Chi tiêu hợp lý là gì?

Chi tiêu hợp lý là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn độc lập tài chính sớm. Mức thu nhập thấp nhưng nếu bạn biết cách chi tiêu hợp lý thì vẫn có thể dư dả. Ngược lại, khi bạn kiếm được rất nhiều tiền nhưng không cân bằng các khoản chi tiêu hợp lý thì cũng khó có thể đảm bảo cuộc sống. Kiếm được tiền đã khó nhưng giữ tiền và khiến cho nó thành phương tiện kiếm nhiều tiền hơn lại càng khó hơn. Đừng bỏ qua bài viết này của 3Gang nếu bạn vẫn đang đi tìm một phương pháp chi tiêu hợp lý. 

1. Chi tiêu hợp lý là gì?

Chi tiêu hợp lý là việc chi tiêu tiết kiệm, đảm bảo những khoản chi đều đúng mục đích của các cá nhân, các hộ gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp. Không được chi tiêu vượt quá so với mức thu nhập hay tổng số tiền có được cho một mục đích nào đó.

Top 7 mẹo quản lý chi tiêu hợp lý không phải ai cũng biết

Ví dụ: Khi bạn có 100.000 nghìn đồng để sử dụng chi trả cho khoản ăn uống trong 1 ngày. Vậy bạn sẽ cần phải tính toán làm sao để lên được thực đơn cho bữa ăn trong 1 ngày vừa đủ với số tiền 100.000 nghìn đồng đó mà không bị vượt quá hạn mức quy định.

2. Tại sao cần phải chi tiêu hợp lý? 

Như chúng ta thấy trong cuộc sống không thể lường trước được bất kỳ điều gì, tất cả mọi thứ đều có thể ập đến bất ngờ. Do đó, chúng ta cần biết cách tiết kiệm để có được một khoản tiền dự phòng cho mọi vấn đề không mong muốn xảy ra. Đó có thể là các trường hợp như ốm đau, bệnh tật hay hư hỏng những thiết bị nào đó và đòi hỏi một khoản tiền để sửa chữa nó. Những lúc như thế, nếu bạn đã có sẵn một khoản tiền để dự phòng thì bạn sẽ hoàn toàn chủ động được trong mọi hoàn cảnh và các tình huống xảy ra. 

Lập kế hoạch chi tiêu 1 tháng – Giải pháp kiểm soát chi tiêu hợp lý, khoa học

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị cho riêng mình một kế hoạch dự trù hoặc các gói bảo hiểm uy tín để đảm bảo khoản tài chính cho bản thân. Sau đây là những lý do bạn nên có một kế hoạch chi tiêu hợp lý cũng như quản lý mọi khoản chi tiêu của mình:

 • Chi tiêu hợp lý để có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.
 • Chi tiêu hợp lý để tạo cho bản thân có được cảm giác an tâm.
 • Chi tiêu hợp lý sẽ mang lại cho chúng ta một lối sống giản dị và hài hòa.
 • Chi tiêu hợp lý để có thể thực hiện được những mục tiêu trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.
 • Chi tiêu hợp lý giúp cho chúng ta tránh được các khoản nợ.
 • Khi chi tiêu hợp lý sẽ giúp chúng ta thực hiện những đam mê và ước mơ của bản thân mình.

Tại sao phải chi tiêu hợp lý? Chi tiêu hợp lý chính là để nắm bắt mọi cơ hội.

 • Chi tiêu hợp lý cho việc nghỉ hưu sau này.
 • Đề phòng mọi trường hợp khẩn cấp xảy ra.
 • Tự chủ bản thân khi đã biết cách chi tiêu hợp lý.
 • Thiết lập được một lối sống cân bằng.

3. Cách để chi tiêu hợp lý cho sinh viên mỗi tháng được hiệu quả

Là một sinh viên phải đi học xa nhà, chúng ta phải đối mặt với cuộc sống độc lập, tự lo cho mọi khoản chi tiêu hằng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sinh viên vẫn chưa quen với việc tự quản lý tài chính cá nhân nên rất dễ xảy ra tình trạng “cháy túi” vào cuối mỗi tháng. Do vậy, ở phần tiếp theo này 3Gang sẽ hướng dẫn bạn đọc những cách chi tiêu lý dành cho sinh viên hiệu quả mà lại đơn giản, để việc tự lập chi tiêu không còn là một bài toán khó nữa và có thể cân đối quản lý chi tiêu trong một tháng hiệu quả.

