Có nên tích lũy vàng hay không? Mách bạn kênh đầu tư nửa cuối năm 2022

Tích lũy vàng là một trong những kênh đầu tư truyền thống được nhiều người lựa chọn khi có tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, trước biến động không ngừng của thị trường thì liệu rằng các nhà đầu tư có nên “xuống tiền” vào kênh này đầu tư này không. Để trả lời được câu hỏi này, các bạn hãy cùng chúng tôi đón đọc ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tích lũy vàng là gì?

Tích lũy vàng là gì?
Tích lũy vàng là gì?

Tích lũy vàng là hoạt động mua vàng theo một mức giá ở thời điểm nhất định, gom góp, sau đó bán ra. Tùy vào biến động của thị trường mà ở thời điểm bán ra, giá vàng có thể tăng hoặc giảm so với giá mua. Do đó, hoạt động tích lũy chỉ làm tăng số lượng vàng chứ không đồng nghĩa với việc tăng giá trị của tài sản.

Các ưu, nhược điểm khi tích lũy vàng

Cũng như các kênh đầu tư khác, tích lũy vàng cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của kênh đầu tư này:

1. Ưu điểm khi tích lũy vàng

So với các kênh đầu tư khác, vàng là tài sản có tính thanh khoản cao. Mức độ phổ biến của tài sản này phủ khắp cả nước và thế giới. Do đó, dù có ở nơi nào, vàng cũng có thể dễ dàng chuyển đổi thành các vật chất hoặc tiền.

Tiếp đó, giá trị lưu trữ của vàng là lâu dài. Mức giá của tài sản này khá ổn định và có xu hướng tăng dần trong một khoảng thời gian dài. Sự thay đổi thất thường ở một vài thời điểm nào đó không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của vàng.

2. Nhược điểm của tích lũy vàng

Bên cạnh những ưu điểm thì việc tích luỹ hay đầu tư vàng cũng tiềm ẩn rủi ro không nhỏ.

– Trường hợp nền kinh tế trở nên hỗn loạn và bất ổn, các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào việc mua vàng. Điều này khiến cho giá vàng tăng cao, “bong bóng” vàng được tạo ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và quyết định của nhiều đầu tư. Khi cơn hỗn loạn đó được ổn định, giá vàng bị thay đổi và mất dần đi giá trị của chính nó.

– Giá vàng tăng, ngoại tệ sẽ mất giá. Chính vì thế, khi giao dịch, nhà đầu tư sẽ không thu được mức lợi nhuận cao. Ngoài ra, để tích luỹ vàng, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị thêm một khoảng không gian lưu trữ an toàn, phù hợp, tránh tình trạng trộm cắp, hư hại do các tác động từ bên ngoài…

Kinh nghiệm khi tích lũy vàng

Việc lựa chọn, mua vàng để tích lũy là cách đa dạng hoá danh mục đầu tư. Để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tăng cơ hội sinh lời, nhà đầu tư nên lưu ý một số vấn đề như sau:

1. Chọn mua vàng ở địa chỉ uy tín

Chọn mua vàng ở địa chỉ uy tín
Chọn mua vàng ở địa chỉ uy tín

Mua vàng ở địa chỉ uy tín là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Tại Các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chế tác, kinh doanh mặt hàng vàng nên khách hàng có thể lựa chọn đa dạng các mẫu mã, sản phẩm có hình thức đẹp, chất lượng tốt. Hơn nữa, khi mua vàng tại những địa chỉ này, khách hàng sẽ được đảm bảo sự an toàn và minh bạch tuyệt đối.

Trường hợp muốn bán sau khi tích luỹ vàng, bạn cũng có thể lựa chọn chính địa chỉ mua vàng uy tín đó để bán, vừa Tạo sự thuận tiện hơn trong các bước thẩm định, xác nhận giá trị loại vàng, vừa tiết kiệm đáng kể thời gian giao dịch.

2. Theo dõi giá vàng trước khi quyết định mua

Khác với mục đích mua vàng để làm trang sức đeo, trang trí, việc tích luỹ liên quan trực tiếp đến lợi nhuận. Do đó, để sinh lợi nhuận tốt nhất, bạn cần theo dõi giá vàng hằng ngày kết hợp theo dõi tin tức kinh tế trong và ngoài nước vì các bất ổn chính trị hay các vấn đề khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi của giá vàng. Việc theo sát giá không chỉ giúp bạn xác định thời điểm mua và bán hợp lý mà còn tăng cơ hội mua vào với mức giá thấp, bán với giá cao, từ đó tối ưu hoá lợi nhuận.

Ngoài ra, việc so sánh giá vàng với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bạn tính toán chính xác kênh đầu tư phù hợp, tránh lạm phát.

