu mã nguồn mở, đặc biệt không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào cả, sử dụng thuật toán Scrypt làm PoW.

 • Cardano

Cardano là loại tiền điện tử được tạo ra bởi một nhóm những kỹ sư, các nhà toán học và các chuyên gia mật mã. Người đồng sáng lập nên dự án là Charles Hoskinson – cũng là một trong số 5 thành viên sáng lập ban đầu của Ethereum. Sau khi có sự mâu thuẫn trong nội bộ, ông đã rời đi để xây dựng dự án Cardano này.

 • Tether 

Tether thuộc nhóm tiền điện tử được gọi là “stablecoin”. Do các loại tiền số như Bitcoin thường xuyên biến động nên stablecoin như Tether được tạo ra nhằm mục đích bình ổn định giá trị trên thị trường. Giá của Tether gắn liền với giá đồng USD.

 • Monero 

Monero là loại tiền điện tử khá là an toàn, không thể truy dấu, chúng tập trung vào khả năng phân quyền, bảo mật thông tin cá nhân và có khả năng mở rộng linh hoạt, chính vì vậy nên Monero dễ dàng thu hút được sự quan tâm của nhiều người trong cộng đồng và những người đam mê về tiền mã hóa. Sự phát triển của Monero hoàn toàn dựa trên những đóng góp cộng đồng. Monero bảo toàn cao quyền riêng tư của người dùng bằng một kỹ thuật đặc biệt có tên gọi là “ring signature”.

 • Polka Dot 

Polka Dot là loại tiền điện tử dùng thuật toán PoS với mục đích cung cấp khả năng tương tác giữa những blockchain khác nhau. Người sáng lập nên Polka Dot là Gavin Wood – cũng từng là một thành viên trong nhóm nòng cốt của dự án Ethereum.

 • DigiByte

DigiByte ký hiệu là DGB đây là một mã nguồn mở phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn của Litecoin và Bitcoin, với tốc độ của DigiByte đủ nhanh để có thể mua một mặt hàng chỉ trong vài giây với một nút bấm trên điện thoại thông minh. DGB là một mật mã được phân cấp chuyên nghiệp và độ minh bạch đã được thiết kế để giải quyết một số những điểm yếu của Bitcoin và Litecoin, và nó cũng là một cryptocoin chuyên tập hợp các tin tức tiền mã hóa, phân cấp trên toàn cầu chủ yếu dành cho mặt hàng hóa và dịch vụ.

 • Maker

Maker hay với tên gọi là MKR, là đồng tiền số được xây dựng dựa trên nền tảng hợp đồng thông minh và được triển khai trên Blockchain Ethereum. Nó được tạo ra với mục đích làm ổn định giá của một đồng tiền điện tử khác có tên là DAI thông qua những hợp đồng thông minh có tên gọi là Collateralized Debt Positions (CDPs).

 • Chain Link

Chain Link là mạng lưới Oracle phi tập trung được thành lập vào năm 2017 bởi công ty Smart Contract Chainlink Ltd. Với trụ sở đặt tại Cayman Islands, Chain Link là cầu nối chuyển tiếp các thông tin, dữ liệu từ thế giới thực vào Blockchain và cầu nối ngược lại.

Quy định về tiền số ở Việt Nam hiện nay?

Quy định về tiền số ở Việt Nam hiện nay?
Quy định về tiền số ở Việt Nam hiện nay?

Tính đến thời điểm hiện tại thì được biết là vẫn chưa có bất kỳ một văn bản hay pháp lý nào quy định khái niệm về tiền số, tiền điện tử. Mặc dù vậy, thì đã có một số văn bản đã đề cập đến và quy định những dạng hình thức của tiền số bao gồm điện tử và thẻ trả trước…

Dự thảo Nghị định quy định về việc thanh toán không dùng tiền mặt sửa đổi đã thống nhất và đưa ra định nghĩa, khái niệm rõ ràng về tiền số: “Tiền số là giá trị tiền tệ lưu trữ trên những phương tiện điện tử số được trả trước bởi các khách hàng cho ngân hàng, các chi nhánh của ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện các giao dịch thanh toán và được đảm bảo bởi giá trị tương ứng tại ngân hàng, bao gồm: ví điện tử, tiền di động, thẻ trả trước …

Theo phần lớn các chuyên gia thì, vấn đề cần được đặt ra và giải quyết đó là làm sao quản lý tiền số? Ở thời điểm thị trường như hiện nay, việc chấp nhận hoàn toàn những đồng tiền số trên thị trường hiện có thể là chưa thực sự phù hợp đối với tình hình thị trường thực tế ở Việt Nam. Vậy thực trạng về tiền số tại Việt Nam hiện nay như thế nào? 