 • Phân loại mọi khoản chi tiêu trong một tháng

Để dễ dàng cho việc quản lý tài chính, các bạn sinh viên nên vạch ra cho mình một kế hoạch riêng cho bản thân. Không cần phức tạp, chỉ cần phân loại tất cả các khoản chi tiêu cần thiết trong 1 tháng sinh hoạt. Có một vài cách để các bạn sinh viên tham khảo như phương pháp 50/20/30, hoặc 6 chiếc lọ,… Điều này giúp các bạn dễ dàng trong việc quản lý và điều chỉnh việc chi tiêu hợp lý với khoản tiền mình có, tránh gặp phải tình trạng tiêu tiền không có kế hoạch và thâm hụt mọi khoản phí cho các việc khác.

 • Sử dụng những loại thẻ ngân hàng không mất phí hàng tháng

Hàng tháng, thì nhiều ngân hàng sẽ thu của khách hàng một số các khoản phí như phí quản lý tài khoản, phí chuyển khoản hay phí rút tiền,… nếu cộng dồn lại thì chúng ta cũng mất kha khá một khoản tiền cho phía ngân hàng. Vì thế, các bạn sinh viên có thể sử dụng các thẻ ngân hàng ít tốn phí hay miễn phí để tiết kiệm hơn được một khoản.

 • Chỉ mua sắm khi nó thật sự cần thiết

Khi đưa ra quyết định mua sắm, hãy đặt ra các nguyên tắc cho chính bản thân, chỉ nên chi tiêu cho những công việc cần thiết thay vì thấy thích là mua sắm. Vì món đồ đó chưa chắc đã cần thiết, những món mà chúng ta cần thì chắc chắn nó sẽ có ích trong cuộc sống sinh viên. Đối với các bạn gái, việc mua quần áo đẹp là điều không thể nào cưỡng lại, tuy nhiên chỉ nên mua trong phạm vi cho phép, không nên mua quá nhiều tránh tình trạng “cháy túi” vào cuối mỗi tháng. Việc hạn chế mua sắm sẽ giúp cho các bạn sinh viên tiết kiệm và hình thành thói quen chi tiêu hợp lý để dành được một khoản tiền kha khá, hay đội khi còn dư dả và cuộc sống sinh viên dễ thở hơn.

 • Hạn chế việc đi ăn ngoài

Lợi ích của việc sinh viên tự nấu ăn là sẽ tiết kiệm hơn được nhiều so với việc đi ăn bên ngoài, hoặc mua thức ăn đã chế biến sẵn. Việc tự nấu ăn uống ở nhà, phòng trọ còn giúp sinh viên kiểm soát được những thành phần trong thức ăn, an toàn và sạch sẽ hơn rất nhiều. Tuy rằng việc chuẩn bị bữa ăn tại nhà hay phòng trọ có thể sẽ tốn nhiều thời gian nhưng bù lại sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt, giúp cho cuộc sống sinh viên dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Tận dụng tất cả ưu đãi dành cho sinh viên

Hiện nay, có rất nhiều các ưu đãi dành cho sinh viên như việc mua sắm, đi xem phim, giải trí,…. Do đó, hãy tận dụng hết mức các ưu đãi này để giảm  đi 1 phần chi phí trong cuộc sống sinh viên. Bên cạnh đó, hãy mua hàng sale cũng là một giải pháp chi tiêu hợp lý, các ngày sale như Black Friday, 8/3, 20/10,… Lưu ý rằng chỉ nên mua các món đồ thật sự cần thiết cho cuộc sống, tránh gặp vào tình trạng mua nhiều nhưng lại không sử dụng được bao nhiêu lâu.

 • Đi làm thêm để gia tăng mức thu nhập

Bên cạnh việc cố gắng tiết kiệm, chi tiêu hợp lý tiền, thì các bạn sinh viên nên tạo ra thu nhập để giúp đỡ thêm bố mẹ, đồng thời các bạn sinh viên cũng được chi tiêu thoải mái hơn rất nhiều. Hiện nay, có rất nhiều quán cafe, các shop quần áo, các quán ăn,… tuyển nhân lực là sinh viên làm bán thời gian. Các bạn sinh viên có thể tham khảo một số nơi làm việc linh hoạt theo thời gian, để tránh ảnh hưởng tới việc học của mình. Việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên có thêm thu nhập, mà còn là cơ hội để các bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng và mở mang vốn kiến thức. Tuy nhiên, hãy cân đối hợp lý giữa việc học và việc làm để vừa có thêm thu nhập nhưng không bị ảnh hưởng đến việc học. 

