Tiền hoa hồng là gì ?

Theo thống kê tiền hoa hồng quyết định đến 80% thu nhập hàng tháng của nhân viên kinh doanh tại Việt Nam. Hiểu rõ tiền hoa hồng là gì, cách tính và những quy định pháp luật về tiền hoa hồng sẽ giúp bạn nâng cao thu nhập một cách hiệu quả.

Tìm hiểu tiền hoa hồng là gì?

Tiền hoa hồng được hiểu đơn giản là thù lao của người ủy thác sẽ trả cho người trung gian cho những công việc đã làm tùy thuộc vào tính chất và khối lượng công việc. Thực chất đây là khoản tiền lương mà nhân viên bán hàng hoặc các chi nhánh, đại lý sẽ nhận được khi thực hiện bán hay ký kết hợp đồng thành công cho một sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Việc sử dụng tiền hoa hồng trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay sẽ đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh và nhu cầu sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Hoa hồng cho việc môi giới tìm kiếm khách hàng cho khách sạn, hoa hồng cho việc bán sản phẩm,… Đây chính là khoản tiền thưởng được tính bằng số phần trăm trên tổng số tiền sử dụng dịch vụ mà người kinh doanh dịch vụ dành cho người sử dụng hoặc người môi giới nhằm kích thích phát triển các giao dịch giữa các bên.

Tiền hoa hồng là gì?
Tiền hoa hồng là gì?

Tiền hoa hồng tiếng anh là gì?

Tiền hoa hồng tiếng anh có nghĩa là Commission – dùng để chỉ thù lao trả cho người mô giới, nhân viên bán hàng, trung gian kết nối trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Tùy vào từng doanh nghiệp, mô hình kinh doanh mà các khoản tiền hoa hồng sẽ được tính toán tùy vào quy định của công ty hoặc quy ước giữa hai bên với nhau.

Ý nghĩa của tiền hoa hồng

– Sự xuất hiện của tiền hoa hồng sẽ khuyến khích nhân việc làm việc một cách chăm chỉ và hiệu quả hơn, có lợi cho đôi bên.

– Giúp tăng hiệu suất làm việc, người nhận được tiền hoa hồng sẽ có mục tiêu phấn đấu, gia tăng hiệu suất làm việc để nâng cao thu nhập.

– Tạo tiền đề cho việc tăng thành tích cho nhân viên, đại lý hay chi nhánh bán hàng. Giống với câu nói “không có áp lực sẽ không có kim cương”, khi có tiền hoa hồng sẽ tạo ra mục tiêu và áp lực thúc đẩy họ phát triển và đạt được những thành tích nhất định.

Tiền hoa hồng giúp tạo động lực làm việc
Tiền hoa hồng giúp tạo động lực làm việc

Những loại tiền hoa hồng trong bán hàng

Trong bán hàng những loại tiền hoa hồng là gì? Tại Việt Nam sẽ có những loại tiền hoa hồng như: Hoa hồng doanh thu, hoa hồng lợi nhuận gộp, hoa hồng revenue gates, hoa hồng lệ phí vị trí.

– Hoa hồng doanh thu: Mỗi công ty sẽ quy định một mức doanh thu nhất định cho các nhân viên bán hàng hay đại lý. Nếu họ đạt được mức doanh thu đó theo đúng kỳ hạn thì sẽ được hưởng hoa hồng.

Ví dụ: Một cửa hàng điện thoại di động họ quy định rằng, hoa hồng sẽ là 5% trên tổng doanh thu. Có một nhân viên A đã bán được 100 triệu đồng doanh thu thì tiền hoa hồng là gì? Nhận được bao nhiêu. Anh A sẽ nhận được hoa hồng là 5 triệu đồng bằng với 5% tổng doanh thu.

– Hoa hồng lợi nhuận gộp: Một sản phẩm sẽ có một mức chi phí sản xuất nhất định, khi bán giá sẽ được tăng lên. Phần doanh thu chênh lệch giữa giá trước với giá trong khi bán sẽ được gọi là lợi nhuận gộp. Lúc này những nhân viên bán hàng sẽ không thể bán ở mức thấp hơn mà phải bán ở mức cao hơn.

Ví dụ: Một chiếc bánh sau khi chế biến sẽ có giá 10 nghìn đồng, khi vào cửa hàng nhân viên bán với giá 15 nghìn đồng. Lúc này mức chênh lệch là 5 nghìn đồng chính là phần hoa hồng lợi nhuận gộp.

Hoa hồng” revenue gates: Loại tiền này ít được sử dụng trên thị trường. Nó là một dạng hoa hồng đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho nhân viên bán hàng dựa trên năng suất và doanh thu. Bạn càng bán được nhiều sản phẩm thì hoa hồng càng cao.