Thực trạng về tiền số tại Việt Nam hiện nay

Thực trạng về tiền số tại Việt Nam hiện nay
Thực trạng về tiền số tại Việt Nam hiện nay

Hiện tại, tính hợp pháp của tiền số vẫn còn đang là vấn đề cần cân nhắc, trong khi trên thế giới có đến 40% quốc gia và các vùng lãnh thổ ủng hộ và không đưa ra những quy định hạn chế giao dịch đối với tiền số này. Xét về bản chất thì tiền số tại Việt Nam là giá trị tiền tệ lưu trữ trên những phương tiện điện tử và đã được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật dưới hình thức như ví điện tử, ví này do Ngân hàng Nhà nước và những tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung ứng và thẻ trả trước cũng do ngân hàng cung ứng và ví di động. 

Quy định tiền điện tử với mục đích phát triển những sản phẩm thanh toán cung cấp dưới dạng tiền điện tử và tạo ra điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại điện tử, loại trừ các thể loại tiền ảo, những công cụ sử dụng như phương tiện thanh toán mà không chịu sự quản lý của các cơ quan quản lý. Theo quy định của Bộ luật Dân sự vào năm 2015 thì tiền ảo không phải là một loại tài sản và theo quy định của pháp luật thì tiền ảo cũng không phải là một loại tiền và cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam hiện nay.

Mặc dù vậy, theo nhận định chung thì với sự phát triển khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin truyền thông, và sự xâm nhập, lan tỏa nhanh chóng của tiền số cũng như thừa nhận thị trường kỹ thuật số và xây dựng khung pháp lý về việc quản lý thị trường tiền số tại Việt Nam đang là xu thế tất yếu. Do vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để quản lý được tiền số?

Chúng ta có thể cân nhắc việc xây dựng khung pháp lý quản lý thị trường tiền số theo hướng cho phép thí điểm sử dụng tiền số để thực hiện giao dịch, đồng thời, sẽ kiểm soát được những rủi ro, bảo đảm được quyền tự do kinh doanh và hội nhập thị trường quốc tế. Điều đó sẽ tạo nên cơ chế bảo vệ hữu hiệu đối với quyền và các lợi ích hợp pháp của những cá nhân, những tổ chức sử dụng tiền số, đồng thời, sẽ góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước từ việc thu thuế những giao dịch sử dụng số.

Kết luận

Như vậy, với các nội dung 3Gang trình bày trên đây, bạn đọc đã phần nào hiểu được thế nào là tiền số, các đặc tính cũng như phân biệt được các loại tiền số. Ở Việt Nam hiện nay, tiền số không được công nhận giá trị một cách chính thức, do đó đồng tiền này không được phép giao dịch trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại rất nhiều máy tính tham gia thực hiện đào tiền điện tử, tiền số ở Việt Nam và hoạt động đào tiền thực sự cũng chưa chịu sự quản lý của nhà nước hay bất kỳ cơ quan nào. Đây là một thị trường trôi nổi và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người dân tham gia vào mạng lưới tiền số và tiền điện tử.  Tuy vậy, bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn của tiền số và tiền điện tử, thì công nghệ nằm sau nó – Blockchain – đang ngày càng nổi lên như một sự phát triển công nghệ ưu việt, thu hút được giới công nghệ thông tin.

Khi cùng đi sâu vào tìm hiểu những đặc tính của chuỗi Blockchain, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phát hiện ra rằng tiềm năng cũng như tính khả thi của Blockchain khi được ứng dụng để phục vụ đa lĩnh vực khác nhau trong đời sống chúng ta cũng như trong thị trường tiền số.