CHUYỂN TIỀN MÀ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TIN NHẮN BÁO THÌ XỬ LÝ THẾ NÀO?

chuyen-khoan-roi-nhung-chua-nhan-duoc-tien

Chuyển tiền mà không nhận được tin nhắn báo về là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải khi sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng. Trên thực tế bạn phải đăng ký SMS banking trước nếu muốn nhận tin nhắn thông báo biến động tài khoản khi chuyển tiền đi.

Nếu trong trường hợp bạn đăng ký rồi mà khi chuyển tiền vẫn không nhận được tin nhắn thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng. Bài viết dưới đây 3Gang sẽ giúp bạn tìm ra lý do và giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Giới thiệu chung về dịch vụ SMS Banking

SMS Banking là gì?

SMS Banking là dịch vụ phổ biến hiện nay mà khách hàng đăng ký kèm theo khi sử dụng thẻ ATM. Khi sử dụng SMS Banking, khách hàng có thể sử dụng song song cùng một số dịch vụ tiện ích khác như Internet Banking, Mobile Banking, Bankplus,…Tuy nhiên để nhận được tin nhắn thông báo về số điện thoại khi xảy ra biến động tài khoản thì bắt buộc phải sử dụng SMS Banking.

Một số tính năng phổ biến của dịch vụ SMS Banking

 •       Tra cứu số dư tài khoản nhanh chóng.
 •       Nhận tin nhắn thông báo khi có giao dịch chuyển tiền, nhận tiền, rút tiền hay các chương trình khuyến mại, ưu đãi khác.
 •       Dùng để tra cứu số dư, tỷ giá, lãi suất, …
 •     Một số ngân hàng còn cho phép soạn tin để chuyển tiền, rút tiền, hoặc đổi mật khẩu thẻ ATM, …
 •       Ưu điểm lớn nhất của SMS Banking ở chỗ không phân biệt bạn dùng điện thoại gì. Không nhất thiết phải là smartphone, chỉ cần có điện thoại để lắp sim vào và nhận tin nhắn, soạn tin nhắn được là được.
SMS Banking dịch vụ tiện ích và cần thiết đối với khách hàng

Ưu điểm của dịch vụ SMS Banking

Không phải ngẫu nhiên mà dịch vụ SMS Banking được nhiều người lựa chọn đến như vậy. Khi dùng SMS Banking, khách hàng có thể tận dụng được những tiện ích sau đây:

 •       Thường xuyên cập nhật biến động số dư trong tài khoản khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền, nhận tiền,… thông qua tin nhắn điện thoại.
 •       Đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch bởi tính chủ động, dễ dàng kiểm soát của nó.
 •       Dùng để tra cứu những thông tin tài chính một cách nhanh chóng có thể kể đến như cập nhật tỷ giá tiền tệ, xem lãi suất tiết kiệm, các gói cho vay tại ngân hàng,…
 •       SMS của một số ngân hàng còn giúp hỗ trợ tìm kiếm điểm ATM, các chi nhánh,… giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.
 •       Nhận mã OTP, kích hoạt ví điện tử để tận hưởng những ưu đãi khi mua sắm như giảm giá, chiết khấu, hoàn tiền,…

Nguyên nhân và cách giải quyết trường hợp chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn

Do chủ tài khoản chưa đăng ký dịch vụ SMS Banking

Nếu chưa đăng ký SMS Banking thì bạn sẽ không thể nhận tin nhắn thông báo khi có biến động về tài khoản. Tương tự khi chuyển tiền thành công bạn cũng sẽ không nhận được tin nhắn thông báo.

Cách giải quyết

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần đến ngân hàng để đăng ký dịch vụ SMS Banking. Sau khi đăng ký thành công thì tự động bạn sẽ nhận được SMS thông báo từ hệ thống mỗi khi bạn chuyển khoản hay thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản.

Chuyển tiền nhầm tài khoản khác, người thụ hưởng không nhận được thông báo

Đôi khi do sai sót bạn có thể chuyển khoản nhầm tới cho một người thụ hưởng khác. Trong trường hợp này giao dịch vẫn thành công nhưng chỉ có tiền trong tài khoản của bạn bị trừ còn người thụ hưởng thì không nhận được tiền cũng như không nhận được tin nhắn thông báo gì cả.

Cách giải quyết

Trong trường hợp này chỉ có cách duy nhất là bạn phải kiểm tra kỹ số tài khoản người nhận trước khi thực hiện giao dịch chuyển tiền. Có thể kiểm tra 2, 3 lần để đảm bảo mình chuyển chính xác, đặc biệt trong trường hợp bạn chuyển số tiền lớn thì càng cần phải hết sức cẩn thận.

Do lỗi giao dịch chuyển tiền không thành công

Đa số mọi người đều thường xuyên mắc phải lỗi này. Do giao dịch không thực hiện được nên tất nhiên số tiền trong tài khoản người chuyển không bị trừ. Và đương nhiên người thụ hưởng cũng không nhận được tiền. Do đó cả 2 bên đều không nhận được tin nhắn thông báo.

Cách giải quyết

Bạn cần xem lại lý do vì sao giao dịch không thành công.

