Fan Token là gì? Đặc điểm chính của Fan Token

Fan Token là gì?

CEO của sàn giao dịch tiền điện tử CZ đã có bài chia sẻ trên twitter và cho rằng Fan Token sẽ là một trong những xu hướng sắp tới của thị trường. Vậy cụ thể thì Fan Token là gì mà lại được đánh giá là tiềm năng đến vậy. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết 3Gang thực hiện ngay dưới đây.

Fan Token là gì?

 Fan Token là gì?

Fan Token là gì?

Fan Token là đồng tiền điện tử cho phép chủ sở hữu truy cập vào các đặc quyền của người hâm mộ có liên quan như bỏ phiếu về quyết định câu lạc bộ và có được rất nhiều trải nghiệm đặc biệt khác. Nó là đồng tiền quen thuộc với mọi người, nhất là những người thích thể thao hay đặc biệt là bóng đá.

Đặc điểm chính của Fan Token

Đặc điểm chính của Fan Token
Đặc điểm chính của Fan Token

Bạn đã biết được khái niệm Fan token là gì và giờ thì hãy cùng chúng tôi xem xét đồng coin này có đặc điểm chính gì ngay sau đây, bạn nhé:

 • Fan Token cũng giống như các loại tiền điện tử khác, tức là có thể được mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng, điển hình như Binance…
 • Mỗi một loại Fan token sẽ hướng đến một cộng đồng người hâm mộ riêng và điều đó không có nghĩa là Fan token chỉ được bán cho một nhóm người hâm mộ mà bất cứ ai cũng có thể mua chúng khi họ có nhu cầu.
 • Fan token nhìn chung không có công nghệ nổi bật nào và mục đích nó được sinh ra là để gắn kết người hâm mộ với câu lạc bộ mà họ yêu thích.
 • Bất cứ ai cũng có thể tạo ra Fan token cho riêng mình dựa trên công nghệ blockchain với điều kiện cần là có lượng người hâm mộ đủ lớn.
 • Các Fan token được trao đổi để lấy các sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn của doanh nghiệp, câu lạc bộ đứng sau chúng.
 • Fan token không nhất thiết phải nhận sự hỗ trợ bởi bất kỳ đồng tiền điện tử nào như Bitcoin hoặc Ethereum. Giá của chúng thường được xác định bởi số lượng người có nhu cầu sở hữu chúng hoặc giá trị mà họ gắn vào các mã thông báo này.

Cách hoạt động của Fan Token

Fan Token thường được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao hay âm nhạc để mang lại những trải nghiệm độc đáo cho người hâm mộ của họ, đôi khi là thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ hoặc nhiều hoạt động khác. Chúng được tạo ra bởi một nền tảng tiền điện tử có tên gọi là Socios và có thể được mua bằng tiền tệ fiat. Nó cho phép người hâm mộ có quyền truy cập vào nội dung câu lạc bộ độc quyền. 

Chiliz Token là một trong những Fan Token nổi bật nhất và nó đã thúc đẩy sự bùng nổ của các Fan Token khác như Manchester City Fan Token, AC Milan Fan Token, Juventus Fan Token và hàng loạt tên tuổi khác. Người dùng có thể thực hiện mua và giao dịch các token này giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Khi giao dịch thì giá của Fan Token có thể thay đổi theo chuyển động của thị trường và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Nền tảng phát hành Fan Token

Nền tảng phát hành Fan Token
Nền tảng phát hành Fan Token

Như đã đề cập thì Chiliz là nền tảng Fan token phổ biến nhất cho đến thời điểm hiện tại. Chiliz cũng phát triển nền tảng Socios.com để fan có thể tương tác với câu lạc bộ. CHZ là native token trên Chiliz, nó đóng vai trò là tiền tệ kỹ thuật số cho Chiliz và Socios.

Chiliz thường sẽ chịu trách nhiệm cho sự ra đời của một Fan Token mới. Sau khi fan truy cập vào nền tảng Socios thì đối tác câu lạc bộ tổ chức Fan Token Offering ( viết tắt là FTO) sẽ đưa ra một đợt chào bán token với mức giá cố định. Câu lạc bộ sử dụng Socios như chiến lược để thu hút fan, từ đó xây dựng cơ sở người hâm mộ toàn cầu.

Socios giúp kết nối các câu lạc bộ với người hâm mộ, đảm bảo nguồn doanh thu bổ sung bảo mật, minh bạch và hoàn toàn kết nối với trải nghiệm của fan. Người dùng cần CHZ token để tham gia FTO và CHZ được giao dịch nhiều tại sàn Binance. Mới đây, Binance đã chính thức giới thiệu Binance Fan Token Platform. Sau khi một nhóm trở thành Binance Fan Token Partner nổi bật trên Binance Fan Token Platform thì token đó sẽ được liệt kê trên Binance Launchpad. Tất cả người dùng Binance đều có thể tham gia.

