Pancakeswap là gì? Sàn Pancakeswap có uy tín không?

pancakeswap-la-gi

Pancakeswap là một trong những sàn giao dịch tập trung được tạo ra trên Binance Smart Chain (BSC). Trong thời gian gần đây, Pancakeswap đang là một sàn giao dịch có nhiều sự đột phá, đem đến cho người dùng cảm giác an toàn, đơn giản cùng với nhiều sự mới mẻ trong giao dịch. Nếu bạn đang thắc mắc “Những sàn giao dịch Pancakeswap có uy tín hay không?” thì hãy cùng với 3Gang tìm hiểu về Pancakeswap là gì để xem đây có phải là một nền tảng đáng để bạn đầu tư hay không nhé.

Khái niệm Pancakeswap là gì?

  Pancakeswap là gì?
Pancakeswap là gì?

Pancakeswap là một DEX trên BSC được ra mắt vào ngày 20/9/2020. Nền tảng này hoạt động hoàn toàn bằng thuật toán và sử dụng các nhóm thanh khoản được phép tự động hóa. Việc sử dụng thuật toán để hoạt động khiến cho sàn Pancakeswap trở thành một sàn giao dịch thị trường tự động.

Vậy tại sao lại lấy tên là Pancakeswap? Câu trả lời chính là theo xu hướng tài chính phi tập trung, đã có nhiều cái tên được đề xuất, ví dụ như Sushiswap hoặc Bakerysway và bây giờ chúng ta có Pancakeswap. Trong Pancakeswap, các mã thông báo CAKE là một loại mã thông báo BEP-20 trên BSC và các nhóm SYRUP.

Có rất nhiều nền tảng được làm theo chủ đề Token về thực phẩm và các mã thông báo khác nhau trong không gian Defi. Nếu như các dự án Defi được phát triển trên nền tảng Ethereum có các giao dịch chậm và chi phí cao thì sàn giao dịch Pancakeswap lại có các giao dịch nhanh chóng và chi phí cũng vô cùng thấp. Trong các nền tảng AMM trên BSC, Pancakeswap có thể được coi là đứng số một và cùng hạng với AMM dựa trên ERC-20 như Sushiswap và Uniswap.

Nếu các bạn chưa biết tới AMM thì có thể tìm hiểu bởi chúng là các sàn giao dịch cho phép người dùng giao dịch tại sàn điện tử dựa trên các nhóm thanh khoản và thu lợi nhuận. Do đó nó giống với giao dịch cổ phiếu hoặc trái phiếu hơn là các sàn giao dịch thông thường, nơi mà người mua và bán thu lợi nhuận từ việc bán tài sản của mình.

Trong sàn giao dịch AMM, người dùng có thể cho vay tài sản tiền điện tử sẵn có của mình cho các nhóm thanh khoản và để họ nhận các mã thông báo CAKE thanh khoản. Khi đó họ có thể đặt cược để kiếm thêm tài sản điện tử.

Những sản phẩm nổi bật trên Pancakeswap

1. Trade – sàn giao dịch AMM

Pancakeswap có giao diện khá giống với sàn Uniswap và Sushiswap. Với Pancakeswap, bạn không chỉ được phép giao dịch qua lại với BEP20 trên nền tảng mà còn có thể thực hiện được trên mạng lưới của BSC

Cách giao dịch trên Pancakeswap là các giao dịch không cần đặt lệnh mua/bán hay sử dụng Liquidity Pool để Swap Token. Mọi thao tác đều được thực hiện tự động theo hợp đồng thông minh. Sàn cung cấp Liquidity Pool để tạo thanh khoản cho người dùng. Các hoạt động diễn ra theo thuật toán tự động của sàn Pancakeswap và không bị tác động bởi bên thứ ba.

