Tháp tài sản là gì? Mục đích của việc xây dựng tháp tài sản là gì?

Thap-tai-san-la-gi

Tháp tài sản là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến để quản lý và phát triển tài chính cá nhân của giới trẻ hiện nay. Bạn cần hiểu rõ về mô hình này để có thể giúp bạn có cách phân bổ nguồn vốn, chi tiêu hợp lý và đầu tư hiệu quả hơn. Vậy tháp tài sản là gì? Mục đích của việc xây dựng tháp tài chính là gì? Cùng 3Gang tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên qua bài viết sau đây. 

1. Tháp tài sản là gì?

Thap-tai-san-la-gi-1
Những điều cần biết về tháp tài sản

Tháp tài sản là một mô hình phân bổ từng loại tài sản vào các khối khác nhau. Mỗi tầng tương ứng một loại tài sản, đảm nhận một vai trò khác nhau trong cuộc sống. Cũng giống như hình dạng của kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại, khi xây dựng tháp tài sản cho cá nhân, nguồn tài chính của bạn sẽ bền vững theo thời gian nhờ kết cấu vững chắc khi xây dựng. Phần nền móng vững chắc sẽ nâng đỡ toàn bộ hệ thống tháp bên trên.

Tầng đáy là phần to lớn nhất và vững chắc hơn các tầng phía trên tạo thành một mô hình tựa như Kim tự tháp. Tầng này được xem là phần nền móng vững chắc cho toàn bộ tháp tài sản, dùng để đảm bảo cho mức sống cơ bản của cá nhân hay gia đình bạn. Càng lên cao thì mức độ an toàn sẽ giảm xuống, thường là các khoản đầu tư mạo hiểm để gia tăng tài sản tương lai.

2. Các loại tài sản cơ bản trong tháp tài sản

Thap-tai-san-la-gi-4
Các loại tài sản trong tháp tài sản

Tháp tài sản thông thường được chia thành 5 tầng  là tài sản mạo hiểm, tài sản tăng trưởng tài sản tạo thu nhập, tài sản bảo vệ và cuối cùng tài sản vô hình. Trong đó mỗi tầng phía dưới của tháp đều là cơ sở để phát triển các tầng cao hơn vào tiếp theo.

2.1 Tài sản vô hình 

Đây là loại tài sản nằm ở vị trí dưới cùng của tháp tài sản. Phần tài sản này cần được tích lũy sớm nhất để tạo nền móng chắc chắn cho các tầng phía trên. Tuy nhiên, phần tài tài sản quý giá này thông thường không thể nhìn thấy, nhưng chúng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra các lớp tài khoản khác. Tài sản này có thể là kiến thức, các kỹ năng, kinh nghiệm và mối quan hệ của mỗi cá nhân. Bạn cần có thật nhiều trải nghiệm, nhiều sự va vấp nhiều, rèn luyện duy trì liên tục trong một khoảng thời gian dài thì mới có thể tạo ra chúng. Chúng ta có thể xếp loại tài sản này là loại tài sản quan trọng nhất. Khi bạn càng có nhiều tài sản vô hình, thì có cơ hội để tạo ra nhiều tài sản hữu hình của bạn vô cùng nhiều.

2.2 Tài sản bảo vệ

Tiếp theo để bước tiếp những bước tiến thật vững vàng hơn trong cuộc sống, bạn cần đảm bảo được các yếu tố như sức khỏe, tinh thần cho bạn và gia đình bạn,… Tài sản bảo vệ là loại tài sản hữu hình, mục đích dùng để dự phòng khi xảy ra các biến cố, rủi ro như bệnh tật, thất nghiệp… Tài sản này có thể là số tiền tiết kiệm, có thể là tiền mặt,  bất động sản, vàng hay bao gồm tất cả các loại tài sản có thể chuyển đổi dễ dàng thành tiền mặt để bạn sử dụng lúc khẩn cấp, khó khăn.

2.3 Tài sản tạo thu nhập

Đến tầng thứ ba của  tháp tài sản có diện tích nhỏ hơn , nhưng cao hơn hai lớp phía dưới. Đây là loại tài sản có thể trực tiếp tạo ra thu nhập hằng tháng cho bạn. Loại tài sản này có thể bao gồm: Tiền lương, tiền lãi từ hoạt động kinh doanh, lãi gửi tiết kiệm, tiền thu từ việc cho thuê nhà, tiền cổ tức mà doanh nghiệp trả cho cổ đông,…

2.4 Tài sản tăng trưởng

Khi đạt nguồn tài chính của bạn đã đạt được đến một ngưỡng an toàn nhất định, bạn nếu có thể hãy “xây” thêm một lớp tài sản cao hơn cho tháp tài sản của của bạn. Đây là lớp tài sản hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn các nguồn thu nhập thụ động hàng tháng. Nguồn tài tài chính của tầng này sẽ được đầu tư vào các khoản đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận và tăng trưởng. Tuy nhiên, đi kèm với những khoản lợi nhuận mà chúng có thể đem lại là các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy đến. Các loại tài sản trong tháp này  có thể là bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu..

