Token là gì? Tổng hợp những thông tin cần thiết về token

Token là gì? Mã Token quan trọng như thế nào trong các giao dịch, thanh toán online? Đây đều là vấn đề được rất nhiều quý độc giả quan tâm khi nghiên cứu về các dịch vụ ngân hàng hiện nay. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mã Token, cũng như tầm quan trọng của loại mã này trong các cuộc giao dịch trực tuyến.

Khái quát về Token

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về token là gì, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin về khái niệm cũng như các mã đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhờ đó, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về chữ ký điện tử này. 

token là gì
Khái niệm token là gì được nhiều nhà đầu tư quan tâm

1. Token là gì?

Token là một dạng chữ ký điện tử, chữ ký số đã được mã hóa đặc biệt thành những con số, dãy số trên các thiết bị chuyên biệt. Các mã Token thường được xuất hiện dưới dạng mã OTP – One Time Password các mã số chỉ dùng được một lần. Các mã này sẽ được tạo một cách ngẫu nhiên trong các cuộc giao dịch của khách hàng.

Để đảm bảo sự an toàn và chính xác trong mỗi cuộc giao dịch online mà mã Token đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để sử dụng. Tuy nhiên, mỗi mã Token được cung cấp đều có một khoảng thời gian nhất định. Nếu đã quá thời gian cho phép mà người dùng vẫn chưa kịp sử dụng thì mã Token sẽ chính thức hết hiệu lực.

Hiện nay, mã Token cũng được sử dụng thay cho chữ ký của các doanh nghiệp, công ty tập đoàn hiện nay. Chỉ cần xác nhận chính xác mã Token được cung cấp đồng nghĩa với việc người dùng đã ký kết vào hợp đồng một cách hợp pháp mà không cần bất kỳ giấy tờ, văn bản chứng minh nào khác.

2. Phân loại các loại mã Token

Có nhiều dạng thứ của token.
Có nhiều dạng thứ của token

Dựa vào khái niệm Token là gì mà các mã này được chia thành các loại căn bản như sau:

 • Hard Token: Hard Token là một thiết bị cho phép người dùng có thể lấy mã Token bất kỳ lúc nào chỉ với một thao tác chạm đơn giản. Với ưu điểm là nhỏ gọn bạn có thể mang thiết bị này đến bất kỳ nơi nào bạn muốn. Để có thể sở hữu được một thiết bị Hard Token cho riêng mình, người dùng có thể liên hệ đến ngân hàng nơi bạn muốn mở tài khoản, nói lên nhu cầu và hoàn tất mọi thủ tục mà ngân hàng yêu cầu.
 • Soft Token: Soft Token là một ứng dụng, phần mềm được cài đặt trực tiếp trên các thiết bị điện tử của bạn. Khi muốn giao dịch, người dùng chỉ cần mở ứng dụng này lên, lập tức bạn sẽ nhận được mã Token một cách nhanh chóng.
 • Các loại Token khác: Ngoài 2 loại mã Token chính là Hard Token và Soft Token thì còn có các loại mã Token khác như Token quản trị, Token giao dịch, Token thanh toán, Token vốn chủ sở hữu…

3. Tính năng của mã Token

token là gì
Mỗi dạng thức token lại có những tính năng khác nhau

Dựa vào tính năng, mã Token được chia thành 2 loại như sau:

 • Utility Token: Utility Token hoặc còn có tên gọi khác là Token tiện ích. Mã Token này thường được dùng với mục đích chính là phục vụ các dự án với các tính năng và mục tiêu cụ thể. 
 • Security Token: Security Token là một dạng mã Token được phát hành dưới dạng cổ phiếu điện tử. Ở tính năng này, người dùng sẽ được hưởng cổ tức dựa vào số cổ phần bạn sở hữu nhiều hay ít tại mỗi dự án nhất định. Tính năng này còn cho phép người dùng tham gia bỏ phiếu, bầu chọn, tham gia đánh giá một số hạng mục, công việc của dự án.

Ưu và nhược điểm của mã Token

Để có thể hiểu rõ hơn về Token là gì? cũng như có một cái nhìn khái quát hơn thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua ưu và nhược điểm của mã Token nhé.

token là gì
Token có cả ưu và nhược điểm rõ ràng

1. Ưu điểm

Mã Token hiện đang được các doanh nghiệp, tập đoàn trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng không chỉ vì sự thuận lợi vốn có mà còn vì những ưu điểm mà chỉ có tại mã Token. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu điểm này.

