Vàng non là gì? Cách phân biệt các loại vàng non

Ngày nay vàng non được khá nhiều nhà kim hoàn sử dụng để chế tác thành những sản phẩm trang sức đẹp mắt và có giá thành hợp lý, được nhiều người ưa chuộng. Vậy vàng non là gì? Làm thế nào để phân biệt được loại vàng non này với các loại vàng khác? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên bạn nhé. 

1. Vàng non là gì?

vang-non-la-gi

Vàng non tiếng Anh là Young gold. Vàng non là loại vàng ít tuổi hay không đủ tuổi theo quy ước tiêu chuẩn của vàng quốc tế. Tỷ lệ vàng nguyên chất có trong sản phẩm vàng non này thấp hơn so với vàng nguyên chất hay còn gọi là vàng ta.

Một số các loại vàng như vàng 18K thông thường sẽ chứa 75% hàm lượng vàng nguyên chất trở lên. Tuy vậy, ở vàng non 18K thì chỉ có nhiều nhất là 65% vàng nguyên chất và có pha trộn thêm những kim loại khác.

2. Bản chất của Vàng non là gì?

Như đã chia sẻ ở phần khái niệm, thì vàng non là loại vàng thiếu tuổi và không được đảm bảo về mặt chất lượng cũng như tính nguyên chất đặc biệt là không đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vàng non chỉ mang tỷ lệ vàng nguyên chất thấp hơn so với yêu cầu thực tế. Cũng như không đảm bảo được về chất lượng được phản ánh. Với trọng lượng như thế nhưng lại có nhiều tạp chất khác. Do đó dẫn đến giá trị của vàng non cũng được kéo xuống.

Thông thường, vàng non sẽ có độ tuổi là 10K. Khi đó, hàm lượng của vàng nguyên chất chỉ đạt khoảng 25% của hợp chất. Phản ánh với rất nhiều những tạp chất khác được sử dụng trong quá trình sản xuất chế tạo. Tuy nhiên trên thị trường, hiện vẫn có nhiều các loại vàng non được chế tác với tỷ lệ vàng vô cùng thấp. Hình thành vàng có độ tuổi như 6K, 8K,… Có nghĩa là mang đến tỷ lệ vàng thể hiện rất thấp trong thành phần thực tế của vàng.

3. Làm cách nào để nhận biết vàng non tuổi và vàng đúng tuổi?

Làm cách nào để nhận biết vàng non tuổi, vàng đúng tuổi

Trên thực tế, rất khó để xác định đâu là vàng non vì kỹ thuật để chế tác ngày càng điêu luyện và tinh vi. Một trong số những cách phân biệt chính xác nhất là nhờ sự trợ giúp của những trung tâm kim hoàn uy tín để kiểm định chất lượng.

Bên cạnh đó, vàng non thường được sử dụng để chế tác trang sức, chúng thường mạ một lớp bên ngoài, tạo độ bóng và sáng đẹp. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì những loại trang sức này sẽ bị xỉn đen và phai màu do phản ứng kết tủa của lớp mạ vàng và các hợp chất kim loại bên trong.

– Chúng ta cũng hoàn toàn có thể phân biệt vàng non với mắt thường bằng cách thông qua việc quan sát bề mặt. Với bề mặt của vàng non tuổi thì không mịn, thường có những chấm nhỏ li ti, màu sắc thì không thống nhất, có lúc nhạt do bị pha chế từ nhiều kim loại, các chi tiết không sắc sảo,…

– Một cách khác để nhận biết đó là dùng nam châm. Vàng đủ tuổi thường sẽ không bị nam châm hút và ngược lại thì vàng non do bị pha lẫn nhiều tạp chất sẽ bị hút lại.

4. Cách tính tuổi các loại vàng 10K, 14K, 18K, 22K, 24K

Cách tính tuổi các loại vàng

Theo quy chuẩn của quốc tế thì chúng ta có thể thấy được rằng tuổi chuẩn của vàng đúng tuổi là 10 tuổi. Với vàng 10 tuổi thì có độ tinh khiết lên đến 99,99%, hay còn được gọi là vàng 4 số 9, vàng 24K.

