Cho thuê tài chính là gì? Các hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hoạt động khá phổ biến hiện nay, được nhiều người lựa chọn, nhất là những người không có khả năng mua tài sản tài chính để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy cho thuê tài chính là gì, có những hình thức cho thuê nào tại Việt Nam. Để trả lời những câu hỏi này, các bạn hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây của 3Gang nhé.

Cho thuê tài chính là gì?

Dựa theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 39/2014/NĐ-CP, hoạt động cho thuê tài chính được quy định như sau:

“Cho thuê tài chính là hoạt động cấp tín dụng trong thời gian trung và dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính giữa bên cho thuê với bên thuê. Bên cho thuê cam kết sẽ mua tài sản cho thuê tài chính theo yêu cầu của bên thuê, đồng thời nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê trong suốt thời hạn cho thuê. Bên đi thuê sẽ sử dụng tài sản được thuê và thanh toán tiền thuê trong suốt thời hạn thuê theo quy định trong hợp đồng cho thuê.”

Cho thuê tài chính là hoạt động cấp tín dụng trong thời gian trung và dài hạn
Cho thuê tài chính là hoạt động cấp tín dụng trong thời gian trung và dài hạn

Hoạt động cho thuê được xem là hoạt động kinh doanh của một số ngân hàng hoặc công ty. Các công ty, ngân hàng này sẽ mua lại những tài sản tài chính có giá trị như máy móc, nhà xưởng,…và giữ quyền là chủ sở hữu của những tài sản đó. Sau đó sẽ cho những người có nhu cầu thuê lại những tài sản này để sử dụng, kinh doanh nhằm thu lợi nhuận. Chi phí cho thuê và một số điều kiện ràng buộc sẽ được hai bên thảo luận và ký kết trong hợp đồng cho thuê tài chính.

Lịch sử ra đời của hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một hình thức tài trợ vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trung và dài hạn. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 50 của thế kỉ XX ở Mỹ. Với những ưu thế trong cách sử dụng vốn mà cho thuê tài chính đã bắt đầu phát triển ở châu Âu vào những năm 60 của thế kỉ XX, sau đó lan rộng ra các châu lục khác.

Cho thuê tài chính xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 50 của thế kỉ XX ở Mỹ
Cho thuê tài chính xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 50 của thế kỉ XX ở Mỹ

So với việc cho thuê tài sản thông thường, cho thuê tài chính có những điểm khác biệt như sau:

 • Thứ nhất, cho thuê tài chính là sự kết hợp giữa việc cung ứng tín dụng và cho thuê tài sản. Về hình thức thì tổ chức cho thuê sẽ chuyển giao tài sản cho bên thuê. Tuy nhiên, đây thực chất là hình thức cung ứng vốn vì tổng số tiền thuê mà bên thuê phải trả tối thiểu chính bằng giá trị tài sản thuê tại thời điểm kí kết hợp đồng.
 • Thứ hai, thời hạn cho thuê là trung hạn và dài hạn. Do đó, thời gian thuê này chiếm phần lớn thời gian hữu dụng của tài sản.
 • Thứ ba, tiêu chuẩn, tính năng kỹ thuật của tài sản thuê do bên đi thuê đặt ra với tổ chức cho thuê.
 • Thứ tư, hợp đồng cho thuê tài chính không thể bị hủy ngang theo quyết định của một trong hai bên. Tuy nó là một hình thức cung ứng vốn nhưng cho thuê tài chính khác với cho vay vốn trực tiếp ở chỗ, tài sản hình thành từ nguồn vốn mà tổ chức cho thuê cung ứng vẫn thuộc quyền sở hữu của tổ chức này.

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường thương mại quốc tế, vào năm 1982, Uỷ ban tiêu chuẩn kế toán quốc tế (lASC) đã ban hành tiêu chuẩn về cho thuê tài chính.

Hoạt động cho thuê tài chính chỉ được thực hiện khi có ba chủ thể, đó là bên cho thuê, bên đi thuê và bên cung cấp tài sản cho bên thuê. Bên cho thuê sẽ cung cấp tài sản theo yêu cầu của bên muốn thuê.

Hoạt động cho thuê tài chính chỉ được thực hiện khi có ba chủ thể
Hoạt động cho thuê tài chính chỉ được thực hiện khi có ba chủ thể

Ở Việt Nam, cho thuê tài chính được pháp luật ghi nhận lần đầu tiên bằng Quyết định số 149/QĐ-NH ngày 27/05/1995 của Thống đốc Ngân hàng nhà nước. Theo như quyết định này thì cho thuê tài chính được gọi là tín dụng thuê mua. Khái niệm cho thuê tài chính được chính thức sử dụng theo Nghị định số 64 ngày 09/10/1995 của Chính phủ về việc tổ chức và hoạt động của các công ty cho thuê tài chính.

Các đối đối tượng được thuê tài chính

Đối tượng được thuê tài chính sẽ bao gồm tất cả các tổ chức, cá nhân sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trực tiếp sử dụng tài sản được thuê cho mục đích hoạt động của mình. Các đối tượng cụ thể sẽ là:

 • Các cá nhân, hộ gia đình.
 • Doanh nghiệp.
 • Những tổ chức khác thuộc đối tượng cho vay của các tổ chức tín dụng.

Đặc điểm của hình thức cho thuê tài chính

Về bản chất, cho thuê tài chính vừa mang tính chất của hợp đồng cho thuê tài sản, vừa mang tính chất của một hình thức cấp tín dụng trong thời gian trung và dài hạn. Đối tượng thuê chính là phần vốn đã bỏ ra để trang trải chi phí đầu tư mua tài sản thuê.

Đặc điểm của cho thuê tài chính
Đặc điểm của cho thuê tài chính

Bên đi thuê có nghĩa vụ tự bảo dưỡng, sửa chữa tài sản được thuê trong thời hạn thuê. Bên thuê cũng có quyền quy định việc mua tài sản hoặc tiếp tục thuê sau khi kết thúc hợp đồng hay không.

Khi cho thuê tài chính, bên cho thuê và bên thuê sẽ cùng nhau soạn thảo hợp đồng với các quy định cho cả hai bên. Trong thời gian hợp đồng diễn ra, công ty cho thuê sẽ giữ quyền sở hữu tài chính còn bên đi thuê có nghĩa vụ phải nộp thuế. Tiền thuế này chính là tiền khấu hao tài sản tài chính cho thuê. Số tiền này sẽ được hai bên thỏa thuận và nó được coi là giá hữu nghị, hợp lý với sự đồng thuận cả hai bên. Khi hết thời gian thuê, bên thuê có thể mua lại tài sản đó hoặc tiếp tục hợp đồng thuê.

Điều kiện cho thuê tài chính

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cho thuê tài chính là việc cấp tín dụng trong trung và dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính. Hợp đồng này phải thỏa mãn một trong bốn điều kiện sau đây:

 • Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, bên thuê được sở hữu lại tài sản đã cho thuê hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên.
 • Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng và tại thời điểm mua lại, bên thuê được quyền ưu tiên mua lại tài sản đã thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn giá trị thực tế của tài sản đã thuê.
 • Thời hạn cho thuê một tài sản tối thiểu là 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản đó.
 • Tổng số tiền thuê một tài sản theo quy định của hợp đồng cho thuê phải bằng ít nhất là giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Cho thuê tài chính được xem là một hình thức cấp vốn với tỉ lệ tài trợ cao, lên tới 90% giá trị tài sản thuê. Nhờ có hình thức này, doanh nghiệp không cần phải bỏ ra nhiều vốn đầu tư ban đầu nhưng đã có tài sản để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình trong trung và dài hạn.

