Thẻ phụ của thẻ tín dụng – Điều kiện và những lưu ý khi làm thẻ phụ

Thẻ phụ của thẻ tín dụng

Với nhiều ưu điểm vượt trội, thẻ tín dụng đang được sử dụng phổ biến trong thanh toán, chi tiêu mua sắm của rất nhiều người. Thẻ phụ của thẻ tín dụng là loại thẻ không yêu cầu chứng minh thu nhập, được phát hành khi thẻ chính yêu cầu. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì, cách phân biệt thẻ chính và thẻ phụ như thế nào, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Khái niệm thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì?

Thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì
Khái niệm thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng được chia làm hai loại đó là thẻ chính và thẻ phụ. Nếu như thẻ chính được biết đến khá rộng rãi thì thẻ phụ vẫn còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Vì thế để giúp cho các khách hàng có thể tận dụng được hết những tiện ích mà thẻ tín dụng mang lại, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về thẻ phụ là gì, vì sao lại có thẻ chính và thẻ phụ của nhiều khách hàng.

Thẻ phụ là một loại thẻ tín dụng được cấp mở từ thẻ tín dụng chính mà không cần phải chứng minh thu nhập hàng tháng. Điều này có nghĩa là thẻ phụ của thẻ tín dụng được mở sau thẻ chính, mọi hoạt động của thể phụ sẽ chịu sự kiểm soát và chi phối từ thẻ chính.

Khi chủ sở hữu đăng ký phát hành bổ sung thẻ tín dụng phụ cho người khác là đồng nghĩa với việc tăng gia số lượng người cùng sử dụng hạn mức thẻ tín dụng mà các ngân hàng đã phê duyệt trước đó.

Vì sao lại có thẻ chính và thẻ phụ của thẻ tín dụng?

Như đã nói ở trên, mục đích chính của việc làm thẻ phụ của thẻ tín dụng là mở rộng số lượng người được phép sử dụng hạn mức của tín dụng. Thay vì chỉ có thẻ chính, giờ đây người thân cũng có thẻ tín dụng phụ để phục vụ nhu cầu chi tiêu, mua sắm. Bên cạnh đó việc đăng ký mở thẻ phụ còn mang đến rất nhiều lợi ích như sau: 

 • Chủ thẻ chính dễ dàng chia sẻ tiện ích từ chiếc thẻ của mình cho người thân và bạn bè.
 • Chủ thẻ phụ có thể thỏa sức chi tiêu trước, thanh toán sau một cách tiện lợi và nhanh chóng.
 • Được tận hưởng trọn vẹn mọi ưu đãi hấp dẫn giống và ngang bằng với chủ thẻ tín dụng chính.
 • Điều kiện và thủ tục để đăng ký mở thẻ phụ của thẻ tín dụng đơn giản hơn rất nhiều so với việc mở một chiếc thẻ tín dụng mới. Với thẻ tín dụng phụ, bạn không cần quá nhiều giấy tờ rườm rà và đặc biệt là không cần chứng minh thu nhập.
 • Thông thường các khách hàng đăng ký mở thẻ phụ của thẻ tín dụng đều sẽ được miễn phí thường niên. Tuy nhiên, việc phân chia thẻ chính và thẻ phụ có thể kiểm soát việc chi tiêu của chủ thẻ phụ để tránh trường hợp chủ thẻ phụ “vung tay quá trán”.

Phân biệt thẻ chính và thẻ phụ của thẻ tín dụng

Thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì
Phân biệt thẻ chính và thẻ phụ

Nhìn chung so với thẻ chính, thẻ phụ có nhiều hạn chế hơn trong quá trình sử dụng. Xong không thể phủ nhận thẻ phụ mang tới nhiều lợi ích từ khi chi tiêu, mua sắm. Để hiểu rõ hơn về hai loại thẻ chính phụ này cũng như nắm được một số điểm khác nhau các bạn hãy tham khảo nội dung dưới đây:

 • Về độ tuổi làm thẻ: Thẻ chính cần từ 18 tuổi trở lên còn thẻ phụ chỉ cần đủ 15 tuổi.
 • Điều kiện để làm thẻ: Thẻ chính cần chứng minh thu nhập khi đăng ký mở thẻ, còn thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Ngoài ra, thủ tục mở thẻ phụ cũng đơn giản hơn rất nhiều.
 • Hạn mức thẻ chính cao, còn thẻ phụ thì chỉ bằng hoặc thấp hơn thẻ chính.
 • Mức tín dụng trên thẻ: Đối với thẻ chính thì mọi hoạt động chi tiêu đều được tính vào hạn mức tín dụng và hạn mức có thể thay đổi theo thời gian còn hạn mức của thẻ phụ tín dụng không thay đổi từ khi phát hành. Ví dụ hạn mức của thẻ chính là 50 triệu đồng thì khi phát hành thêm một thẻ phụ, hạn mức vẫn là 50 triệu đồng cho hai thẻ.

Điều kiện mở thẻ phụ của thẻ tín dụng

Nhìn chung điều kiện mở thẻ phụ vô cùng đơn giản và dễ dàng với các bước như sau:

 • Thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập.
 • Độ tuổi cấp thẻ phụ từ 15 tuổi trở lên.
 • Đa số các ngân hàng đều hạn chế số lượng thẻ phụ được mở kèm là 2 thẻ, một số ít ngân hàng khác có thể cho mở nhiều hơn.
 • Một số điều kiện khác tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng, công ty tài chính.