Cần lưu ý, theo quy ước tiêu chuẩn thế giới thì không phân loại chất lượng vàng theo độ tuổi như ở Việt Nam. Tại Việt Nam, độ tuổi vàng được phân loại phụ thuộc vào tỷ lệ vàng nguyên chất có trong từng loại vàng đó. Cụ thể như:

Hàm lượng vàng

Tuổi vàng Theo % Karat

99.99%

10 tuổi 99.9

24K

91.97%

9 tuổi 17 91.67

22K

87.50%

8 tuổi 75 87.5

21K

75.00%

7 tuổi 5 75

18K

68%

6 tuổi 8 68

16K

58.33%

5 tuổi 33 58.33

14K

41.67%

4 tuổi 17 41.67

10K

33.33% 3 tuổi 33 33.3

8K

Theo quy định của Việt Nam, vàng được phân loại theo 3 cách như sau:

 • Vàng miếng
 • Vàng nguyên liệu
 • Vàng có hàm lượng vàng nguyên chất từ 8k, có hàm lượng vàng 33.33% đã qua gia công, để chế tác thành những sản phẩm trang sức hoặc dùng để trang trí hay để ứng dụng vào mỹ thuật,…

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều những cửa hàng rao bán vàng non loại 8K, 10K, 14K,… với giá thành không rẻ. Tuy nhiên, rất là khó để kiểm tra và thẩm định được chất lượng, cũng như tỷ lệ vàng nguyên chất có trong mỗi sản phẩm vàng này. Chính vì thế, khi có ý định lựa chọn mua các loại vàng này, khách hàng nên xem xét và kiểm tra thật kỹ lưỡng về giấy kiểm định tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm đó và chọn lựa mua tại các cửa hàng vàng trang sức uy tín.

5. Phân loại vàng non?

Vàng non thường được phân loại dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất có trong mỗi sản phẩm và trên thị trường hiện này có 4 loại sau đây:

 • Vàng non 8K. Đây là một loại vàng chưa đạt chuẩn, với hàm lượng vàng nguyên chất nhỏ hơn 37.5% và có hàm lượng những kim loại khác như: bạc, niken, đồng,… chiếm trên 62%.
 • Vàng non 10K. Đây là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất gần 41.7%. Các bạn có biết vàng non 10k là vàng gì không? Vàng non 10k là một hợp kim vàng nguyên khối thấp nhất. được dùng làm trang sức. Vàng này có 41,7% là vàng và 58,3% còn lại là hợp kim. Với màu vàng nhạt, là màu vàng kém nhất trong tất cả các loại karat vì nó chứa hàm lượng ít vàng nhất. Hiện vàng 10k được sử dụng phổ biến nhất với các loại trang sức bình dân, cụ thể như hoa tai. 
 • Vàng non 14K. Đây là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất gần 58.3%. Và là loại vàng được sử dụng phổ biến nhất hiện này để làm đồ trang sức. Nó bao gồm với 58,3% vàng nguyên chất và 41,7% là các hợp kim. Vàng 14k thường có màu vàng sáng hơn so với vàng 10k, nhưng lại không rực rỡ lóng lánh như vàng 24k.
 • Vàng non 18K. Vàng này có hàm lượng vàng nguyên chất là gần 75%. Với 75% là vàng nguyên chất và 25% còn lại là hợp kim. Vàng 18k thường sáng hơn vàng 14k. Đó là một màu vàng đậm có sự tương phản tuyệt đẹp với kim cương. Vàng 18k hiện đang là một lựa chọn tốt cho các loại trang sức như hoa tai, dây chuyền hoặc những đồ trang sức mảnh, nhỏ khác.

6. Vàng non thường có giá bao nhiêu?

vang-non-la-gi-gia-vang-non-hom-nay

Như đã chia sẻ ở trên, thì vàng non được sử dụng để chế tác, dùng để thiết kế tạo ra những sản phẩm trang sức độc đáo và đa dạng, được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Không giống như một số loại vàng trắng, vàng vàng,….được niêm yết mức giá cụ thể, giá của các sản phẩm từ loại vàng này sẽ phải phụ thuộc vào hàm lượng vàng nguyên chất có trong từng sản phẩm, tiền công chế tác, gia công, mức độ tỉ mỉ, tinh xảo và giá cả cũng phụ thuộc vào từng nơi bán.