 • Chỉ có chủ tài khoản mới có thể xem được mã Token vừa được ngân hàng phát hàng. Vậy nên người dùng có thể yên tâm vì độ bảo mật cũng như độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng.
 • Mã Token sẽ được cung cấp trực tiếp đến chủ tài khoản mà không cần thông qua bất kỳ đối tác thứ ba nào.
 • Chỉ khi chủ tài khoản xác nhận thì mã Token mới có hiệu lực.
 • Thiết bị máy Token được thiết kế nhỏ gọn tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào.
 • Đa số các mã Token được cung cấp đều hoàn toàn miễn phí, một số mã cần trả phí thì cũng có mức chi phí rất thấp.
 • Mã Token có cách sử dụng khá dễ dàng, phù hợp với mọi lứa tuổi từ đó rút ngắn quá trình giao dịch trực tuyến trở nên nhanh – gọn – lẹ.

2. Nhược điểm

 • Mỗi mã Token thường có hiệu lực khá ngắn, chỉ tầm 1 – 2 phút. Nếu người dùng không sử dụng kịp mã Token sẽ hết hiệu lực.
 • Để có thể sử dụng được mã Token đòi hỏi bạn phải bỏ ra một khoản chi phí từ 200.000 – 400.000 vnđ để mua máy Token.
 • Nếu để quên hoặc đánh mất mã Token thì việc xác thực giao dịch sẽ trở nên vô cùng phức tạp.

Phương thức hoạt động của mã Token 

Trong lĩnh vực ngân hàng, khách hàng khi có nhu cầu giao dịch online, mã Token sẽ ngay lập tức gửi đến các thiết bị điện tử hoặc máy Token dưới dạng SMS. Điều này để đảm bảo một điều rằng thông tin bảo mật của khách hàng sẽ không bị trộm, bị lộ ra ngoài. Thậm chí, nếu có bị trộm thì giao dịch cũng sẽ không hoàn tất nếu mã Token không được xác thực.

Máy Token tại ngân hàng có phương thức hoạt động như sau: Mỗi thiết bị Token sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng nhất định và người dùng cần phải đặt mã pin cho thiết bị của mình để đảm bảo được an toàn. 

Khi người dùng tiến hành giao dịch, thanh toán online bằng mã Token, thiết bị sẽ nhanh chóng tạo cho bạn một mã Token mới, bạn chỉ cần nhấn vào máy và lấy mã. Tiếp đến nhập mã vào để hoàn tất quá trình giao dịch. Vì mỗi mã Token thường chỉ có hiệu lực trong khoảng 1 – 2 phút, vậy nên người dùng cần phải thực hiện các thao tác nhanh chóng.

Hướng dẫn sử dụng mã Token

Để có thể hiểu rõ hơn Token là gì? cũng như làm thế nào để có thể sử dụng thành công mã Token, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình thông qua 2 ứng dụng là Internet Banking hoặc Mobile Banking.
 • Bước 2: Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn hãy chọn mục đích để sử dụng mã Token( thanh toán hóa đơn, giao dịch online, nạp thẻ điện thoại…). Sau khi đã lựa chọn thành công mục đích, ngay lập tức thiết bị của bạn sẽ nhận được mã Token dưới dạng SMS do ngân hàng cung cấp.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần nhập mã số Token mà ngân hàng cung cấp để hoàn tất quá trình giao dịch trong khoảng thời gian mã số vẫn còn hiệu lực.

Các thuật ngữ phổ biến của Token 

Việc nắm được thông tin khái niệm Token thôi chưa đủ, bạn cần nắm bắt được những thuật ngữ về chữ ký điện tử này. 

token là gì
Nắm rõ những thuật ngữ về token giúp bạn sử dụng chúng hiệu quả

1. Token key

Token key là một thuật ngữ biểu thị cho các mật mã được cung cấp từ ngân hàng đến khách hàng khi sử dụng các giao dịch, thanh toán online qua Internet Banking hoặc Mobile Banking. Có thể xem Tokey key như là một chiếc USB khi thiết bị này chứa các mã Token và cung cấp đến khách hàng một cách ngẫu nhiên.

2. Access Token

Token Facebook hay còn được gọi là Access Token là một mã số với mục đích chính là xác minh danh tính người dùng. API là cách gọi của các Fanpage hoặc ứng dụng có thể dùng Access Token.

3. Invalid Token

Invalid Token chỉ xuất hiện khi người dùng nhập sai mã. Cụm từ này dùng để thông báo, nhắc nhở đến người dùng đã nhập sai mã Token. Khi nhìn thấy cụm từ này xuất hiện, người dùng nên kiểm tra, xác minh lại mã Token đã được cung cấp.

Kết luận

Bài viết trên đây, 3Gang đã cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất mọi thông tin về khái niệm Token là gì? Hy vọng qua bài viết trên đây quý độc giả đã có một cách nhìn khái quát hơn về mã Token cũng như hiểu được tầm quan trọng của mã Token trong các giao dịch, thanh toán online.