2. Yield Farming

 Pancakeswap v2
Pancakeswap v2

Đây là sản phẩm mà người dùng sử dụng các coin có sẵn để tiến hành thanh khoản cho sàn Pancakeswap. Vì có tới 27 công cụ thanh khoản nên bạn có thể dễ dàng gửi Token Flip để tạo ra Yield Farming và tạo mã thông báo CAKE. Mỗi CAKE được tạo ra là một phần thưởng được chia trong mỗi Pool.

Mỗi Pool có thời gian và số lượng CAKE sử dụng khác nhau, phụ thuộc vào lượng người gửi vào Token và Tool. Giá mã thông báo CAKE càng tăng thì nhà đầu tư càng có lãi và ngược lại.

3. Staking Pools

Staking Pools là nơi các dự án mới có thể tự quảng cáo bản thân với cộng đồng người giao dịch trên sàn Pancakeswap. Bên dự án sẽ phân phối một phần những Token cho các CAKE Holder Staking Pool. Một là Core do đội ngũ Pancakeswap lựa chọn, hai là do cộng đồng lựa chọn.

Nếu dự án của bạn chọn chiến thắng để lọt vào danh sách của Swap, giá Token, bạn sẽ nhận được tiền lời cho bản thân. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn tham gia vào hình thức Staking Pools vì cơ hội nhận mức lãi suất kép nhờ đồng coin từ dự án.

4. Lottery

Đây là hình thức dựa vào Blockhash để đảm bảo uy tín trên sàn Pancakeswap. Mỗi nhà đầu tư được mua vé số với 04 con số ngẫu nhiên, lần lượt diễn ra từ 06 giờ đồng hồ. Nếu vé của bạn may mắn trúng thưởng thì cách chia thưởng như sau:

  • Nếu nhiều người cùng trúng một giải: Tổng giải thưởng chia đều 60% cho người trúng cả 4 số theo thứ tự, 20% cho người trúng 3 số theo đúng thứ tự, 10% cho người đúng 2 số theo đúng thứ tự và đốt 10% tổng giải thưởng còn lại.
  • Trong trường hợp chỉ có một người trúng thì chắc chắn 100% phần thưởng sẽ được chia cho người đó.

5. Voting và Analytics

Tại Voting và Analytics, cộng đồng có thể bầu chọn, đề xuất ý tưởng cho dự án tiền điện tử. Có 2 loại đề xuất Core – Đề xuất Pancakeswap sẽ được thực hiện khi cộng đồng cùng chấp nhận.

Community – Là các đề xuất của cộng đồng do chính những người tham gia đưa ra. Nếu đề xuất Community có tính hỗ trợ mạnh mẽ thì đội ngũ sàn Pancakeswap cũng sẽ nâng cấp lên. Đối với Analytics, các nhà đầu tư sẽ xem xét các chỉ số về tính thanh khoản, giá cả, khối lượng giao dịch và các cặp tiền tệ,…Từ đó phân tích xu hướng thị trường và đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là không nên phụ thuộc quá nhiều vào sản phẩm này mà nên kết hợp với nhiều thông tin khác trên thị trường cùng với kinh nghiệm và khả năng dự đoán đánh giá của bản thân mình. 

6. IFO

IFO là sản phẩm thuộc hình thức giống việc gây quỹ cho dự án Initial Farm Offering, được thực hiện đối với các đồng CAKE, BNB, LP. Khi tham gia, các nhà đầu tư được mua các Token mới ra mắt thông qua Yield Farming.

Để có thể tham gia bạn cần ít nhất 1.5 đồng CAKE cùng số lượng BNB làm phí. Người dùng cần setup profile bằng 01 đồng NFT làm ảnh đại diện. Sau đó truy cập vào IFO trong sàn Pancakeswap rồi tìm đến dự án muốn tham gia và stake coin CAKE. Có 2 lựa chọn dành cho các nhà đầu tư đó là: 

– Basic Sale: Pool dành cho ví có profile chỉ cung cấp được 100USB CAKE nên khá hạn chế. Do đó, bạn cần tham gia khi thời gian IFO mới bắt đầu.

– Unlimited Sale: Các bạn thoải mái stake coin cake, hệ thống sẽ tự tính số lượng phần trăm cho bạn tương tự như Lauchpool sàn Binance. Đây là nơi phù hợp cho người có số vốn lớn, còn được gọi là những cá voi của thị trường.

Các bạn có thể làm gì trên Pancakeswap?

  Pancakeswap là gì?
Sàn Pancakeswap

Như các bạn đã biết, Pancakeswap cho phép người dùng trao đổi với nhau các mã thông báo BEP-20. Pancakeswap cũng cho phép các nhà giao dịch sử dụng tiền điện tử của bản thân cho các nhóm thanh khoản để trao đổi và sau đó, họ kiếm thêm nhiều mã thông báo. Các nhà giao dịch cũng có thể đặt cược mã thông báo của bản thân trên Pancakeswap và kiếm được nhiều mã thông báo hơn từ đặt cược đó.

Pancakeswap cho phép thực hiện những điều sau: 

– Giao dịch với các mã thông báo BEP – 20.

– Cung cấp tính thanh khoản nhanh và kiếm nhiều phí.

– Đặt ra thông báo LP để kiếm mã thông báo CAKE.

– Đặt cược CAKE để kiếm thêm nhiều hơn.

– Đặt cược CAKE để kiếm Token cho các dự án khác.

Những ưu điểm của Pancakeswap

Có một số ưu điểm rõ ràng của Pancakeswap và những lợi thế “hậu trường” không được nhiều người biết đến nhưng không kém phần quan trọng, đó là: 

1. Kiếm nhiều mã thông báo hơn

Cũng giống như nhiều sàn khác, Pancakeswap có mã thông báo gấp của riêng Pancakeswap, còn được gọi là CAKE. Người dùng bây giờ có thể đặt cược mã thông báo CAKE hoặc sử dụng CAKE trong nhóm SYRUP của Pancakeswap để giao dịch thêm các mã thông báo, thậm chí là mã thông báo CAKE của các nền tảng khác được xây dựng trên chuỗi thông minh chẳng hạn như UST, DODO…

2. Phí thấp và giao dịch nhanh

Một trong những điều mà cộng đồng phàn nàn ngày càng nhiều về các nền tảng được xây dựng trên Ethereum là phí cao và giao dịch chậm từ mạng. Tuy nhiên, Pancakeswap không có sử dụng mạng Ethereum, nó sử dụng mạng BSC và mã thông báo BEF – 20.

Phí giao dịch ở Pancakeswap thấp hơn nhiều, thường dao động từ 0,04 USD đến 0,20 USD và các giao dịch trung bình dưới 5s. Trong khi đó, phí giao dịch ở Ethereum lên đến 20 USD và các giao dịch mất tới 5 phút để xác nhận.

3. Không yêu cầu KYC

Hầu như mọi sàn giao dịch tập trung hiện nay đều tuân theo các yêu cầu về thông tin của khách hàng và chống hành động rửa tiền KYC / AML, nhằm loại bỏ các quyền riêng tư của người dùng bằng cách yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, các tài liệu để chứng minh danh tính của họ.

Pancakeswap hiện là một sàn giao dịch phi tập trung không có cơ quan hay bên nào quản lý cụ thể. Do đó, người dùng có thể thoải mái giao dịch với quyền riêng tư tại Pancakeswap mà không cần xác minh danh tính của bản thân. Hiện tại, hơn 600 USD thanh khoản ở Pancakeswap đều có thể giao dịch được với hàng trăm tài sản có sẵn.

4. Được kiểm soát và bảo mật

Sàn Pancakeswap hiện tại đã trải qua thời gian để tiếp nhận những cuộc kiểm tra an ninh mạng CertiK. Pancakeswap và đã tích hợp Certik để nhận được các biện pháp bảo vệ hiệu quả.

Giao dịch trên Pancakeswap

Pancakeswap là gì
Sàn Pancakeswap có uy tín không?

