Tại sao người dân ngày càng ít dùng tiền mặt và xu hướng thanh toán hiện nay

Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt

Hiện nay, tiền mặt xuất hiện dần ít đi trong các cuộc giao dịch. Người dân thường có xu hướng lựa chọn thanh toán mà không cần phải dùng đến tiền mặt. Vậy lý do nào khiến người dân ngày càng ít dùng tiền mặt như vậy? Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của 3Gang!

1. Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt

Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt
Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, có thể thấy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của người dân trong những tháng đầu năm nay đã tăng cao so với cùng kỳ năm trước đó. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho ngành công nghiệp tài chính nói riêng và toàn thể nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng đã tăng lên đáng kể. Các tính năng, các tiện ích đã được tích hợp vào thẻ ngân hàng để người tiêu dùng có thể thanh toán hàng hóa, dịch vụ một cách đơn giản và nhanh chóng. Song song với đó, các ngân hàng cũng đã và đang thực hiện đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn và bảo mật trong thanh toán thẻ. 

Theo khảo sát của Visa thì hành vi của người tiêu dùng trên toàn thế giới và ở tại Việt Nam đang tiếp tục thay đổi sau đại dịch Covid-19, có tới 90% người được khảo sát đã thực hiện giao dịch thanh toán không dùng đến tiền mặt, có 66% người dùng thanh toán thẻ trực tuyến và 70% thanh toán qua ví điện tử trực tuyến hoặc trong ứng dụng, con số này tăng 32% so với năm trước; tỷ lệ thanh toán bằng mã QR gia tăng vượt bậc với 61% (năm trước là 35%).

Điều này cho thấy xu hướng người tiêu dùng đang nói không với tiền mặt, bằng chứng là người tiêu dùng đã mang theo ít tiền mặt hơn và cũng ít sử dụng tiền mặt để thanh toán. Hai lý do phổ biến nhất khiến cho người dùng hạn chế mang tiền mặt đó là nguy cơ bị mất hoặc bị đánh cắp và thực tế là hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tạo điều kiện và áp dụng các phương thức thanh toán không cần dùng tiền mặt.

Tỷ lệ lựa chọn các phương thức thanh toán kỹ thuật số cũng gia tăng. Theo thông tin từ nghiên cứu thì 90% người tiêu dùng Việt quan tâm đến hình thức ngân hàng số. Tiềm năng phát triển ngân hàng số tại Việt Nam được đánh giá là rất lớn, vì hiện mới chỉ có 30% người trưởng thành sử dụng dịch vụ này. Khi giá trị thanh toán kỹ thuật số đang được dự đoán là sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới, các doanh nghiệp hiện đang đứng trước cơ hội đầy tiềm năng để thực hiện mở rộng dịch vụ kinh doanh ở thị trường trong nước.

Sau đại dịch Covid-19 là sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử và phần lớn người tiêu dùng đều đón nhận các hành vi mua sắm mới bởi những tiện ích mà nó mang lại.

Hiện nay, người dân đã nắm được những lợi ích mà thanh toán không cần dùng đến tiền mặt đem lại. Nếu như trước đây, bạn luôn luôn phải mang theo tiền mặt khi đi ăn uống, mua sắm; thì giờ đây chỉ với một tấm thẻ ngân hàng hay điện thoại di động là bạn đã hoàn tất quá trình thanh toán này. Các cửa hàng, quán cafe hay nhà hàng,… đều đã trang bị sẵn những thiết bị cần thiết để người tiêu dùng có thể thanh toán bằng nhiều phương thức khác nhau. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả người bán và người mua. Chính vì sự tiện lợi này nên hiện nay, người dân ngày càng ít dùng tiền mặt hơn.

2. Một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt 

Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt
Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt

Dưới đây, 3Gang sẽ liệt kê những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến ở Việt Nam hiện nay để quý bạn đọc dễ dàng nắm bắt thông tin:

Thanh toán sử dụng séc: Séc là một loại chứng từ thanh toán dùng để ghi nhận lệnh trả tiền của chủ tài khoản hoặc là người đại diện của chủ tài khoản. Séc được lập trên mẫu in sẵn, tuân theo quy định của pháp luật. Dựa vào thông tin ghi trên séc, các tổ chức quản lý tài khoản sẽ trích một khoản tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán vô điều kiện để chi trả cho người thụ hưởng.

