Tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số đang thịnh hành tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Hiểu rõ định nghĩa tiền kỹ thuật số là gì? và nắm bắt được các loại tiền kỹ thuật số, sẽ giúp bạn ứng dụng vào cuộc sống và kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng 3Gang đi tìm hiểu tổng quan về loại tiền này trong bài viết dưới đây.

Tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền kỹ thuật số (Digital Currency) là một dạng tiền tệ được sử dụng trên nền tảng kỹ thuật số hoặc điển tử và chúng không tồn tại ở dạng vật lý. Loại tiền này được lưu trữ và vận chuyển bằng các thiết bị điện tử (trong cơ sở dữ liệu phân tán trên Internet, trong máy tính, trong tệp kỹ thuật số hoặc trong thẻ có giá trị lưu giữ). Nó bao gồm các loại tiền thuật toán, tiền điện tử, tiền mã hóa, coin.

Tiền kỹ thuật số xuất hiện từ năm 1996 với tên gọi là E-gold, cho đến năm 2006 loại tiền Liberty Reserve xuất hiện cho phép người dùng có thể đổi đô la sang Euro Liberty Reserve. Năm 2009, đồng tiền Bitcoin ra đời và được chấp nhận sử dụng rộng rãi cho đến hiện nay.

Trong giai đoạn từ năm 2009 – 2010 đã có tới hơn 100 loại tiền kỹ thuật số được sản xuất, cho đến năm 2020 thế giới ghi nhận có hơn 5.400 loại tiền này được sử dụng. Một số loại được sử dụng phổ biến như: Bitcoin, Ethereum, Altcoin, RIPPLE, Litecoin, Cardano, Tether, Polkadot, Maker,  Paypal, Webmoney, hay các tài khoản Payoneer, Apple Pay, Google Wallet

Tiền kỹ thuật số là gì?
Tiền kỹ thuật số là gì?

Những đặc điểm của đồng tiền kỹ thuật số

– Tiền kỹ thuật số được lưu trữ và trao đổi thông qua thiết bị điện tử và hệ thống internet chúng không có dạng vật lý như tiền giấy hay tiền xu.

– Đây là loại tiền có thể giao dịch tức thì và chuyển tiền xuyên biên giới trong một thời gian nhắn.

– Tài khoản tiền số có thể lưu trữ dễ dàng trên một thiết bị điện tử, thẻ hay một thiết bị khác.

– Là loại tiền vô hình, được sử dụng và giao dịch bằng máy tính hoặc ví điện tử có kết nối internet, được sử dụng rộng rãi trong thanh toán dịch vụ, mua bán hàng hóa,…

– Thanh toán trực tuyến được thực hiện trực tiếp giữa các bên mà không cần bất cứ trung gian nào.

Phân loại tiền kỹ thuật số

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã phân chia đồng tiền kỹ thuật số thành hai loại đó là tiền điện tử và tiền ảo, cụ thể như sau:

– Tiền điện tử: Đây là loại tiền được đảm bảo bởi NHTW mang đầy đủ các chức năng thanh toán, trao đổi, tích trữ và có đơn vị giá trị tiền tệ. Tiền điện tử được lưu trữ bằng thẻ, ví điện tử, và đây cũng là loại hình thông dụng chi tiêu hàng ngày qua thẻ ngân hàng hoặc internet banking.

– Tiền ảo: Tiền ảo không phải do NHTW phát hành và chúng chỉ sử dụng trong những cộng đồng chấp nhận nó. Ví dụ như việc sử dụng đồng tiền ảo coin trong các trò chơi, nó chỉ dùng để mua sắm hàng hóa trong trò chơi đó. Tiền ảo sẽ không thực hiện được các chức năng của tiền tệ, không được giám sát và quản lý bởi NHTW và không có đơn vị tiền tệ như tiền pháp định.

Đồng tiền ảo Bitcoin
Đồng tiền ảo Bitcoin

Tiền kỹ thuật số quốc gia

Khi thương mại điện tử ngày càng phát triển, đồng tiền kỹ thuật số đã được đa số các quốc gia trên thế giới chấp nhận và sử dụng khá phổ biến trong việc mua bán hàng hóa, dịch vụ. Chính vì thế, có không ít quốc gia muốn nghiên cứu và đưa ra đồng tiền kỹ thuật số quốc gia và sử dụng nó như các loại tiền giấy và tiền xu trong thương mại điện tử.