Cho thuê tài chính được xem là một hình thức cấp vốn với tỉ lệ tài trợ cao
Cho thuê tài chính được xem là một hình thức cấp vốn với tỉ lệ tài trợ cao

Các hình thức cho thuê tài chính ở Việt Nam

Theo Nghị định số 39/2014/NĐ-CP ngày 07/05/2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính, các hình thức cho thuê tài chính được phép hoạt động ở Việt Nam bao gồm:

1. Cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là việc công ty cho thuê tài chính đại diện bên thuê mua lại tài sản từ nhà cung cấp trong nước, sau đó cho bên thuê thuê lại tài sản đó theo lịch trình thanh toán thể hiện trên hợp đồng thuê. Đây được xem là cách cấp tín dụng trong trung và dài hạn cho các dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị, dây chuyền sản xuất và phương tiện vận chuyển của doanh nghiệp.

Khi thuê tài chính, bên thuê sẽ tự chọn lựa loại trang thiết bị, nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. Bên thuê cũng có thể thương lượng trực tiếp với nhà cung cấp về giá mua, chế độ bảo hành cùng với các dịch vụ hậu mãi cần thiết. Căn cứ vào đơn xin thuê, công ty cho thuê tài chính sẽ mua đúng loại máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các dịch vụ kèm theo, sau đó giao cho bên thuê sử dụng.

Khi hết thời hạn thuê, bên cho thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu máy móc, thiết bị, phương tiện đã thuê. Hiểu một cách đơn giản thì trong thời gian cho thuê tài chính, bên thuê được quyền sử dụng tài sản thuê còn bên cho thuê có quyền sở hữu tài sản đó.

2. Cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu là việc công ty cho thuê đại diện bên thuê đi mua tài sản từ nhà cung cấp ở nước ngoài, sau đó cho bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán đã quy định trong hợp đồng thuê.

Cho thuê tài chính nhập khẩu
Cho thuê tài chính nhập khẩu

Hiện nay, một số công ty cho thuê tài chính còn có cả hình thức mở tín dụng thư để nhập khẩu tài sản thuê cho khách hàng. Hình thức này đã hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ rất nhiều khi không thể thực hiện nghiệp vụ này.

3. Mua và cho thuê lại

Mua và cho thuê lại là việc bên cho thuê mua tài sản thuộc sở hữu của bên thuê, sau đó cho bên thuê thuê lại chính tài sản đó để bên thuê tiếp tục sử dụng trong thời gian bên thuê đang gặp khó khăn về tài chính trong việc thanh toán cho nhà cung cấp. Trong hình thức mua và cho thuê lại, bên thuê vừa là người thuê, vừa là nhà cung cấp tài sản cho thuê.

Đây là cách tài trợ vốn để cơ cấu nguồn vốn lại cho doanh nghiệp trong trung và dài hạn. Quyền sở hữu các tài sản mà doanh nghiệp đã đầu tư và đã sử dụng sẽ được chuyển sang cho công ty cho thuê trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là hai đến năm năm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn có cơ hội được tài trợ tới 90% giá trị còn lại của máy móc, thiết bị.

Với hình thức cho thuê đặc biệt này, các doanh nghiệp sẽ được bổ sung vốn lưu động, đồng thời cân đối lại nguồn vốn hoặc làm vốn đối ứng mới cho các dự án, mục đích kinh doanh khác. Hoặc khi cần nguồn vốn lưu động để sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ này đối với bất kì loại máy móc, thiết bị nào đang có tại doanh nghiệp của mình. Dịch vụ này sẽ giúp các doanh nghiệp vừa trích được khấu hao, vừa chuyển thiết bị thành tiền mặt trong khi vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị đó.

4. Cho thuê vận hành

Cho thuê vận hành (cho thuê hoạt động) là hình thức cho thuê tài sản mà bên thuê được sử dụng tài sản thuê trong một thời gian nhất định, sau đó hoàn trả lại tài sản đó cho công ty cho thuê tài chính khi kết thúc thời hạn thuê tài sản. Công ty cho thuê sẽ giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê và bên thuê phải có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng thuê.