Thanh toán sử dụng giấy ủy nhiệm chi: Ủy nhiệm chi là phương thức thanh toán mà người trả tiền sẽ tạo lệnh thanh toán theo mẫu của ngân hàng. Theo đó, người trả tiền tiến hành gửi ủy nhiệm chi cho ngân hàng nơi mình mở tài khoản để thực hiện yêu cầu trích một số tiền nhất định trong tài khoản để chi trả cho người thụ hưởng. 

Thanh toán qua thẻ ngân hàng: Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán được tích hợp nhiều tính năng tài chính như chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn,… 

Thanh toán trực tuyến qua ứng dụng ví điện tử: Tuy chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây nhưng các ứng dụng ví điện tử đã được người dân sử dụng rộng rãi. Không chỉ được tích hợp trên các ứng dụng ngân hàng mà hiện nay, nhiều công ty còn xây dựng ví điện tử để tạo sự thuận tiện nhất cho người tiêu dùng. Nổi bật có thể kể đến các loại ví điện tử như MoMo, Zalo Pay, Viettel Pay,… 

Bên cạnh đó, hiện pháp luật cũng quy định một số hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác trong kinh doanh. Tức là, người mua hàng có thể sử dụng phương thức bù trừ giữa hàng hóa mua vào và hàng hóa bán ra, phương thức bù trừ công nợ qua người thứ ba hoặc thanh toán ủy thác qua ngân hàng của bên thứ ba,…

Mỗi một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mà 3Gang vừa đề cập bên trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng nhìn chung, các phương thức này đều mang lại những tiện ích mà tiền mặt chưa thể đáp ứng được. Đây cũng là một phần lý do khiến người dân ngày càng ít dùng tiền mặt hơn trước.

3. Lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt

Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt
Lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt

Việc người dân ngày càng ít dùng tiền mặt hơn cũng mang lại những lợi ích đáng kể cho bản thân họ và cho cả nền kinh tế. Dưới đây, 3Gang sẽ nêu ra một số lợi ích của việc không dùng tiền mặt, mời bạn đọc cùng đón xem:

3.1 Đối với kinh tế – xã hội

Giảm chi phí xã hội: Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp cho các cơ quan tài chính tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển, kiểm soát và lưu trữ tiền. Nhờ đó, các chi phí xã hội đi kèm cũng sẽ được giảm xuống mức thấp nhất.

Giảm lạm phát: Lạm phát xảy ra khi mà đồng tiền bị mất giá. Nếu như dòng tiền mặt trong lưu thông nền kinh tế không nhiều thì việc xảy ra lạm phát cũng sẽ được giảm thiểu.

Phòng chống nạn rửa tiền, tài trợ khủng bố: Tội phạm thường sẽ dựa vào những khe hở của việc sử dụng tiền mặt để mua sắm vũ khí bất hợp pháp, việc kiểm soát được tiền mặt ở mức thấp cũng giúp hạn chế được những hành vi đó. 

3.2 Đối với cá nhân

Nhanh chóng, an toàn: Người tiêu dùng không cần phải mang tiền trực tiếp đến thanh toán cho người bán như trước đây. Thay vào đó, chỉ với một vài thao tác đơn giản được thực hiện trên các thiết bị điện tử là bạn đã có thể thực hiện các giao dịch có giá trị lớn, cách xa về mặt địa lý một cách nhanh chóng và an toàn. Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp người dân hạn chế được các tình trạng mất cắp, rơi tiền,…

Tiết kiệm: Bên cạnh việc giúp tiết kiệm chi phí đi lại cũng như thời gian giao dịch thì thanh toán không dùng tiền mặt còn mang đến cho người tiêu dùng các chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn. Mục đích của việc này là để kích cầu tiêu dùng, đồng thời cũng để mở rộng mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt ở phạm vi rộng hơn. 

Độ chính xác cao: Khi sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, bạn không còn phải lo lắng đã kiểm đếm đúng và đủ tiền hay chưa. Bởi các ứng dụng thanh toán cho phép người dùng nhập số tiền chính xác đến từng đồng. 

Từ những thông tin mà 3Gang vừa cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu được những lợi ích mà hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đem lại. Từ đó, bạn cũng sẽ có câu trả lời cho khúc mắc lý do người dân ngày càng ít dùng tiền mặt là gì.  Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt nên được thúc đẩy để trở nên phổ biến rộng rãi hơn nữa nếu muốn bắt kịp được với sự phát triển của thế giới. 

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây