Tìm hiểu lệnh Plo là gì? Hướng dẫn cách sử dụng lệnh Plo

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, việc tìm hiểu lệnh Plo là gì, cách sử dụng lệnh Plo trong quá trình thực hiện giao dịch là điều rất quan trọng, đặc biệt là với những người mới còn đang mơ hồ về lệnh Plo. Chính vì vậy mà trong bài viết ngày hôm nay, 3Gang sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Khái niệm lệnh Plo là gì? 

Lệnh Plo đã không còn xa lạ với “tay chơi” chứng khoán chuyên nghiệp. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới thì lệnh Plo là gì, cách dùng lệnh Plo như thế nào vẫn còn đang là những vướng mắc cần giải đáp.

Lệnh Plo là lệnh giới hạn
Lệnh Plo là lệnh giới hạn

Cụ thể thì Plo là viết tắt của Post Limit Order. Lệnh Plo được hiểu đơn giản là loại lệnh giới hạn. Lệnh này được sử dụng để giao dịch mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ. Trên thực tế, lệnh Plo chỉ có ở riêng sàn HNX cho 15 phút sau khi diễn ra giờ đóng cửa. 

Lệnh Plo trong chứng khoán xác định mức giá đóng cửa cố định trong phiên giao dịch đó và chỉ riêng nhà đầu tư mới có thể sử dụng giới hạn Plo. Thời gian quy định thực hiện lệnh Plo trong khung giờ từ 14.45 đến 15.00 các ngày trong tuần (không tính thứ 7, chủ nhật). Thời gian lệnh Plo được khớp là sau khi có lệnh đối ứng với khối lượng và giá đã thiết lập.

Lệnh Plo trong chứng khoán có những đặc điểm gì?

Tìm hiểu về lệnh Plo là gì thì người chơi chứng khoán cũng không thể bỏ qua được đặc điểm của lệnh Plo như sau: 

Nhập lệnh Plo lên hệ thống trong thời gian diễn ra phiên bản giao dịch ngoài giờ
Nhập lệnh Plo lên hệ thống trong thời gian diễn ra phiên bản giao dịch ngoài giờ
 • Với lệnh Plo, nhà đầu tư chỉ được nhập lệnh lên hệ thống trong thời gian diễn ra phiên bản giao dịch ngoài giờ.
 • Chỉ khi phiên định kỳ đã kết thúc tại các ngày trong tuần thì lệnh Plo mới được khớp.
 • Lệnh Plo không được phép sửa hay huỷ lệnh trong giờ giao dịch.
 • Trường hợp phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ, trong ngày giao dịch hôm đó không xác định được giá đóng cửa thì lênh Plo sẽ không được nhập lên hệ thống giao dịch trong sàn chứng khoán.
 • Sau khi lệnh đã được nhập lên hệ thống, nếu có lệnh đối ứng và đang xử lý thì lệnh Plo sẽ được thực hiện. Mức giá của lệnh Plo lúc này chính là mức giá đóng cửa phiên giao dịch.

Đánh giá ưu, nhược điểm và hướng dẫn cách dùng lệnh Plo

Lệnh Plo hiện nay được sử dụng khá phổ biến, nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ dễ dàng nắm bắt thời điểm và đặt lệnh hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn là người mới đang tìm hiểu thì hãy lưu ý phần tổng hợp ưu, nhược điểm và cách dùng lệnh Plo của chúng tôi sau đây.

1. Ưu điểm của lệnh Plo 

Lệnh Plo trên thị trường chứng khoán có rất nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể như sau: 

Lệnh Plo giúp nhà đầu tư xác định thời điểm mua bán cổ phiếu phù hợp
Lệnh Plo giúp nhà đầu tư xác định thời điểm mua bán cổ phiếu phù hợp
 • Do nguyên tắc của lệnh Plo là hoạt động sau khi phiên khớp lệnh định kỳ tại sàn HNX kết thúc nên nó sẽ diễn ra phiên khớp lệnh sau giờ. Vì vậy, nhà đầu tư có thể biết trước được giá của lệnh Plo là bao nhiêu và thực hiện đầu tư hiệu quả hơn.
 • Sử dụng lệnh Plo giúp nhà đầu tư xác định được giá cố định và xu hướng cổ phiếu. Dựa trên những thông tin này, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán có lợi nhuận.
 • Mọi giao dịch thực hiện với lệnh Plo sẽ không có mức giá cố định mà chỉ mặc định với một mức giá dựa vào giá đóng cửa kết thúc phiên giao dịch. Hãy lưu ý thời gian của phiên giao dịch sẽ diễn ra và 14:45 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.
 • Ưu điểm của lệnh Plo là thời gian thực hiện lệnh này kéo dài. Nhà đầu tư có thời gian suy nghĩ nếu đang do dự chưa thực hiện lệnh giao dịch trong phiên.

2. Hạn chế của lệnh Plo 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật nêu trên, lệnh Plo vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm như sau: 

 • Do không biết được đối thủ của mình sẽ đưa ra khối lượng bao nhiêu trong phiên giao dịch, nên nhà đầu tư không thể chủ động khớp lệnh với khối lượng cổ phiếu mong muốn.
 • Nhà đầu tư không thể huỷ lệnh Plo khi muốn dừng giao dịch đột ngột.

3. Cách sử dụng lệnh hiệu quả

Hiện nay có 2 phương pháp đặt lệnh giới hạn Plo đơn giản, hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng: 

Đặt lệnh Plo trực tuyến
Đặt lệnh Plo trực tuyến
 • Đặt lệnh trực tuyến: Nếu nhà đầu tư ở vai trò là người đại diện của một doanh nghiệp hoặc một công ty chứng khoán thì có thể đặt lệnh Plo qua phương pháp trực tuyến. Theo đó, thời gian hẹn giao dịch sẽ là ngoài giờ.
 • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh thông qua môi giới hoặc qua tổng đài của HNX.

Nhìn chung, cách đặt lệnh Plo khá đơn giản, thực hiện tương tự như các loại giao dịch khác. Đồng thời, nhà đầu tư được hỗ trợ bởi công ty môi giới chứng khoán cũng như tổng đài của HNX. Lệnh giới hạn Plo được sử dụng trong khoảng thời gian nhất định với mức giá cố định. Vì vậy, nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh một cách an toàn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lệnh Plo là gì và hướng dẫn sử dụng lệnh Plo hiệu quả. Hy vọng bài viết đã giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về loại lệnh này, đồng thời trang bị thêm cho mình những kiến thức mới giúp đầu tư được hiệu quả hơn. 

Zalo Chat