Hướng dẫn tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND đơn giản, miễn phí

Bạn đã biết cách tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND miễn phí tại nhà chưa? Nếu bạn đang muốn tạo tài khoản mà đã mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì hãy theo dõi ngay bài viết này của chúng tôi nhé. Giờ thì bắt đầu tìm hiểu thôi nào. 

Đôi nét về việc tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND

Hiện nay, tài khoản ngân hàng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết khi hầu như ai cũng sở hữu một tài khoản riêng. Vậy tài khoản ngân hàng là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

1. Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng được hiểu là một loại tài sản cá nhân tại ngân hàng. Với chức năng chính là giữ tiền, nhận tiền, chuyển tiền và thanh toán các loại giao dịch khác.

Tài khoản ngân hàng
Tài khoản ngân hàng

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được bảo mật thông tin mọi lúc, mọi nơi và dù không mang theo tiền mặt thì bạn vẫn có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng. Đặc biệt thẻ ATM còn đem lại rất nhiều tiện ích bổ sung cho khách hàng.

Một số loại tài khoản ngân hàng phổ được sử dụng là:

 • Tài khoản thanh toán: Chức năng dùng để giao dịch không dùng tiền mặt và giữ tiền cho khách hàng.
 • Tài khoản tiết kiệm: Loại tài khoản này dùng để gửi tiền, với mục đích nhận lãi suất theo quy định tại ngân hàng.
 • Tài khoản tín dụng: Là tài khoản nhận tiền thanh toán dư nợ tín dụng.
 • Tài khoản vay vốn: Là loại tài khoản tiếp nhận và lưu trữ thông tin của khoản vay tại ngân hàng. 

2. Tạo tài khoản ngân hàng không dùng CMND được không?

Những người không có CMND sẽ không thể mở tài khoản ngân hàng vì hiện nay, nước ta vẫn chưa có một ngân hàng nào hỗ trợ đối tượng người không có CMND đăng ký mở tài khoản. Thông thường, những người không có CMND là những người dưới 15 tuổi hoặc có những vấn đề không đủ điều kiện để làm CMND. Do đó sẽ không đảm bảo tính an toàn, chính xác cao và sẽ khó được ngân hàng hỗ trợ.

Việc tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND chỉ thực hiện được khi bạn đã đăng ký làm CMND mà không cầm theo. Lúc này, bạn vẫn cung cấp được đầy đủ ảnh với 2 mặt CMND và nhớ rõ số CMND của mình.

Hướng dẫn tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND đơn giản, miễn phí 

Để tạo thành công tài khoản mà không cần đến CMND hay CCCD, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện, thủ tục và quy trình như sau: 

1. Mở tài khoản ngân hàng không cần CMND có điều kiện gì? 

Các điều kiện quy định tại ngân hàng với những người muốn mở thẻ như sau: 

Điều kiện tạo tài khoản ngân hàng là công dân Việt Nam
Điều kiện tạo tài khoản ngân hàng là công dân Việt Nam
 • Bạn phải là công dân hợp pháp của Việt Nam hoặc là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có giấy tờ đầy đủ.
 • Người từ 15 tuổi trở lên mới có đủ khả năng, nhận thức về hành vi dân sự và đủ tiêu chuẩn mở thẻ ngân hàng.
 • Bạn phải có ảnh CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hạn. Ảnh phải là ảnh gốc không rách nát, mờ hay thiếu thông tin.

2. Thủ tục cần phải có khi mở tài khoản ngân hàng 

Mỗi ngân hàng sẽ quy định về thủ tục mở thẻ khác nhau. Đặc biệt với trường hợp tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ như sau: 

 • Với khách hàng không có CMND thì chỉ có thể mở tài khoản ngân hàng online. Điều kiện mở tài khoản online đó là bạn cần có smartphone để tải ứng dụng mobile banking.
 • Khách hàng cần chuẩn bị ảnh CMND/CCCD hoặc bản gốc hộ chiếu của mình. Lưu ý ảnh phải sắc nét, không mờ, không thiếu thông tin để ngân hàng xác nhận và lập tài khoản cho bạn.

Bạn có thể đến ngân hàng để được hướng dẫn cụ thể hoặc bạn cũng có thể tự tạo tài khoản online cho mình theo các bước hệ thống chỉ dẫn với việc sử dụng ảnh bản gốc của CMND từ trước. 

Một phương án khác đó là bạn cũng có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế cho CMND khi đi làm thẻ tại ngân hàng.

