Ai là người giàu nhất Việt Nam? Top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam hiện nay

Kinh tế Việt Nam được đánh giá là ngày càng phát triển nhanh chóng. Một trong những yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế phải kể đến sự đóng góp không hề nhỏ của các doanh nhân thành đạt.

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc liệu những ai đang nắm giữ khối tài sản lớn nhất Việt Nam? Hãy cùng 3Gang điểm danh Top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé.

I. Danh sách 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam

Trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2022 của tạp chí Forbes, Việt Nam có số lượng tỷ phú cao nhất từ ​​trước đến nay với bảy người – ông Phạm Nhật Vượng, ông Bùi Thành Nhơn, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Hồ Hùng Anh, ông Trần Đình Long, ông Trần Bá Dương, và ông Nguyễn Đăng Quang với tổng tài sản trị giá 21,2 tỷ USD.

  1.     Ông Phạm Nhật Vượng
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng-Chủ tịch Vingroup

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968, quê ở Hà Tĩnh là một trong những cái tên nổi tiếng khắp cả nước và trên thế giới vì ông luôn nằm trong Top những tỷ phú giàu nhất Việt Nam kể từ năm 2013 đến nay. Ngoài ra, ông còn được tạp chí Forbes vinh danh là tỷ phú thuộc top giàu nhất thế giới với khối tài sản được thống kê vào khoảng 4 tỷ USD tính đến cuối năm 2022. Ông lần đầu tiên lọt vào danh sách này vào năm 2013, khi đó xếp thứ 974 với tài sản ròng trị giá 1,5 tỷ USD.

Ông Phạm Nhật Vượng hiện nay là chủ tịch tập đoàn Vingroup. Là người đứng sau những thương hiệu lớn và phát triển như bất động sản Vinhome, xe VinFast, hệ thống siêu thị Vinmart (hiện tại trở thành Winmart của Masan), …

  1.     Bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo-CEO của Vietjet Air

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970, quê ở Hà Nội, là cái tên không thể thiếu trong top những người giàu nhất Việt Nam. Bà là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trên tạp chí Forbes. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn được đánh giá là một trong những người trẻ tuổi giàu nhất Việt Nam.

Hiện tại, bà Thảo đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng như: phó chủ tịch HĐQT của ngân hàng HD Bank; phó chủ tịch HĐQT kiêm CEO của hãng hàng không nổi tiếng Vietjet Air; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sovico (SOVICO), … Tính đến cuối năm 2022, tài sản của nữ tỷ phú này vào khoảng 2.3 tỷ USD, đứng thứ 1.267 thế giới.

  1.     Ông Trần Bá Dương
Tỉ phú Trần Bá Dương – CEO Thaco

Ông Trần Bá Dương sinh năm 1960, quê ở Thừa Thiên Huế, được tạp chí Forbes vinh danh từ năm 2018 về số tài sản khổng lồ, hiện nay đang sở hữu khoảng 1.5 tỷ USD và thuộc top 10 người giàu nhất Việt Nam, cũng như xếp hạng thứ 1818 trong số những người giàu nhất thế giới.

Bắt đầu lập nghiệp từ năm 1997, ông hiện đang là CEO của công ty Thaco Trường Hải. Ban đầu ông thành lập công ty chỉ chuyên bán xe, về sau, công ty mở rộng hơn và trở thành đơn vị chuyên lắp ráp cho các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài như: Mazda, hay KiA, sản xuất xe tải, lắp ráp xe bus, …

  1.     Ông Hồ Hùng Anh
Tỉ phú Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng Techcombank

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, quê ở Thừa Thiên Huế, là cái tên vô cùng nổi bật trong số doanh nhân, tỉ phú Việt Nam.

Là gương mặt sáng giá trong lĩnh vực ngân hàng, hiện ông Hồ Hùng Anh đang đảm nhiệm chức vụ chủ tịch ngân hàng Techcombank đồng thời là một trong những cổ đông lớn nhất của tập đoàn Masan. Trong năm 2022, ông Hồ Hùng Anh cũng được vinh danh trên tạp chí Forbes với khối tài sản ước tính vào khoảng 2.3 tỷ USD (tăng mạnh so với năm 2021 là 1.6 tỷ USD). Hiện ông là người giàu nhất đứng thứ 4 Việt Nam và giữ vị trí 1.349 của thế giới.

Bên cạnh đó, với số tài sản đang nắm giữ, ông Hồ Hùng Anh còn nằm trong danh sách 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

  1. Ông Nguyễn Đăng Quang

Tỉ phú Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963, quê ở Quảng Trị, là cái tên tiếp theo lọt vào danh sách những người giàu nhất Việt Nam năm 2022. Hiện tại ông Nguyễn Đăng Quang đang sở hữu số tài sản là 1.4 tỷ USD, và được tạp chí Forbes vinh danh.

