Whitelist là gì? Làm thế nào để có tên trong danh sách Whitelist

Whitelist là gì

Whitelist là một thuật ngữ quen thuộc đối với cộng đồng đầu tư điện tử. Hầu hết các dự án đều có danh sách trắng, nơi mà các cá nhân, tổ chức lựa chọn và xác nhận hợp pháp của một ưu đãi hoặc lợi ích riêng so với cộng đồng. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng với 3Gang chúng tôi tìm hiểu về khái niệm Whitelist là gì và những ưu nhược điểm nổi bật nhé !

Khái niệm Whitelist là gì?

Whitelist là gì
Khái niệm Whitelist là gì?

Whitelist là danh sách trắng tập hợp những cá nhân, tổ chức được lựa chọn để có cơ hội độc quyền tham gia vào những chương trình quan trọng, đặc biệt của các dự án, ví dụ các suất mua sớm hay mua với giá ưu đãi các tài sản như NFT, Coin/Token…

Thuật ngữ Whitelist còn thường đề cập đến danh sách những cá nhân, tổ chức, các chương trình máy tính, thậm chí là địa chỉ tiền điện nước được phép và xác định. Nói chung, khái niệm Whitelist có liên quan đến một dịch vụ, sự kiện hoặc một phần những thông tin cụ thể. Như vậy, Whitelist thường có thể trình bày các ý nghĩa riêng biệt và còn tùy thuộc vào ngữ cảnh mà chúng được sử dụng.

Trong môi trường Blockchain và tiền điện tử, Whitelist có liên quan đến sự kiện cung cấp tiền xu ban đầu hoặc đến các địa chỉ rút tiền.

Trong trường hợp đầu tiên, Whitelist đóng vai trò rất quan trọng trong việc sử dụng tại các sự kiện của ICO. Những dự án này thường lập ở giai đoạn đầu để các nhà đầu tư có thể tham gia vào ICO việc bán công khai mã thông báo của Whitelist. Như vậy bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tham gia vào sẽ cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của họ trước khi được đưa vào Whitelist, điều này thường được thực hiện thông qua các thủ tục KYC.

Liên quan đến địa chỉ rút tiền, Whitelist để cập đến danh sách các địa chỉ tiền điện tử mà người dùng xác định là đáng tin cậy. Trong trường hợp đó, họ sẽ chỉ có thể rút tiền từ các tài khoản trao đổi của bản thân mình đến các địa chỉ đã được đưa vào Whitelist trước đó. Do đó, đây là một cách hiệu quả để người dùng bảo vệ tiền của họ khỏi các tin tặc.

Ngoài ra, Whitelist cũng được dùng khi một người nào đó đăng ký nhận thông tin qua các email phải thêm Whitelist email của các tổ chức đó để các email khi gửi đến sẽ không bị di chuyển vào thư mục spam của người dùng khác khi nhận được.

Không chỉ email, Whitelist còn có cả Whitelist IP. Ví dụ như trong game Minecraft, Whitelist Minecraft là một tính năng cho phép bạn có thể giới hạn những người chơi có thể truy cập vào máy chủ của bạn.

Trên các nền tảng như Binance, Coinbase có tính năng Whitelist, người dùng có thể dùng thêm để lưu trữ các địa chỉ rút tiền điện tử. Các địa chỉ rút tiền được thêm vào danh sách trắng Whitelist sẽ được hệ thống hiểu là địa chỉ đã được xác định và đáng tin cậy. Nhờ đó, tài khoản của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các hacker.

Mục đích của Whitelist

Whitelist là gì
Mục đích của Whitelist là gì coin

Đối với thị trường Crytocurrency thì Whitelist đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các dự án và được sử dụng trong nhiều sự kiện như ICO…Whitelist sẽ giúp cho các dự án thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng nhờ các lợi ích đặc biệt khi được lựa chọn tham gia Whitelist, ví dụ như các suất mua sớm trước khi bán công khai ra ngoài hoặc các ưu đãi về giá mua của các tài sản.

Ưu điểm và nhược điểm của Whitelist

1. Về ưu điểm

 • Whitelist thường mang lại lợi ích cho cộng đồng những người tham gia, ví dụ như các lợi ích đặc biệt được mang lại từ các dự án.
 • Whitelist sẽ giúp cho các dự án của các đơn vị, cá nhân thu hút được sự quan tâm và tương tác từ cộng đồng tham gia
 • Tham gia và chiến thắng Whitelist sẽ giúp các cá nhân, tổ chức nhận được đặc quyền và trở thành những người quan trọng trong một cộng đồng riêng biệt.