Biểu phí sử dụng thẻ phụ của thẻ tín dụng

Thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì
Thẻ phụ của thẻ tín dụng

Tương tự như thẻ chính, thẻ phụ của thẻ tín dụng cũng phải chịu một số loại phí như phí phát hành, phí thường niên. Ngoài ra, còn một số loại phí khác mà các ngân hàng chưa quy định đối với thẻ phụ.

Do là thẻ phụ của thẻ tín dụng nên phí phát hành cũng như phí thường niên trên thẻ sẽ thấp hơn khá nhiều so với thẻ chính. Thông thường, mức phí này chỉ dao động từ 30.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ.

Một số lưu ý khi dùng thẻ phụ của thẻ tín dụng

Để có thể tận dụng được hết những lợi ích mà thẻ phụ mang lại, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Chỉ cần đủ 15 tuổi là đã có thể sở hữu thẻ phụ, do đó khi đã có thẻ chính, bạn có thể mở thêm cho con cái và người thân.
 • Mở bao nhiêu thẻ phụ thì hạn mức tín dụng của thẻ đó cũng không thay đổi. Thẻ phụ và thẻ chính đều sẽ sử dụng trong cùng hạn mức này.
 • Có thể yêu cầu ngân hàng kiểm soát thẻ phụ bằng cách cấp hạn mức sử dụng, tránh việc chi tiêu quá tay, ảnh hưởng tới việc chi trả sau này.
 • Mỗi ngân hàng sẽ có các điều kiện, các chính sách sử dụng riêng, vì thế bạn cần bỏ chút thời gian để tìm hiểu thật kỹ càng.
 • Thông tin rủi ro có thể xảy ra nên bạn cần hướng dẫn cách sử dụng an toàn và bảo mật thông tin cho người dùng thẻ phụ.
 • Thẻ phụ của thẻ tín dụng được hưởng mọi ưu đãi giống với thẻ chính.
 • Ngoài ra, hãy thường xuyên nhắc nhở chủ thẻ phụ chi tiêu thông minh có kiểm soát. Việc kiểm soát hạn mức thẻ tín dụng của thẻ phụ đặc biệt cần được lưu tâm với chủ thẻ chính. Khi mở thẻ phụ cho người thân trong gia đình, nhiều chủ thẻ chính thường không đặt ra giới hạn các hạn mức và thẻ phụ có thể chi tiêu hết mức tín dụng giống như thẻ chính. Trong nhiều trường hợp, số tiền được chi tiêu của người thân, bạn bè có thể vượt quá thu nhập của chủ thẻ. Nếu không trả đúng hạn cho ngân hàng, chủ thẻ chính sẽ phải chịu mức phí phạt và lãi suất rất cao.
 • Thêm một lưu ý khác nữa là thẻ tín dụng có chức năng thanh toán chứ không phải rút tiền mặt. Các ngân hàng thường đặt phí và lãi suất rất cao nếu khách hàng dùng thẻ tín dụng để rút tiền qua các cây ATM. Nếu không được hướng dẫn, chủ thẻ phụ có thể không biết và không ý thức được việc này và rút tiền thẻ tín dụng từ ATM vô tội vạ dẫn đến các khoản phí lớn trên bảng sao kê vào cuối tháng.

Trách nhiệm của thẻ phụ của thẻ tín dụng

Thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì
Người dùng thẻ phụ của thẻ tín dụng

Chủ thẻ phụ được sử dụng tất cả các dịch vụ như thẻ chính và mọi giao dịch đều được tính chung vào hạn mức của thẻ chính. Bản sao kê hàng tháng sẽ được liệt kê tất cả các giao dịch trên cả hai loại thẻ. Chủ thẻ tín dụng chính có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng tất cả các khoản giao dịch của thẻ phụ đã thực hiện, kể cả trường hợp mà chủ thẻ chính không có chữ ký xác nhận trên các hóa đơn giao dịch.

Trong các trường hợp chủ thẻ chính không thanh toán số dư nợ, các chủ thẻ phụ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số dư nợ và ngược lại. Khi thẻ chính hết hiệu lực thì thẻ phụ còn hiệu lực cũng không thể sử dụng được. Tuy nhiên, chủ thẻ phụ hoàn toàn không có quyền yêu cầu chủ thẻ chính chấm dứt việc dùng thẻ. Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi tìm hiểu về thẻ phụ của thẻ tín dụng.

Kết luận

Để quản lý tốt tài chính của bản thân và tránh trở thành các “con nợ” của ngân hàng, trước khi mở thẻ tín dụng phụ cho người thân, bạn bè,… chủ thẻ chính cần cân nhắc thật kỹ, đặt giới hạn về hạn mức tín dụng cho thẻ phụ và thường xuyên kiểm soát các rủi ro có thể gặp phải. 

Hy vọng qua bài viết trên mà 3Gang chia sẻ, các bạn đã biết khái niệm thẻ phụ của thẻ tín dụng là gì, thẻ phụ mang đến những lợi ích như thế nào. Tuy nhiên, để các thẻ phụ của thẻ tín dụng không trở thành những gánh nặng về tài chính, chủ thẻ chính nên kiểm soát các chi tiêu để tránh trường hợp vượt quá khả năng chi trả sau này.