Một doanh nghiệp không nhất thiết phải sở hữu tài sản mới tạo ra được lợi nhuận. Với một số ngành nghề đặc thù, chỉ cần có quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh là cũng có thể sinh lời. Hơn nữa, khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển nên nếu mua máy móc, thiết bị thì doanh nghiệp có thể sẽ bị lỗi thời trong phương pháp sản xuất.  

Chính vì vậy, cho thuê tài chính được xem là giải pháp hữu hiệu để giúp các doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro về công nghệ, chi phí mua mới, chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thanh lý tài sản,…. Loại hình cho thuê này rất phù hợp với những doanh nghiệp luôn có nhu cầu cập nhật công nghệ và có nhu cầu sử dụng tài sản thuê trong một thời gian không quá dài.

Lợi ích của phương pháp cho thuê tài chính

Lợi ích của việc thuê tài chính
Lợi ích của việc thuê tài chính

Đối với các doanh nghiệp phi tài chính thì việc sử dụng thuê tài chính sẽ có những ưu điểm sau:

1. Đối với người đi thuê

Mục đích của việc cho thuê tài chính là giúp bên thuê có được cơ sở vật chất, thiết bị máy móc để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh khi bản thân không có đủ vốn để tự mua tài sản, hoặc đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm hàng hóa tích trữ cho tương lai. Nhờ có hình thức này mà bên thuê có thể chi trả lương, thưởng cho nhân viên trong thời gian doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính.

Cho thuê tài chính là công cụ tài chính giúp doanh nghiệp tăng thêm nguồn vốn trong trung và dài hạn để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nó giúp doanh nghiệp huy động và sử dụng vốn vay một cách dễ dàng hơn, bởi lẽ, đặc thù của cho thuê tài chính là tổ chức cho thuê không đòi hỏi bên đi thuê phải thế chấp tài sản.

Sử dụng thuê tài chính giúp doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện được các dự án đầu tư, kịp thời nắm bắt thời cơ trong kinh doanh. Nguyên nhân là do doanh nghiệp thuê có quyền lựa chọn tài sản, thiết bị và thoả thuận trước hợp đồng thiết bị với bên cung cấp, góp phần rút ngắn thời gian tiến hành đầu tư vào tài sản, thiết bị.

Công ty cho thuê tài chính thường có mạng lưới tiếp thị và đại lý rộng khắp, đồng thời có đội ngũ chuyên gia hiểu biết sâu về công nghệ, thiết bị nên có thể đưa ra lời khuyên hữu ích cho bên đi thuê về những công nghệ, thiết bị nên sử dụng.

2. Đối với tổ chức cho thuê

Mọi tổ chức cho thuê tài chính đều được thành lập vì mục đích thu lợi nhuận cho doanh nghiệp và hoạt động cho thuê này giúp bên cho thuê thu được lợi nhuận từ số tiền cho thuê tài sản. Việc sử dụng tài sản thuê có hiệu quả cũng là tiền đề để bên thuê hoàn trả tiền thuê đúng hạn theo hợp đồng với bên cho thuê tài chính.

Cho thuê tài chính cũng giúp tổ chức cho thuê đa dạng hóa danh mục sản phẩm, góp phần mở rộng quan hệ khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

3. Đối với nền kinh tế đất nước

Thay vì phải cố gắng huy động vốn từ các nhà đầu tư để mở rộng hoạt động kinh doanh, hoặc mua trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp thiếu vốn có thể lựa chọn hình thức cho thuê tài chính. Việc này sẽ tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp được thành lập với quy mô lớn hơn, từ đó góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế được phát triển và hiện đại hơn.

