Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Trước những biến động bất ổn của thị trường như hiện nay, đầu tư vàng đang được đánh giá là một trong những hình thức ổn định và được nhiều người ưa chuộng. Đây được xem là phương pháp để phòng tránh những rủi ro về giá hoặc ảnh hưởng của tình trạng lạm phát. Đứng trước việc đầu tư vàng, nhiều người thường băn khoăn không biết nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn để có được khả năng sinh lời hiệu quả nhất. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết sau của 3Gang!

1. Vàng miếng, vàng nhẫn là gì?

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?
Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

1.1 Vàng miếng

Vàng miếng là vàng được chế tác từ vàng 9999, đặc ruột và thường được đúc thành miếng vuông hoặc miếng hình chữ nhật. Vàng miếng chỉ được cung cấp bởi những công ty vàng bạc lớn và các đơn vị được nhà nước cấp phép như SJC, PNJ, Doji… Vàng miếng thường sẽ có trọng lượng là 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc 1 lượng. Vàng miếng có các ưu điểm và nhược điểm sau:

+ Về ưu điểm:

  • Chất lượng được đảm bảo bởi vàng miếng được đúc hoàn toàn từ vàng 9999 nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.
  • Có tính thanh khoản cao và có mức giá ổn định, giá đã được niêm yết rõ ràng nên rất hiếm khi xảy ra tình trạng bị ép giá.
  • Không bị mất giá theo thời gian.

+ Về nhược điểm: Vì chất lượng cao nên giá thành của vàng miếng cũng rất đắt, có thời điểm giá vàng miếng lên đến gần 70.000.000 đồng/lượng, vậy nên các đối tượng có thu nhập thấp hoặc tầm trung khó có thể mua được.

1.2 Vàng nhẫn

Vàng nhẫn là loại vàng mỏng, được đúc thành hình tròn rỗng và cũng được làm từ vàng nguyên chất. Khi nhắc đến vàng nhẫn, người ta sẽ nghĩ ngay  đến các sản phẩm nhẫn trơn, không có họa tiết và thường sẽ có trọng lượng từ 1 đến 3 chỉ. Khác với vàng miếng, vàng nhẫn được phân phối bởi các công ty vàng bạc đá quý. Vàng nhẫn có các ưu điểm và nhược điểm sau:

+ Về ưu điểm: 

  • Được sản xuất bởi vàng nguyên chất và có chất lượng cao.
  • Có tính ứng dụng cao khi vừa có thể sử dụng chúng để đầu tư, tích trữ mà vẫn thực hiện được chức năng làm trang sức.
  • So với vàng miếng thì vàng nhẫn sẽ có chi phí thấp hơn, phù hợp với điều kiện của nhiều người hơn.

+ Về nhược điểm: So với vàng miếng thì vàng nhẫn vẫn có nguy cơ bị pha tạp hơn cả và việc sản xuất hàng kém chất lượng cũng xảy ra nhiều hơn so với vàng miếng.

2. Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?
Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Như thông tin bên trên và để trả lời câu hỏi có nên mua vàng lúc này?, có thể thấy cả vàng miếng và vàng nhẫn đều mang những đặc điểm phù hợp để tích trữ và đầu tư. Tuy nhiên với câu hỏi nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn thì cần phải căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng khách hàng và tình hình trên thị trường để đưa ra đánh giá và lựa chọn.

Dưới đây là một số tiêu chí để bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí Vàng miếng Vàng nhẫn
Về giá cả Thường có mức giá cao hơn so với vàng nhẫn nên lợi nhuận khi bán ra cũng sẽ cao hơn. Dưới đây là giá vàng ở một số thương hiệu (giá mua vào – giá bán ra):

– SJC: 66.600.000 VNĐ/lượng – 67.200.000 VNĐ/lượng

– PNJ: 

+ Vàng miếng SJC 66.650.000 VNĐ/lượng – 67.250.000 VNĐ/lượng

+ Vàng miếng PNJ: 56.300.000 VNĐ/lượng – 57.500.0000 VNĐ/lượng

– Doji: 66.300.000 VNĐ/lượng – 67.200.000 VNĐ/lượng

– Bảo tín Minh Châu: 66.670.000 VNĐ/lượng – 67.230.000 VNĐ/lượng

Lưu ý: Gía vàng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo bởi thực tế giá vàng biến động liên tục theo từng giờ, từng ngày.