 • Xem xét lại tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng

Kết thúc mỗi một tháng, hãy kiểm tra lại tất cả các khoản chi tiêu xem có bị thâm hụt khoản chi tiêu nào không, hoặc khoản nào chi phí nào chưa hợp lý. Từ đó có cách điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu hợp lý và phù hợp với nhu cầu cũng thói quen sống trong các tháng tiếp theo.

4. Cách chi tiêu hợp lý trong gia đình nên áp dụng ngay

Nguồn tài chính ổn định cũng là một trong những nền tảng bền vững tạo nên hạnh phúc của mỗi gia đình. Việc quản lý chi tiêu hợp lý và rõ ràng, chi tiết không chỉ đảm bảo cho việc cân bằng nguồn tài chính, tối ưu dòng tiền, mà còn giúp các gia đình có một khoản tiền dự phòng, tiết kiệm cho tương lai sau này. Nhờ vậy, mà tình hình tài chính của các gia đình luôn trong trạng thái an toàn, hay thậm chí có thể chủ động trong mọi tình huống rủi ro phát sinh như ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp,… Không chỉ thế, khi tài chính gia đình được đảm bảo, tất cả các mâu thuẫn, hay tranh cãi xuất phát từ vấn đề  chính cũng được giảm bớt tối đa, từ đó cải thiện về hạnh phúc gia đình. Sau đây là 14 cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm quản lý tài chính trong gia đình như sau:

 1. Quản lý chi tiêu hợp lý trong gia đình bằng cách thẳng thắn thảo luận về tiền bạc
 2. Luôn cần phải đặt ra các mục tiêu tài chính rõ ràng, đây là cách quản lý chi tiêu hợp lý của gia đình.
 3. Bỏ dần đi thói quen mua sắm những thứ không cần thiết.
 4. Sử dụng các app, phần mềm để quản lý việc chi tiêu hợp lý trong gia đình.

Tổng hợp 12 cách quản lý chi tiêu trong gia đình mà bạn nên thử

3Gang xin giới thiệu đến bạn đọc 2 phần mềm hỗ trợ quản lý chi tiêu hợp lý trong gia đình, các cá nhân rất tiện lợi, đơn giản và hiệu quả là:

 • Ứng dụng quản lý chi tiêu hợp lý Mint
 • App quản lý ngân sách chi tiêu hợp lý Money Lover
 1. Thống kê mọi khoản chi tiêu cập nhật vào sổ sách và lập một tài khoản chi tiêu chung.
 2. Tham khảo những sách về quản lý chi tiêu tài chính dành cho gia đình.
 3. Quản lý chi tiêu hợp lý trong gia đình bằng cách hạn chế việc mua sắm trực tuyến.
 4. Tiết kiệm trong thời gian ngắn hạn.
 5. Đầu tư cho dài hạn.
 6. Sử dụng tín dụng một cách khôn ngoan và khéo léo sẽ giúp cho việc quản lý chi tiêu hợp lý trong gia đình.
 7. Nên thuê nhà chứ không nên sở hữu nếu chưa đủ khả năng mua. Tránh phải trả lãi hàng tháng rất cao.
 8. Chăm sóc cho bản thân cũng như cho gia đình.
 9. Không bao giờ ngừng học hỏi và tiếp thu thêm những kiến thức mới cũng như kinh nghiệm quản lý chi tiêu hợp lý trong gia đình.
 10. Mua lại những mặt hàng đã qua sử dụng để thêm được một khoản chi phí.

5. Phương pháp chi tiêu hợp lý dành cho mọi người 

5.1 Phương pháp trả tiền cho mình trước – Pay yourself first

Với phương pháp này chúng ta sẽ trích ra một khoản tiền, tối thiểu là từ 10% trên tổng số tiền thu nhập của bản thân cho vào quỹ tiết kiệm. Đó chính là phương pháp trả tiền cho bản thân mình trước. Đối với số tiền còn lại thì chúng ta có thể chi tiêu thoải mái do bạn đã để dành được một khoản tiền trong túi trước rồi.

Đây là một phương pháp rất dễ thực hiện. Ai trong chúng ta cũng có thể làm được cho dù bạn là một người không quan tâm đến việc quản lý chi tiêu tài chính.