Tại Trung Quốc, hơn 600 triệu người dân đang sử dụng các công cụ Alipay của Alibaba và Wechat Pay của Tencent để thanh toán hầu hết các giao dịch mua sắm. Chính vì thế, loại tiền này đang dần thay thế tiền mặt và trở thành công cụ thanh toán nhanh chóng và tiện lợi tại Quốc gia đông dân nhất thế giới này. Vào năm 2014, Trung Quốc đã nghiên cứu và cho thí điểm đồng tiền e-CNY nhằm tăng cường nhận diện đồng tiền số quốc gia ở mọi mặt kinh tế xã hội. Hiện tại tiền E-CNY vẫn được thí điểm tại nội địa Trung Quốc cho thấy kết quả khả quan.

Tiếp theo đó, Campuchia và Bahamas là hai quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa đồng tiền kỹ thuật số vào vận hành chính thức. Cho đến nay, các quốc gia trên thế giới đang gấp rút chạy đua nghiên cứu và đưa vào đồng điện tử vào ngân hàng Trung Ương.

Trước tình hình các quốc gia khác đang chạy đua gấp rút nghiên cứu và thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – CBDC thì Việt Nam cũng đã có những chủ trương và quyết tâm nhất định trong việc thúc đẩy và ứng dụng blockchain và tiền ảo, tiền kỹ thuật số trong thanh toán tại Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam đang là nước có dân số trẻ, mức độ phủ sóng internet cao cùng với sự phổ biến của các thiết bị điện tử sẽ là nền tảng vững chắc cho đất nước nghiên cứu và thử nghiệm đồng tiền này trong thời gian tới.  

Tiền E-CNY đang được Trung Quốc sử dụng thử nghiệm
Tiền E-CNY đang được Trung Quốc sử dụng thử nghiệm

Đồng tiền kỹ thuật số tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tiền kỹ thuật số đang được sử dụng dưới hình thức ví điện tử và thẻ trả trước hay ví di động hay các tài khoản Paypal, Webmoney, hay các tài khoản Payoneer, Apple Pay, Google Wallet. Tháng 1/1/2018, theo thông báo từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì việc phát hành và cung ứng, sử dụng đồng tiền Bitcoin và các loại tiền số khác làm phương tiện thanh toán sẽ không hợp lệ.

Cách mua tiền kỹ thuật số

Để có thể mua tiền kỹ thuật số chúng ta sẽ cần mở tài khoản tại một nền tảng giao dịch uy tín và an toàn trên thị trường theo các bước sau đây:

– Bước 1: Mở tài khoản

– Bước 2: Tải ứng dụng về máy tính hoặc thiết bị di động

– Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản

– Bước 4: Lựa chọn loại tiền kỹ thuật số cần mua

Giá tiền kỹ thuật số mới nhất

Hầu hết đa số người dân Việt Nam mua đồng tiền kỹ thuật số để kinh doanh sinh lời, chính vì thế hiện nay thị trường tiền điện tử được mở rộng để giao dịch mua bán một cách thuận tiện nhất. Cách thức hoạt động của nó tương tự như việc mua cổ phiếu truyền thống và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Tương tự, giá tiền kỹ thuật số sẽ tăng và giảm theo từng giây. Điều đó cho thấy, khi người mua hơn người bán thì giá trị của tiền sẽ tăng một cách tự nhiên và ngược lại.

Giá tiền kỹ thuật số có thể thay đổi từng giây, từng giờ và từng ngày, để tra cứu bảng giá mới nhất hay truy cập ngay website của chúng tôi.

Ví dụ về bảng giá tiền kỹ thuật số:

STT Tên Giá Thay đổi

Vốn hóa thị trường

1  

BitcoinBTC

16.791,50 $

-1,16%

322,85 T $

2  

EthereumETH

1.223,87 $

-2,64%

148,64 T $

3  

TetherUSDT

1,00 $

-0,01%

65,68 T $

4  

Binance CoinBNB

282,83 $

-1,97%

45,71 T $

5  

USD CoinUSDC

1,00 $

-0,01%

43,05 T $

6  

USDBUSD

1,00 $

-0,01%

22,06 T $

 

Đồng tiền Ethereum ETH đang có giá hơn 1 nghìn USD
Đồng tiền Ethereum ETH đang có giá hơn 1 nghìn USD

Tiền kỹ thuật số đang dần trở nên phổ biến và thông dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên các quốc gia cần giám sát chặt chẽ để tránh trường hợp tội phạm điện tử hay rửa tiền thông qua hình thức này. Việt Nam nên tận dụng tối đa những ưu điểm mà tiền điện tử đem đến để vận dụng trong các giao dịch, hội nhập với quốc tế và sớm nghiên cứu đưa vào thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia một cách hiệu quả.

Nếu quý vị còn thắc mắc về tiền kỹ thuật số là gì thì hãy để lại thông tin dưới phần bình luận nhé, các chuyên viên của 3Gang sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cũng biết rõ hơn về loại tiền tệ này.