Phí thường niên là gì? Cách giảm phí thường niên khi dùng thẻ

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng hiểu rõ về khái niệm này. Trong nội dung bài viết này, 3Gang muốn cập nhật để bạn đọc nắm rõ phí thường niên là gì và hiện nay có cách gì để giảm phí thường niên khi dùng thẻ hay không? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của 3Gang ngay dưới đây!

Phí thường niên là gì? 

Phí thường niên là gì?
Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là loại phí vô cùng quen thuộc với những người sử dụng thẻ ngân hàng. Đây là khoản phí được thu hàng năm để đảm bảo các tính năng, dịch vụ khi dùng thẻ được duy trì đều đặn. Phí thường niên được ngân hàng thu bằng cách trừ trực tiếp vào tài khoản của khách hàng và nó áp dụng với các sản phẩm như: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Điều này có nghĩa là nếu khách hàng chỉ mở thông tin tài khoản mà không sử dụng thẻ ngân hàng thì không cần đóng phí thường niên. Ngược lại thì khi sở hữu càng nhiều tài khoản và sử dụng càng nhiều thẻ ngân hàng thì tổng mức phí thường niên khách hàng phải chi trả cũng sẽ tăng cao.

Đi cùng với phí thường niên chính là tài khoản thu phí thường niên, số tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản của thẻ ATM hay số tài khoản của thẻ thanh toán, thẻ tín dụng…. do ngân hàng cấp cho chủ thẻ khi đăng ký mở thẻ.

So sánh phí thường niên và phí duy trì tài khoản

Thực tế đang có không ít người nhầm lẫn giữa phí thường niên và phí duy trì tài khoản. Nếu nói phí thường niên dùng để duy trì dịch vụ khi dùng thẻ và được thu hàng năm thì phí duy trì tài khoản được dùng để quản lý tài khoản và loại phí này tính hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn ở dưới mức quy định.

Ngoài ra thì phí duy trì tài khoản là loại phí không bắt buộc tính, tuy nhiên người dùng cần phải duy trì hạn mức trong thẻ đạt số tiền mà ngân hàng quy định để không bị tính phí duy trì. Trong khi đó, phí thường niên lại được tính ngay từ thời điểm khách hàng mở thẻ.

Không đóng phí thường niên có được hay không?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít người khi tìm hiểu về phí thường niên. Như đã đề cập ở phần trước, phí thường niên là loại phí dùng để sử dụng các dịch vụ của thẻ và khi kích hoạt thẻ ngân hàng thì phí này đã bắt đầu được tính. Trường hợp mở thẻ nhưng để một chỗ và không sử dụng đến thì khách hàng vẫn phải đóng phí thường niên bởi thực tế thẻ này vẫn đang trong tình trạng hoạt động và chưa bị khóa.

Nếu không đóng phí thường niên trong dài hạn, dù thẻ này không còn được sử dụng thì khách hàng vẫn có nguy cơ bị nằm trong danh sách nợ xấu và bị lưu trữ trên CIC. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình giao dịch, vay vốn tại ngân hàng và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Do đó, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thẻ, hãy làm thủ tục khóa thẻ tại ngân hàng để tránh những rủi ro về sau.

Phí thường niên phải đóng trong thời gian nào?

Phí thường niên phải đóng trong thời gian nào?
Phí thường niên phải đóng trong thời gian nào?

Phí thường niên được tính từ khi khách hàng đăng ký mở thẻ và thường được thu theo năm. Đối với thẻ ghi nợ nội địa thì ngân hàng sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản của chủ thẻ, trong trường hợp tài khoản không có tiền thì ngân hàng sẽ thu vào lần tiếp theo. Đối với thẻ tín dụng thì phí này sẽ được tính chung vào hạn mức tháng. Đối với thẻ trả trước, nếu đến kỳ hạn thanh toán phí thường niên nhưng tài khoản không còn tiền thì ngân hàng sẽ thu ngay khi tài khoản được nạp tiền. Bạn cần lưu ý rằng, phí thường niên sẽ được thu ngay cả khi bạn không kích hoạt thẻ, khóa thẻ tạm thời hoặc không sử dụng thẻ.

Cập nhật phí thường niên của các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Cập nhật phí thường niên của các loại thẻ ngân hàng hiện nay
Cập nhật phí thường niên của các loại thẻ ngân hàng hiện nay

1. Phí thường niên của các loại thẻ dùng phổ biến

Mỗi ngân hàng sẽ quy định về mức phí thường niên khác nhau và phụ thuộc vào từng loại thẻ ngân hàng mà khách hàng sử dụng. Cụ thể như sau:

 • Đối với thẻ ghi nợ nội địa thì phí thường dao động từ 50 – 100.000 VND.
 • Đối với thẻ thanh toán quốc tế thì mức phí được quy định tùy theo giá trị của loại thẻ nhưng hầu hết các ngân hàng đang áp dụng mức phí 100.000 VND đối với thẻ thường. Với thẻ có giá trị cao hơn thì mức phí này có thể lên đến 500.000 VND.
 • Đối với thẻ tín dụng thì phí thường niên thường cao hơn so với thẻ ghi nợ nội địa nhưng khách hàng sẽ được nhận nhiều ưu đãi hơn so với thẻ thông thường.