Ưu điểm của phương pháp trả tiền trước cho mình này là sự đơn giản, dễ áp dụng và tốn ít thời gian. Nhược điểm duy nhất là chúng ta không có đầu tư khoản này để sinh lời mà thay vào đó tiết kiệm an toàn.

5.2 Quy tắc 50/30/20

Đây là một quy tắc rất nổi tiếng về quản lý chi tiêu hợp lý cho những người mới bắt đầu. Với phương pháp này chúng ta sẽ chia nhỏ thu nhập của mình thành 3 khoản với tỷ lệ khác nhau như sau:

 • Dành 50% trên tổng thu nhập cho việc chi tiêu thiết yếu như chi phí tiền nhà, chi phí tiền ăn uống và điện nước,…
 • Dành 30% cho những chi tiêu mong muốn khác như đi du lịch, hay mua sắm, chi phí giải trí,…
 • 20% còn lại để chi tiêu cho việc tiết kiệm và để trả nợ nếu có.

Đây là một phương pháp rất phổ biến vì công thức khá dễ nhớ và hoàn toàn có thể áp dụng ngay. Chúng ta có một khoản tiết kiệm dành riêng cho việc ăn chơi nữa.

Tương tự như phương pháp Pay Yourself First, phương pháp 50/30/20 này không thể phát triển được nguồn tiền của mình và chỉ bảo vệ chúng ta trong các trường hợp cấp bách. Chúng ta sẽ phải hiệu chỉnh một chút nếu những lúc gặp trường hợp bất cập và cần nhiều hơn 50% chi phí cho chi tiêu thiết yếu khác.

5.3 Phương pháp bìa thư

Phương pháp bìa thư đây là một phương pháp chỉ dùng tiền mặt và những bìa thư giấy. Các bước để thực hiện như sau:

 • Liệt kê ra mọi khoản chi tiêu quan trọng mỗi tháng và đặt ra ngân sách cho từng khoản này. Ví dụ như tiền nhà là 3 triệu, tiền ăn uống 2 triệu,…
 • Rút tiền mặt ngày khi nhận được thu nhập và chia nhỏ số tiền vào mỗi bìa thư như kế hoạch đã được định sẵn.
 • Khi cần chi tiêu cho khoản nào thì chỉ cần lấy đúng bìa thư đó để chi tiêu.
 • Chúng ta không được phép chi cho các khoản đó khi bìa thư đã hết tiền. Và chỉ được phép chi tiêu khi nhận được thu nhập từ tháng tiếp theo.

Phương pháp này giúp cho bản thân mỗi người có sự kiên trì hơn và chi tiêu hợp lý, càng kỹ càng hơn, đặc biệt là đối với một số người thường “vung tay quá trán” hoặc đang có khoản nợ. Chính vì thế phương pháp này giúp chúng ta có được khoản tiết kiệm tiền và nhanh chóng thoát được nợ.

5.4 Phương pháp 6 lọ

Đây là phương pháp chia nhỏ thu nhập của mình thành 6 khoản chi tiêu của T.Harv Eker trong cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú”. Dưới đây là cách chia thành 6 lọ như sau:

 • Lọ nhu yếu phẩm đầu tiên (NEC) là 55%: Khoản chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu.
 • Lọ chi phí ăn chơi (PLAY) là 10%: Khoản này là chi tiêu thỏa mãn các thú vui của bản thân và gia đình.
 • Lọ giáo dục (EDU) là 10%: Khoản chi tiêu này phục vụ cho việc phát triển tư duy và kiến thức cũng như các kỹ năng của bản thân.
 • Lọ cho đi (GIV) là 5%: Khoản chi này để làm từ thiện, giúp đỡ những  cảnh gặp khó khăn trong cuộc sống.
 • Lọ tiết kiệm để chi tiêu cho tương lai sau này (LTSS) là 10%: Tiết kiệm khoản chi phí này để dành tiền đi du lịch, mua nhà hoặc mua xe,…
 • Lọ tự do tài chính (FFA) từ 10%: Khoản này dành riêng cho việc kinh doanh, hoặc đầu tư nguồn tiền của mình.

Ưu điểm của phương pháp này đó là bạn sẽ có một khoản tiền để tăng trưởng thu nhập mà không bị ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Phương pháp này cũng rất rõ ràng vì thu nhập của chúng ta được chia ra 6 lọ riêng biệt khác nhau.

