Ngành Blockchain là gì? Liệu có dẫn đầu xu thế trong tương lai?

Blockchain chắc hẳn là khái niệm còn khá xa lạ đối với nhiều người, nhưng nhắc đến bitcoin (tiền điện tử) – một ứng dụng của blockchain thì hầu như ai cũng biết. Chính vì tiềm năng của thị trường bitcoin, ngành blockchain đang ngày càng được quan tâm – đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Vậy ngành Blockchain là gì? Liệu đây có phải là ngành sẽ dẫn đầu xu thế trong tương lai? Hãy cùng 3Gang tìm hiểu các thông tin hữu ích về chủ đề này nhé.

Ngành blockchain là gì?

Ngành blockchain là gì?
Ngành blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block). Các khối thông tin này được mã hóa và hoạt động hoàn toàn độc lập, có thể được mở rộng theo thời gian và do những người tham gia hệ thống trực tiếp quản lý mà không hề thông qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Mỗi khối thông tin có chứa thời gian khởi tạo và được liên kết chặt chẽ với những khối trước đó đã có sẵn trong hệ thống dữ liệu, kèm theo đó là mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Khi được hệ thống chấp nhận thì dữ liệu sẽ không có cách nào thay đổi được mà chỉ có thể bổ sung thêm thông tin, với điều kiện nhận được sự chấp thuận của tất cả mọi người.

>> Xem thêm: https://3gang.vn/kham-pha-cau-hoi-thuong-gap-khi-su-dung-bao-hiem-suc-khoe/

Blockchain có chuỗi thuật toán vô cùng phức tạp, mang tính bảo mật cao, khả năng vô hiệu hóa sự can thiệp, chỉnh sửa dữ liệu và giảm tỉ lệ sai sót trong quá trình thu thập, lưu trữ dữ liệu. Công nghệ này là một trong những sáng kiến đột phá nhất của ngành công nghiệp 4.0, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Những vị trí công việc vô cùng hấp dẫn ngành Blockchain

Đến với ngành Blockchain, bạn sẽ tìm thấy nhiều hướng khác nhau để phát triển sự nghiệp. Bạn có thể lựa chọn theo đuổi nghề lập trình viên hay trở thành một Giám đốc Marketing. Bởi vậy hiểu rõ blockchain là gì sẽ càng giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn.

Vị trí công việc ngành Blockchain
Vị trí công việc ngành Blockchain

Dưới đây là các vị trí công việc ngành Blockchain có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương hấp dẫn:

Blockchain developer

Blockchain developer hay còn được gọi là Kỹ sư Blockchain (Blockchain engineer) là vị trí sẽ có trách nhiệm hỗ trợ và xây dựng các chương trình cho doanh nghiệp. Nếu muốn trở thành một Blockchain developer chuyên nghiệp bạn cần có kỹ năng kỹ thuật cao và giỏi tập trung quan sát các chi tiết.

Blockchain designer

Khi ngày càng có nhiều người sử dụng blockchain thì nhu cầu thiết kế giao diện cho các nền tảng càng lớn. Blockchain designer chính là người sẽ thực hiện công việc này. Mục tiêu mà họ hướng tới là tạo ra một giao diện độc đáo, đơn giản, đồng thời thân thiện với người dùng.

Những ai muốn theo đuổi nghề này cần có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, khả năng sáng tạo và am hiểu tường tận công nghệ blockchain.

Blockchain quality engineer

Nhiệm vụ của một kỹ sư chất lượng blockchain là kiểm thử hệ thống và đảm bảo chất lượng nền tảng đạt các tiêu chuẩn đã đặt ra.

Để theo nghề này bạn cần có kiến thức sâu rộng về nền tảng blockchain, giao tiếp tốt và có kỹ năng giải quyết vấn đề linh hoạt.

Blockchain project manager

Blockchain project manager là người đứng giữa kết nối công ty với các chuyên gia blockchain. Người quản lý dự án blockchain cần thiết phải có khả năng truyền đạt mạch lạc và trình bày rõ ràng đúng các yêu cầu kỹ thuật cho mọi người. Bên cạnh đó họ cũng cần phải có các kỹ năng cần thiết của một người quản lý dự án.

Blockchain legal consultant

Vị trí Chuyên gia tư vấn pháp lý blockchain có trách nhiệm tư vấn cho doanh nghiệp về cấu trúc các dịch vụ blockchain và kiểm tra các hợp đồng. Họ phải am hiểu tường tận quy định của quốc gia doanh nghiệp đang hoạt động và có kiến thức về hợp đồng thông minh.

Blockchain cryptographer

Blockchain cryptographer – nhà mật mã học là các chuyên gia phụ trách việc đưa các thuật toán và hệ thống phòng thủ vào mã. Công việc chính của họ là đảm bảo an ninh cho toàn hệ thống và bảo vệ hệ thống không bị hack hay gian lận.

Blockchain marketing manager

Vị trí này có trách nhiệm quảng bá công nghệ và nền tảng do blockchain tạo ra. Từ đó giúp nó được sử dụng phổ biến trong cộng đồng hơn.