2. Về nhược điểm

 • Xác suất chiến thắng của Whitelist không cao so với số lượng người tham gia đông đảo và tỉ lệ chiến thắng cũng là vô cùng thấp. Yêu cầu chiến thắng Whitelist khá là khó như bạn đạt các thứ hạng cao trong danh mục, mời chào thêm người mới, tham gia tạo những video, tranh ảnh ủng hộ dự án…
 • Nhiều dự án không thực sự chất lượng dẫn đến người tham gia chiến thắng cũng bị rủi ro thua lỗ sau khi sử dụng các đặc quyền như mua sớm hay mua các ưu đãi.

Vai trò của Whitelist 

Đối với các dự án trong thị trường tiền điện tử, Whitelist đóng vai trò quan trọng như sau:

 • Whitelist như là chiếc rào chắn đảm bảo sự an toàn cho dự án khởi các hacker. Điều này giúp bảo vệ tài khoản người dùng và kết thúc các giao dịch được tiến hành thuận lợi.
 • Việc cải thiện an ninh mạng cũng sẽ giúp làm giảm mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng như ransomware vì Whitelist lại chỉ cho phép các địa chỉ IP có trong danh sách trắng được cấp quyền mới được truy cập vào các tài nguyên và cũng phải giao dịch trong mạng lưới.
 • Giúp dự án có thể quản lý các tài nguyên một cách hiệu quả. Nhiều địa chỉ Whitelist cho phép các ứng dụng trong danh sách được hoạt động hay các cá nhân đã xác minh trước đó có thể được phép sử dụng mạng lưới giúp giảm thiểu sự cố và độ trễ của hệ thống.

Nhận định về tương lai và cơ hội tham gia vào Whitelist

Whitelist là gì
Làm Whitelist là gì?

Hiện nay, thị trường đang có biến động mạnh theo xu hướng xấu. Các dự án coin đã không còn quá thu hút sự quan tâm của cộng đồng đầu tư nữa. Thay vào đó thì các dự án NFT đang bùng nổ và phát triển với nhiều dự án đạt lợi nhuận cao cho nhà đầu tư khi tham gia vào. Hầu hết các dự án đều có danh sách trắng Whitelist với một số yêu cầu khi tham gia khác nhau.

Với vị trí là các nhà đầu tư cá nhân, các bạn nên tìm hiểu và quan tâm đến các dự án NFT và tìm hiểu cơ hội để tối ưu hóa lợi nhuận trong đầu tư.

Whitest ICO là gì? 

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử hiện nay, có lẽ các nhà giao dịch hay các nhà đầu tư thường quen thuộc với khái niệm ICO Whitelist hơn. Với những người mới vào thì đôi khi sẽ bắt gặp những câu như kèo Whitelist, làm Whitelist  hay trúng Whitelist.. Vậy bạn có biết kèo Whitelist là gì không?. Có thể nói, kèo Whitelist chính là một quy trình, một tính năng cực kỳ phổ biến trong các hoạt động phát hành tiền điện tử lần đầu tiên ICO. Nó là một danh sách bao gồm các email, địa chỉ ví điện tử (tùy vào mạng lưới) được quyền truy cập sớm vào các sự kiện ICO giúp các nhà đầu tư có lợi thế hơn với mức giá có thể thấp hơn các đợt bán công khai.

Trúng Whitelist là gì? 

Sau khi biết được khái niệm kèo Whitelist, chắc hẳn nhiều bạn đã ngầm hiểu được việc trúng Whitelist là gì rồi đúng không? Đối với các sự kiện ICO, việc trúng Whitelist là việc địa chỉ ví của bạn có trong danh sách có các dự án công bố.

Vào ngày mở bán Token, bạn chỉ cần kết nối ví là có thể được mua token mua của dự án đó. Khi tìm kiếm trên Google với mẫu Whitelist + tên dự án (Ví dụ như Whitelist herofi, Whitelist elemon…), bạn sẽ thấy các hướng dẫn làm Whitelist các dự án đó hoặc Whitelist những người trúng nếu đã hết hạn. 

Làm thế nào để có tên trong danh sách Whitelist?

