Trần nợ Mỹ là gì? Hậu quả của việc chính phủ Mỹ vỡ nợ

Quốc hội Mỹ đang đứng trước nguy cơ về một cuộc đối đầu lớn nhất trong những năm trở lại đây về trần nợ công. Để hiểu rõ hơn về trần nợ Mỹ là gì, các bạn hãy dành ra ít phút để cùng theo dõi bài viết về trần nợ Mỹ với 3Gang nhé.

Trần nợ Mỹ là gì?

Trần nợ Mỹ là gì
Trần nợ Mỹ là gì

Theo luật pháp Mỹ thì trần nợ Mỹ là giới hạn về tổng số tiền mà chính phủ có thể vay thông qua trái phiếu và tín phiếu để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình. Quốc hội Mỹ đã thiết lập trần nợ công vào năm 1917 với mục đích là kiềm chế việc các cơ quan chính phủ chi tiêu thiếu kiểm soát.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/no-xau-la-gi/

Mỗi khi khối nợ của chính phủ Mỹ đạt đến mức trần, quyết định tăng trần nợ công sẽ được đưa ra để bỏ phiếu tại Quốc hội và cần phải được sự ủng hộ của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Việc nâng trần nợ là một vấn đề chính trị cố hữu, đặc biệt là khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau nắm quyền. Khi đó, một bên sẽ cố gắng sử dụng mối đe dọa về việc vỡ nợ để buộc bên kia phải chấp nhận chính sách cắt giảm ngân sách.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Vào năm 2011, các đảng viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu bác bỏ dự luật tăng mức trần nợ công trừ khi chính phủ Mỹ cắt giảm chi tiêu hàng năm. Việc này đã đẩy nước Mỹ tiến rất gần đến tình trạng vỡ nợ, tới mức mà xếp hạng tín dụng của nước này bị hạ cấp. Tại thời điểm đó, tổng thống Barack Obama đã đồng ý cắt giảm mạnh chi tiêu nhằm giải quyết vấn đề này.

Hậu quả của việc chính phủ Mỹ vỡ nợ

Hậu quả của việc chính phủ Mỹ vỡ nợ
Hậu quả của việc chính phủ Mỹ vỡ nợ

Nếu vỡ nợ, chính phủ Mỹ bắt bộc phải lựa chọn thanh toán hóa đơn của mình theo mức độ ưu tiên và không thể vay thêm. Điều này có thể khiến nền kinh tế Mỹ lâm vào khủng hoảng và suy thoái.

Theo nhận định của ông Gregory Daco – nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn chiến lược toàn cầu EY Parthenon thì nếu chính phủ Mỹ bị vỡ nợ, sản lượng kinh tế Mỹ có thể sụt giảm tới 5%. Việc này sẽ đánh một đòn rất mạnh vào nền kinh tế vốn đã được dự đoán là sẽ tăng trưởng ít trong năm nay.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/nhung-quyen-loi-noi-bat-ban-nhan-duoc-khi-mua-bao-hiem-suc-khoe/

Thêm vào đó, các chuyên gia tài chính phi đảng phái tại Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội cũng đã cảnh báo rằng, vỡ nợ dù chỉ ở mức nguy cơ cũng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tài chính của quốc gia, làm hạn chế khả năng của chính phủ trong việc tài trợ cho các hoạt động quốc phòng, y tế, an sinh xã hội… Khi các cơ quan xếp hạng tín dụng Mỹ hạ cấp, niềm tin của người tiêu dùng sẽ bị giảm, gây sốc cho thị trường tài chính và đẩy nền kinh tế nước Mỹ rơi vào suy thoái.

Các nhà kinh tế của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) cũng đã ước tính rằng, việc chạm trần nợ Mỹ sẽ khiến cho khoảng 1/10 hoạt động kinh tế của Mỹ đình trệ ngay lập tức. Còn theo tổ chức tư vấn Third Way, nếu nước Mỹ vỡ nợ, khoảng 3 triệu người mất việc sẽ có nguy cơ bị thất nghiệp.

Nếu nước Mỹ vỡ nợ, nền kinh tế, tài chính toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng USD cũng sẽ bị suy yếu. Khi đó, thị trường trái phiếu sẽ chịu ảnh hưởng lớn vì hơn một nửa dự trữ ngoại tệ của thế giới là bằng USD.

Với những quốc gia đang nợ nước ngoài, sự suy yếu của đồng USD có thể khiến các khoản nợ bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt hơn. Điều này có thể đẩy nền kinh tế của nhiều quốc gia rơi vào khủng hoảng nợ.

Cho tới thời điểm hiện tại, nước Mỹ chưa từng vỡ nợ bao giờ. Nếu không có một giải pháp nào cho lần khủng hoảng trần nợ này thì thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chao đảo. Những người được hưởng các khoản chi trả từ ngân sách liên bang sẽ không được nhận tiền định kỳ, thậm chí nhiều bộ phận của Chính phủ sẽ phải dừng hoạt động và nền kinh tế Mỹ sẽ phải hứng chịu những tổn thất lâu dài.

Nước Mỹ chưa từng vỡ nợ bao giờ cho tới thời điểm hiện tại
Nước Mỹ chưa từng vỡ nợ bao giờ cho tới thời điểm hiện tại

Một vụ vỡ nợ của Washington sẽ là thảm họa nặng nề đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, gây ra những bất ổn rất lớn trên thị trường tài chính và khiến cho các dịch vụ của chính phủ Mỹ bị gián đoạn. Tuy nhiên, cũng giống như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2011, dù chưa vỡ nợ mà chỉ gần với nguy cơ vỡ nợ cũng khiến nước Mỹ phải trả giá. Thị trường lúc đó đã lao dốc không phanh và tổ chức đánh giá tín nhiệm S&P cũng đã hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ khiến cho việc vay tiền của Chính phủ Mỹ trở nên khó khăn và đắt đỏ hơn. Chi phí đi vay của Washington lúc đó đã tăng thêm 1,3 tỷ USD vào năm 2012 và trong những năm sau đó vẫn tiếp tục tăng thêm. Về cơ bản thì điều này đã xóa hết thành quả cắt giảm chi tiêu đạt được thông qua cuộc đàm phán trần nợ công.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/cach-tra-no/

Theo như tổng thống Joe Biden, thỏa thuận kiểm soát ngân sách và nâng mức trầng nợ công đạt được với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào ngày 28/05 đã giúp mối đe dọa vỡ nợ thảm họa qua đi.

Thỏa thuận nay đạt được chỉ vài ngày trước thời hạn mà nước Mỹ hết tiền để thanh toán các khoản nợ đến hạn, cụ thể thì đó là ngày 5.6 – Theo cảnh báo của Bộ Tài chính. Trước khi Tổng thống Biden ký ban hành, dự luật nâng trần nợ cần được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trần nợ Mỹ là gì. Có thể thấy, nền kinh tế nước Mỹ cũng như các quốc gia trên toàn thế giới hiện đang suy thoái. Việc đầu tư sinh lời vì thế mà cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu lựa chọn app tích lũy, đầu tư 3Gang, bạn vẫn có thể được hưởng mức lãi suất hấp dẫn lên tới 11%/năm. Điều này sẽ giúp bạn có một khoản tích lũy an toàn và có lời. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tải ngay app 3Gang để cập nhật thêm các chương trình, chính sách ưu đãi bạn nhé.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây
Zalo Chat