Vàng non 8K là loại vàng không đủ tuổi, và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của các sản phẩm cũng như mức độ uy tín thương hiệu của người bán. Do đó loại vàng này ít được tìm thấy ở những thương hiệu vàng bạc và các cửa hàng lớn.

Bảng giá vàng non được cập nhật vào 02/2023

Loại vàng Nơi mua Giá mua vào Giá bán ra
Giá vàng non 10K Tại PNJ 2.117.000 VNĐ/Chỉ 2.257.000 VNĐ/Chỉ
Tại Doji 2.190.000 VNĐ/Chỉ 2.326.000 VNĐ/Chỉ
Tại SJC 2.061.000 VNĐ/Chỉ 2.261.000 VNĐ/Chỉ
Giá vàng non 14K Tại PNJ 3.028.000 VNĐ/Chỉ 3.168.000 VNĐ/Chỉ
Tại Doji 2.965.000 VNĐ/Chỉ 3.891.000 VNĐ/Chỉ
Tại SJC 2.955.000 VNĐ/Chỉ 3.155.000 VNĐ/Chỉ
Giá vàng non 18K Tại PNJ 3.918.000 VNĐ/Chỉ 4.058.000 VNĐ/Chỉ
Tại Doji 3.890.000 VNĐ/Chỉ 5.357.000 VNĐ/Chỉ
Tại SJC 3.854.000 VNĐ/Chỉ 4.054.000 VNĐ/Chỉ

Nhận xét:

Vàng 10K:

 • Nếu muốn MUA vàng non loại 10k với giá tốt nhất thì nên chọn PNJ đang BÁN với giá thấp nhất là: 2.190.000 VNĐ/ chỉ.
 • Nếu muốn BÁN vàng non với giá tốt cao thì Doji đang MUA với giá tốt nhất: 2.113.000 VNĐ/ chỉ .

Vàng 14K:

 • Nếu muốn MUA vàng non 14k với giá tốt nhất thì SJC đang BÁN với giá thấp nhất là: 3.155.000 VNĐ/ chỉ.
 • Nếu muốn BÁN vàng non 14k với giá tốt nhất thì PNJ đang MUA với giá cao nhất: 3.028.000 VNĐ/ chỉ .

Vàng 18K:

 • Nếu muốn MUA vàng non 18k với giá tốt nhất thì SJC đang BÁN với giá rẻ nhất là: 4.054.000 VNĐ/ chỉ .
 • Nếu muốn BÁN vàng non 18k với giá tốt nhất thì PNJ đang MUA với giá cao nhất: 3.918.000 VNĐ/ chỉ .

7. Vàng non thì có bị xỉn màu hay không?

Với những sản phẩm trang sức từ vàng non có tính thẩm mỹ cao và mức giá thành dễ chịu, tuy nhiên nhiều người lại lo ngại về chất lượng cũng như độ bền của các loại vàng non này.

Vàng non thường sẽ không phai màu nhưng lại rất dễ bị xỉn màu. Tình trạng xỉn màu xảy ra do một vài các yếu tố như sau đây:

 • Thường xuyên đeo trang sức từ loại vàng này và khi tham gia vào những hoạt động mạnh trong thời gian dài. Mồ hôi toát ra từ cơ thể cũng là một trong số các yếu tố gây nên tình trạng làm xỉn màu vàng.
 • Tình trạng xỉn màu có thể xảy ra khi bạn đeo đồ trang sức khi tắm hoặc khi để trang sức vàng non tiếp xúc với một số các hóa chất, sản phẩm tẩy rửa…

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lo lắng vì những vết xỉn màu này đều có thể được làm sạch hoàn toàn. Khi lựa chọn mua sản phẩm từ loại vàng này, chúng ta nên lựa chọn những địa chỉ bán uy tín, có giấy kiểm định để tránh các trường hợp mua phải hàng kém chất lượng.