2. Phí thường niên của một số ngân hàng

Phí thường niên của thẻ thanh toán TechcomBank Visa

Đối với khách hàng thường thì mức phí thường niên của từng loại thẻ như sau:

 • Thẻ thanh toán Visa hạng Chuẩn: 90.000 VND/năm.
 • Thẻ thanh toán Visa hạng Vàng: 200.000 VND/năm.
 • Thẻ thanh toán Vietnam Airlines Visa hạng Chuẩn: 190.000 VND/năm.
 • Thẻ thanh toán Vietnam Airlines Visa hạng Vàng: 290.000 VND/năm.
 • Thẻ thanh toán Vietnam Airlines Visa Platinum: 590.000 VND/năm.
 • Thẻ thanh toán Vincom Loyalty Chuẩn: Miễn phí năm đầu với lần đầu phát hành thẻ. Từ năm thứ 2 hoặc lần phát hành sau mức phí là 150.000 VND/năm.
 • Thẻ thanh toán Vincom Loyalty Vàng: Miễn phí năm đầu với lần đầu phát hành thẻ. Từ năm thứ 2 hoặc lần phát hành sau mức phí là 250.000 VND/năm.
 • Thẻ thanh toán Vip Vingroup Loyalty Platinum: Miễn phí năm đầu với lần đầu phát hành thẻ. Từ năm thứ 2 hoặc lần phát hành sau mức phí là 499.000 VND/năm.
 • Đối với khách hàng VIP sẽ được miễn phí toàn bộ phí thường niên TechcomBank.

Phí thường niên của thẻ tín dụng TechcomBank

 • Thẻ tín dụng Visa Infinite: 20.000.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng Visa Signature: 1.499.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng TechcomBank Visa Platinum: 950.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng Vietnam Airlines Visa Platinum: 990.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng MercerdesCard Platinum : 950.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng Vip Vingroup Platinum: 950.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng Visa hạng Vàng: 500.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng VietnamAirlines Visa Vàng: 590.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng Visa hạng Chuẩn: 300.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng VietnamAirlines Visa Chuẩn: 390.000 VND/thẻ.
 • Thẻ tín dụng DreamCard (thu lần 1 khi có sự kiện kích hoạt thẻ): 150.000 VND/thẻ.
 • Đối với khách hàng VIP: Được miễn phí phí thường niên TechcomBank hàng năm.

Cách giảm phí thường niên khi dùng thẻ

Cách giảm phí thường niên khi dùng thẻ
Cách giảm phí thường niên khi dùng thẻ

1. Hãy thỏa thuận trực tiếp với ngân hàng

Phí thường niên là một trong các loại phí bắt buộc phải nộp khi sử dụng thẻ nhưng khách hàng vẫn có thể đàm phán với phía ngân hàng để được miễn hoặc giảm phí thường niên này. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của ngân hàng cũng như khả năng của khách hàng.

2. Hãy chọn thẻ được tích điểm thưởng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng áp dụng chính sách tích lũy điểm thưởng và tạo điều kiện đổi lấy phí thường niên như ngân hàng HSBC, TPBank,…

Với chính sách này, khi dùng thẻ để chi tiêu thì bạn sẽ được quy đổi thành điểm thưởng. Sau đó, số điểm thưởng này được tích lũy và quy đổi thành phiếu miễn phí thường niên rồi áp dụng cho năm kế tiếp.

3. Lựa chọn ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng thương mại mới được thành lập, do đó các ngân hàng sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hơn để tăng khả năng cạnh tranh cũng như thu hút khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể chọn những ngân hàng đáp ứng được nhu cầu, mong muốn về dịch vụ của mình, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có miễn phí thường niên từ 1 – 2 năm khi mở thẻ.

4. Hãy tận dụng các chương trình khuyến mãi của ngân hàng

Ngân hàng thường sẽ có các chương trình giảm giá, ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng với mức ưu đãi lên đến 50 – 70%. Vì vậy, khách hàng hãy tận dụng những chương trình ưu đãi này để mua sắm và bù đắp cho phí thường niên hàng năm. Đối với thẻ thanh toán thì khách hàng có thể giảm phí thường niên bằng cách duy trì hạn mức tiền trong tài khoản và đảm bảo đáp ứng được yêu cầu khác của ngân hàng.

Bài viết này, 3Gang đã tập trung làm rõ phí thường niên là gì và cách thức làm giảm phí thường niên khi sử dụng thẻ. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi là hữu ích đối với quý độc giả. Cuối cùng, 3Gang chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết phí thường niên là gì!