2.5 Tài sản mạo hiểm

Đây là lớp tài sản nằm ở đỉnh chóp của tháp tài sản cá nhân của bạn. Lớp tháp này được xây dựng trên cơ sở những lớp tài sản đã xây dựng trước đó đã đủ vững chãi, chắc chắn. Đây là lớp tài sản mạo hiểm được phân bổ vào những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cực khủng nhưng kéo theo đó là tỷ lệ rủi ro rất cao như chứng khoán phái sinh, tiền điện tử,… Tuy nhiên, phụ thuộc vào mỗi cá nhân, đây không phải là khoản đầu tư bắt buộc phải có trong danh mục tháp tài sản. Bạn chỉ nên xây dựng lớp tháp tài sản mạo hiểm khi các các lớp đã xây dựng trước đó đã chắc chắn và ổn định. 

3. Tháp tài sản dùng để làm gì?

Thap-tai-san-la-gi-3
Tháp tài sản dùng để làm gì?

Tháp tài sản của mỗi cá nhân được phân chia thành các tầng rõ ràng với chiều cao và độ rộng khác nhau. Diện tích rộng hay bé của mỗi tầng khác nhau của lớp tài sản thể hiện sự tỷ trọng và sự ưu tiên của mỗi loại tài sản trong tổng tài sản của bạn. Xây dựng tháp tài sản có thể giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý và hiệu quả, từ đó có thể xây dựng kế hoạch tài chính ổn định cho hiện tại và tương lai.

Khi nhìn vào từng tầng của tháp tài sản cá nhân, bạn sẽ nhìn thấy lộ trình mà bản thân mình cần thực hiện để đảm bảo sự ổn định và vững chắc trong hành trình xây dựng tài chính cá nhân. Bạn là một người có thể kiếm được khá nhiều tiền, tuy nhiên bạn lại chưa biết sắp xếp các khoản chi tiêu hợp lý, khoa học cách phân bổ tài sản đúng chỗ. Việc xây dựng cho riêng mình một tháp tài sản cá nhân sẽ giúp bạn làm được điều này.

Bên cạnh đó, tháp tài sản cá nhân cũng sẽ giúp bạn ý thức rõ ràng hơn về con đường đi để đạt được sự thành công. Mọi thứ cần đều phải được xây dựng chắc chắn từng bước một. Vững vàng, chắc chắn ở những tầng tài sản cơ bản, tầng dưới là đòn bẩy giúp chúng ta có thể vươn lên mạnh mẽ hơn khi tiến đến các tầng cao hơn trong tháp tài sản cá nhân của mình. 

Kỹ năng quản lý tài chính đối với từng cá nhân là vô cùng quan trọng. Với kỹ năng này, bạn có thể cân bằng mọi thứ trong cuộc sống, bạn không phải rơi vào tình trạng đầu tháng đầy ví, cuối tháng lại cháy ví, khi có việc đột xuất hay rủi ro bất ngờ xảy ra không có tiền dự phòng.

Khi thực hiện xây dựng tháp tài sản cá nhân bạn sẽ biết cách phân bổ thu nhập của mình một cách khoa học và hợp lý nhất. Từ đó, bạn có thể đặt nền móng tài chính vững vàng cho tương lai.

4. Tháp tài sản có những tầng nào

Thap-tai-san-la-gi-2
Tháp tài sản có những tầng nào

Một mô hình tháp tài sản có thể được chia  thành bốn tầng cơ bản gồm

Tầng 1:  Tầng bảo vệ

Tầng một nên là tầng chiếm nhiều diện tích nhất và  nằm ở dưới đáy của tháp tài sản, tầng này đóng vai trò là nền tảng cho toàn bộ tháp. Tầng tài sản này nhằm chi tiêu cho các chi phí đáp ứng nhu cầu cuộc sống cơ bản như ăn uống, sinh hoạt phí, chữa bệnh, thuốc men… Để có thể xây dựng tầng bảo vệ thật tốt, bạn cần nên có một khoản tiết kiệm nhằm đảm bảo có thể vượt qua rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống, tai nạn, ốm đau, hay thất nghiệp…. Số tiền cần phải tích lũy cho tầng tài sản này ít nhất phải bằng 3 đến 6 tháng chi tiêu tối thiểu của bản thân, gia đình.