Để có tên trong danh sách Whitelist, bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau: 

1. Tìm hiểu dự án phù hợp

Để những cái tên hoặc địa chỉ ví của mình có trong Whitelist, các bạn cần tìm kiếm các dự án mới, có thể là dự án game, dự án về các giao dịch blockchain hoặc dự án Defi (trên các nền tảng tài chính phi tập trung). Có một số dự án sẽ cho phép đăng ký Whitelist khi dự án chưa chính thức khởi chạy vì các Whitelist ICO cũng là một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư. Hầu hết các dự án đều sẽ quảng bá, truyền thông qua trang Twitter hoặc Ventures có tiếng… đôi khi các dự án có thể hỗ trợ truyền thông bởi các sàn giao dịch tiền điện tử.

Lúc này, các nhà đầu tư có thể tìm hiểu mọi thông tin về dự án thông qua các bài đăng đó. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi các trang mạng xã hội của dự án như Facebook, Telegram,… để không bỏ lỡ bất kỳ một thông báo mới nhất nào về việc đăng ký tham gia vào Whitelist.

2. Theo dõi các hướng dẫn để thực hiện Whitelist

Whitelist là gì
Trúng Whitelist là gì?

Thông thường, các thông báo về Whitelist sẽ có các điều kiện áp dụng kèm theo. Mỗi dự án sẽ có những điều kiện khác nhau để các nhà đầu tư có thể trúng Whitelist, thường sẽ là các nhiệm vụ chia sẻ trên mạng xã hội, theo dõi các trang của dự án. Khi hoàn thành, các bạn sẽ phải điền vị trí ví điện tử của bạn (có thể là ví metamask).

Mỗi dự án thường sẽ có cách chọn người trúng Whitelist khác nhau, có thể là sự lựa chọn ngẫu nhiên hoặc chọn top 100 người có lượt giới thiệu hoặc lượt Ref cao nhất. Đến ngày mở bán, chỉ cần kết nối là các bạn sẽ được tham gia mua. Tuy nhiên, các sự kiện ICO thường rất thu hút nên có thể bán hết khi chưa hết thời gian. Vậy nên dù bạn mua được token của dự án cũng chưa chắc là sẽ trúng Whitelist.

3. Tips làm Whitelist thành công

Đây có lẽ là phần mà những người mới vào thị trường và những người đã tham gia đăng ký Whitelist ICO rất nhiều lần nhưng chưa trúng Whitelist lần nào rất mong chờ. Dưới đây là một số tips để các bạn có thể vận dụng trúng Whitelist:

 • Tham gia tương tác vào các hoạt động truyền thông

Với những người hoạt động tích cực trong các nhóm hay trên các trang mạng xã hội của dự án thì hầu như đều được ghi tên trong Whitelist. Tuy nhiên điều này lại không đồng nghĩa với việc bị spam, các bạn chỉ có thể nhận Whitelist khi bạn thực sự quan tâm đến dự án này, thường xuyên có những câu hỏi hay những cuộc trò chuyện có ý nghĩa với dự án. Nếu bị spam, không những bạn không thể trúng Whitelist mà khả năng cao là bạn có thể bị block khỏi đó.

 • Mời thêm bạn bè tham gia

Gần như với mọi sự kiện dự án Whitelist ICO, các bạn sẽ có link giới thiệu với người khác sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình. Khi bạn bè tham gia thông qua link giới thiệu của bạn, các bạn sẽ được cộng thêm điểm. Như đã đề cập ở trên, nhiều dự án sẽ chọn những tài khoản có lượt giới thiệu cao nhất và bạn sẽ may mắn trúng kèo Whitelist.

 • Tham gia thiết kế

Một số dự án sẽ có thêm những cuộc thi thiết kế meme hoặc thiết kế các ấn phẩm truyền thông ý nghĩa. Phần thưởng của người thắng cuộc sẽ là allocation trong Whitelist hoặc chuyển thẳng về ví điện tử của bạn.

 • Tạo thêm ví điện tử

Đây có thể được coi là một “trick”. Để gia tăng khả năng trúng Whitelist, bạn có thể tạo thêm nhiều ví điện tử, các trang mạng xã hội có thể làm các nhiệm vụ nhiều lần. Các bạn cũng nên lưu thông tin của ví và các tài khoản đó theo nhóm để tránh bị nhầm lẫn.

Kết luận

Qua bài viết trên, 3Gang chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về khái niệm Whitelist là gì và tầm quan trọng cũng như ưu nhược điểm của Whitelist đối với các dự án trong thị trường NFT hiện nay. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt và đầu tư một cách thành công. Mọi thắc mắc về Whitelist, xin vui lòng comment dưới bài viết để cùng 3Gang thảo luận kỹ hơn nhé!