Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng – Mách bạn cách xử lý nhanh gọn

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc sử dụng tài khoản ngân hàng để giao dịch đã trở nên phổ biến. Chính vì vậy mà có nhiều người đã mở ra rất nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau vì mục đích và lý do riêng. Nhưng cũng không ít người mở tài khoản ra rồi lại bỏ đó không sử dụng. Việc mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng phải xử lý như thế nào? Đây là thắc mắc phổ biến của rất nhiều người hiện nay. Nếu bạn cũng là một trong số đó hoặc thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi chi tiết bài viết dưới đây, 3Gang sẽ mách bạn cách xử lý nhanh gọn nhé.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng được hiểu đơn giản là một dạng tài sản tại ngân hàng mà bạn tham gia đăng ký hợp tác với ngân hàng đó. Thông qua tài khoản ngân hàng này, bạn có thể gửi tiết kiệm hay thực hiện các giao dịch như thanh toán rút tiền, chuyển khoản….

Tài khoản ngân hàng cũng có thể ví như một cái “két sắt” của bạn vậy. Điều khác biệt chỉ là két sắt thông thường thì bạn đặt tại nhà còn két sắt ở đây bạn được ngân hàng giữ hộ, bất cứ khi nào cần tiền bạn đều có thể dễ dàng lấy ra được. Ngoài ra bạn còn có thể nhận được tiền lãi từ số tiền gốc trong tài khoản.

Tài khoản ngân hàng là gì?
Tài khoản ngân hàng là gì?

Phân loại tài khoản ngân hàng

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều ngân hàng trong và ngoài nước cùng hoạt động nên việc tồn tại nhiều loại tài khoản ngân hàng là điều đương nhiên. Tuy vậy, nhìn chung thì tài khoản ngân hàng sẽ có 2 loại phổ biến và thông dụng nhất, đó là tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán.

1. Tài khoản thanh toán

Đây là loại tài khoản rất thông dụng với tất cả mọi người, nhất là những người lao động, công nhân viên làm việc trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy vì họ sẽ được trả lương qua tài khoản này. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để gửi tiền vào hoặc nhận tiền từ tài khoản khác chuyển vào.

Với tài khoản thanh toán này, bạn có thể rút tiền mặt tại ngân hàng hoặc tại các máy rút tiền tự động thông qua thẻ ATM. Bạn cũng có thể dùng để thanh toán các hóa đơn mua sắm, điện nước… hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Điểm lưu ý ở đây là lãi suất bạn nhận được từ số tiền có trong tài khoản mà bạn gửi vào sẽ tương đối thấp, thậm chí không đáng bao nhiêu nếu số tiền trong tài khoản bạn quá ít. Nguyên nhân là do ngân hàng sẽ tính lãi suất theo dạng tiền gửi không kỳ hạn.

2. Tài khoản tiết kiệm

Mục đích khách hàng tạo tài khoản này là để gửi tiền tiết kiệm vào đấy nhằm kiếm khoản lời nhất định. Lãi suất nhận được từ tiền gửi tiết kiệm lớn hơn rất nhiều so với lãi suất tài khoản thanh toán nhưng nó cũng phụ thuộc vào kỳ hạn gửi mà bạn đã đăng ký với ngân hàng.

Nếu kỳ hạn bạn đăng ký gửi càng lâu, tức là thời gian đáo hạn càng dài thì lãi suất càng cao và ngược lại, kỳ hạn gửi ngắn thì tiền lại thấp hơn.

Tài khoản thanh toán và Tài khoản tiết kiệm là 2 loại tài khoản ngân hàng phổ biến
Tài khoản thanh toán và Tài khoản tiết kiệm là 2 loại tài khoản ngân hàng phổ biến

Mở tài khoản ngân hàng dễ hay khó?

Như các bạn có thể thấy, thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngân hàng lớn nhỏ, ngân hàng thuộc nhà nước, ngân hàng tư nhân, ngân hàng nước ngoài, … Chính vì thế mà các ngân hàng phải cạnh tranh rất khốc liệt để thu hút người dùng về phía mình bằng cách đưa ra những quảng cáo hấp dẫn về chính sách của ngân hàng mình tới khách hàng.

Do đó việc bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng bất kỳ rất dễ dàng, bạn chỉ cần lựa chọn ngân hàng mà mình muốn hợp tác rồi đến trực tiếp các chi nhánh gần nhất của ngân hàng đó để yêu cầu mở tài khoản là được. Việc đăng ký mở tài khoản cũng rất nhanh chóng và thuận lợi nếu bạn có đầy đủ giấy tờ tùy thân bản gốc, bản sao có công chứng để nhân viên ngân hàng đối chiếu và lưu hồ sơ. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai mà giao dịch viên của ngân hàng cung cấp cho bạn và nộp lại họ.