8. Cách nhận biết vàng non như thế nào là đúng?

Cách nhận biết vàng non như thế nào là đúng

Khi mua vàng hay vàng non, chúng ta cần phải đảm bảo có cách kiểm chứng. Việc nắm rõ các cách nhận biết sẽ giúp người mua vàng mua được sản phẩm chất lượng. Và để nhận biết được vàng non tuổi mọi người có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn các cách sau đây:

 1. Nhận biết bằng mắt thông thường

– Với vàng khi đã đạt chất lượng, thì bề mặt vàng sẽ mịn. Không có các chấm nhỏ li ti, màu sắc sẽ thống nhất. Mang một bề mặt láng và sáng, mịn.

– Còn với vàng non tuổi, bề mặt không mịn. Do có những khoảng trống giữa các phân tử khác nhau trong liên kết. Tuy nhiên với tính chất này cũng rất khó để nhận biết bằng mắt thường.  một số điểm cần lưu ý như: dù có màu sắc tương đồng nhưng lại không đảm bảo mang đến được màu tươi tắn, đủ đậm như vàng nguyên chất. Hoa văn không sắc nét, màu sắc cũng không đồng nhất. Thô hơn trên các bề mặt.

 1. Nhận biết bằng các dụng cụ hỗ trợ

– Người mua có thể dùng nam châm để kiểm tra vàng. Khi những tạp chất kim loại với tỷ lệ lớn thì nam châm sẽ phản ứng. Nếu vàng thật thì sẽ không bị nam châm hút. Từ đó chúng ta có thể nhận biết được vàng nguyên chất hay không.

– Khi dùng lực thì vàng nguyên chất có đặc tính rất mềm, nên rất dễ bị tác động bởi lực mạnh và làm thay đổi hình dáng. Vàng pha tạp chất sẽ cứng hơn vì có thêm các thành phần kim loại cứng. 

Cũng chính vì vậy mà ông bà ta xưa hay dùng cách cắn thử miếng vàng. Tính chất vật lý của vàng cũng đánh giá tính chất lượng. Nếu thấy vàng mềm, để lại dấu răng thì đó là vàng chất lượng. Và từ đó hoàn toàn có thể nhận biết đối với chất lượng của sản phẩm.

– Dùng miếng gốm: Nhiều người mua vàng thường dùng cách tận dụng bề mặt nhám của miếng gốm không tráng men và chà sát vàng lên. Nếu xuất hiện các vệt vàng thì đó là vàng thật. Còn màu đen là vàng bị pha nhiều kim loại khác. 

 1. Nhận biết vàng non bằng dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng

Trên thực tế, sử dụng các cách mà 3Gang đã chia sẻ trên chỉ phần nào làm người mua yên tâm hơn về chất lượng của vàng. Do những sản phẩm vàng hiện nay được gia công rất tỉ mỉ và tiên tiến. Thì những phương pháp này không thể giúp chúng ta nhận biết một cách chính xác số tuổi vàng là bao nhiêu. Cũng như rất khó xác định với tỷ lệ của vàng nguyên chất. 

Để nhận biết được chính xác vàng non tuổi cần phải có thiết bị máy móc chuyên dụng, hiện đại. Cụ thể như máy phổ quang, máy đo tuổi vàng… Những thiết bị này giúp xác định được thành phần, cũng như tỷ lệ vàng nguyên chất có trong sản phẩm. Với quy trình chuyên nghiệp và phức tạp. Nó phản ánh rõ ràng và chính xác nhất kết quả đối với hàm lượng cũng như các thành phần trong vàng.

Ngoài một số cách nhận biết trên, chúng ta có thể mang đến các cửa hàng vàng bạc để kiểm tra bằng một số loại máy móc chuyên dụng. Đây là cách nhận biết vàng non chuẩn xác nhất.

Vì mục đích lợi nhuận là trên hết, hiện nay có rất nhiều người có hành vi bán vàng giả. Khi đeo sản phẩm trang sức vàng giả, một thời gian sau sẽ xuất hiện tình trạng vàng bị phai màu ở trang sức, và vùng da tiếp xúc với trang sức bị mẩn đỏ hay còn bị phồng rộp… Những sản phẩm vàng giả thường là vàng mỹ ký.

