Tra soát ngân hàng mất bao lâu?

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của ngân hàng, bạn có thể sẽ gặp phải các tình huống như chuyển khoản nhầm, giao dịch ATM không thành công nhưng vẫn bị trừ tiền trong tài khoản,…Vậy khi gặp phải những tình huống như thế này, chúng ta nên làm gì? Bạn hãy nhanh chóng liên hệ yêu cầu ngân hàng tra soát để được đảm bảo về quyền lợi của mình. Vậy tra soát ngân hàng cụ thể là gì? Tra soát ngân hàng mất bao lâu? Trong bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

1. Tra soát ngân hàng là gì?

Tra soát ngân hàng được hiểu là hình thức chủ tài khoản gửi yêu cầu đến ngân hàng để kiểm tra lại các giao dịch đã được thực hiện, bao gồm yêu cầu điều chỉnh thông tin giao dịch, yêu cầu hủy hoặc hoàn trả lại tiền trong giao dịch và một số yêu cầu tra soát khác.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

2. Tra soát ngân hàng thông qua hình thức nào?

Về hình thức tra soát, các ngân hàng phải áp dụng ít nhất 2 hình thức tra soát và khiếu nại như sau: 

2.1. Tra soát ngân hàng thông qua điện thoại (có ghi âm)

Với hình thức này, khách hàng có thể gọi điện trực tiếp đến ngân hàng mà mình đang sử dụng dịch vụ và trình bày vấn đề bạn đang gặp phải, sau đó yêu cầu ngân hàng thực hiện tra soát. Nội dung cuộc gọi điện này sẽ được ngân hàng ghi âm lại với mục đích lưu trữ thông tin xử lý vấn đề cho khách hàng.

2.2 . Thực hiện tra soát trực tiếp tại các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng

Trong trường hợp khách hàng gặp phải sự cố và cần trình bày rõ ràng thì có thể đến trực tiếp các phòng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện tra soát ngân hàng thông qua website hoặc ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Hiện nay, một số ngân hàng đã áp dụng hình thức tra soát này để giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian di chuyển và có thể chủ động thực hiện tra soát bất cứ lúc nào. Một số ngân hàng cho phép bạn thực hiện tra soát trực tuyến như Vietcombank, VIB, VPBank, Techcombank, …

Tra soát ngân hàng là gì? Mất bao lâu để xử lý?

3. Tra soát ngân hàng mất bao lâu?

Các ngân hàng có thỏa thuận và quy định cụ thể về thời hạn khách hàng được quyền đề nghị tra soát và khiếu nại nhưng không ít hơn 60 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch đề nghị tra soát và khiếu nại.

Thời hạn xử lý tra soát tối đa sẽ là 30 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị tra soát và các ngân hàng có trách nhiệm xử lý đề nghị tra soát và khiếu nại của khách hàng.

Thời hạn xử lý bồi hoàn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày thông báo kết quả tra soát và khiếu nại cho khách hàng; các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện bồi hoàn tổn thất cho khách hàng theo thỏa thuận và quy định của pháp luật hiện hành đối với mọi tổn thất phát sinh không do lỗi của khách hàng và không thuộc các trường hợp bất khả kháng theo thỏa thuận về điều khoản, điều kiện mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Đối với trường hợp thời hạn tra soát đã hết nhưng vẫn chưa xác định được lỗi thuộc bên nào thì trong vòng 15 ngày làm việc tiếp theo, khách hàng và ngân hàng phải làm việc với nhau để giải quyết vấn đề.

4. Thời hạn tra soát ngân hàng tại một số ngân hàng hiện nay

Trên thực tế tại một số ngân hàng thì các giao dịch tương đối đơn giản và thời gian tra soát các giao dịch tại ngân hàng của khách hàng chỉ mất từ 5-10 ngày là đã có kết quả tra soát. Một số ngân hàng cũng đã có quy định cụ thể về thời gian tra soát cụ thể như sau:

4.1. Tra soát tại ngân hàng ACB

Đối với các loại thẻ ghi nợ nội địa thì thời gian tra soát một số loại giao dịch như sau:

Loại thẻ ghi nợ nội địa

Thời gian tra soát
ATM ACB 5 ngày
ATM khác ACB 7 ngày
POS ACB 5 ngày
POS khác ACB 30 ngày
Giao dịch gian lận

60 ngày

 

Đối với thẻ ghi nợ quốc tế, thời gian tra soát sẽ là:

Loại thẻ quốc tế Thời gian tra soát
ATM ACB 5 ngày
ATM khác ACB 60 ngày
POS ACB 5 ngày
POS khác ACB 60 ngày
Giao dịch gian lận 105 ngày

 

Thời gian trên sẽ được ngân hàng ACB tính theo ngày làm việc và được tính từ ngày ngân hàng nhận được đầy đủ yêu cầu hoặc chứng từ từ phía các khách hàng.

4.2. Tra soát tại ngân hàng Vietcombank

Đối với các loại thẻ ghi nợ nội địa thì thời gian tra soát một số loại giao dịch như sau: ATM VCB là 30 ngày và ATM khác VCB là 45 ngày.

4.3. Tra soát tại ngân hàng Agribank

Đối với các loại thẻ ghi nợ nội địa thì thời gian tra soát một số loại giao dịch như sau: ATM VCB và ATM khác VCB là 5-7 ngày.

Bài viết này, 3Gang đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về tra soát ngân hàng là gì, tra soát ngân hàng mất bao lâu. Việc nắm được các thông tin này sẽ giúp bạn tìm được hướng giải quyết nhanh nhất nếu gặp phải sự cố với tài khoản ngân hàng của mình. Hãy cùng 3Gang tìm hiểu những kiến thức bổ ích hơn nữa ở những bài tiếp theo bạn nhé!

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây
Zalo Chat