Blockchain writer

Blockchain writer là những người sáng tạo nội dung về blockchain. Công việc này chủ yếu hướng đến nhóm người không cần kiến thức chuyên môn sâu rộng về blockchain. Vì vậy trách nhiệm của blockchain writer là tạo ra những nội dung đơn giản, không cần quá dài hay quá nhiều thuật ngữ để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận được blockchain.

Blockchain writer
Blockchain writer

Smart contract developer

Smart contract developer là một nghề rất phù hợp với các lập trình viên. Trách nhiệm của họ là sử dụng ngôn ngữ Solidity để tạo ra các hợp đồng thông minh. Với tính an toàn cao nên hợp đồng thông minh được sử dụng nhằm thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Blockchain sales manager

Blockchain sales manager hay còn gọi là người quản lý bán hàng trong ngành blockchain. Nhiệm vụ của họ tương tự như vị trí quản lý bán hàng thuộc các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, trong ngành blockchain đối tượng bán hàng của Sales manager có thể lại chính là nền tảng blockchain hoặc các dịch vụ của nó.

>> Gợi ý: https://3gang.vn/luu-y-quan-trong-nhat-dinh-phai-biet-khi-mua-bao-hiem-suc-khoe/

Ngành blockchain yêu cầu những kỹ năng gì ?

Để có thể theo đuổi và thành công trong ngành Blockchain, bên cạnh việc dành thời gian tìm hiểu về blockchain là gì, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sau đây để có thể tự tin bước vào nghề.

Am hiểu tường tận cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Mỗi hợp đồng thông minh cần được thực hiện bởi từng máy tính tham gia vào hệ thống blockchain. Các hoạt động này được thực hiện trong môi trường phi tập trung nên bạn cần phải trả một khoản phí nhỏ cho giao dịch được thực hiện.

Chính điều này làm cho các chương trình blockchain khá tốn kém. Vì vậy việc đảm bảo hợp đồng thông minh được tối ưu hoá để có độ phức tạp thấp nhất là trách nhiệm đặt ra cho các lập trình viên. Muốn làm được như vậy họ phải am hiểu tường tận cấu trúc dữ liệu, các thuật toán và có kiến thức sâu về blockchain.

Kiến thức sâu rộng về cryptography

Cryptography là một trong những yếu tố tiên quyết để phát triển blockchain. Công nghệ blockchain dựa vào Cryptography để ký và xác minh các giao dịch. Bên cạnh đó để đảm bảo các bản ghi dữ liệu hoặc giao dịch không thể bị giả mạo.

Ngoài ra, cryptography cũng giữ vai trò quan trọng trong việc bảo mật các ứng dụng phi tập trung, đảm bảo rằng các ứng dụng được an toàn trước các mối đe dọa khác. Vì vậy để có thể làm việc trong ngành blockchain bạn cần trang bị cho mình kiến thức vững chắc về cryptography.

Kiến trúc blockchain

Nắm vững kiến thức blockchain sẽ giúp bạn hiểu được các nguyên tắc và cơ chế hoạt động của blockchain. Đây chính là nền tảng quan trọng mà bất cứ ai muốn làm việc trong ngành này cũng phải học hỏi và am hiểu chuyên sâu.

Hợp đồng thông minh

Các ứng dụng blockchain đều nỗ lực để triển khai hợp đồng thông minh hoặc tối thiểu là một phiên bản của chúng. Theo dữ liệu thống kê, Ethereum – nền tảng điện toán phân tán dựa trên công nghệ blockchain có tính năng hợp đồng thông minh chiếm tới hơn 80% thị phần ứng dụng Blockchain và web phi tập trung (Web3). Vì vậy am hiểu về hợp đồng thông minh là điều rất quan trọng và vô cùng cần thiết.

Ngôn ngữ lập trình

Học 1 ngôn ngữ lập trình là bước đầu tiên để mọi người gia nhập ngành blockchain. Sau đó họ sẽ sử dụng ngôn ngữ này để phát triển blockchain. Việc học và biết thêm càng nhiều ngôn ngữ lập trình khác sẽ càng giúp bạn có tiền đề để phát triển cao hơn trên blockchain.

Kiến thức về kinh doanh và tài chính

Blockchain đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực fintech. Các ứng dụng của nó đồng thời được liên kết chặt chẽ với lĩnh vực tài chính và thanh toán. Do đó bên cạnh các kỹ năng chuyên môn bạn cũng cần trang bị thêm các kiến thức về tài chính, kinh doanh.

Ngoài những kỹ năng kể trên bạn còn phải không ngừng trau dồi các kỹ năng khác như giao tiếp, thuyết trình và làm việc nhóm.

Những kỹ năng cần có để trở thành chuyên gia ngành blockchain
Những kỹ năng cần có để trở thành chuyên gia ngành blockchain

Kết luận

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain, hiện tại rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang hướng tới xây dựng một hệ thống riêng bằng công nghệ này. Bởi vậy, chắc chắn trong tương lai, nhu cầu tuyển dụng ngành blockchain sẽ vô cùng lớn và rộng mở cho các thế hệ trẻ.

3Gang hi vọng với những kiến thức bổ ích về ngành blockchain là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn và lựa chọn được hướng đi phù hợp để phát triển sự nghiệp của riêng mình, trở thành những chuyên gia blockchain tài năng trong tương lai.