9. Có nên mua vàng non hay không?

Có nên mua vàng non hay không

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là có nên mua vàng non hay không, thì sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu, cũng như mục đích và sở thích riêng của mỗi người. Từ những đặc điểm nêu ra ở trên, các bạn có thể cân nhắc suy nghĩ và đưa ra những quyết định cho riêng mình. 

Nếu chỉ sử dụng để làm đồ trang sức hoặc để tặng cho bạn bè và người thân,… thì vàng non là một lựa chọn phù hợp. Vì sản phẩm vàng non cũng có độ bền tương đối và có giá thành rẻ hơn so với những loại vàng khác trên thị trường. 

Tuy nhiên, nếu các bạn muốn mua vàng để tiết kiệm, hay tích trữ, nhằm mục đích sinh lời thì không nên mua vàng non. Thay vào đó, chúng ta nên lựa chọn vàng nguyên chất, vàng 24K hay là vàng 9999 do các loại vàng này chứa tỷ lệ vàng nguyên chất cao và không bị mất giá theo thời gian và thị trường.

Khi quyết định mua, người mua cũng cần thận trọng xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng vàng vì có rất nhiều hàng giả hiện nay trên thị trường. Có thể đó sẽ là vàng mỹ ký –  một sản phẩm từ kim loại và được mạ một lớp màu vàng tinh xảo. Đồ mỹ ký này thậm chí có độ sáng và vẻ ngoài lấp lánh hơn cả với vàng thật.

10. Vàng non có bán lại được không?

Mặc dù những sản phẩm từ vàng non chứa tỷ lệ vàng nguyên chất thấp nhưng hiện nay trên thị trường vẫn có giá trị trao đổi.

Rất khó để có thể kiểm tra tỷ lệ vàng nguyên chất chứa trong các sản phẩm vàng non vì vậy có thể sẽ khó bán lại ở những cửa hàng vàng lớn. Tuy nhiên, tại một số cửa hàng vàng nhỏ  vẫn có các chính sách mua lại vàng non.

Khi các bạn có ý định bán lại vàng non, bạn cần phải chấp nhận sẽ bị thua lỗ. Thông thường, những tiệm vàng sẽ mua lại vàng non với mới giá chỉ bằng từ 20% đến 40% so với giá trị của sản phẩm ban đầu. Và sự thật là những tiệm vàng cũng không mấy hào hứng trong việc mua lại các sản phẩm làm từ vàng non.

11. Vàng non có tốt cho sức khỏe không?

Vàng non vẫn là một sản phẩm làm từ vàng, vẫn là một loại trang sức đẹp, bắt mắt nên không gây hại cho sức khỏe của chính người sử dụng. 

Đối với một số người nếu có làn da mẫn cảm, thì việc đeo trang sức từ loại vàng non này sẽ gây ra tình trạng mẩn đỏ và ngứa nhẹ. Tuy nhiên thì điều này cũng vẫn xảy ra đối với vàng nguyên chất, vàng tây và vàng hồng,…nên các bạn cũng hoàn toàn yên tâm và không quá lo lắng.

12. Cách bảo quản trang sức được làm từ vàng non

Tùy vào những cách thức bảo quản của từng người mà vàng non sẽ bị xỉn màu hay không. Dưới đây là một số cách bảo quản vàng non được nhiều người áp dụng cụ thể:

