Volume trong chứng khoán là gì? Thông tin hữu ích không thể bỏ qua dành cho nhà đầu tư

Volume trong chứng khoán hay còn gọi là khối lượng giao dịch chứng khoán. Nó là yếu tố then chốt để giúp NĐT xác định được xu hướng giá cổ phiếu, trái phiếu, hay các chỉ số một cách nhanh chóng mà không cần phải phân tích nhiều. Vậy Volume trong chứng khoán là gì? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu qua thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Khái niệm Volume trong chứng khoán

Volume dịch từ tiếng Anh có nghĩa là âm lượng. Là độ cao thấp của âm thanh. Nhưng trong chứng khoán Volume là thuật ngữ chỉ khối lượng giao dich của các sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, chỉ số, hay trái phiếu, …

Volume chứng khoán có nghĩa là khối lượng giao dịch. Là tổng số cổ phiếu thực sự được giao dịch (mua hoặc bán) trong ngày giao dịch hoặc trong một khoảng thời gian đã định. Ở đây nó là khối lượng giao dịch sẽ khác với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là số lượng cổ phiếu được sàn chứng khoán niêm yết giao dịch trên thị trường. Còn khối lượng giao dịch và số lượng lại nói về nhu cầu mua và bán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Volume có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với khối lượng niêm yết.

Volume trong chứng khoán là gì?
Volume trong chứng khoán là gì?

Ý nghĩa của Volume trong chứng khoán

Khi nhìn vào khối lượng giao dịch hay nhìn vào số liệu mà Volume thể hiện, bạn có thể hiểu ra rất nhiều vấn đề khác nhau. Từ số lượng đó có thể hình dung ra thị trường cũng như giá của 1 cổ phiếu nào đó.

Thể hiện nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư

Thông qua khối lượng Volume chứng khoán tổng hợp được trong khoảng thời gian hay sau 1 phiên giao dịch nào đó, bạn có thể thấy được nhu cầu của người đầu tư hiện tại như thế nào. Ví dụ với mã cổ phiếu có khối lượng mua vào nhiều thì chứng tỏ nhà đầu tư đang rất quan tâm và kỳ vọng cổ phiếu đó sẽ tăng giá.

Nhưng nếu một cổ phiếu có khối lượng giao dịch bán tăng lên nhanh chóng, trong khi đó không có mua vào thì khả năng cao nhà đầu tư đang bán khống, bán tháo cổ phiếu. Nguyên nhân có thể do cổ phiếu đó rớt giá, có các thông tin tiêu cực về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu này.

Hỗ trợ xác định xu hướng giá cổ phiếu

Với Volume nó còn giúp bạn xác định xu hướng giá cổ phiếu. Theo quy luật cung cầu thì nếu như nguồn cung lớn hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Đối với chứng khoán cũng như thế. Nếu như nhu cầu đặt lệnh mua cổ phiếu tăng, khối lượng giao dịch tăng thì giá cổ phiếu sẽ theo đó cũng được đẩy tăng lên.

Ngược lại khi nhu cầu bán tăng cao, khối lượng giao dịch bán tăng trong khi đó nhu cầu mua không có thì giá sẽ giảm để có thể thanh khoản nhanh chóng và tốt hơn. Qua khối lượng giao dịch chúng ta có thể hình dung được xu hướng của giá một cách nhanh chóng.

Đánh giá tiềm năng của 1 cổ phiếu

Thông qua Volume chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định thì NĐT có thể dựa vào đó để định giá cổ phiếu nhanh chóng.

Khi khối lượng mua tăng lên: cổ phiếu được định giá cao bởi NĐT đang kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu. Đánh giá cổ phiếu đó có triển vọng dựa trên các thông tin họ tìm hiểu được hoặc do bên doanh nghiệp cung cấp.

Khi khối lượng giá bán tăng lên: cổ phiếu bị định giá thấp bởi NĐT đang lo ngại về cổ phiếu này có thể bị mất giá.