Có mức giá thấp hơn so với vàng miếng nhưng giá sẽ bám sát với giá vàng thế giới. Dưới đây là giá vàng nhẫn ở một số thương hiệu (giá mua vào – giá bán ra):

– SJC: 56.1500.000 VNĐ/lượng – 57.200.000 VNĐ/lượng

– PNJ: 56.300.000  VNĐ/lượng – 57.400.000 VNĐ/lượng

– Doji: 56.300.000  VNĐ/lượng – 57.350.000 VNĐ/lượng

– Bảo Tín Minh Châu: 56.400.000 VNĐ/lượng – 57.420.000 VNĐ/lượng

Về tích trữ lâu dài – Có tính ổn định và giá cao hơn, thích hợp để đầu tư dài hạn. – Vẫn có giá trị đầu tư và tích trữ nhưng thường được lựa chọn để đầu tư trong ngắn hạn hoặc đầu tư lướt sóng.
Về mục đích sử dụng – Thường được sử dụng để tích trữ hoặc làm quà tặng. – Có thể sử dụng linh hoạt, vừa để dự trữ và vẫn có thể làm trang sức.
Về cách bảo quản Về cơ bản hai loại vàng có cách bảo quản tương tự nhau, bạn chỉ bảo quản ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Việc bảo quản vàng nhẫn đòi hỏi nhiều công sức hơn bảo quản vàng miếng. Khách hàng phải thường xuyên vệ sinh để tránh bụi bẩn, hạn chế các tác động để không làm lớp bề mặt xỉn màu (đối với các trường hợp vàng nhẫn không phải là vàng 9999).
Về biên độ so với giá vàng thế giới Chênh lệch rất lớn, có thời điểm sự chênh lệch lên đến 20.000.000 VNĐ/lượng. Bám sát với giá vàng thế giới nên gần đây được nhiều người tin dùng.

Việc quyết định nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tùy vào điều kiện và nhu cầu mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp. Vàng miếng có tính ổn định và sẽ giá cao hơn so với vàng nhẫn, vậy nên nó thích hợp với khách hàng có nguồn thu nhập cao, đặc biệt rất thích hợp để đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên trong trường hợp khách hàng có điều kiện thu nhập ở mức trung bình và muốn đầu tư hoặc bạn muốn đầu tư trong ngắn hạn thì vàng nhẫn vẫn là một lựa chọn thích hợp.

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?
Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Theo chia sẻ của ông Tô Thanh Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty vàng Sacombank trên báo Lao động thì tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro, các nhà đầu tư có thể lựa chọn loại vàng tương ứng. Nếu muốn mua vàng có độ khan hiếm cao, có mức độ biến động lớn thì có thể chọn đầu tư vào vàng miếng. Còn trong trường hợp mua vàng với mục đích tích sản thì vàng nhẫn là lựa chọn thích hợp hơn bởi giá thành rẻ mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

Vàng nhẫn hiện đang được nhiều chuyên gia đánh giá là có xu hướng sát với thị trường quốc tế hơn, bởi vậy nên rủi ro cũng sẽ được giảm xuống đáng kể.

Chính vì vậy mà dạo gần đây, vàng nhẫn đang được ưa chuộng hơn cả, người dân có xu hướng mua vàng nhẫn nhiều hơn thay vì vàng miếng. Lý giải về điều này trên báo Lao động, ông Trần Đức Mạnh – trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết:

“Thời gian gần đây, giá vàng thế giới biến động khá mạnh, vì vậy thị trường trong nước cũng có biến động theo. Giá vàng miếng SJC thời gian qua đã có thời điểm cao hơn vàng thế giới, lên tới 17 – 18 triệu/lượng. Khi khách hàng có nhu cầu mua vàng thì cần phải cân nhắc về biên độ chênh lệch đó để đảm bảo an toàn. Vì thế, thời gian gần đây, nhiều người đổ sang mua nhẫn tròn và trang sức để làm tài sản tích trữ thay vì vàng miếng SJC.

Vàng nhẫn tròn và vàng trang sức luôn bám theo giá vàng thế giới. Nhưng vàng SJC do đang có chênh lệch rất lớn nên có thời điểm, giá vàng thế giới đã lên nhưng SJC vẫn đứng im hoặc thậm chí giảm.

Tại thời điểm này khi giá vàng thế giới chịu tác động nhiều bởi yếu tố địa chính trị, kinh tế… vậy nên nó có nhiều biến động lớn. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng khi lựa chọn để đầu tư. Với nhẫn tròn trơn và vàng trang sức, các nhà đầu tư nên lựa chọn ở những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng và giá”.

Trong ngày vía Thần Tài, nhiều người dân thường có thói quen mua vàng để cầu may, cầu tài lộc. Năm nay, giá vàng trong ngày Thần Tài đã có nhiều diễn biến bất ngờ. Vì vậy, người dân càng cần phải thận trọng hơn trước khi đưa ra quyết định nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng.

Theo quan niệm của dân gian, nếu muốn cầu tài nên mua 5 chỉ vàng, muốn cầu phát mua 2 chỉ vàng và cầu lộc mua 1 chỉ vàng. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể mua nhiều hoặc ít hơn. Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều là lựa chọn khả dĩ vào dịp này bởi chúng đều đảm bảo chất lượng và không lo mất giá.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì mua vàng nhẫn sẽ linh hoạt và thuận tiện hơn cho người dân bởi nó dễ sử dụng và cất giữ, giá thành của vàng nhẫn cũng phù hợp hơn so với vàng miếng.

Như vậy, để có thể xác định nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn thì bạn cần căn cứ vào từng điều kiện cụ thể. Hy vọng các thông tin trong bài viết của 3Gang sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. 3Gang chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!