Khám phá câu hỏi thường gặp khi sử dụng bảo hiểm sức khỏe  

Trước khi quyết định mua bảo hiểm sức khỏe, nhiều người thường đối diện với những thách thức như liệu bảo hiểm có chịu thuế thu nhập cá nhân hay có tích lũy không. Để đảm bảo hiểu rõ về quyền lợi mà mình sẽ hưởng khi tham gia chương trình, hãy cùng 3Gang khám phá những thông tin quan trọng dưới đây để đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân và gia đình.

Chúng ta đều nhận thức được giá trị lớn lao của sức khỏe trong cuộc sống. Mặc dù nhiều người đã áp dụng các phương pháp khác nhau như tập thể dục, yoga, hoặc tham gia các hoạt động thể thao hàng ngày để duy trì tinh thần và cơ thể khỏe mạnh, thế nhưng rủi ro về bệnh tật và tai nạn không bao giờ có thể loại trừ hoàn toàn.

Mời bạn xem chi tiết cách tải App và tích lũy 3Gang Chi tiết hơn Tại đây

Thay vì bỏ qua lo lắng, nhiều người đã chọn giải quyết vấn đề bằng cách tham gia vào các chương trình bảo hiểm sức khỏe đáng tin cậy nhất. Điều này giúp bảo vệ không chỉ sức khỏe mà còn tài chính cá nhân. Nếu bạn cũng đang xem xét và còn những thắc mắc trước khi quyết định mua bảo hiểm sức khỏe, đừng lo lắng quá. Bài viết sau đây của 3Gang sẽ tổng hợp và giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về bảo hiểm sức khỏe, giúp bạn có cơ sở thông tin đầy đủ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

1.Một số câu hỏi thường gặp trước khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Một số câu hỏi thường gặp trước khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe cụ thể là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một dạng bảo hiểm tự nguyện mang lại sự hỗ trợ tài chính bằng cách chi trả một phần hoặc toàn bộ các chi phí liên quan đến việc điều trị tại các cơ sở y tế, trong phạm vi bảo hiểm được quy định (bệnh viện và phòng khám theo hợp đồng). Bảo hiểm này đảm bảo hỗ trợ tài chính khi người được bảo hiểm phải đối mặt với tình trạng đau ốm, thương tật, tai nạn, cũng như trong quá trình chăm sóc và phục hồi sức khỏe.

Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm sức khỏe thường khá ngắn, thường kéo dài khoảng một năm. Khi hợp đồng hết hiệu lực, quyền lợi bảo hiểm cũng chấm dứt. Để duy trì và gia hạn quyền lợi, người tham gia cần tiếp tục đóng phí bảo hiểm.

Thời điểm nào bảo hiểm sức khỏe bắt đầu có hiệu lực?

Hợp đồng bảo hiểm sẽ chính thức có hiệu lực từ 0:00 giờ của ngày được ghi rõ trên giấy chứng nhận bảo hiểm, ngay sau khi bạn thanh toán phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm.

Việc mua bảo hiểm sức khỏe có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Việc đưa ra quyết định về việc bảo hiểm sức khỏe có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không thường là một thách thức đối với cả người lao động và doanh nghiệp. Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, điều 11, khoản 3, chúng tôi sẽ làm rõ những điều sau:

 • Bảo hiểm tự nguyện có tích lũy:

Những loại bảo hiểm nhân thọ và hưu trí tự nguyện, nếu có tích lũy về phí bảo hiểm, sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Điều này áp dụng cho những khoản chi phát sinh từ việc mua bảo hiểm như vậy.

 • Bảo hiểm tự nguyện không tích lũy:

Trong trường hợp bảo hiểm sức khỏe, nơi mà không có tích lũy về phí bảo hiểm, người lao động không phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền chi trả cho bảo hiểm này.

 • Lưu ý quan trọng đối với các doanh nghiệp:

Doanh nghiệp cần chú ý rằng việc mua bảo hiểm sức khỏe tự nguyện cho nhân viên sẽ được tính vào chi phí phúc lợi. Hơn nữa, tổng chi phúc lợi mỗi năm không được vượt quá một tháng lương bình quân thực tế của nhân viên.

Những rõ ràng này giúp đưa ra quyết định thông minh hơn về việc chọn lựa bảo hiểm sức khỏe và hiểu rõ hơn về tác động thuế thu nhập cá nhân liên quan.

Thời hạn mua bảo hiểm tối thiểu là bao lâu?