Mối tương quan giữa giá và khối lượng mua bán chứng khoán

Mối tương quan giữa giá và volume trong chứng khoán
Mối tương quan giữa giá và volume trong chứng khoán

Giá tăng dẫn đến khối lượng trao đổi tăng

Khối lượng giao dịch tăng cho thấy thị trường đang rất sôi nổi, người mua và người bán tham gia nhiều, số lượng người mua kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn nữa, đa phần mọi người đều tham gia thị trường vào lúc này.

Giá giảm dẫn đến khối lượng giao dịch giảm

Thị trường lúc này tương đối ảm đạm, người mong muốn mua bán giảm dần, sự lên xuống của cổ phiếu không còn được quá chú ý.

Giá sẽ di chuyển chậm dần để mong đợi dòng tiền đổ vào thị trường, trong giai đoạn này, giá sẽ di chuyển chậm lại và chờ đợi một bước chuyển mình.

Giá tăng dẫn đến khối lượng mua bán giảm

Trong xu hướng tăng: Đây là một tín hiệu giảm giá, khối lượng giảm xuống thể hiện NĐT đang dần tránh xa cổ phiếu vì giá cao, điều này cho thấy tín hiệu giá có thể xuất hiện đảo chiều.

Trong xu thế giảm: Việc này thể hiện xu thế giảm có thể sẽ còn tiếp tục, khi NĐT chưa chú ý tới cổ phiếu.

Giá giảm dẫn đến khối lượng giao dịch tăng

Trong một xu hướng giảm: là một tín hiệu đảo chiều, từ giảm chuyển qua tăng. Ta sẽ đặt câu hỏi “ai là người mua nhiều như vậy?” Khi giá đạt đến vùng có thể mua được, do tác động của tin tức, các phân tích kỹ thuật có được vùng giá đó.

Một lượng lớn NĐT lúc này sẽ nhảy vào thị trường, khối lượng giao dịch tăng cao khi xu thế giảm báo hiệu có thể thị trường đã đến lúc đảo chiều.

Trong một xu hướng tăng: Lúc này ta lại đặt câu hỏi “ai là người bán nhiều như vậy”. Điều này cũng có thể do tác động của tin tức, các phân tích kỹ thuật,và xuất hiện vùng giá nên bán, các NĐT bắt đầu chấp nhận bán giá giảm hơn một ít.

Giá đi ngang dẫn đến khối lượng trao đổi tăng vọt

Lúc này giá đang trong phiên tích lũy thị trường, các NĐT cũng bắt đầu gom hàng vào thời điểm này, đây là một tín hiệu tốt để bắt đầu mua hàng.

Sử dụng mối tương quan giữa giá với khối lượng theo lý thuyết chung về phân kỳ và hội tụ tổng quát

Giá và khối lượng phân kỳ: Tức là khối lượng có chiều ngược và giá, một bên tăng và một bên giảm hoặc ngược lại, thì xu thế sẽ nhanh chóng đảo chiều.

Giá và khối lượng hội tụ: Tức là giá và khối lượng cùng chiều với nhau, cùng tăng hoặc cùng giảm thì xu thế sẽ tiếp tục bền vững.

Cách đọc Volume trong chứng khoán

Bạn muốn nắm rõ kiến thức Volume trong chứng khoán thì có thể tham khảo nhanh chóng trên các biểu đồ. Bạn có thể đọc Volume trên bảng giá cũng được, thông qua kết quả chốt khối lượng bán ra và mua vào cuối phiên giao dịch. Thông qua khớp lệnh, dư mua dư bán có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch của cổ phiếu bất kỳ trong ngày hôm đó.