Cái khó của phương pháp 6 lọ này là chúng ta phải theo dõi sát sao để biết được rằng mình có đang chi trong phạm vi giới hạn quy định hay không. Cũng vì có nhiều lọ nên đôi khi sẽ hơi lộn xộn hoặc gây ra sự nhầm lẫn.

5.5 Phương pháp 10/20/70

Phương pháp 10/20/70 này là phương pháp được đúc kết chính từ 3 phương pháp 50/30/20, 6 lọ và Pay Yourself First ở trên. Về cơ bản thì chúng ta sẽ cũng chia thu nhập của mình thành 3 khoản khác nhau như sau:

 • 10% để tiết kiệm: Ở khoản chi phí này chúng ta sẽ tập trung cho quỹ khẩn cấp trước rồi mới tính đến những việc tiết kiệm dài hạn khác.
 • 20% dành cho phát triển bản thân, để có thêm nhiều cơ hội kinh doanh, cũng như đầu tư hay có thêm nhiều mối các quan hệ có lợi cho chính công việc của bản thân mình.
 • 70% để dành cho những chi tiêu hằng ngày cũng như chi phí sinh hoạt, ăn chơi, giải trí của cá nhân, gia đình.

Đây là một trong số những phương pháp khá là tốt bởi được đúc kết chính từ 3 phương pháp 50/30/20, 6 lọ và Pay Yourself First. Chúng ta không cần phải theo dõi tỉ mỉ mọi chi tiêu hàng ngày, mà hoàn toàn có thể tăng trưởng được khoản thu nhập đó và không quá lộn xộn hay nhầm lẫn.

Đầu tư an toàn và lãi suất cao cùng với 3Gang

Nếu các bạn đang muốn ứng dụng DCA vào hoạt động đầu tư thực tế đảm bảo an toàn và sinh lãi cao. Hãy tham khảo đầu tư với 3Gang – Ứng dụng đầu tư tích lũy thông minh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Các bạn có thể tham khảo hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ của 3Gang.

Với đội ngũ chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm, 3Gang sẽ hỗ trợ các bạn thực hiện đầu tư vào các quỹ đầu tư mở an toàn và sinh lời cao. Khi lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ với 3Gang, các bạn sẽ thấy mọi hoạt động đầu tư sẽ đều được công khai minh bạch.

Bạn có thể dễ dàng đầu tư chứng chỉ quỹ ngay chỉ với một chiếc smartphone trên tay và bắt đầu từ một số tiền rất nhỏ chỉ từ 50.000 VNĐ. Sau đó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bản thân và chiến lược đầu tư lâu dài của bạn.

Đầu tư chứng chỉ quỹ với 3Gang cho lãi kép với mức lợi nhuận hấp dẫn.

Lợi ích của hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ với 3Gang

Khi tham gia hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ trên 3Gang, các bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn:

 • Hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ trên 3Gang sẽ mang lại cho người dùng giải pháp quản lý tài sản cá nhân thông minh. Hình thành nên thói quen tiết kiệm và đầu tư tối ưu hóa số tiền nhàn rỗi của bạn.
 • Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi và quản lý số tiền của mình ngay trên ứng dụng 3gang mà không cần có kiến thức tài chính. Các chuyên gia đầu tư của 3Gang sẽ hỗ trợ khách hàng đầu tư chính xác, hạn chế rủi ro, phân bỏ nguồn vốn cho các quỹ một cách hợp lý, đảm bảo an toàn khi đầu tư.
 • Trong quá trình đầu tư chứng chỉ quỹ, các bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Miễn phí hoàn toàn nạp/rút tiền. Không phải trả phí quản lý tài sản.
 • Toàn bộ tài sản của khách hàng sẽ được quản lý, giám sát bởi các tổ chức tài chính lớn như ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm…
 • Tất cả mọi hoạt động giao dịch đều được kiểm toán hàng năm bởi công ty kiêm toán hàng đầu tại Việt Nam AASC.

Kết luận

Trên đây là một vài chia sẻ của 3Gang về chi tiêu hợp lý là gì cũng như cách chi tiêu hợp lý cho gia đình, hay sinh viên. Mong rằng qua bài viết các bạn đọc đã học được cách chi tiêu hợp lý và thông minh cho bản thân. Hãy nhớ ghé thăm 3Gang thường xuyên để cập nhật những kiến thức về tài chính mới và nhanh nhất nhé!