Tra soát ngân hàng là gì? Mất bao lâu để xử lý?

tra-soat-ngan-hang-la-gi

Trong quá trình sử dụng dịch vụ ngân hàng, khách hàng có khả năng gặp phải các tình huống như chuyển khoản nhầm, giao dịch trực tiếp tại ATM không thành công nhưng vẫn bị trừ tiền trong tài khoản, hoặc đôi khi là tình trạng các giao dịch giả mạo, … Nhiều khách hàng sẽ nhanh chóng liên hệ yêu cầu ngân hàng tra soát để bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy tra soát ngân hàng là gì? Tra soát ngân hàng mất thời gian bao lâu? Trong bài viết dưới đây, 3Gang sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Tra soát ngân hàng là gì?

Tra soát ngân hàng là hình thức chủ tài khoản gửi yêu cầu đến ngân hàng để kiểm tra lại các giao dịch đã thực hiện, trong đó bao gồm yêu cầu điều chỉnh thông tin giao dịch, yêu cầu hủy hoặc hoàn trả lại tiền trong giao dịch, và một số yêu cầu tra soát khác như yêu cầu gạch nợ cước và các yêu cầu khác.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/tich-luy/

Các hình thức tra soát ngân hàng

Tra soát qua điện thoại (có ghi âm)

Khách hàng có thể gọi điện trực tiếp cho ngân hàng mà mình đang sử dụng dịch vụ để trình bày vấn đề đang gặp phải và yêu cầu ngân hàng thực hiện tra soát. Việc gọi điện này sẽ được ngân hàng ghi âm lại nhằm mục đích lưu trữ thông tin xử lý vấn đề cho khách hàng.

Tra soát trực tiếp tại các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng

Trong trường hợp khách hàng gặp phải sự cố rắc rối, cần trình bày rõ ràng thì có thể đến trực tiếp các phòng giao dịch gần nơi mình ở để được hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng.

tra-soat-truc-tiep-tai-ngan-hang-3-gang
Tra soát trực tiếp tại ngân hàng

Tra soát trực tuyến qua các ứng dụng hoặc website

Hiện nay, một số ngân hàng đã áp dụng hình thức tra soát trực tuyến qua ứng dụng hoặc website nhằm giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian di chuyển và có thể chủ động thực hiện bất cứ lúc nào. Ví dụ một số ngân hàng như Vietcombank, VIB, VPBank, Techcombank, …

>> Xem thêm: https://3gang.vn/dau-tu/

Ví dụ cụ thể trường hợp tra soát trực tuyến tại Ngân hàng Vietcombank như sau:

Khách hàng của Vietcombank có thể thực hiện tra soát ngay trên ứng dụng VCB-MOBILE BANKING

Cách thức thực hiện ·  Để thực hiện tra soát: Khách hàng đăng nhập vào dịch vụ VCB-Mobile Banking => Tiện ích => Tra soát khiếu nại => Lập yêu cầu tra soát.

· Để theo dõi trạng thái xử lý tra soát: Khách hàng đăng nhập vào dịch vụ VCB-Mobile Banking => Chọn Tiện ích => Tra soát khiếu nại => Tra cứu yêu cầu tra soát.

 

Các loại giao dịch có thể tra soát trực tuyến Áp dụng cho tất cả các giao dịch trích nợ từ tài khoản của khách hàng (chuyển tiền, thanh toán, nạp tiền, thanh toán online, hoặc thanh toán qua mã QR) được thực hiện trên các dịch vụ Ngân hàng điện tử bao gồm: VCB–iBanking, VCB–Mobile Banking, VCB–SMS Banking, VCBPAY, Auto Debit.

Lưu ý: Tính năng tra soát trực tuyến này chưa áp dụng cho:

 

·        Các giao dịch thanh toán online thông qua thẻ.

·        Giao dịch chuyển tiền nhanh thông qua thẻ.

 

Các loại yêu cầu tra soát ·        Điều chỉnh lại thông tin giao dịch.