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang nắm giữ chức chủ tịch của tập đoàn Masan đồng thời cũng giữ vai trò là phó chủ tịch thứ nhất trong HĐQT của ngân hàng Techcombank.

Bằng những kinh nghiệm thực chiến trên thương trường trong nhiều năm qua, ông đã nâng khối tài sản của mình từ 1.2 tỷ USD năm 2021 lên 1.4 tỷ USD năm 2022).

  1.     Ông Trần Đình Long
Tỉ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Ông Trần Đình Long sinh ngày 22/2/1961 tại Hà Nội. Tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh tế của trường Đại học Kinh tế Quốc dân hiện ông đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Nhiều người trong ngành thường gọi ông là “vua ngành thép” – cũng là nhân vật đang góp mặt trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Năm 2022, ước tính tổng số tài sản ông đang sở hữu là 1.4 tỷ USD. Hiện tại, ông Trần Đình Long cũng là một trong số những doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán nước ta.

  1.     Ông Bùi Thành Nhơn
Tỉ phú Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Đồng Tháp, là một trong những doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực địa ốc. Hiện tại ông đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty CP. Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NovaLand – NVL).

Ông Nhơn lần đầu góp mặt trong danh sách tỉ phú trên tạp chí Forbes năm 2022 với khối tài sản 2,9 tỷ USD, đứng thứ 1.053 thế giới. Tuy nhiên, do phải đối mặt với nhiều khó khăn trên thị trường bất động sản, khiến cổ phiếu NVL giảm mạnh. Đến ngày 11/11/2022, Forbes ước tính ông Nhơn chỉ còn sở hữu hơn 970 triệu USD.

  1.     Ông Nguyễn Đức Tài
Tỉ phú Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Thế giới di động

Ông Nguyễn Đức Tài sinh ngày 30/05/1969 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang nắm giữ chức chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Thế giới di động. Với tốc độ tăng trưởng vượt bậc của Thế giới di động trong những năm vừa qua đã mang về nguồn thu không nhỏ cho ông Nguyễn Đức Tài và cộng sự.

Tháng 7/2014, cổ phiếu Thế giới di động được lên sàn chứng khoán và tăng 114% chỉ sau 1 tháng, lên 175,000 VNĐ, đã giúp ông Nguyễn Đức Tài nhanh chóng trở thành một trong những đại gia lớn trên sàn chứng khoán và cũng là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam 2022.

  1.     Bà Phạm Thu Hương
Tỉ phú Phạm Thu Hương – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Bà Phạm Thu Hương sinh ngày 14/6/1969 tại thủ đô Hà Nội. Tốt nghiệp Cử nhân luật quốc tế tại Ukraine, bà được biết đến là vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và đã cùng chồng gây dựng nên tập đoàn VinGroup. Hiện tại, bà giữ vai trò là Phó chủ tịch thường trực thứ hai của tập đoàn Vingroup.

Bà Phạm Thu Hương nổi tiếng trong giới doanh nhân với tài kinh doanh cực kỳ nhạy bén mặc dù có đời tư khá kín tiếng, bà được mệnh danh là “Vua bà” sàn kinh doanh chứng khoán Việt Nam. Tính đến ngày đầu năm 2022, bà Hương đang nắm giữ gần 170 triệu cổ phiếu VIC với tổng giá trị tài sản 15.940 tỷ đồng, xếp vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

  1. Bà Trương Thị Lệ Khanh
Tỉ phú Trương Thị Lệ Khanh – CEO Công ty Vĩnh Hoàn

Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 tại An Giang, hiện đang là Thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Vĩnh Hoàn là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xuất khẩu các loại cá tra, cá basa tại Việt Nam.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng khiến cho mức cổ phiếu của công ty Vĩnh Hoàn tăng cao tới 143% trong thời gian gần đây đã góp phần củng cố thêm giá trị tài sản của bà Lệ Khanh lên hàng ngàn tỷ đồng chỉ trong vòng 1 năm.

Chính vì vậy không có gì bất ngờ khi bà Trương Thị Lệ Khanh xuất hiện trong danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam năm 2022. Giá trị tài sản cá nhân của bà Khanh đang ở mức 2,634 tỷ đồng.

II. KẾT LUẬN

Mặc dù đứng trước những biến động khó lường của thị trường kinh tế khiến cho tài sản của các tỉ phú cũng bị ảnh hưởng lên xuống theo thời gian, tuy nhiên có thể thấy trong những năm vừa qua danh hiệu tỉ phú của các doanh nhân vẫn giữ vững phong độ. Điều đó có thể khẳng định những nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nhân để cống hiến cho toàn xã hội. Hi vọng bài viết trên đây của 3Gang đã giúp các bạn điểm danh được những doanh nhân giàu có hàng đầu Việt Nam. Chúng ta hãy cùng chờ đón năm 2023 để xem tài sản của họ sẽ lại thay đổi ra sao nhé.

Xem thêm “Tỷ phú giàu nhất thế giới

Zalo Chat