 •       Trường hợp số tiền cần chuyển vượt quá hạn mức hoặc số dư tài khoản thì cần điều chỉnh lại, giảm bớt số tiền chuyển đi hoặc nạp thêm tiền vào tài khoản để tăng số dư tài khoản trước khi chuyển tiền đi.
 •       Nếu chuyển tiền tới sai tài khoản hoặc sai tên ngân hàng nhận cũng khiến giao dịch không thành công. Bạn cần kiểm tra lại các thông tin và nhập lại thật chính xác.

Lỗi đường truyền, tắc nghẽn hệ thống SMS Banking

loi-duong-truyen-he-thong-sms-banking-dien-ra-thuong-xuyen
Lỗi đường truyền hệ thống SMS Banking diễn ra thường xuyên

Đây cũng là một trong những lỗi phổ biến mà mọi người hay mắc phải.

Có một số trường hợp đã chuyển tiền xong nhưng lại nhận tin nhắn có nội dung chuyển khoản không thành công. Như vậy, chắc chắn người thụ hưởng cũng không nhận được tin nhắn báo nhận tiền.

Ngoài ra, một số trường hợp khách hàng chuyển tiền và đã báo thành công và trừ tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, người thụ hưởng lại không nhận được tin nhắn thông báo biến động số dư. 

Cách giải quyết

Trong trường hợp này bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm từ 20 đến 30 phút nữa xem có nhận được tin nhắn thông báo hay không. Sau thời gian này nếu chưa nhận được tin nhắn thì bạn phải chủ động kiểm tra số dư tài khoản của mình. Bạn có thể đến trực tiếp máy ATM để kiểm tra hoặc gọi điện đến tổng đài để tra cứu số dư.

Số tổng đài của ngân hàng bạn sử dụng đang bị chặn

Vì lý do quảng cáo mà có nhiều số điện thoại đã chặn nhận tin nhắn từ những tổng đài. Thế nhưng chẳng may bạn đã chặn số tổng đài của ngân hàng đang sử dụng và do đó không thể nhận được tin nhắn báo về điện thoại nữa.

Cách giải quyết

Để mở chặn tin nhắn trên điện thoại bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 •       Đối với iPhone:

Bước 1: Bạn chọn Cài đặt => Tin nhắn => Liên hệ bị chặn.

Bước 2: Giữ vào số điện thoại và vuốt sang bên trái, rồi nhấn bỏ chặn số tổng đài của ngân hàng bạn đang sử dụng.

 •       Đối với Android:

Bước 1: Bạn vào mục Tin nhắn, sau đó nhấn vào biểu tượng 3 chấm => Chọn Cài đặt.

Bước 2: Chọn mục Chặn tin nhắn => Chặn số.

Bước 3: Tra số tổng đài ngân hàng và nhấn vào dấu (–) để hủy bỏ chặn số.

Số điện thoại liên kết với tài khoản ngân hàng đã bị thay đổi

Sau khi chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn có thể là do số điện thoại đăng ký dịch vụ SMS Banking đã được thay đổi. Vì thế các giao dịch trên tài khoản sẽ không được gửi về số điện thoại hiện tại.

Cách giải quyết

Trong trường hợp này, khách hàng hãy đến chi nhánh, hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để đăng ký thay đổi số điện thoại hiện tại.

SMS Banking là dịch vụ mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. Nếu bạn chưa đăng ký dịch vụ này thì có thể làm theo hướng dẫn sau:

Đối với trường hợp bạn chưa có tài khoản ngân hàng

Đối với trường hợp này, khách hàng sẽ không thể đăng ký SMS Banking. Bạn chỉ cần cầm CMND/CCCD hoặc hộ chiếu đến ngân hàng gần nhất để mở tài khoản. Tại đây, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn làm các thủ tục cần thiết. Sau đó, bạn có thể yêu cầu tích hợp dịch vụ SMS Banking kèm theo tài khoản.

dang-ky-sms-banking-tai-ngan-hang
Đăng ký SMS Banking tại ngân hàng

Đối với trường hợp bạn đã có tài khoản nhưng chưa đăng ký dịch vụ

Khách hàng mang theo CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu đến ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ đăng ký. Đa số các ngân hàng hiện nay đều miễn phí dịch vụ SMS Banking, tuy nhiên vẫn mất một khoản phí để có thể duy trì dịch vụ. Mức phí này, tuỳ ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau.

Tham khảo bảng phí dịch vụ SMS Banking tại một số ngân hàng hiện nay

Tiền phí SMS Banking sẽ được thu theo tháng và được trừ trực tiếp vào số dư tài khoản ngân hàng.

NGÂN HÀNG PHÍ DỊCH VỤ SMS BANKING
MB Bank 12.000 VNĐ/tháng
Vietcombank, Sacombank, VIB,

TP Bank, SHB

11.000 VNĐ/tháng
ACB, Eximbank, Maritime Bank,

VP Bank

10.000 VNĐ/tháng
HD Bank, NamA Bank, Techcombank, Đông Á Bank 9.900 VND/tháng
Agribank 9.500 VND/tháng
SeA Bank, LienVietPost Bank, BIDV, BaoViet Bank 8.800 VND/tháng
Vietinbank 8.000 VND/tháng
SCB, Viet Capital Bank 7.000 VND/tháng

Kết luận

3Gang hy vọng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn xác định được lý do chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn để biết cách khắc phục kịp thời. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, SMS Banking là dịch vụ cần thiết mà bạn nên đăng ký để theo dõi biến động về số dư trong tài khoản.