Tầng 2: Tầng lập kế hoạch

Tầng lập kế hoạch sẽ là tầng được xây dựng nhằm phục vụ cho một mục đích kế hoạch tài chính cụ thể mà bạn đã đặt ra, có thể là kế hoạch dài hạn hay ngắn hạn. Chẳng hạn như các kế hoạch xây nhà, lập gia đình, mua xe, hay xây dựng quỹ hưu trí cho bản thân, gia đình,…. Mặc dù tầng này không ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của banj như  tầng bảo vệ nhưng nó sẽ giúp cuộc sống của bạn có kế hoạch hơn, trôi qua một cách ý nghĩa hơn.

Tầng 3: Tầng mục tiêu ưu tiên

Đây là tầng tài sản có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động để bạn có thể hưởng thụ những dịch vụ trong cuộc sống một cách trọn vẹn hơn. Bạn có thể đầu tư vào các khoản đầu tư vào cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu,… để gia tăng tài sản phục vụ cho các mục tiêu được ưu tiên. Chẳng hạn bạn muốn có 500 triệu để lập gia đình đình và tuần trăng mật vào năm bạn 25 tuổi, hay sở hữu một mái ấm nhỏ với giá 2,5  tỷ với gia năm 30 tuổi,… Từ các mục tiêu to lớn đó bạn có thể chia nhỏ và kéo dài thời gian ra để có thể dễ dàng thực hiện.

Tầng 4: Tầng tài sản để lại

Sau khi đã bạn đã thu được các khoản lợi nhuận từ các tầng phía dưới bạn có thể bắt đầu thiết lập các quỹ tài chính để dành tài sản để lại cho thế hệ sau. Hoặc nếu bạn đã có nguồn lực tài chính tốt hơn, bạn có thể tham gia các hoạt động, dự án thiện nguyện,  từ thiện, gây quỹ cho cộng đồng.

5 . Nguyên tắc cơ bản xây dựng tháp tài sản. 

Để có thể xây dựng được tháp tài sản chắc chắn vững chãi, chúng ta sẽ cần dự trên một số các nguyên tắc sau:

–  Đáy kim tự tháp được xây càng rộng, càng chắc chắn càng tốt

– Xây dựng tháp tài sản theo thứ tự từ dưới lên trên

– Tháp tài sản càng xây lên cao rủi ro càng cao

6. Cách xây dựng tháp tài sản hiệu quả

Để xây dựng một tháp tài sản thông minh, cá nhân sẽ dựa vào nhu cầu của mình để phân chia khối tài sản vào các tầng lớp trong tháp theo 5 loại sau đây:

6.1 Xây dựng lớp tài sản vô hình

Tầng tài sản vô hình bao gồm kiến thức, kinh nghiệm,  kỹ năng, các mối quan hệ cá nhân chất lượng… là những thứ không sờ được không nhìn thấy nhưng lại vô cùng quan trọng, đây là nền tảng để tạo ra các loại tài sản tại các tầng khác

Loại tài sản này không phải tự nhiên có mà phải trải qua quá trình rèn luyện, va chạm thì mới có thể hìnhg thành và phát triển được. Mỗi ngày thay vì nằm lướt các trang mạng xã hội, hãy được thêm một cuốn sách hoặc học thêm một kỹ năng mới, điều này sẽ giúp chúng ta phát triển bản thân hay xây dựng tầng dưới cùng ngày một vững chắc.

6.2 Xây dựng tầng tài sản bảo vệ

Tầng tài sản bảo vệ là tầng tài sản được dùng cho mục đích dự phòng trong trường hợp xảy ra những biến cố, rủi ro trong cuộc sống của bạn hay gia đình bạn như thất nghiệp, bệnh tật,… Đây là số tiền tích lũy (tiền mặt, bất động sản, vàng, hoặc các  loại tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền) để có thể sử dụng lúc khó khăn. Để xây dựng được tầng này thật vững chắc bạn cần nên tiết kiệm từ ngày hôm nay, có thể tham khảo các cách tiết kiệm như 6 chiếc lọ, gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính,….

