Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? – Chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia

Như nhiều bạn đã biết, vàng được xem là một kênh đầu tư an toàn và mang lại giá trị tốt. Tuy nhiên, mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết ngày hôm nay, 3Gang sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua những nội dung dưới đây.

Mua vàng tích trữ nên mua loại nào sinh lời tốt

Mua vàng tích trữ có nên không?

Mua vàng tích trữ có nên không?
Mua vàng tích trữ có nên không?

Trong vài năm trở lại đây, nhiều người trở nên giàu có nhờ việc tích trữ vàng trước đây. Điều này đã khiến nhiều người băn khoăn việc có nên mua vàng tích lũy ở thời điểm hiện tại hay không. Trước khi quyết định có nên mua vàng tích trữ không, bạn hãy cân nhắc đến các yếu tố sau:

Giá vàng tây 18k bao nhiêu? Có nên mua vàng 18k để tích trữ không?

 • Vàng là kênh đầu an toàn và đem lại lợi nhuận cao trong dài hạn. Nếu bạn là người có mục tiêu đầu tư kiếm tiền nhanh thì không nên chọn kênh đầu tư này. Bên cạnh đó, đầu tư mua vàng tích trữ giống như việc để tiền của mình vào một chỗ trong một khoảng thời gian dài. Điều này sẽ khiến bạn mất đi vài cơ hội đầu tư sinh lời tốt.
 • Đầu tư vàng sẽ phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro thấp. Bạn kỳ vọng vào một khoản lời cố định thay vì khoản thu từ việc đầu tư chứng khoán. Do đó, nếu là người sợ rủi ro, thích ổn định, vàng sẽ là một kênh đầu tư đáng để bạn lựa chọn.
 • Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang khá cao. Điều này sẽ dẫn đến hai khả năng, đó là giá vàng sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm đột ngột. Nếu giá vàng tiếp tục tăng, bạn nên mua ngay lúc này còn nếu giá vàng giảm thì không nên mua.
 • Mua vàng bằng số tiền nhàn rỗi của mình và không có dự định sử dụng số tiền đó trong tương lai. Còn nếu có ý định sử dụng số tiền đó trong thời gian tới thì không nên mua vàng ở thời điểm này hoặc có thể mua vàng trả góp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chúng ta không nên đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng. Thay vào đó, hãy mua vàng khi giá của nó đang ở mức thấp, ổn định. Tuyệt đối không nên mua vàng tích trữ khi giá vàng đang có nhiều biến động với những tăng giảm thất thường.

Xem bài nổi bật “Mua vàng trả góp là gì?”

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?
Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Nếu bạn đang thắc mắc mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào thì câu trả lời chính là mua vàng 9999. Đây là loại vàng nguyên chất và có giá trị cao nhất trên thị trường. Loại vàng này có thể lưu giữ lâu mà không mất giá trị vì nó có đặc tính của vàng nguyên chất, đó là không bị oxi hóa, không bị đen, không mòn và trơ với những điều kiện tự nhiên. Đặc biệt, vàng 9999 còn có tính thanh khoản cao, dễ mua bán, lưu thông trên thị trường. 

Vàng 10k là gì? Cách phân biệt vàng 10k với các loại vàng khác 

Khi mua vàng tiết kiệm, bạn nên mua của những thương hiệu uy tín. Bạn có thể tham khảo các thương hiệu vàng như:

 • Cửa hàng vàng bạc đá quý PNJ thuộc CTCP vàng bạc đá quý Phú Nhuận.
 • Cửa hàng vàng bạc đá quý DOJI thuộc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.
 • Cửa hàng vàng bạc Ngọc Thẫm.
 • Cửa hàng vàng bạc Tân Tiến.
 • Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu.
 • Công ty vàng bạc đá quý Asean.
 • Công ty vàng bạc đá quý Sacombank.
 • Công ty Vàng AgriBank Việt Nam.

Còn nếu chỉ mua với mục đích biếu, tặng thì bạn có thể mua vàng trắng, vàng hồng, vàng 10k, 14k, 18k…

Kinh nghiệm chọn vàng tích trữ

Kinh nghiệm chọn vàng tích trữ
Kinh nghiệm chọn vàng tích trữ

Mua ở cửa hàng vàng uy tín, lâu đời

Việc quan trọng đầu tiên mà bạn cần làm khi mua vàng là tìm cửa hàng vàng uy tín, lâu đời. Khi mua tại những cửa hàng này, bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng, mẫu mã, chính sách mua bán và tính minh bạch. 

Có rất nhiều thương hiệu vàng uy tín trên cả nước như Doji, PNJ, vàng bảo tín …. Tùy khu vực sống mà bạn có thể lựa chọn cho mình địa chỉ mua vàng phù hợp.

Vàng 750 là vàng gì? Có nên mua vàng 750 để đầu tư sinh lời không?

Mua ở đâu – Bán ở đó

Người Việt Nam thường không có thói quen mua vàng ở đâu, bán ở đó mà thường mua một nơi, bán một nơi. Điều này tuy không sai nhưng theo các chuyên gia thì chúng ta nên mua và bán vàng ở cùng một cửa hàng.

Việc mua và bán vàng cũng một nơi sẽ giúp cho việc thẩm định và xác nhận giá trị loại vàng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nhờ đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian cho bản thân cũng như bên mua. Hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội tạo mối quan hệ thân thiết với chủ tiệm. Việc mua, bán sau này cũng vì thế mà trở nên thuận tiện hơn. Lâu dần, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đầu tư vàng.

Chỉ mua vàng để đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi 

Một vấn đề mà bạn cần phải lưu tâm khi mua vàng đầu tư chính là chỉ mua vàng bằng số tiền nhàn rỗi. Đó là số tiền mà bạn không có kế hoạch để sử dụng trong tương lại. Bởi lẽ, vàng không phải là một loại hàng hóa có sự tăng – giảm giá trong một khoảng thời gian ngắn như các mặt hàng khác.

Chính vì vậy, đầu tư vàng được xem là một hình thức đầu tư dài hạn. Việc sử dụng tiền nhàn rỗi để mua vàng sẽ giúp bạn tránh được trường hợp vừa mua đã phải bán vội vì cần tiền gắp. Việc bán gấp không chỉ khiến bạn thu được ít lợi nhuận hoặc không có lợi nhuận mà nó còn có thể khiến bạn bị lỗ nặng hơn. 

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không đi vay tiền để mua vàng tích trữ vì mức độ rủi ro trong những trường hợp này khá là cao. 

Không dùng hết toàn bộ số tiền nhàn rỗi để mua vàng 

Không dùng hết toàn bộ số tiền nhàn rỗi để mua vàng 
Không dùng hết toàn bộ số tiền nhàn rỗi để mua vàng

Bạn không nên mua hết vàng bằng số tiền nhàn rỗi mà chỉ nên dùng một phần nào đó. Hãy xây dựng một kế hoạch chi tiêu trong tương lai, ví dụ như phí sinh hoạt hàng ngày, phí tiền nhà, mua sắm,…. Sau khi có được bản kế hoạch này, bạn sẽ xác định được số tiền mình còn dư lại là bao nhiêu. Đây mới chính là số tiền mà bạn có thể dùng để mua vàng.

Bằng cách này, bạn sẽ không bị đóng băng dòng tiền. Nếu vàng xuống giá hoặc có việc gấp cần đến tiền, bạn cũng không bị ảnh hưởng nhiều tới vấn đề kinh tế. 

Cập nhật liên tục tình hình giá vàng

Theo các chuyên gia đầu tư tài chính, nếu đầu tư vàng thì bạn nên thường xuyên cập nhật tình hình giá vàng trong và ngoài nước. Việc nắm bắt được sự biến động giá này sẽ giúp bạn kịp thời đưa ra những quyết định mua và bán vàng chính xác, an toàn nhất. Tốt nhất, bạn nên đặt chế độ thông báo tại các website để cập nhật tình hình giá vàng.

Bán vàng ở thời điểm giá vàng cao

Khi mua vàng để đầu tư thì mục đích chính đó là thu về lợi nhuận. Vì vậy, hãy bán vàng khi giá đang cao, đừng chần chừ vì không ai có thể biết chính xác đâu mới đỉnh giá. Nếu bạn cứ chờ đợi thì rất có thể, bạn sẽ bỏ lỡ thời cơ và bán vàng vào lúc giá vàng xuống.

Chính vì vậy, nếu việc đầu tư vàng đang có lãi, hãy cân nhắc về quyết định bán để chốt lời. Có thể ngày hôm sau giá vàng sẽ tăng nhưng nó cũng có khả năng sẽ giảm. Đừng vì kỳ vọng lợi nhuận nhiều mà bỏ lỡ cơ hội của bản thân.

So sánh với lãi suất tiền gửi của ngân hàng

Một trong những kinh nghiệm mua vàng tích trữ của các chuyên gia tài chính chính là so sánh với lãi suất ngân hàng. Tỷ suất lợi nhuận gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam trung bình từ 3 – 7%/năm. Còn theo như Tổng giám đốc Sàn Vàng Thế giới (VTG), tỷ suất lợi nhuận của việc đầu tư vàng là 7 – 12%/ năm. 

Nếu như kết quả trên thì tỷ suất lợi nhuận của việc mua vàng lớn hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Do đó, trước khi mua vàng tích trữ, hãy so sánh với lãi suất ngân hàng. Đây là phương pháp đầu tư thông minh, mang lại lợi nhuận cao và tránh lạm phát. 

Vậy là 3Gang đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào qua nội dung bài viết trên. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả hơn. Ngoài kênh đầu tư vàng, bạn cũng có thể cân nhắc việc lựa chọn app 3Gang để gửi tiết kiệm. Với lãi suất lên tới 11%/năm, đây thực sự là một kênh đầu tư đáng để bạn tham khảo.