·        Hủy hoặc hoàn trả giao dịch chuyển tiền.

·        Một số loại tra soát khác bao gồm: Yêu cầu hoàn trả; Yêu cầu gạch nợ cước; Yêu cầu điều chỉnh thông tin giao dịch …

·         

Mức phí Mức phí áp dụng tương tự như mức phí tra soát trực tiếp tại quầy giao dịch.

 

tra-soat-truc-tuyen-vcb
Tra soát trực tuyến VCB

Thời hạn tra soát ngân hàng

Thời hạn xử lý tra soát là tối đa 30 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị tra soát, các ngân hàng phải có trách nhiệm xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại của khách hàng.

Nếu hết thời hạn tra soát mà vẫn chưa xác định được lỗi thuộc bên nào thì trong vòng 15 ngày làm việc tiếp theo, các khách hàng và ngân hàng phải làm việc với nhau để tiếp tục giải quyết vấn đề.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/tra-soat-ngan-hang-mat-bao-lau/

Đối với các trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm, các ngân hàng cần thông báo cho cơ quan chức năng và đồng thời có hình thức thông báo bằng văn bản tới khách hàng về tình trạng xử lý yêu cầu tra soát của khách hàng. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày có kết luận từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền, ngân hàng phải thỏa thuận với khách hàng về cách thức xử lý kết quả tra soát, khiếu nại.

thoi-han-tra-soat-ngan-hang-3gang
Thời hạn tra soát ngân hàng

Thời hạn tra soát ngân hàng thực tế tại một số Ngân hàng

Trong thực tế tại một số ngân hàng, đối với các giao dịch tương đối đơn giản, thời gian tra soát các giao dịch tại ngân hàng của khách hàng chỉ mất từ 5-10 ngày là có kết quả tra soát. Một số ngân hàng cũng đã có quy định cụ thể về thời gian tra soát.

Tại ngân hàng ACB

Đối với các loại thẻ ghi nợ nội địa, thời gian tra soát một số loại giao dịch như sau:

Loại thẻ ghi nợ nội địa Thời gian tra soát
ATM ACB 5 ngày
ATM khác ACB 7 ngày
POS ACB 5 ngày
POS khác ACB 30 ngày
Giao dịch gian lận 60 ngày

 

Thời gian tra soát với thẻ ghi nợ quốc tế,

Loại thẻ quốc tế Thời gian tra soát
ATM ACB 5 ngày
ATM khác ACB 60 ngày
POS ACB 5 ngày
POS khác ACB 60 ngày
Giao dịch gian lận 105 ngày

 

Thời gian trên được ngân hàng ACB tính theo ngày làm việc và được tính từ ngày ngân hàng nhận được đầy đủ yêu cầu hoặc chứng từ từ phía các khách hàng.

Tại ngân hàng Vietcombank

Đối với các loại thẻ ghi nợ nội địa, thời gian tra soát một số loại giao dịch như sau: ATM VCB là 30 ngày; ATM khác VCB là 45 ngày.

Tại ngân hàng Agribank

Đối với các loại thẻ ghi nợ nội địa, thời gian tra soát một số loại giao dịch như sau: ATM VCB và ATM khác VCB là 5-7 ngày.

Kết luận

Thông qua bài viết phía trên, 3Gang hi vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc Tra soát ngân hàng là gì và Thời gian để tra soát ngân hàng là bao lâu. Việc nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn bình tĩnh và tìm được hướng giải quyết nhanh nhất nếu xảy ra sự cố với tài khoản ngân hàng của mình. Hãy cùng 3Gang khám phá nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa ở những bài tiếp theo bạn nhé.

Xem thêmLàm sao biết ai chuyển tiền cho mình

Ứng dụng Tích lũy & Đầu tư thông minh

Hình thành thói quen tích lũy và đầu tư, giúp tài sản của bạn sinh sôi bền vững.

Tải ứng dụng

Zalo Chat