3. Tích luỹ vàng khi có sẵn khoản tiền nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi là khoản tiền để ra được sau khi đã trừ các chi phí sinh hoạt, chi phí phục vụ hoạt động khác trong cuộc sống. Số tiền này thường là khoản tiền không cần dùng đến từ trong khoảng 1 – 3 năm. Khi đã chắc chắn có khoản tiền đó, việc đầu tư sẽ thuận lợi hơn vì tiền nhàn rỗi giúp bạn phòng ngừa các sự cố bất ngờ cần chi tiêu đến tiền có thể xảy ra trong cuộc sống.

4. Không đầu tư vàng lướt sóng

Kênh đầu tư vàng đòi hỏi sự kiên nhẫn, lâu dài. Hình thức đầu tư lướt sóng, tích lũy theo tâm lý chung có thể khiến cho tỷ lệ rủi ro là rất cao. Hình thức này thường chỉ phù hợp với những người có kiến thức về thị trường.

5. Cất giữ vàng ở nơi an toàn

Đây là yếu tố khá quan trọng trong quá trình đầu tư, tích lũy vàng. Cất giữ vàng ở nơi an toàn sẽ đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn. Vì thế, bạn cần lựa chọn nơi cất giữ phù hợp, hạn chế việc có quá nhiều người biết đến địa điểm, nơi cất giữ đó.

So sánh giữa tích lũy vàng và các kênh đầu tư khác

So sánh giữa tích lũy vàng và các kênh đầu tư khác
So sánh giữa tích lũy vàng và các kênh đầu tư khác

Trên thị trường hiện nay có một số kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn, như: gửi tiết kiệm, tích luỹ vàng, chứng khoán, bất động sản, tiền kỹ thuật số… Trong đó:

  • Gửi tiết kiệm: Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là kênh đầu tư truyền thống, an toàn do được bảo trợ bởi các đơn vị, tổ chức uy tín. Lãi suất khi gửi ổn định, ít bị phụ thuộc bởi thị trường nhưng so với các kênh đầu tư khác thì mức lãi suất này lại không cao.
  • Mua vàng: Hình thức đầu tư vàng hiệu quả, có tính thanh khoản cao. Bạn có thể mua số lượng vài chỉ một/ lần mà không bị ảnh hưởng quá nhiều về thời gian. Tuy nhiên, để sinh lợi nhuận hấp dẫn, bạn cần tích luỹ vàng trong một khoảng thời gian dài.
  • Đầu tư bất động sản: Đây là hình thức đầu tư có số vốn lớn, tiềm năng sinh lời cao. song biến động thị trường ảnh hưởng rất lớn đến giá bất động sản. Chính vì vậy mà nó Đòi hỏi ở nhà đầu tư sự nhạy bén cao, kiến thức vững chắc.
  • Chứng khoán, tiền kỹ thuật số: Kênh đầu tư chứng khoán thu hút khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, cả những người mới và những người có kinh nghiệm. Tuy Lợi nhuận đầu tư chứng khoán cao nhưng nó cũng. Đi kèm với rất nhiều rủi ro. Khi đầu tư chứng khoán hoặc các loại tiền kỹ thuật số, nhà đầu tư cần phải có bản lĩnh và vững chắc trong các quyết định để đưa ra thời điểm mua và bán chốt lời hợp lý nhất.
  • Đầu tư qua các app tài chính uy tín: Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, các công ty đã cho ra đời ngày càng nhiều app tài chính. Nhờ đó, nhà đầu tư có thêm nhiều sự lựa chọn. Để bảo toàn vốn, tối ưu lợi nhuận, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng app thuộc các tổ chức uy tín.

Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp nửa cuối năm 2022

Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp nửa cuối năm 2022
Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp nửa cuối năm 2022

Mỗi kênh đầu tư sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc lựa chọn kênh nào đầu tư nào phụ thuộc vào số tiền nhàn rỗi mà nhà đầu tư đang có. Gửi tiết kiệm, tích luỹ vàng là hoạt động giao dịch khá đơn giản, không bị phụ thuộc quá nhiều vào thời gian còn các kênh đầu tư như: bất động sản, chứng khoán… đòi hỏi sự nhạy bén, óc kinh doanh.

Nền kinh tế nửa đầu năm 2022 đã có những dấu hiệu khởi sắc tích cực. Đây là tín hiệu đáng mừng, báo hiệu sự phục hồi của thị trường ở nửa cuối năm. Vì thế, dựa vào số tiền có sẵn cũng như kinh nghiệm tích góp, việc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hy vọng những chia sẻ về tích lũy vàng ở trên sẽ có ích cho bạn đọc, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn kênh đầu tư. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website của 3Gang để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.