3. Các bước tạo tài khoản ngân hàng không cần dùng CMND

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đã phát triển hệ thống đăng ký thẻ online hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Các thao tác đăng ký online vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thiết bị điện thoại thông minh, có đường truyền Internet tốt, kèm theo đó sử dụng giấy tờ tùy thân là hộ chiếu thay thế cho CMND/CCCD hoặc ảnh của CMND để thực hiện thủ tục. Cụ thể các bước như sau: 

Tải app mobile banking về điện thoại
Tải app mobile banking về điện thoại
 • Bước 1: Tải ứng dụng mobile banking về điện thoại hoặc truy cập vào website trực tuyến của ngân hàng đó.
 • Bước 2: Nhấn chọn tạo tài khoản và điền các thông tin cá nhân. Hệ thống sẽ gửi đến bạn yêu cầu tải ảnh hộ chiếu hoặc CMND/CCCD hai mặt lên hệ thống. 
 • Bước 3: Tiến hành định danh bằng phương pháp KYC và hoàn tất các thủ tục đăng ký online. Ngay sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn của ngân hàng về mật khẩu và tên đăng nhập. Bạn có thể đổi mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật cao nhất.

Bỏ túi những lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng không cần CMND

Khi mở tài khoản ngân hàng mà không dùng đến chứng minh thư nhân dân, bạn cần lưu ý các vấn đề như sau: 

 • Bạn nên đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng uy tín trong nước. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có được tài khoản và đảm bảo an toàn thông tin cá nhân. 
 • Thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng có nhiều chi nhánh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong xử lý các giao dịch. Trường hợp có bất kỳ vấn đề phát sinh nào, bạn cũng có thể giải quyết tại chi nhánh của ngân hàng đó.
 • Lưu ý chỉ mở tài khoản online tại website chính thức của ngân hàng, không nhấn chuột hay điền thông tin cá nhân vào đường link lạ. Nguyên nhân là vì rất có thể những liên kết này được tạo bởi một tổ chức nào đó với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
 • Khi mở tài khoản ngân hàng không cần CMND, bạn nên lựa chọn ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng miễn phí mở thẻ như: MB Bank, Techcombank, Bản Việt…. giúp tiết kiệm một khoản chi phí ngay từ lúc đầu.
 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu để tránh bị người khác biết và sử dụng với mục đích xấu. Khi đặt mật khẩu, không nên để mật khẩu đơn giản quá, trùng với các thông tin về ngày sinh, số điện thoại… Vì như vậy kẻ xấu rất dễ tìm ra và đánh cắp tiền trong tài khoản.
 • Trong quá trình tạo tài khoản online, khi gặp bất kỳ vấn đề nào khó giải quyết, hãy liên hệ ngay đến nhân viên chăm sóc ngân hàng đó để được tư vấn.

Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngoài những thông tin và lưu ý trên, việc tạo tài khoản ngân hàng khi khách hàng không có CMND còn có một số thắc mắc khác xoay quanh. Cụ thể:

1. Sổ hộ khẩu có làm được thẻ ở ngân hàng không?

Sổ hộ khẩu không làm được thẻ ngân hàng
Sổ hộ khẩu không làm được thẻ ngân hàng

Câu trả lời đó là không, hầu hết các ngân hàng hiện nay không chấp thuận việc sử dụng sổ hộ khẩu trong các giao dịch. Để đảm bảo tính chính xác và mức độ an toàn cao, tất cả mọi giao dịch đều sử dụng bằng giấy tờ tùy thân bản gốc.

2. CMND cũ có làm được thẻ ngân hàng được không?

Theo quy định của ngân hàng, đối với các loại giấy tờ tùy thân vẫn còn thời hạn sử dụng thì đều có thể sử dụng để giao dịch. Do đó, việc sử dụng CMND cũ (nếu vẫn còn thời hạn sử dụng) vẫn sẽ mở được tài khoản ngân hàng. Lưu ý, CMND của bạn cần không bị mờ hoặc hỏng.

3. Học sinh dưới 15 tuổi có tạo được tài khoản ngân hàng không?

Người dưới 15 tuổi muốn sử dụng tài khoản ngân hàng thì có thể mở tài khoản phụ. Tuy nhiên, việc này cần có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện hợp pháp như: bố, mẹ…

Trên đây là những thông tin về việc tạo tài khoản ngân hàng không cần CMND của 3Gang mà bạn đọc có thể tham khảo thêm. Bạn vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng không cần CMND bằng việc sử dụng hình thức online miễn phí. Do đó, hãy chọn đăng ký tài khoản ngay tại ngân hàng yêu thích và nếu có bất cứ vấn đề khó khăn trong quá trình đăng ký, hãy liên hệ đến nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ chi tiết nhất.