6.3 Xây dựng lớp tài sản tạo thu nhập

Đây là tầng tài sản đa số được tạo ra bởi các khoản đầu tư. Ccas nguồn tài chính  trực tiếp tạo ra các thu nhập cho tầng như: Tiền thu từ việc cho thuê nhà, tiền cổ tức doanh nghiệp trả đều đặn hàng năm cho cổ đông, tiền lãi từ khoản gửi tiết kiệm,  tiền lãi từ hoạt động kinh doanh hiện tại…

6.4 Xây dựng lớp tài sản tăng trưởng

Lớp tài sản này thường là các khoản đầu tư với mục đích tìm kiếm nguồn lợi nhuận và sự tăng trưởng như: Đầu tư chứng khoán, tiền cho vay, đầu tư bất động sản, … Các khoản đầu tư này thông thường đều đem lại một khoản lợi nhuận cao đi kèm với các rủi ro tài chính tương ứng.

6.5 Xây dựng lớp tài sản mạo hiểm

Tầng tài sản mạo hiểm là tầng trên cùng của tháp tài sản cá nhân. Nguồn tài chính được phân bổ vào các kênh đầu tư có tính rủi ro như chứng khoán phái sinh, tiền ảo,… Tuy các kênh đầu tư này mang tính rủi ro cao nhưng lợi nhuận thu được từ kênh này mang lại cũng rất cao. Tài sản của các bạn có thể tăng tài sản lên gấp nhiều lần trong thời gian ngắn.

Lưu ý: Các bạn không thể dùng tài sản của các tầng phía dưới để đầu tư các kênh đầu tư ở tầng phía trên. Bởi vì như vậy tháp tài sản của các bạn sẽ bị lung lay ở các tầng dưới, dễ lung lay và sụp đổ tháp tài chính của bạn bất cứ lúc nào.

7. Ưu và nhược điểm của tháp tài sản cá nhân

Để áp dụng tháp tài sản cá nhân vào việc quản trị tài chính được hiệu quả, bạn cần hiểu rõ các ưu và nhược điểm của loại tháp này. 

Ưu điểm

Tháp tài sản là phương pháp để mỗi người phân bổ và xây dựng nguồn tài chính phù hợp cho mỗi cá nhân khác nhau. Cần phải bồi dưỡng các tầng từ dưới lên trên, ngày càng bền vững để hướng đến sự tự do tài chính cho mỗi cá nhân. Tháp tài chính cá nhân nhắc nhở bạn nên dành nhiều thời gian nhiều hơn, công sức để xây dựng và bồi đắp các loại tài sản ở tầng dưới trước rồi mới tiến tới các tầng cao hơn. Mô hình tháp tài chính cá nhân rất hữu ích, phù hợp cho những ai không có kế hoạch tích lũy, chi tiêu và đầu tư hợp lý. 

Thông qua tháp tài sản, bạn sẽ có thêm những mục tiêu rõ ràng hơn trong việc tiết kiệm, tích lũy tài sản, đầu tư. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian, công sức cho việc lựa chọn đầu tư hay tiết kiệm với một khoản tiền cụ thể. Chỉ cần đi theo lộ trình của tháp tài sản, khả năng tài chính của bạn sẽ ngày một tăng cao.

Nhược điểm 

Tháp tài sản cũng chỉ là một trong nhiều phương pháp để hướng tới tự do tài chính cá nhân khác. Ở phương pháp xây dựng tháp tài chính cá nhân đòi hỏi bạn phải có nguyên tắc và có quá trình thực hiện lâu dài thì mới nhận thành quả. Nếu ngay từ ban đầu, bạn chọn sai phương pháp hay lên kế hoạch, dự tính các tầng không chính xác sẽ mất nhiều thời gian cũng như phải phân bổ lại các chi tiêu sao cho cân đối và phù hợp.

Mô hình tháp tài sản cá nhân không quy định rõ ràng hạn mức cho từng tầng. Khi nào cần đầu tư phát triển các tầng tài sản vô hình, tài sản thu nhập và tài sản bảo vệ gọi là ổn định để phát triển tầng tiếp theo? Do đó, tùy thuộc vào tình hình tài chính các nhân của mỗi cá nhân, bạn cần phải tự điều chỉnh, cân bằng các khoản mục tài sản của mình sao cho phù hợp.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của 3Gang về tháp tài sản là gì và những điều cần biết về phương pháp này để quản lý tài chính cá nhân hướng tới tự do tài chính hiệu quả. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ là cơ sở để giúp bạn có thể cân nhắc và tạo cho mình một tháp tài sản cá nhân phù hợp với bản thân của mình.