Irr là gì? Hướng dẫn cách tính irr trong chứng khoán

Irr là một thuật ngữ đã khá quen thuộc trong đầu tư chứng khoán hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết Irr là gì? Bài viết dưới đây của 3Gang sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này và cách tính irr như thế nào chính xác nhất!

Tham khảo ngay bài viết dưới đây, 3Gang sẽ giúp các bạn tìm hiểu Irr là gì? Và hướng dẫn cách tính Irr trong đầu tư chứng khoán. 

Irr chính là viết tắt của từ tiếng Anh Internal Rate of Return có nghĩa là tỉ suất hoàn vốn nội bộ. 

Chỉ số Irr là gì?

Irr thực chất là viết tắt của cụm từ Internal Rate of Return. Đây chính là tỉ suất hoàn vốn nội bộ. Chỉ số này được dùng để thể hiện khả năng sinh lời hàng năm dự kiến có thể thu được từ một dự án hay một khoản đầu tư nào đó.

Ví dụ: Một công ty A đang đầu tư 1 tỷ vào dự án B và dự án đó có chỉ số lợi nhuận Irr = 8%/. Con số này cho chúng ta biết được tỷ suất lợi nhuận hàng năm doanh nghiệp có thể thu về được là 8%. Tương ứng với đó ta tính được lợi nhuận mà công ty A có thể thu được từ dự án B là 80 triệu đồng/1 năm. 

Lưu ý: Khi các bạn tính được chỉ số Irr sẽ giúp cho bạn loại bỏ được các yếu tố tác động bên ngoài như chi phí vốn hay lạm phát. 

Việc tính toán chỉ số Irr có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động đầu tư. 

Ý nghĩa của chỉ số Irr trong đầu tư chứng khoán?

Chỉ số Irr hiện đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Trong đó có hoạt động đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số Irr trong đầu tư chứng khoán vì nó giữ vai trò như sau: 

 • Irr chính là công cụ tài chính giúp cho các nhà đầu tư có thể đánh giá được khoản đầu tư đó có sinh lời hay không mà mức độ khả quan của dự án như thế nào. Nếu Irr thấp hơn giá trị chiết khấu của khoản đầu tư thì chứng tỏ đây là danh mục đáng để đầu tư. Ngược lại nếu Irr cao hơn so với chiết khấu của khoản đầu tư thì danh mục đầu tư này không khả thi. 
 • Chỉ số Irr cũng giúp cho nhà đầu tư có thể cân đối, so sánh tỷ suất lợi nhuận giữa các mã chứng khoán mà bạn đang đầu tư. Từ đó, các bạn có thể cân nhắc phân bổ dòng tiền và lựa chọn các gói đầu tư có tỷ lệ phù hợp. 

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán, họ thường căn cứ vào việc so sánh chỉ số Irr giữa các phương án đầu tư để lựa chọn danh mục đầu tư tối ưu. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có kế hoạch phân chia dòng tiền đầu tư một cách thông minh, hạn chế rủi ro. 

Tính toán được chỉ số Irr có tác dụng rất lớn trong hoạt động đầu tư chứng khoán. 

Công thức tính chỉ số Irr 

Để tính được chỉ số Irr, các bạn dựa trên công thức sau đây:

Trong đó: 

 • IRR: Chính là tỷ lệ hoàn vốn trong nội bộ ở thời điểm cần tính. 
 • NPV: Chính là giá trị hiện tại dòng tiền của dự án. 
 • C0 chính là tổng số chi phí đầu tư ở năm đầu tiên.
 • Ct chính là dòng tiền tại thời điểm t.
 • t chính là chỉ số biểu thị chung, giúp thể hiện thời gian để đầu tư thực hiện dự án. Nó sẽ được biểu thị theo từng nă như sau: t=1, t=2. t=3… 
 • r chính là tỷ lệ chiết khấu 

Theo công thức trên đây thì biểu thị IRR chính là nghiệm của phương trình có giá trị NPV = 0. Từ đó, bạn dựa vào kết quả chỉ tiêu tài chính và chỉ số IRR tính toán được sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra được những quyết định có nên đầu tư hay không. Dưới đây là cách so sánh chỉ số IRR với tỷ lệ chiết khấu: 

 • Nếu Irr < r: loại bỏ danh mục đầu tư này. 
 • Nếu Irr = r: loại bỏ hoặc lựa chọn danh mục đầu tư này. 
 • Nếu Irr > r: Nên đầu tư vào danh mục này. 

Chỉ số Irr sẽ cho các bạn thấy được sự khả quan của một dự án đầu tư. 

Những lợi ích của việc tính chỉ số Irr trong đầu tư chứng khoán 

Chỉ số Irr có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động đầu tư chứng khoán. Dưới đây chính là những lợi ích cho nhà đầu tư khi xác định Irr của đầu tư chứng khoán: 

Irr rất dễ xác định và rất trực quan

Với chỉ số Irr, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng xác định giá trị chỉ số IRR thông qua các dữ liệu tài chính đã thu thập được. Ngoài ra, khi tính được giá trị IRR ở dạng % cũng sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng có thể đánh giá và so sánh số liệu đơn giản. Các bạn không cần quy đổi sang các đơn vị đo lường khác nên rất dễ đánh giá. 

Irr hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá lợi nhuận của hoạt động đầu tư dễ dàng

Irr chính là chỉ số thu hồi vốn của một dự án kinh doanh được tính trong một thời điểm nào đó. Chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư nhận định được khả năng sinh lời của dự án đang đầu tư cao không. Khi ứng dụng vào thị trường chứng khoán dựa vào chỉ số Irr, các bạn cũng đánh giá được tỷ lệ thành công và tiềm năng của một mã cổ phiếu nào đó đang được đầu tư.

Irr giúp bạn dễ dàng tính được định mức lãi suất

Ban đầu, chỉ số Irr được tạo ra nhằm mục đích đơn giản để tính xem lãi suất tối đa mà doanh nghiệp có thể đạt được trong hoạt động đầu tư. Từ đó, các bạn có thể dựa trên mức lãi suất của từng dự án để quyết định lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp.

Một số câu hỏi liên quan đến chỉ số Irr cho các bạn tham khảo

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ thêm về chỉ số Irr và ý nghĩa của nó trong hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hay thị trường chứng khoán. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến chỉ số này:

Câu 1: Chỉ số Irr cao hay thấp thì tốt?

Trong bối cảnh một dự án đầu tư, các bạn bạn tính được chỉ số Irr cao sẽ tốt hơn. Vì Irr chính là lãi suất mà ở đó giá trị hiện tại của dòng tiền dự kiến từ một dự án đầu tư sẽ cân bằng với mức đầu tư ban đầu. Do đó, nếu như Irr cao sẽ chứng minh rằng dự án đó có tỷ lệ sinh lời và tạo ra lợi nhuận đầu tư ban đầu tốt hơn. 

Câu 2: Chỉ số Irr khác biệt gì với chỉ số NPV?

Trên thực tế, chỉ số Irr được tính toán dựa trên chỉ số NPV. Trong đó, nhà đầu tư sử dụng chỉ NPV để có thể đánh giá được tính khả thi của dòng tiền. Còn chỉ số Irr được nhà đầu tư sử dụng để nắm bắt được tính khả thi của một dự án đầu tư. Chỉ số Irr thể hiện được khả năng thu hồi vốn của dự án có khả quan hay không. 

Mối quan hệ giữa chỉ số Irr và NPV mang tính tương hỗ và có nhiều điểm giống nhau để có thể đánh giá dự án. Do đó, các nhà đầu tư có thể linh hoạt sử dụng một trong hai chỉ số này dể đánh giá. Tuy nhiên, chỉ số Irr vì có dạng % nên vẫn được ưa chuộng hơn. 

Tạm kết: 

Mỗi một dự án khi đầu tư đều tiềm ẩn nhiều rủi ro, cơ hội hoàn vốn cũng như tỷ suất lợi nhuận của chúng sẽ khác nhau. Do đó, nhà đầu tư khi tính toán chỉ số Irr chính là công cụ hữu ích giúp bạn đánh giá được cơ hội và tỷ lệ hoàn vốn của dự án như thế nào. Hy vọng thông qua bài viết trên đây của 3Gang đã giúp cho các bạn hiểu được Irr là gì? Và công thức tính Irr cho một dự án như thế nào chính xác. 

Nếu các bạn đang băn khoăn về tính rủi ro của các dự án mà chưa biết nên đầu tư vào đâu an toàn sinh lời cao. Hãy tham khảo ngay hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ của 3Gang – Ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh nhất hiện nay. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn hàng đầu sẽ giúp quý khách hàng đầu tư khoản tiền nhàn rỗi của mình hiệu quả và sinh lời tốt nhất!