Nhà đầu tư F0 là gì? Nguyên tắc đầu tư cần phải biết

Cách tính giá trần chứng khoán như thế nào?

Thị trường chứng khoán với khả năng sinh lời cao đang được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kỹ năng, kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả, đặc biệt với những nhà đầu tư F0 thì việc trang bị kiến thức đầu tư là rất cần thiết. Vậy nhà đầu tư F0 là gì? Cần lưu ý những gì trong quá trình đầu tư để tối ưu hoá lợi nhuận.  Cùng 3Gang tìm hiểu ngay nhé.

Nhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 được hiểu đơn giản là những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Họ chưa có nhiều kiến thức chứng khoán và chưa biết cách đầu tư hiệu quả. Những người này thường có kinh nghiệm đầu tư dưới 1 năm. Họ chỉ mua – bán theo cảm tính hoặc chịu tác động của xu hướng đám đông.

Nhà đầu tư F0
Nhà đầu tư F0

Chính vì sự thiếu kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư F0 thường là người phải chịu số phận “ đu đỉnh”- “bán đáy”.  Một số bộ phận còn “cháy” toàn bộ tài khoản chỉ sau thời gian ngắn tham gia vào thị trường.

Những ưu, nhược điểm của nhà đầu tư F0

Tìm hiểu nhà đầu tư F0 là gì? Ưu và nhược điểm của nhà đầu tư trên thị trường sẽ giúp bạn có được phương pháp đầu tư hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng nắm được vị trí hiện tại của mình trên thị trường.

1. Ưu điểm

Nhà đầu tư F0 tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán phát triển. Việc họ đầu tư không có kế hoạch giúp tạo giá trị về mặt lợi nhuận. Những biến động tăng giá, nơi mà các cổ phiếu tạo ra được lợi nhuận. Bên cạnh đó nhà đầu tư F0 cũng giúp gia tăng số lượng tài khoản chứng khoán, mở rộng thị trường. 

2. Nhược điểm

Nhà đầu tư F0 thường không chuẩn bị sẵn sàng kiến thức tài chính và cách đầu tư hiệu quả. Họ thường chịu ảnh hưởng của đám đông, tác động chung của thị trường dẫn đến mua – bán sai cách. Do đó khoản tiền lời họ nhận được không nhiều, đa số F0 sẽ bị lỗ.

Tại sao nhà đầu tư F0 dễ thất bại trên thị trường?

Nhà đầu tư F0 thường là nạn nhân trong những đợt thị trường thua lỗ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chung này. Trong đó, một số lý do chính khiến F0 dễ thất bại phải kể đến như sau:

Nhà đầu tư F0 thua lỗ do chịu ảnh hưởng của hiệu ứng Fomo
Nhà đầu tư F0 thua lỗ do chịu ảnh hưởng của hiệu ứng Fomo
  • Nhà đầu tư F0 chịu ảnh hưởng của hiệu ứng Fomo – sợ bỏ lỡ cơ hội tốt. Do đó, họ sẽ lao vào đầu tư và xuống tiền mà không cần tính toán. Đây là một trong những nguyên nhân khiến họ bị “đu đỉnh”.
  • Nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa biết cách áp dụng phân tích kỹ thuật vào quá trình đầu tư.
  • Không xác định mục tiêu đầu tư, dễ sa lầy trong thị trường. Hầu hết những người mới đều mắc phải sai lầm này do không biết các xác định giá tốt hay không kịp thời cắt lỗ.
  • Nhà đầu tư chưa biết cách phân chia nguồn vốn phù hợp vào danh mục trên thị trường chứng khoán. Họ thường đưa ra quyết định mua theo tin tức thị trường, theo đám đông và có thể mua cùng một loại hoặc cùng ngành hàng. Trường hợp lĩnh vực đó bị ảnh hưởng thì hầu hết các tài khoản mua liên quan đều sẽ âm.
  • Các nhà đầu tư sa đà vào việc phân tích kỹ thuật, sử dụng hình mẫu trong quá khứ để phân tích, phỏng đoán xu hướng hiện tại. 

Nguyên tắc đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư F0 

Những nguyên tắc nào giúp nhà đầu tư F0 thu về lợi nhuận? Đây là băn khoăn rất lớn của những người “chân ướt chân ráo” vào thị trường. Hãy cùng khám phá 3 nguyên tắc cơ bản cần phải có trong đầu tư chứng khoán như sau:

1. Nguyên tắc quản lý vốn 

Phân bổ nguồn vốn hợp lý
Phân bổ nguồn vốn hợp lý

Đây là nguyên tắc cốt lõi của một nhà đầu tư chứng khoán, đó là không bao giờ đầu tư toàn bộ số tiền vào một loại cổ phiếu. Hãy phân bổ nguồn vốn theo danh mục hợp lý, giảm thiểu rủi ro bị “đu đỉnh” hay thua lỗ toàn bộ. Khi là một nhà đầu tư F0, bạn cần nắm vững nguyên tắc này.

2. Nguyên tắc chốt lời hiệu quả 

Khi các khoản đầu tư của người tham gia đã có lợi nhuận, bạn cần có kế hoạch cụ thể để chốt lời một phần và dùng số tiền lãi để tái đầu tư. Thị trường chứng khoán thường xuyên biến đổi, cơ hội sẽ luôn lặp lại. Tuy nhiên, bạn phải luôn giữ khoảng cách an toàn trong đầu tư.

3. Nguyên tắc đầu tư có kế hoạch 

Tìm hiểu về nhà đầu tư F0 là gì? Những nhược điểm chủ yếu của nhà đầu tư F0, bạn sẽ thấy họ bước vào thị trường chứng khoán trong tâm thế vô lo, vô nghĩ và không kế hoạch. Đây là khuyết điểm vô cùng lớn của nhà đầu tư F0. Rút kinh nghiệm đó, bạn nên lập cho mình kế hoạch mua – bán hợp lý.

Xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp
Xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia, các nhóm nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm. Để từ đó có thêm sự hiểu biết về thị trường chứng khoán.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc nhà đầu tư F0 là gì, ưu và nhược điểm. Cùng với đó là các nguyên tắc đầu tư hiệu quả hiện nay. Hy vọng bài viết của 3Gang đã giúp bạn nắm kiến thức bổ ích về nhà đầu tư F0, từ đó trang bị thêm cho mình những kiến thức đầu tư hiệu quả, sinh lợi nhuận.