 • Dùng kem đánh răng và dùng bàn chải mềm để làm sạch trang sức làm từ vàng non. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm chấm một lượng kem vừa đủ để chà vào những chỗ có vết bẩn trên trang sức và lau khô lại sản phẩm đó bằng nước sạch. Hoặc cũng có thể dùng nước cốt chanh để làm sạch trang sức từ loại vàng non này.
 • Bảo quản trang sức làm từ loại vàng non trong hộp đựng riêng có nắp đậy, bên trong cần có lót vải mềm hoặc mút xốp để tránh bị trầy xước sản phẩm.
 • Bảo quản riêng những đồ trang sức bị gỉ, đen và xỉn màu để tránh bị lây sang các trang sức khác.
 • Không nên đeo trang sức vàng non cả ngày mà chỉ nên sử dụng vào những lúc cần thiết nhất. Hạn chế sử dụng nhiều.
 • Đặc biệt hạn chế tránh để vàng non tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa và kem dưỡng da,…
 • Khi mới mua các sản phẩm trang sức vàng non, chúng ta nên phủ 1 lớp sơn bóng lên toàn bộ bề mặt của trang sức và đợi đến khi khô hẳn thì hãy sử dụng. Cách làm này sẽ giúp cho trang sức từ loại vàng này được bền đẹp và sáng bóng hơn. 

13. So sánh vàng non với vàng tây và vàng xi mạ

Có rất nhiều người lầm tưởng các sản phẩm vàng non với vàng tây và vàng xi mạ. Nhưng thực tế thì đây là 3 loại vàng này khác nhau.

 • Vàng non là loại vàng thiếu tuổi, nó có tỷ lệ vàng nguyên chất không đạt với tiêu chuẩn vàng của quốc tế nên có mức giá thành khá rẻ, không được niêm yết giá. Thành phần chủ yếu của loại vàng non này là hợp kim, chúng có độ cứng cao, tuy nhiên sản phẩm từ vàng non lại rất dễ bị xỉn màu. Loại vàng non này chứa rất ít vàng nên thường không có màu vàng đặc trưng như loại vàng nguyên chất. 
 • Vàng tây là một hợp kim nguyên chất từ loại vàng thật và có thêm một số kim loại quý khác. Do được nhập từ nước ngoài về Việt Nam nên các sản phẩm đó được gọi là vàng tây. So với những loại vàng khác, thì vàng tây mềm dẻo hơn và không bị xỉn màu. Giá vàng tây được niêm yết tùy theo sự biến động của thị trường vàng và vàng tây luôn có giá trị cao hơn vàng non. Các loại vàng tây thường thấy nhất đó là vàng 14K hay vàng 18K,…
 • Vàng xi mạ không phải là loại vàng nguyên chất mà nó là sự pha trộn của nhiều kim loại giá rẻ sau đó được mạ 1 lớp vàng mỏng ở bên ngoài. Vàng xi mạ khi sử dụng rất dễ gây nên tình trạng kích ứng, mẩn đỏ và ngứa,… đối với những người nhạy cảm về kim loại. Vàng xi mạ thường có giá thành rất rẻ và gần như là không thể bán lại. Sau một thời gian dài đã sử dụng, thì vàng xi mạ sẽ bị phai màu, mất đi tính thẩm mỹ.

14. Một số những lưu ý khi mua và sử dụng trang sức vàng non

Để có thể mua và sử dụng được đồ trang sức làm từ vàng non giá tốt thì chúng ta nên chú ý đến một số các lưu ý như sau:

 • Lựa chọn đơn vị mua uy tín: Nếu chúng ta muốn mua dây chuyền từ vàng Tây nữ chất lượng thì có thể tìm tới những địa điểm bán uy tín như cửa hàng vàng PNJ, Doji, SJC, Phú Quý…
 • Biết được cách tính tuổi vàng: Để tính toán được tuổi vàng, thì chúng ta chỉ cần lấy số K đó chia cho 24 rồi nhân với 100%. Ví dụ: Với vàng 19K, tính theo công thức chia sẻ trên, thì hàm lượng vàng tinh khiết của vàng 19K đó là 75%, tuổi vàng này xấp xỉ 7,5 tuổi. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Vàng non. Và nó có giá bao nhiêu 1 chỉ mới nhất 2023 mà 3Gang chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng sau bài viết này mọi người sẽ có thêm những thông tin về vàng non vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K cũng như giá vàng cập nhật tại những đơn vị uy tín để có cho mình những sự lựa chọn tốt nhất. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để thông tin phía dưới 3Gang sẽ hỗ trợ bạn giải quyết thắc mắc nhanh nhất.