Nếu giấy tờ thủ tục của bạn hoàn toàn hợp lệ, bạn chỉ cần nộp phí hoặc không nộp phí tùy theo ngân hàng yêu cầu là đã hoàn thành thủ tục mở tài khoản ngân hàng. Đối với trường hợp không hợp lệ thì bạn cần bổ sung sau cho ngân hàng để mở được tài khoản.

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng khi nào?

Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng đến đang rất phổ biến. Thông thường khách hàng sẽ mở tài khoản trong các trường hợp dưới đây:

  • Mở tài khoản ngân hàng vì được bạn bè, người thân giới thiệu.
  • Mở tài khoản vì có các chương trình ưu đãi hoàn tiền khi đăng ký tài khoản thành công.
  • Mở tài khoản vì mục đích giao dịch ở một thời điểm nhất định nhưng sau đó không còn sử dụng nữa.
  • Mở tài khoản để nhận lương tại công ty nhưng sau đó nghỉ việc không dùng nữa.

Tài khoản ngân hàng không sử dụng trong bao lâu thì bị khóa

Nếu tài khoản ngân hàng không hoạt động nhưng vẫn còn số dư tối thiểu trong tài khoản theo yêu cầu của ngân hàng thì tài khoản sẽ không bị đóng cho dù bạn không sử dụng đến nó.

Chỉ trong trường hợp tài khoản ngân hàng không có đủ số dư tối thiểu và không thanh toán các khoản phí dịch vụ hoặc không phát sinh bất kỳ giao dịch nào trong 12 tháng trở lại đây thì tài khoản sẽ bị khóa theo quy định của ngân hàng. Nếu là tài khoản tín dụng thì nó sẽ bị khóa sau khi không thanh toán số tiền đã chi tiêu trong vòng 3 tháng.

Tài khoản ngân hàng không sử dụng có nguy cơ bị khoá
Tài khoản ngân hàng không sử dụng có nguy cơ bị khoá

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng có bị mất phí không

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng có bị tính các khoản phí gì không? Câu trả lời là có.

Bạn sẽ bị tính phí nếu như đăng ký các dịch vụ như SMS Banking, Internet Banking và khoản phí duy trì thẻ, phí quản lý tài khoản. Các khoản phí sẽ phải thanh toán ngay cả khi không sử dụng tài khoản gồm có:

  • Phí quản lý tài khoản ngân hàng.
  • Phí thường niên thẻ ATM thu theo năm, nếu có đăng ký phát hành thẻ.
  • Phí dịch vụ SMS Banking, Internet Banking nếu có đăng ký sử dụng.

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không dùng đến có sao không

Việc mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng tưởng như không gây hại gì cho bạn. Nhưng trên thực tế bạn sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi nếu như đăng ký mở tài khoản mà không dùng đến nó. Cụ thể như:

  • Phải đóng các khoản phí phát sinh từ tài khoản theo đúng quy định của ngân hàng ngay cả khi không dùng.
  • Có nguy cơ bị lộ các thông tin tài khoản và bị đánh cắp thông tin cá nhân vì không quản lý thường xuyên.
  • Sẽ bị tính phí phạt khi không thanh toán các khoản phí dịch vụ (nếu là tài khoản thẻ tín dụng).

Mở tài khoản ngân hàng nhưng không dùng nên xử lý thế nào?

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng, vậy thì nên khóa hoặc hủy tài khoản đó ngay lập tức để tránh các khoản phí không đáng có và chịu ảnh hưởng khi không dùng.

1. Tạm thời khóa tài khoản ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định

Nếu bạn chỉ tạm thời không sử dụng tài khoản đó trong một khoảng thời gian nhất định và có khả năng sử dụng lại trong tương lai thì chỉ nên khóa tài khoản tạm thời mà thôi. Khi bạn muốn sử dụng thì lại chỉ cần thực hiện các thao tác kích hoạt để mở khóa lại tài khoản.

Tuy nhiên cần lưu ý, việc khóa tài khoản tạm thời thì những khóa phí như phí quản lý tài khoản, phí thường niên, phí SMS Banking, … vẫn sẽ được tính như bình thường.

2. Khóa tài khoản ngân hàng đó vĩnh viễn

Nếu như bạn đã không còn muốn sử dụng dịch vụ của ngân hàng để giao dịch nữa thì nên hủy tài khoản vĩnh viễn để không phải trả các khoản phí dịch vụ đi kèm nữa.

Việc đóng vĩnh viễn tài khoản này có nghĩa là bạn sẽ chấm dứt mọi hoạt động liên quan tới ngân hàng nơi mà bạn đã đăng ký phát hành tài khoản trước đó. Lúc này, tài khoản, thẻ ATM sẽ không còn hoạt động được nữa và bạn cũng không phải đóng bất kỳ khoản phí nào.

