Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần chuẩn nhất 

Việc rút tiền bảo hiểm xã hội hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là người lao động. Bài viết dưới đây 3Gang.vn sẽ bật mí cho bạn cách rút tiền bảo hiểm xã hội đúng cách. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về chủ đề này nhé! 

Rút tiền bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là hình thức bảo vệ con người trước những rủi ro, tổn thất về tài chính một cách ngẫu nhiên. Bảo hiểm xã hội được xem như sự đảm bảo, bù đắp phần nào đó thu nhập của đối tượng lao động trong thời gian họ không có khả năng lao động được do ốm đau, bệnh tật, tai nạn hoặc các tình huống xui rủi bất ngờ,…

Rút bảo hiểm xã hội
Rút bảo hiểm xã hội

Người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng rất nhiều chế độ ưu đãi tương ứng với quyền lợi của mình. Cụ thể như hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất, giúp người lao động có thể giảm bớt các gánh nặng về kinh tế khi về già hoặc trong các tình huống xấu nhất.

Hiện nay, có 2 hình thức để bạn đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội là bắt buộc và tự nguyện. Mỗi hình thức khác nhau sẽ có những quyền lợi và chế độ ưu đãi khác nhau, tùy thuộc vào từng đối tượng tham gia. 

Như vậy, có thể khái quát, rút tiền bảo hiểm xã hội là quyền mà người tham gia được chi trả hay rút số tiền hỗ trợ khi gặp các vấn đề về sức khỏe lao động. Nhằm bù đắp vào một phần thu nhập của người lao động.  

Tư vấn cách rút tiền bảo hiểm xã hội một lần

Nhiều người thắc mắc có thể rút tiền đối với loại bảo hiểm xã hội một lần được không và làm sao để rút tiền bảo hiểm một lần. Các thông tin dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn.

1. Quy định của pháp luật về cách rút tiền bảo hiểm xã hội một lần

Theo điều 60 Khoản 1, luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về người lao động có yêu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau: 

Quy định về cách rút tiền bảo hiểm ở các nhóm đối tượng khác nhau là khác nhau
Quy định về cách rút tiền bảo hiểm ở các nhóm đối tượng khác nhau là khác nhau
 • Đã đến tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1, 2 và 4. Người tham gia sẽ được rút  tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội theo điều 54 và chưa đủ 15 năm đóng tiền bảo hiểm xã hội tại Khoản 3, Điều 54. Triển khai theo mong muốn không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • Người tham gia bảo hiểm xã hội có nhu cầu rút tiền bảo hiểm một lần để ra nước ngoài để định cư.
 • Trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, liệt toàn thân, liệt tứ chi, bại não, u gan, HIV/AIDS, lao phổi,… được chẩn đoán và có giấy tờ xác nhận của bệnh viện. Những trường hợp đó sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần.

2. Mức hưởng khi rút tiền bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng tiền bảo hiểm xã hội như sau: 

 • Đối với người đóng bảo hiểm xã hội những năm trước 2014, mức hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương. 
Người đóng bảo hiểm xã hội từ sau 2014 được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương
Người đóng bảo hiểm xã hội từ sau 2014 được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương
 • Đối với những người đóng bảo hiểm xã hội những năm từ sau 2014 trở đi, mức hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương.
 • Với những trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm, mức hưởng bảo hiểm xã hội chính bằng số tiền đã đóng. Mức hưởng tối đa là 2 tháng trên mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Tính mức bình quân tiền được hưởng từ việc rút tiền bảo hiểm bằng cách: (Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội X Mức đóng bảo hiểm X Mức điều chỉnh hằng năm) / Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Tư vấn hồ sơ xin rút tiền bảo hiểm xã hội một lần

Muốn làm hồ sơ rút tiền với bảo hiểm xã hội một lần thì bạn cần chuẩn bị các lợi hồ sơ, giấy tờ sau để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng.

 • Sổ tham gia bảo hiểm xã hội.
 • Đơn đề nghị rút tiền với bảo hiểm xã hội một lần.
 • Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ khẩu để đối chiếu giấy tờ, hồ sơ. 
 • Trong trường hợp công dân muốn ra nước ngoài định cư thì cần có giấy xác nhận việc chấp nhận từ bỏ quốc tịch Việt Nam.
Cung cấp đầy đủ hộ chiếu nước ngoài để rút tiền bảo hiểm
Cung cấp đầy đủ hộ chiếu nước ngoài để rút tiền bảo hiểm
 • Cung cấp hộ chiếu nước ngoài làm bằng chứng.
 • Giấy xác nhận của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền về việc xác nhận nhập cảnh cho công dân với lý do định cư ở nước ngoài.
 • Giấy xác nhận thủ tục nhập tịch nước ngoài; thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.
 • Giấy trích sao hồ sơ bệnh án, giấy tờ chứng minh bệnh lý có xác nhận của bệnh viện và cơ quan y tế. 

Nơi nộp hồ sơ là tại cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất có thẩm quyền. Lưu ý: nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội thì bạn không thể tiến hành thủ tục rút tiền đối với bảo hiểm xã hội một lần được. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với công ty bảo hiểm làm lại số bảo hiểm cho mình. Hoặc nếu bạn đóng tiền bảo hiểm xã hội ở công ty này nhưng bằng sổ bảo hiểm xã hội của công ty khác thì cần làm thủ tục xác nhập sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tới cơ quan bảo hiểm xã hội, nơi mà bạn đang tham gia bảo hiểm để được nhân viên hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách làm nhất.

Tóm lại, việc rút tiền bảo hiểm xã hội một lần không phải là việc quá khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn là người không quá am hiểu các kiến thức về pháp lý và các quy định của pháp luật về hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần thì điều này cũng gây trở ngại lớn. Do đó, hãy đọc và tìm hiểu thêm nhiều thông tin để biết cách làm chính xác nhất khi muốn rút tiền đối với bảo hiểm xã hội một lần nhé.

Xem thêm Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần