10 lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn không nên bỏ qua

Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên của đời người. Trong quá trình đó, con người trải qua những thăng trầm, biến cố. Bảo hiểm nhân thọ ra đời như một sự đảm bảo cho con người trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống và công việc. Đối với người lần đầu tham gia thì không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Dưới đây là một số lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trước khi tìm hiểu về lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ thì việc nắm được các thông tin chung nhất về loại bảo hiểm này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (tên tiếng anh: Life Insurance) là loại hình bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước các rủi ro về sức khoẻ, thân thể, tính mạng và nó mang ý nghĩa kinh tế, xã hội.

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ con người trước một số rủi ro trong cuộc sống
Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ con người trước một số rủi ro trong cuộc sống

Người mua bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kỳ (hàng tháng/quý/năm) trong thời gian thỏa thuận để duy trì hiệu lực hợp đồng và bảo vệ các quyền lợi được bảo hiểm của mình. Về phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã cam kết trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc khi có sự cố bất ngờ xảy ra đối với người mua bảo hiểm.

Hợp đồng mua bán bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên liên quan, đó là công ty bảo hiểm, người mua bảo hiểm, bên được bảo hiểm và người được thụ hưởng bảo hiểm.

2. Vì sao nên tham gia bảo hiểm nhân thọ? 

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ đem đến những lợi ích sau:

  • Phòng ngừa tai nạn, bất trắc xảy ra bất ngờ trong cuộc sống: Cuộc sống không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra nên lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách mang đến sự đảm bảo cho mỗi người. Khi xảy ra những chuyện không may mắn như tử vong, bệnh tật, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, bệnh hiểm nghèo,…bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền tương ứng với các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đã ký trước đó. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của bạn cũng như giảm bớt gánh nặng tài chính.
  • Là một hình thức tiết kiệm, tích lũy an toàn: Một trong những cách tiết kiệm dài hạn thông minh đó là mua bảo hiểm nhân thọ. Sau khi hết hạn bảo hiểm, bạn sẽ nhận về được khoản tiền đã đóng trước đó. Không chỉ dự phòng trước rủi ro mà các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn góp phần giúp khách hàng tiết kiệm một khoản tiền để chuẩn bị cho các mục tiêu tài chính trong tương lai.
  • Đem đến cuộc sống hưu trí an nhàn khi về già: Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ, bạn sẽ có được một khoản tiền để đảm bảo cuộc sống khi về già. Cuộc sống của bạn nhờ đó mà sẽ an nhàn và không phải phụ thuộc quá nhiều vào con cái, độc lập về tài chính.
  • Là nền tảng để xây dựng tương lai cho các con: Mua bảo hiểm nhân thọ cho các con giúp cha mẹ yên tâm hơn về gánh nặng học phí, đảm bảo tài chính cho con khi bước vào việc học…

3. Đối tượng tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ phù với mọi người, mọi đối tượng. Bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ theo hình thức cá nhân, nhóm hoặc gia đình. Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tối ưu nhất nên bất cứ ai cũng cần tham gia càng sớm càng tốt. Đặc biệt với những đối tượng sau đây nên tham gia:

Bảo hiểm nhân thọ dành cho tất cả mọi người
Bảo hiểm nhân thọ dành cho tất cả mọi người
  • Bảo hiểm nhân thọ dành cho trụ cột gia đình (người tạo ra nguồn tài chính nhiều nhất trong gia đình).
  • Các cặp vợ chồng có con nhỏ.
  • Người lớn tuổi không có tiết kiệm. 

10 lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ quan trọng

Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần lưu ý 10 điều sau đây để có thể chọn cho mình chiếc bảo hiểm phòng ngừa rủi ro và tiết kiệm sinh lời một cách đúng đắn nhất.

1. Phòng ngừa rủi ro bất ngờ, không phải rủi ro sẵn có

Bảo hiểm nhân thọ chỉ giải quyết những rủi ro bất ngờ, ngoài ý muốn xảy ra với con người, tài sản, sức khoẻ. Bảo hiểm sẽ không chi trả cho các trường hợp rủi ro do cố ý hay có sẵn hoặc xảy ra trước ngày bắt đầu hiệu lực hợp đồng. Ngoại trừ trường hợp đã được thông báo trước và được công ty chấp thuận.

2. Không phải tất cả các rủi ro đều sẽ được chi trả

Bảo hiểm chi trả một số rủi ro nhất định, tuỳ từng đối tượng
Bảo hiểm chi trả một số rủi ro nhất định, tuỳ từng đối tượng

Trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần biết rõ mình thuộc trường hợp rủi ro nào và có được chi trả hay không, nếu được chi trả thì có loại trừ khả năng nào không. Bởi lẽ, bất kì một công ty bảo hiểm nào cũng có giới hạn bảo hiểm và không phải đối tượng nào cũng có được quyền lợi trước mọi rủi ro. Nên tìm hiểu thật kỹ bản chất, nguyên tắc, các loại hình đặc trưng hoạt động của bảo hiểm nhân thọ để tránh nhầm lẫn về sau.

3. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng

Việc chọn cho mình công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn những công ty có lịch sử hoạt động lâu đời, chiếm được niềm tin của phần đông khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu các thông tin về nguồn gốc, lịch sử ra đời, phát triển, cách thức hoạt động và vận hành của công ty đó. Công ty càng uy tín thì càng có chỗ đứng và được đánh giá cao trên thị trường.

4. Xem xét tình hình tài chính và lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều gói để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau. Hãy so sánh, phân tích lợi và hại để chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào, bạn nên nhờ nhân viên công ty bảo hiểm tư vấn, hỗ trợ, tránh việc chọn không đúng, gây các rủi ro về sau. Khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn các gói bảo hiểm với thời gian bảo vệ dài nhưng thời gian đóng phí ngắn.

5. Khi đã lựa chọn bảo hiểm nhân thọ, nên đi đến cùng

Nhiều khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ dừng chi trả định kỳ hàng tháng theo cam kết hợp đồng vì chưa thấy lợi ích. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng, đó mới chỉ là bước đầu, cũng như trong bất kỳ cuộc đầu tư nào cũng cần có thời gian để sinh lời. Đồng thời, cần xác định rõ mục đích mua bảo hiểm nhân thọ ngay từ đầu. Đây là bảo hiểm bảo vệ bạn trước các rủi ro không mong muốn, là nguồn tài chính giúp bạn vượt qua khó khăn. Không ai mong muốn bản thân gặp chuyện xui rủi cả và hãy cảm thấy may mắn vì điều đó.

6. Tham gia bảo hiểm nhân thọ theo nguyên tắc khoán

Khi có việc không may xảy ra, công ty căn cứ vào số tiền bảo hiểm theo hợp đồng và thanh toán cho người được bảo hiểm. Đối tượng được bảo hiểm theo cam kết là con người, tính mạng, sức khỏe. Do đó, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia và công ty bảo hiểm cần thỏa thuận, thống nhất trước số tiền sẽ chi trả, đây gọi là nguyên tắc khoán.

7. Cần có hiểu biết và thông tin về hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là nhân tố cốt lõi trong việc bảo vệ quyền lợi của người mua và người bán. Chính vì vậy, bạn cần đọc thật kỹ các thông tin được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm như gói bảo hiểm nhân thọ đã mua, lý lịch cá nhân của các bên cũng như quyền lợi và trách nhiệm của những người có liên quan. 

8. Thông tin điền vào hợp đồng chính xác, trung thực

Thông tin điền trong hợp đồng bảo hiểm cần đảm bảo chính xác
Thông tin điền trong hợp đồng bảo hiểm cần đảm bảo chính xác

Hãy chắc chắn rằng các thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn trung thực. Điều này quyết định trực tiếp đến quyền lợi bạn được nhận khi có vấn đề xảy ra. Nếu có sai sót thì bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và công ty sẽ không chi trả bất kỳ số tiền nào khi bạn gặp phải rủi ro. Thông tin cá nhân, người thụ hưởng, tình trạng sức khỏe của bên được bảo hiểm và thông tin gói bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm là những mục cần chú ý trong hợp đồng khi điền.

9. Xác định rõ quyền lợi của cá nhân trong hợp đồng

Bạn cần đọc thật kỹ nội dung về quyền lợi của người được bảo hiểm trước khi ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như mức chi trả, mức lãi suất, trường hợp được chi trả, trường hợp không được chi trả để có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

10. Mức phí bảo hiểm và thời gian quy định đóng phí

Mỗi công ty bảo hiểm khác nhau sẽ có mức phí và thời gian đóng phí khác nhau. Bạn cần đọc kỹ các thông tin này trong hợp đồng để nắm bắt và thực hiện theo đúng cam kết đã đặt ra. Nếu không hiểu rõ các thông tin này thì người tham gia sẽ gặp phải những vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến lợi ích của mình. 

Nhìn chung, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng nào. Nó vừa đảm bảo cho bạn trước các sự cố không mong muốn, vừa đem đến một khoản tiết kiệm an toàn. Hy vọng với những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ trên sẽ giúp bạn chọn lựa được sản phẩm bảo vệ sức khỏe phù hợp nhất.