Các giao dịch trên sàn Pancakeswap phần lớn là mã thông báo. Tuy nhiên, các mã thông báo CAKE trên Binance có một mức độ giao dịch khá lớn và các nhà đầu tư có thể mua chúng trực tiếp trên Binance rồi chuyển chúng sang ví hỗ trợ tài sản CAKE và BEF-20 khác để đặt cược mã thông báo của bản thân tại Pancakeswap.

1. Phí giao dịch

Nếu các nhà giao dịch biết tới các AMM khác như Uniswap và Sushiswap thì sẽ nhận ra hệ thống theo dõi người dùng cung cấp thanh khoản cho các nhóm và nhận mã thông báo LP để trao đổi.

Ở nền tảng này thì các mã thông báo LP sẽ cung cấp cho chủ sở hữu quyền thu một phần phí giao dịch. Phí giao dịch tại Pancakeswap ở mức thấp 0,2% hoặc 0,17% thuộc về các nhà cung cấp thanh khoản, còn lại 0,03% thuộc về kho Pancakeswap nơi họ được đốt để giữ nguồn cung cấp hơn.

2. Ví được hỗ trợ Pancakeswap

Pancakeswap tích hợp việc liên kết hỗ trợ với một số ví phổ biến như Trust Wallet, Walletconnect, TokenPocket, Mathwallet và Metamask. 

Mặc dù là một ví ERC-20 nhưng nó cũng có thể lưu trữ tài sản BEP – 20 khi được thiết lập đúng cách.

Sử dụng Pancakeswap như thế nào hiệu quả?

Trang Web của Pancakeswap không khó để bạn truy cập vào và dần dần sử dụng thành thạo. Khi các bạn mới lần đầu tiên truy cập vào trang web, các bạn sẽ khó nắm bắt được điều gì đang xảy ra do nhiều tính năng vẫn bị khóa, cho đến khi bạn kết nối ví và mở khóa các tính năng này.

Sau khi mở khóa và kết nối ví xong, các bạn sẽ thấy vô số thông tin hiện ra trước khi bạn kết nối ví và mở khóa trang Web. Bạn sẽ thấy tất cả các khoản lợi nhuận khác nhau được cung cấp trong các trang web và nhóm khác nhau. Đây là cơ hội kiếm thêm thanh quản và tự mình đặt cược các mã thông báo CAKE.

Pancakeswap có uy tín không?

Sàn Pancakeswap hiện nay đã và đang hoạt động mà không có bất kỳ vấn đề nào trong một khoảng thời gian khi là một sàn giao dịch phi tập trung. Sàn này hoàn toàn có thể được coi là an toàn hiện nay. Một nhóm nghiên cứu đằng sau DEX đã phát triển đến mức để ứng dụng Certik kiểm tra và kết quả cho thấy tất cả các mã đều được bảo mật cẩn thận.

Tuy nhiên, một lần kiểm tra không có nghĩa là sàn giao dịch luôn an toàn nên các bạn phải luôn cẩn thận với số tiền mà các bạn định dự định đầu tư vào bất kỳ ứng dụng mới nào.

Kết luận 

Vậy là bạn đã đi đến hết bài tìm hiểu về sàn Pancakeswap. Hiện Defi đang tiếp tục phát triển trên Ethereum, BSC và Pancakeswap, giúp tạo ra một môi trường cho các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận. Pancakeswap đã xuất sắc trong việc khởi động và nâng cấp DEX trong thời gian ngắn để đem lại đổi mới và phát triển cao hơn cho không gian Defi. Với những nội dung trên của 3Gang, hy vọng đã giúp cho các bạn hiểu rõ về khái niệm Pancakeswap là gì để có thể vận dụng một cách hiệu quả trong thời gian sắp tới.

Bài nổi bật ”

Đầu tư online là gì? Top 4 cách đầu tư online được lựa chọn nhiều nhất 2023