Trên biểu đồ chứng khoán bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được Volume. Ở đây bạn sẽ kết hợp Volume với giá cổ phiếu bởi 2 yếu tố này có mối liên hệ cộng hưởng với nhau:

Đọc volume trong chứng khoán là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc đầu tư thành công
Đọc volume trong chứng khoán là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc đầu tư thành công

Phạm vi di chuyển rộng với khối lượng giao dịch lớn: giá cổ phiếu đang di chuyển bình thường trong phạm vi thì đột nhiên nó bứt phá lên một mức giá mới. Lúc này khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên theo. Bạn nên đầu tư tập trung mua hoặc bán ở mức giá này bởi có nhiều kỳ vọng.

Phạm vi giá di chuyển hẹp với khối lượng giao dịch lớn: khi bạn thấy phạm vi di chuyển của giá hẹp lại nhưng khối lượng giao dịch tăng cao. Thì lúc này có thể là thời điểm người đầu tư đang mua tích lũy.

Không hoàn toàn NĐT sẽ đi theo giá để tăng hay giảm khối lượng giao dịch mà Volume sẽ đi trước giá. Thông qua các dự đoán cũng như kỳ vọng của họ hoặc đơn giản do tin tức tích cực hay tiêu cực liên quan đến cổ phiếu.

Phương pháp sử dụng hiệu quả Volume trong chứng khoán

Nếu bạn muốn sử dụng hiệu quả yếu tố Volume trong giao dịch chứng khoán thì cần thực hiện theo các phương pháp sau đây. Nó sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng thị trường nhanh nhất có thể.

Kết hợp xem Volume với giá cổ phiếu

Nếu bạn muốn phân tích chứng khoán hay cổ phiếu một cách hiệu quả, thì phải kết hợp song song với giá cổ phiếu. Bởi ở những mốc giá khác nhau sẽ cho khối lượng giao dịch khác nhau. Nó có thể là tăng đột ngột hoặc là giảm đột ngột.

Giá đi trước: đối với trường hợp giá đi trước khối lượng giao dịch có nghĩa là đa số NĐT đang cố tìm một điểm vào lệnh thích hợp để chốt lời hoặc cắt lỗ. Tại một mức giá nào đó mà theo tình hình hiện tại nó có lợi cho đại đa số thì khối lượng mua vào hoặc bán ra lúc đó sẽ tăng lên.

Giá đi sau: đối với trường hợp giá đi sau khối lượng giao dịch là sự tăng lên hay giảm xuống của giá. Nghĩa là khi khối lượng cổ phiếu nào đó tăng lên bất ngờ thì song song với đó là giá cổ phiếu cũng tăng lên theo. Hoặc khi khối lượng cổ phiếu bất kỳ giảm do bán tháo thì giá ngay sau đó sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Kết hợp xem Volume với tin tức liên quan

Để hiểu được nguyên nhân vì sao khối lượng giao dịch có sự thay đổi đột ngột, có sự bứt phá về mua và bán nào đó, bạn phải kết hợp nó với tin tức liên quan. Với một tin tức có lợi cho cổ phiếu thì theo sau đó là sự tăng lên về Volume.

Nếu xuất hiện tin tức tiêu cực thì ngay sau đó sẽ có sự tăng lên về khối lượng giao dịch bán ra. Do đó, dựa trên thông tin này bạn có thể xác định được Volume như thế nào hoặc có thể dựa trên khối lượng giao dịch bạn có thể hình dung được nhiều vấn đề về cổ phiếu mình đang nắm giữ, nên mua hay bán sẽ tốt hơn.

Kết luận

Có thể thấy việc xác định được Volume trong chứng khoán rất quan trọng. Nó giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn trong giao dịch mua bán chứng khoán.

Hi vọng những thông tin mà 3Gang chia sẻ phía trên sẽ giúp ích cho tất cả mọi người – những người mới bắt đầu con đường đầu tư hoặc những người đã có chút ích kinh nghiệm trong nghề. Chúc các bạn có một hành trang vững chắc để chinh phục thành công con đường đầu tư tài chính này!