– Hoa hồng lệ phí vị trí: Với mỗi một đơn vị được bán ra nhân viên bán hàng sẽ nhận được một khoản cố định.

Ví dụ: Một chiếc điện thoại có hoa hồng lệ phí vị trí là 500 nghìn đồng nếu nhân viên bán thành công chiếc điện thoại này.

Tiền hoa hồng trong bán hàng như thế nào?
Tiền hoa hồng trong bán hàng như thế nào?

Quy định về tiền hoa hồng tại Việt Nam

Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh mà quy luật về tiền hoa hồng sẽ khác nhau. Đặc biệt những lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm cần phải có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước. Một số quy định cơ bản về vấn đề này như sau:

– Tiền hoa hồng sẽ được trả cho các đại lý bảo hiểm sau khi đại lý đó hoàn thành một số nội dung tại Điều 85 của Luật kinh doanh bảo hiểm.

– Tại khoản 3 của Điều 85 Luật kinh doanh bảo hiểm, hoa hồng sẽ được chi trả cho đại lý phải được quy định thống nhất công khai trong doanh nghiệp.

– Mức hoa hồng tối thiểu là 0,3%, tối đa 10% được áp dụng cho các nghiệp vụ bảo hiểm.

Ngoài ra, tiền hoa hồng tại doanh nghiệp sẽ được trao đổi và thỏa thuận giữa hai bên mà không bị ràng buộc nào từ phía bên thứ ba.

Cách tính tiền hoa hồng như thế nào?

1. Tính theo phần trăm cố định

Những sản phẩm và dịch vụ có mức giá tương đương nhau sẽ được tính theo công thức này. Ví dụ như với một chiếc điện thoại có mức giá 2 triệu đồng thì nhân viên sẽ nhận được thêm 5% tổng hóa đơn tương ứng với 100 nghìn đồng.

2. Tính theo nấc bậc thang

Tiền hoa hồng sẽ được tính theo từng cấp hóa đơn và tiền hoa hồng nhân viên nhận được sẽ lại khác nhau sau đó đem cộng lại.

Ví dụ như: Một cửa hàng điện thoại có quy định:

– Hóa đơn từ 0 – 2 triệu sẽ nhận được hoa hồng 3% trên tổng hóa đơn

– Hóa đơn từ 2 – 5 triệu sẽ nhận được hoa hồng 5% trên tổng hóa đơn

– Hóa đơn trên 5 triệu sẽ nhận được hoa hồng 10% trên tổng hóa đơn

3. Tính theo điều kiện

Một doanh nghiệp sẽ quy định sẵn một điều kiện cho nhân viên bán hàng, nếu thực hiện đúng các điều kiện thì họ mới được thưởng khoản hoa hồng như trao đổi.

Ví dụ: Công ty Đức Huy có quy định phải bán được 10 máy điện thoại trong vòng 2 ngày, nếu hoàn thành sẽ có 3% doanh thu.

4. Tính theo dự án

Tùy vào từng dự án ban lãnh đạo sẽ quy định mức hoa hồng cho nhân viên kinh doanh sao cho phù hợp. Bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có nhiều sự án khó và dễ khác nhau.

Ví dụ với một dự án dễ công ty sẽ trích 5% hoa hồng giá trị hợp đồng cho nhân viên, đối với dự án khó công ty sẽ trịc 10% hoa hồng giá trị hợp đồng.

5. Tính theo thâm niên làm việc

Cách tính tiền hoa hồng này được áp dụng cho những công ty nhằm giữ chân nhân viên lâu dài. Theo đó, những nhân viên mới sẽ được thưởng ít hơn so với những nhân viên làm việc lâu năm hơn.

Ví dụ:

– Thâm niên 3 năm được hưởng 7% mỗi tháng

– Thâm niên từ 1 – 3 năm được hưởng 5% mỗi tháng

Tiền hoa hồng được tính theo nhiều cách khác nhau
Tiền hoa hồng được tính theo nhiều cách khác nhau

Cách tính tiền hoa hồng đối với nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng tính tiền hoa hồng là gì? Như thế nào? 3Gang sẽ chia sẻ một số cách tính cơ bản như sau:

  •       Tổng hoa hồng = Tổng doanh thu + Mức % hoa hồng
  •       Hoa hồng trực tiếp = Doanh thu x Mức % hoa hồng
  •       Hoa hồng thặng dư = Mức % hoa hồng  x Thanh Toán
  •       Hoa hồng doanh thu = Mức % hoa hồng x Giá bán

Ngoài ra nhân viên bán hàng còn được tính tiền hoa hồng theo khu vực và cấp doanh thu tùy vào từng doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin giải đáp của 3Gang về tiền hoa hồng là gì? Quy định và cách tính hoa hồng tại Việt Nam. Truy cập website 3Gang.vn của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé.