QOQ là gì? Cách tính QOQ như thế nào?

QOQ là gì?

QOQ là chỉ số rất quen thuộc đối với các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Đây là một trong những chỉ số giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đồng thời góp phần vào việc đưa ra quyết định cũng như điều chỉnh kế hoạch. Vậy cụ thể thì QOQ là gì? Nó có vai trò thế nào và cách tính QOQ ra sao? 3Gang sẽ giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Trước tiên, hãy cùng 3Gang làm rõ khái niệm QOQ là gì để có thể nắm được về bản chất của chỉ số này:

1. QOQ là gì?

QOQ là gì?
QOQ là gì?

QOQ là ký hiệu viết tắt của Quarter on Quarter, đây là một kĩ thuật tính toán để đo lường sự thay đổi dữ liệu trong một quý so với quý liền trước đó trong ở một năm tài chính

QOQ được quan tâm vì nó phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong ngắn hạn.

2. Cách tính QOQ

Cách tính QOQ
Cách tính QOQ

Sau khi đã hiểu được chỉ số QOQ là gì, chắc hẳn quý bạn đọc cũng đang tò mò về công thức để tìm ra chỉ số này, phần nội dung tiếp theo đây, 3Gang sẽ chỉ ra công thức để bạn có thể dễ dàng tìm ra QOQ của một doanh nghiệp.

Chỉ số QOQ thường sẽ được thể hiện dưới dạng phần trăm, để tính QOQ bạn hãy làm theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Lấy số liệu của quý sau trừ đi số liệu của quý trước trong cùng năm tài chính để tìm ra khoảng chênh lệch giữa hai quý.
  • Bước 2: Lấy kết quả chênh lệch vừa nhận được để chia cho số liệu của quý trước, điều này là để tính tốc độ tăng trưởng trong hai quý liền kề.
  • Bước 3: Lấy kết quả ở bước 2 đổi sang phần trăm và chúng ta sẽ có được QOQ cần tính.

Ví dụ minh họa:

Doanh nghiệp A có doanh thu quý I/2022 là 250 triệu VND, doanh thu quý II/2022 là 420 triệu VND. Ta sẽ thực hiện các bước tính QOQ như sau:

  • Bước 1: Lấy doanh thu quý II trừ doanh thu quý I là 420 – 250 = 170 triệu VND.
  • Bước 2: Lấy kết quả bước 1 chia doanh thu quý I là 170/250 = 0,68 
  • Bước 3: Đổi tỷ lệ phần trăm kết quả bước 2 là 0,68 = 68%.

Như vậy, doanh thu của doanh nghiệp A quý II/2022 tăng 68% so với quý I/2022.

3. Ý nghĩa của QOQ

Ý nghĩa của QOQ
Ý nghĩa của QOQ

QOQ có ý nghĩa như thế nào trong việc đánh giá kết quả của một doanh nghiệp? Đây cũng chính là nội dung mà 3Gang muốn lý giải:

  • QOQ cung cấp cho các nhà đầu tư và các nhà nghiên cứu thị trường cái nhìn tổng quan nhất về khả năng tăng trưởng của một công ty qua từng quý. 
  • QOQ cho phép một doanh nghiệp có thể theo dõi tiến độ hoàn thành các mục tiêu hoặc thay đổi ngắn hạn cũng như ảnh hưởng của chúng đến hoạt động của doanh nghiệp. Khi nhìn vào QOQ thì chủ doanh nghiệp có thể nắm được các thông tin phản ánh kết quả hoạt động công ty, phân tích vấn đề cũng như đưa ra những điều chỉnh khi cần thiết.

Khi tìm hiểu chỉ số QOQ thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần chú ý:

  • QOQ sẽ phản ánh những thay đổi trong ngắn hạn và nó chỉ cho biết hiệu suất của doanh nghiệp trong hai quý liền kề ở cùng một năm tài chính.
  • Các doanh nghiệp xảy ra biến động lớn về doanh thu hoặc tăng doanh thu tại một số thời điểm nhất định thì không nên nhìn vào diễn biến ngắn hạn của QOQ mà nên có sự điều chỉnh theo mùa hoặc có thể sử dụng chỉ số YOY để đánh giá hiệu quả hơn.

4. So sánh chỉ số QOQ và chỉ số  YOY

Tương tự với QOQ thì các doanh nghiệp cũng sử dụng chỉ số YOY để đánh giá quá trình phát triển của doanh nghiệp mình qua các thời điểm khác nhau.

Đây là các chỉ số dùng trong kinh doanh, chứng khoán và chúng có vai trò gần như nhau. Cụ thể về điểm tương đồng giữa chỉ số Year over Year ( Viết tắt là YOY) cũng như Quarter on Quarter( Viết tắt là QOQ) như sau:

– Hai chỉ số này đều có nghĩa là chỉ số kiểm tra sự phát triển của doanh nghiệp

– Hai chỉ số này đều phản ánh các sự thay đổi về những số liệu không giống nhau của hai quý.

– Chỉ số YOY cũng như là QOQ đều được dùng khá nhiều trong tài chính, chứng khoán cũng như kinh doanh.

 Tuy nhiên thì hai chỉ số này vẫn có những sự khác biệt đáng kể đến như sau

QOQ YOY
Phản ánh về sự thay đổi số liệu của quý hiện tại so với quý liền trước ở cùng một năm tài chính Phản ánh sự thay đổi về số liệu giữa cùng một thời điểm nhưng lại ở hai năm tài chính liền kề
Sử dụng để đánh giá và theo dõi sự thay đổi hoạt động của doanh nghiệp trong ngắn hạn Sử dụng để đánh giá tình hình tăng trưởng của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian dài hơn
Cho phép các nhà phân tích đánh giá khả năng tăng trưởng qua từng quý và từ đó, doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh thích hợp. Cho phép các nhà phân tích kiểm tra tình hình tài chính của doanh nghiệp so với thị trường và từ đó doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu và quyết định đầu tư hiệu quả.

QOQ là chỉ số đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh kết quả, cũng như phản ánh tình hình tăng trưởng trong một giai đoạn của doanh nghiệp. Bất kỳ ai khi kinh doanh hoặc đầu tư cũng đều cần phải nắm rõ chỉ số này. Hy vọng qua bài viết trên đây, 3Gang đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số QOQ để từ đó có thêm thông tin và căn cứ để lựa chọn ra doanh nghiệp và mã cổ phiếu phù hợp nhất. Cuối cùng, 3Gang cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết chỉ số QOQ là gì?