Fan Token có đáng để đầu tư không?

Thông qua nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn cảm thấy có nên đầu tư vào Fan Token không? Trước tiên hãy cùng 3Gang tiến hành phân tích về biến động giá.

 • Giống như giá trị của nhiều loại tiền điện tử thì Fan Token cũng có thể tăng và giảm theo biến động thị trường. Một số người nắm giữ Fan token trong dài hạn cũng nhận thấy rằng giá Fan token bị ảnh hưởng bởi các phong trào hoặc hoạt động trong đội. Điều này bao gồm việc ký hợp đồng với các cầu thủ mới, thay đổi quản lý hay do những màn trình diễn trên sân của các cầu thủ.
 • Giá của Fan Token cũng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và sự tương tác của những người ủng hộ.
 • Một yếu tố có thể thấy rõ nhất và có tác động trực tiếp đến giá của Fan token chính là kết quả của một trận bóng. Ví dụ, kết quả trận đấu của đội bóng dành được thắng lợi thì giá token sẽ tăng mạnh và khi mà đội bóng đó nhận kết quả thua thì giá của Fan token sẽ giảm và đôi khi là giảm rất mạnh.

Đó những số lưu ý mà bạn có thể tham khảo khi muốn đầu tư vào Fan Token nhé.

Một số Fan Token đang lưu hành trên thị trường hiện nay

 • Barcelona (hay BAR)
 • Paris Saint-Germain (hay PSG)
 • Manchester City (hay CITY)
 • AC Milan (hay ACM)
 • v.v….

Có thể giao dịch Fan Token ở sàn nào?

Hiện tại các nhà đầu tư nên sử dụng Binance để làm nơi có thể giao dịch Fan Token một các thuận tiện nhất nhé.

Đặc quyền khi bạn là chủ sở hữu Fan Token

Đặc quyền khi bạn là chủ sở hữu Fan Token
Đặc quyền khi bạn là chủ sở hữu Fan Token

Thực tế thì khi bạn thần tượng một ai đó, bạn thường sưu tầm các vật phẩm về thần tượng của mình. Cùng với quan điểm như vậy, người sở hữu Fan token sẽ có một số quyền lợi sau:

 • Có thể hỗ trợ tài chính cho thần tượng của mình. Lúc này, Fan token sẽ giống như những cổ phần trong doanh nghiệp. Khi bạn mua và sở hữu token dạng này đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp một lượng tài chính nhất định hỗ trợ cho sự phát triển của câu lạc bộ và thần tượng của mình.
 • Fan token là sợi dây kết nối mối quan hệ giữa cộng đồng và câu lạc bộ. Trong một số trường hợp đặc biệt thì những người sở hữu Fan token còn có quyền bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ như chuyển nhượng hay quyết định đội hình ra sân…
 • Fan token giúp cộng đồng fan không chỉ trong nước và quốc tế dễ dàng tiếp cận các thần tượng, câu lạc bộ của mình mà còn có dễ dàng đổi lấy những sản phẩm độc quyền mang đậm bản chất của thần tượng hay câu lạc bộ mà họ yêu thích. Vào năm 2021, các câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã thực hiện hơn 300 cuộc khảo sát thông qua ứng dụng, cho phép người hâm mộ của họ được quyền bỏ phiếu để quyết định tên của các cơ sở mới, thiết kế quần áo của câu lạc bộ, số áo của các bản hợp đồng mới và các bài hát kỷ niệm. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã trao tặng cho hơn 5.000 người hâm mộ những món quà như sản phẩm được ký hợp đồng chính thức, vé miễn phí và trải nghiệm VIP vào năm 2021.

Giống như các loại tiền điện tử khác, Fan Token cũng có những rủi ro còn tồn đọng. Một trong số đó là giá của chúng bị ảnh hưởng bởi các phong trào và hoạt động của đội. Vì giá của các token phụ thuộc khá nhiều vào cảm xúc và sự tương tác của những người ủng hộ nên các fan quan tâm đến Fan token giống như một biểu tượng của sự trung thành thay vì nó là một khoản đầu tư dài hạn như Bitcoin, Ethereum,…

Trên đây là toàn bộ thông tin 3Gang gửi đến bạn đọc về Fan Token. Chúng tôi hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã nắm được đầy đủ thông tin cần thiết về đồng tiền điện tử này. Cuối cùng, 3Gang chân thành cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết Fan Token là gì!