Cho thuê tài chính thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước
Cho thuê tài chính thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước

Nhược điểm của hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức mà tổ chức cho thuê cấp tín dụng cho bên cần thuê. Tổ chức này sẽ sử dụng nguồn vốn sẵn có của mình để mua các tài sản theo yêu cầu của bên đi thuê. Chính vì vậy mà bên cạnh những lợi ích mà cho thuê tài chính mang lại, nó cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • So với tín dụng thông thường thì doanh nghiệp đi thuê tài chính phải chịu chi phí sử dụng vốn ở mức tương đối cao.
 • Công ty thuê có trách nhiệm phải trả tiền thuê và tài sản khi hết hợp đồng. Điều này đã làm gia tăng hệ số nợ của công ty hay chính là gia tăng mức độ rủi ro tài chính.

Các hoạt động của công ty cho thuê tài chính là gì?

– Theo điều 112 Luật tổ chức tín dụng 2010, hoạt động ngân hàng của tổ chức cho thuê tài chính được quy định như sau:

 1. Nhận tiền gửi của các tổ chức.
 2. Phát hành chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu để huy động vốn của tổ chức.
 3. Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật Việt Nam; vay vốn của Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo như quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 4. Cho thuê tài chính.
 5. Cho bên thuê tài chính vay bổ sung vốn lưu động.
 6. Cho thuê vận hành với điều kiện là tổng giá trị của tài sản cho thuê vận hành không vượt quá 30% giá trị tổng tài sản có của công ty cho thuê tài chính.
 7. Thực hiện các hình thức cấp tín dụng khác khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.

– Theo điều 114 Luật tổ chức tín dụng 2010, việc mở tài khoản của công ty cho thuê tài chính được quy định như sau:

 1. Công ty cho thuê tài chính có nhận tiền gửi của cá nhân, tổ chức khác thì phải mở tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước, đồng thời phải duy trì trên tài khoản tiền gửi này một số dư bình quân không thấp hơn mức dự trữ bắt buộc.
 2. Công ty cho thuê tài chính được mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.”

– Theo điều 115 Luật tổ chức tín dụng 2010, hoạt động góp vốn, mua cổ phần của công ty cho thuê tài chính được quy định như sau:

Công ty cho thuê tài chính không được góp vốn hoặc mua cổ phần, thành lập công ty con hoặc công ty liên kết dưới mọi hình thức.

– Theo điều 116 Luật tổ chức tín dụng 2010, các hoạt động khác của công ty cho thuê tài chính được quy định cụ thể như sau:

 1. Tiếp nhận vốn ủy thác của tổ chức, Chính phủ hoặc cá nhân để thực hiện hoạt động cho thuê tài chính. Việc tiếp nhận vốn ủy thác của cá nhân phải tuân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
 2. Tham gia vào việc đấu thầu tín phiếu Kho bạc do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.
 3. Mua và bán trái phiếu Chính phủ.
 4. Kinh doanh, cung ứng các dịch vụ ngoại hối và thực hiện ủy thác cho thuê tài chính theo như quy định của Ngân hàng Nhà nước.
 5. Trở thành đại lý kinh doanh bảo hiểm.
 6. Cung ứng các dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và đầu tư cho bên thuê tài chính.

Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản tài chính

Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản
Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản

Theo điều 472 Bộ Luật dân sự 2015, hợp đồng cho thuê tài chính là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho thuê giao tài sản của mình cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn và bên thuê có nghĩa vụ phải trả tiền thuê. Với hợp đồng thuê nhà ở hoặc sử dụng vào mục đích khác, hợp đồng sẽ được thực hiện theo quy định của bộ Luật dân sự, Luật nhà ở và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đối tượng của hợp đồng cho thuê tài sản có thể là tư liệu sản xuất, tư liệu tiêu dùng, công nghệ hoặc quyền sử dụng đất, nước, mặt biển,….

Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản là:

1. Là hợp đồng có đền bù

Khi tham gia vào hình thức thuê tài chính, mục đích của bên thuê là sử dụng tài sản của người khác trong một thời gian nhất định để sản xuất, kinh doanh sinh lời. Còn mục đích của tổ chức cho thuê là hướng tới việc thu được một khoản tiền từ việc cho người khác sử dụng tài sản của mình. Vì vậy, khi hợp đồng thuê được xác lập thì cả hai bên đều chuyển giao cho nhau những lợi ích , trong đó, bên cho thuê chuyển giao quyền khai thác công dụng của tài sản cho bên thuê, còn bên thuê chuyển giao một khoản tiền (tiền thuê tài sản) cho bên cho thuê.

2. Là hợp đồng song vụ

Bên thuê có quyền yêu cầu tổ chức cho thuê chuyển giao tài sản để sử dụng và tổ chức cho thuê cũng có quyền yêu cầu bên thuê trả tiền thuê, đồng thời sử dụng tài sản thuê đúng mục đích, tính năng, thời hạn, cách thức hoạt động, sau đó trả lại tài sản đã thuê khi hết thời thuê.

3. Đối tượng của hợp đồng thuê

Trong hợp đồng cho thuê tài sản, tổ chức cho thuê chuyển quyền sử dụng tài sản cho bên thuê trong một thời gian nhất định. Khi hết hạn của hợp đồng, bên thuê phải trả lại tất cả tài sản mà mình đã thuê. Do đó, đối tượng của hợp đồng cho thuê là tài sản mặc định, không tiêu hao. Nó có thể là:

 • Tư liệu sản xuất, tư liệu tiêu dùng.
 • Máy móc, thiết bị sản xuất.
 • Phương tiện vận chuyển như xe tải, tàu thuyền,…
 • Dây chuyền phục vụ cho hoạt động sản xuất.
 • Trang thiết bị gắn với bất động sản.
 • Các động sản không bị cấm bởi luật pháp.
 • Đất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh khác. Vì đất thuộc sở hữu toàn dân nên nhà nước sẽ cho các doanh nghiệp thuê đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điều này cũng có nghĩa là các tổ chức cho thuê tài chính chưa được cho thuê bất động sản.
Các tổ chức cho thuê tài chính không được cho thuê bất động sản
Các tổ chức cho thuê tài chính không được cho thuê bất động sản

4. Hình thức của hợp đồng thuê tài chính

Tùy vào đối tượng của hợp đồng thuê tài chính là động sản hay bất động sản mà hình thức của hợp đồng cũng sẽ tuân theo những quy định cụ thể của pháp luật.

 • Nếu đối tượng của hợp đồng cho thuê là tài sản không phải đăng kí quyền sở hữu hoặc tài sản mà nhà nước không kiểm soát khi chuyển nhượng thì hợp đồng thuê phải được lập thành văn bản nếu pháp luật có quy định hoặc các bên có thỏa thuận. Văn bản do các bên đánh máy hoặc viết tay và phải có chữ kí của hai bên. Trong trường hợp thuê lại cửa hàng có đăng kí kinh doanh, văn bản này còn có thể là hóa đơn cho thuê. Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa tổ chức cho thuê và bên thuê, thời gian thuê là ngắn hay dài mà các bên có thể thỏa thuận với nhau bằng miệng hoặc bằng văn bản.
 • Nếu đối tượng của hợp đồng cho thuê là tài sản phải đăng kí quyền sở hữu hoặc bất động sản và pháp luật quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có đăng ký, xin phép hoặc công chứng, chứng thực thì các bên trong hợp đồng phải tuân theo quy định này. Việc thuê quyền sử dụng đất sẽ phải tuân theo quy định của luật đất đai.

Với những thông tin mà 3Gang vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cho thuê tài chính là gì, điều kiện để tham gia cho thuê tài chính và các hình thức cho thuê tài chính ở Việt Nam. Để cập nhật thêm những kiến thức về tài chính, các bạn hãy thường xuyên ghé thăm website của 3Gang bạn nhé.