3. Ngừng đăng ký dịch vụ tiện ích

Nếu bạn vẫn muốn duy trì tài khoản ngân hàng nhưng lại không muốn trả các khoản phí dịch vụ tiện ích đi kèm. Bạn có thể tới trực tiếp ngân hàng để hủy dịch vụ SMS Banking, Internet Banking, Mobile Bank, … mà tài khoản đã đăng ký trước đó.

Sau khi hủy những dịch vụ này bạn sẽ không phải trả phí duy trì hàng tháng cho những tiện ích này nữa mà chỉ phải trả duy nhất khoản phí duy trì tài khoản thôi.

Không dùng thẻ ngân hàng nữa thì phải làm sao

Cách thức để huỷ tài khoản ngân hàng
Cách thức để huỷ tài khoản ngân hàng

Cách 1: Hủy tài khoản trực tiếp tại phòng giao dịch ngân hàng

Nếu bạn xác định muốn hủy tài khoản vĩnh viễn thì hãy mang theo giấy tờ tùy thân tới chi nhánh ngân hàng. Tại đây ngân hàng sẽ giúp bạn làm các thủ tục để xóa tài khoản vĩnh viễn.

Bước 1: Thông báo với giao dịch viên yêu cầu hủy tài khoản của bạn.

Bước 2: Điền các thông tin vào giấy tờ theo mẫu và nộp lại kèm với CMND/CCCD.

Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra và thực hiện tất toán (trong trường hợp tài khoản còn tiền). Chú ý bạn sẽ phải hoàn tất khoản tiền phí còn thiếu phát sinh từ tài khoản.

Bước 4: Xác nhận đã hủy tài khoản thành công.

Cách 2: Khóa tài khoản ngân hàng bằng hình thức online

Dịch vụ ngân hàng số giúp khách hàng quản lý tài khoản một cách dễ dàng và linh hoạt. Bạn có thể chọn khóa tài khoản ngân hàng trực tuyến trên Mobile Banking hoặc Internet Banking.

Bước 1: Đăng nhập vào Mobile Banking hoặc Internet Banking.

Bước 2: Tìm và nhấn chọn vào phần Thẻ/Tài khoản.

Bước 3: Chọn khóa thẻ/tài khoản.

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của bạn và xác nhận.

Giải đáp thắc mắc liên quan tới việc mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng

Khóa tài khoản ngân hàng có bị tính phí không?

Câu trả lời là có. Nếu trường hợp bạn chỉ khoá tài khoản tạm khóa thì các khoản phí như phí duy trì tài khoản, phí thường niên và phí SMS banking, Internet Banking, … vẫn sẽ được tính như bình thường. Những khoản phí này chỉ không bị tính khi tài khoản đã được hủy hoàn toàn.

Không còn tiền trong thẻ có bị sao không?

Việc bạn không còn tiền trong tài khoản thì sẽ không sao cả. Tuy nhiên, nếu trong tài khoản của bạn không duy trì hạn mức tối thiểu theo như ngân hàng đã quy định thì tài khoản có thể bị khóa do không đóng các khoản phí dịch vụ.

Tài khoản ngân hàng lâu không sử dụng có bị trừ âm phí không?

Trong trường hợp tài khoản của bạn lâu không sử dụng và cũng không có tiền thì hàng tháng hệ thống vẫn sẽ trừ khoản tiền phí theo quy định, ngay cả khi tài khoản không còn tiền. Sau đó, khi bạn đã nạp tiền vào thì hệ thống sẽ tự động trừ số tiền tương ứng. Riêng đối với tài khoản thẻ tín dụng nếu không đóng phí đủ thì sẽ bị tính phí phạt.

Sau khi khóa tài khoản có thể kích hoạt lại được không?

Nếu bạn chỉ khóa tài khoản tạm thời thì vẫn có thể kích hoạt lại được tài khoản nhưng nếu đã hủy vĩnh viễn thì không thể kích hoạt lại thẻ để sử dụng được nữa. Nếu muốn mở lại tài khoản ngân hàng đã bị khóa, bạn có thể mang theo giấy tờ tùy thân tới chi nhánh ngân hàng để mở nhé.

Kết luận

Việc mở quá nhiều tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng đến đôi khi khiến bạn lo lắng liệu có mất chi phí gì hay không. Do đó, hãy suy xét cẩn thận trước khi mở thẻ. 3Gang hi vọng với những thông tin chi tiết phía trên bạn đã có cái nhìn tổng quát về việc mở tài khoản ngân hàng nhưng không sử dụng, đồng thời áp dụng những cách xử lý nhanh – gọn để tiết kiệm thời gian cho bản thân.