Room tín dụng là gì? Tại sao cần quan tâm đến room tín dụng của ngân hàng?

Ngày 05/12/2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng và nới room cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5- 2%. Tin tức này được kỳ vọng sẽ mang đến những chuyển biến tích cực cho thị trường kinh tế đang ảm đạm hiện nay. Vậy room tín dụng là gì? Room tín dụng có tác dụng như thế nào đến nền kinh tế? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Không ít người đã từng nghe đến thuật ngữ room tín dụng nhưng không phải ai cũng biết room tín dụng là gì? Bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về thuật ngữ này nhé!

Room tín dụng chính là hạn mức cho vay của ngân hàng. 

Room tín dụng là gì?

Room tín dụng thực chất là hạn mức cho vay mà ngân hàng có thể cung cấp cho khách hàng. Hạn mức cho vay này được điều khiển bởi chính ngân hàng nhà nước Việt Nam. Mỗi một ngân hàng trong hệ thống sẽ được phân bổ room tín dụng khác nhau phụ thuộc vào định hướng tăng trưởng room tín dụng của ngân hàng hàng năm. 

Việc phân bổ hạn mức này sẽ được Ngân hàng Nhà nước thông báo từ đầu năm. Room tín dụng được áp dụng cho toàn bộ ngành ngân hàng. Điều này sẽ giúp đảm bảo được tính thống nhất và sự minh bạch trong việc cung cấp các hoạt động cho vay của các ngân hàng.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, việc phân bổ hạn mức cho vay hay room tín dụng của các ngân hàng sẽ phụ thuộc vào một số tiêu chí như: quy mô, mục tiêu doanh số, phạm vi hoạt động, số lượng khách hàng, tình hình tài chính và cũng như hoạt động kinh doanh của ngân hàng đó như thế nào? 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý và giám sát room tín dụng. 

Tại sao Ngân hàng Nhà nước phải áp dụng roon tín dụng cho các ngân hàng?

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chính là cơ quan quản lý và điều hành hệ thống tài chính của một quốc gia. Và room tín dụng chính là một trong những công cụ được áp dụng để quản lý và điều hành quy mô tín dụng của hệ thống ngân hàng. Do đó, việc áp dụng room tín dụng cho các ngân hàng được xem là có lý do: 

Lý do 1: Đảm bảo sự an toàn và ổn định của hệ thống tài chính 

Việc áp dụng room tín dụng sẽ giúp cho Ngân hàng Nhà nước có thể đảm bảo an toàn và ổn định được hệ thống tài chính. Ngân hàng Nhà nước có thể kiểm soát được lượng tiền cung cấp cho các ngân hàng thương mại và nhà nước. Từ đó giúp nhà nước có thể đảm bảo hoạt động cho vay của các ngân hàng ổn định, không bị cho vay quá mức. Điều này duy trình được sự ổn định cho hệ thống tài chính, giảm thiểu được rủi ro khi lạm phát tăng cao. 

Lý do thứ 2: Giám sát được quy mô tín dụng của các ngân hàng thương mại

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã sử dụng room tín dụng để giám sát quy mô tín dụng của các ngân hàng thương mại. Khi Ngân hàng Nhà nước áp room tín dụng cho ngân hàng thương mại sẽ giúp kìm hãm được sự tăng trưởng nóng của thị trường kinh tế, giảm thiểu được rủi ro cho cả hệ thống tài chính. 

Room tín dụng sẽ giúp hạn chế tình trạng lạm phát xảy ra. 

Lý do thứ 3: Cân đối được cung và cầu của tiền tệ và đảm không lạm phát giá cả 

Việc Ngân hàng Nhà nước áp room tín dụng cho các ngân hàng thương mại cũng là cách nhà nước cân đối lại nguồn cung và cầu của tiền tệ trên thị trường. Điều này sẽ điều tiết được nguồn cung không vượt cao nên đảm bảo giá cả và lạm phát không bị ảnh hưởng. 

Lý do thứ 4: Đảm bảo rằng nguồn vốn sẽ được phân bổ trong toàn hệ thống 

Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng room tín dụng để kiểm soát nguồn vốn được phổ bổ đồng đều theo kế hoạch. Điều này sẽ giúp cho ban chuyên môn có thể hoạch định được định hướng tài chính và phát triển kinh tế thị trường một cách hợp lý trong tương lai. 

Theo đó, chúng ta thấy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sử dụng room tín dụng như một cách giúp hỗ trợ đảm bảo an toàn cho hệ thống tài chính. Đồng thời, room tín dụng cũng giúp tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và công bằng cho các ngân hàng thương mại hiện nay. 

Ngân hàng TMCP Tiên Phong Bank hay TPBANK vinh dự là ngân hàng TM có mức tăng trưởng ấn tượng nhất nên đã được nới room tín dụng. 

Tác dụng của việc Ngân hàng nhà nước nới room tín dụng 

Khi các ngân hàng đã đạt đến hạn mức cho vay thì các bạn cũng không thể tìm cách cho vay được nữa. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cho vay cũng như hoạt động của ngân hàng. Khách hàng có nhu cầu vay vốn để đầu tư và sản xuất lại không được phê duyệt. Điều này sẽ khiến cho 

Lúc này, ngân hàng nhà nước có thể nâng cao được hạn mức cho vay của ngân hàng thương mại bằng cách nới lỏng room tín dụng. Đây chính là động thái tích cực cho nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục bơm vốn vào thị trường. Nhờ vậy mà hoạt động của nền kinh tế sẽ trở nên sôi động hơn. 

Dưới góc độ của những người làm kinh doanh cho thấy hạn mức room tín dụng được nới lỏng mang ý nghĩa cực tốt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng huy động được vốn để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh cho phù hop

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý room tín dụng được nới lỏng sẽ gây áp lực nhất định cho tỷ giá hối đoái nhưng không quá quan ngại. Việc nới room tín dụng còn giúp giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất. 

Nên làm gì khi bị hết room tín dụng?

Trong thời gian gần đây, nhu cầu vay vốn trở nên tăng đột biến tại các ngân hàng thương mại. Chính điều này sẽ khiến cho ngận hàng bị cạn kiệt room tín dụng. Nếu như room tín dụng của ngân hàng này hết, các bạn có thể lựa chọn room tín dụng của ngân hàng khác. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn vay tiền từ các tổ chức tín dụng khác mà không cần đến ngân hàng.

Có thể thấy, room tín dụng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều hành nền kinh tế. Việc nới room tín hiệu của Ngân hàng Nhà nước trong năm qua đã có tác dụng tích cực đến nền kinh tế. Nó giúp hạn chế tối đa sự lạm phát và ổn định tình hình kinh tế vĩ mô. 

Hy vọng thông qua bài viết trên đây của 3Gang, các bạn đã biết room tín dụng là gì? Và tại sao cần quan tâm đến room tín dụng? Điều này sẽ giúp cho nền kinh tế chống được lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn. 

Ứng dụng đầu tư tích lũy thông minh cùng 3Gang. 

Tham gia đầu tư trực tiếp sinh lời cao cùng 3Gang 

3Gang là ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh hàng đầu hiện nay. Bên cạnh hoạt động đầu tư với lãi suất cao, 3Gang còn cung cấp dịch vụ cho vay với hạn mức lớn và lãi suất hết sức cạnh tranh. Quý khách hàng có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh mà chưa được ngân hàng chấp thuận. Các bạn hãy tham khảo ngay dịch vụ cho vay của 3Gang. 

Nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ khách hàng làm thủ tục nhanh chóng và tận tình. Khách hàng sẽ được tiếp cận với nguồn vốn vay dễ dàng hơn mà không cần làm thủ tục chứng minh thu nhập của bản thân. 

Tạm kết: 

Hy vọng với những thông tin 3Gang cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu room tín dụng là gì? Và ý nghĩa của việc nới room tín dụng đối với nền kinh tế thị trường hiện nay. Nếu các bạn còn có bất cứ nơi nào cần thắc mắc về Room tín dụng. Hãy gọi ngay đến số hotline: 1900 3492 để được trợ giúp miễn phí nhé!