Thời hạn mua bảo hiểm tối thiểu là bao lâu?

Thời hạn chuẩn của sản phẩm bảo hiểm này là 1 năm và có thể được gia hạn hàng năm theo chính sách của công ty bảo hiểm. Trong trường hợp mua bảo hiểm ngắn hạn (dưới 1 năm), bạn sẽ phải thanh toán phí ngắn hạn.

Vậy người mua có cần kiểm tra sức khỏe khi mua bảo hiểm sức khỏe không?

Đối với đa số trường hợp, không cần phải trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra sức khỏe nào. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, khi Công ty Bảo hiểm yêu cầu thông tin thêm về tình trạng sức khỏe, bạn sẽ cung cấp thông tin đó một cách hợp lý.

Bảo hiểm sức khỏe có chi trả chi phí khám bệnh không?

Hiện nay, có nhiều quan ngại về bảo hiểm sức khỏe khiến nhiều người hiểu lầm về ưu điểm của nó. Nhiều người nghĩ rằng mua bảo hiểm sức khỏe chỉ là việc trả phí và chỉ nhận được bồi thường khi xảy ra tai nạn hoặc rủi ro lớn. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Khi bạn tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn không chỉ đơn thuần trả phí mà còn đắm chìm trong những quyền lợi vô cùng đa dạng.

Ví dụ, khi gặp bệnh tật, ốm đau, hoặc tai nạn, công ty quản lý bảo hiểm sẽ chi trả mọi chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, điều trị nội trú và ngoại trú. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm về tài chính cho gia đình mà còn mở ra cánh cửa cho nhiều quyền lợi đặc biệt khác. Tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm mà bạn tham gia, những quyền lợi này có thể bao gồm nha khoa, thai sản, y tế khẩn cấp, và nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng y tế tốt nhất, bạn sẽ được quyền lựa chọn từ một loạt các bệnh viện và phòng khám, bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân, thậm chí là các cơ sở quốc tế. Đội ngũ y bác sĩ cũng được chọn lọc, đảm bảo có kinh nghiệm và chuyên môn cao để đáp ứng mọi nhu cầu y tế của bạn.

Độ tuổi nào đủ điều kiện tham gia bảo hiểm sức khỏe?

Độ tuổi nào đủ điều kiện tham gia bảo hiểm sức khỏe?

Phần lớn các công ty bảo hiểm áp dụng cho độ tuổi phổ biến từ 1 đến 60 tuổi. Tuy nhiên, có những công ty có thể chấp nhận khách hàng dưới 1 tuổi hoặc trên 60-65 tuổi, và có khả năng tái tục cho đến 72 tuổi.

Liệu bảo hiểm sức khỏe có tích lũy không?

Một đặc điểm quan trọng của bảo hiểm sức khỏe là quy trình đóng phí một lần khi bạn đăng ký, và chương trình có hiệu lực trong vòng một năm. Để tiếp tục nhận quyền lợi và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong các năm tiếp theo, bạn cần thực hiện việc tái tục và tiếp tục đóng phí.

Không giống như bảo hiểm nhân thọ có khả năng tích lũy, bảo hiểm sức khỏe được thiết kế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngắn hạn và cung cấp giải pháp linh hoạt. Điều này đặc biệt hữu ích cho những gia đình muốn đảm bảo sự an tâm về tài chính trong trường hợp bất ngờ và mong muốn duy trì mức độ bảo vệ hàng năm.

Lưu ý rằng chương trình bảo hiểm này chỉ áp dụng cho mỗi người một gói, do đó, việc mua bảo hiểm cho cả gia đình không chỉ mang lại ưu đãi chiết khấu mà còn giúp tránh hao hụt tài chính trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc đảm bảo sức khỏe và phòng tránh rủi ro cho mọi thành viên trong gia đình.

Giải đáp thời gian cho fbaro hiểm sức khỏe là gì?

Trong các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe, thời gian chờ là một khía cạnh quan trọng quy định việc bồi thường cho những quyền lợi cụ thể. Trong khoảng thời gian chờ này, các quyền lợi bảo hiểm không được chi trả, và thời gian chờ thường được quy định như sau:

 • 0 Ngày đối với Tai Nạn
 • 30 Ngày đối với Bệnh Thông Thường
 • 365 Ngày đối với Bệnh Đặc Biệt và Có Sẵn
 • 270 Ngày đối với Quyền Lợi Thai Sản (Sinh Đẻ)

Lưu ý rằng những con số trên đây thường là tiêu chuẩn và có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào chính sách cụ thể của từng nhà bảo hiểm. Thời gian chờ này như một “giai đoạn quan sát” giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc xác định quyền lợi bảo hiểm. Việc điều chỉnh thời gian chờ có thể phản ánh sự linh hoạt của nhà bảo hiểm và nhu cầu cụ thể của khách hàng, vì vậy, quan trọng để tham khảo chính sách cụ thể của bảo hiểm để hiểu rõ hơn về điều này.

2. Một số câu hỏi thường gặp khi đã tham gia bảo hiểm sức khỏe

Một số câu hỏi thường gặp khi đã tham gia bảo hiểm sức khỏe

Khi đã tham gia bảo hiểm sức khỏe, liệu có thể thay đổi được quyền lợi của bảo hiểm không?

Sau khi gia nhập chương trình bảo hiểm, không có khả năng thay đổi quyền lợi trong suốt thời kỳ 1 năm của hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc quyết định về quyền lợi bạn đã chọn sẽ duy trì nguyên trạng trong thời gian này.

Liệu có thể hủy hợp đồng bảo hiểm trước hạn hay không?

Nếu bạn muốn hủy hợp đồng trước ngày hết hạn, quy trình này đòi hỏi bạn điền vào đơn bảo hiểm và gửi đến công ty bảo hiểm. Các chính sách hoàn phí sẽ tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm và có thể được áp dụng cho những trường hợp mà chưa có sự bồi thường nào được thực hiện.

Lưu ý rằng chính sách và điều kiện cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng công ty bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về quy trình và chi phí liên quan đến việc thay đổi hoặc hủy hợp đồng, quý khách nên kiểm tra và tham khảo chính sách cụ thể của công ty bảo hiểm mà mình tham gia.

Bảo lãnh viện phí là gì?

Bảo lãnh viện phí là một dịch vụ quan trọng giúp bạn thanh toán chi phí viện phí ngay tại bệnh viện. Nhiều bệnh viện và phòng khám đã liên kết với các công ty bảo hiểm để giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng tài chính. Quá trình này đặc biệt hữu ích trong các tình huống chi phí lớn. Bạn chỉ cần thanh toán các chi phí không thuộc phạm vi bảo hiểm hoặc vượt quá hạn mức trách nhiệm bảo hiểm, còn lại sẽ được công ty bảo hiểm chi trả.

Để sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí, bạn cần xuất trình thẻ bảo lãnh viện phí cùng với giấy tờ tùy thân như CMND, hộ chiếu, hoặc giấy khai sinh đối với trẻ em. Điều này giúp xác nhận quyền lợi bảo hiểm của bạn trước khi sử dụng các dịch vụ y tế.

Liệu người mua bảo hiểm có thể lựa chọn bất kỳ phòng khám nào phù hợp?

Bạn có hoàn toàn quyền lựa chọn bất kỳ bệnh viện hoặc phòng khám nào mà bạn mong muốn, với điều kiện là địa điểm đó phải có phép hoạt động và điều trị hợp pháp, cũng như có thể cung cấp hóa đơn và chứng từ tài chính hợp lệ. Tính đến từng chi tiết, quyền này giúp bạn đảm bảo sự thoải mái và chủ động trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Cần làm gì khi đơn bảo hiểm đã hết hạn ?

Trước ngày hết hạn hợp đồng, đội ngũ nhân viên của eBaohiem sẽ liên hệ để thông báo về ngày hết hạn và hướng dẫn các thủ tục tái tục bảo hiểm cho năm tiếp theo. Nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào về thông tin liên lạc, như điện thoại hoặc email, hãy liên hệ chủ động với chúng tôi để cập nhật thông tin của bạn.

Trong quá trình yêu cầu bồi thường bảo hiểm, cần nộp chứng từ bản chính hay bản sao?

Đối với các chứng từ tài chính như hóa đơn, biên lai, phiếu thu từ bệnh viện/phòng khám/nhà thuốc, bạn cần nộp bản chính. Còn đối với các chứng từ y tế như chẩn đoán bệnh, toa thuốc, kết quả xét nghiệm, báo cáo y tế, giấy nhập/xuất viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, sổ khám bệnh, bạn có thể nộp bản sao. Quy trình này giúp đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết mà không làm mất bản gốc quan trọng.

Mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tiện lợi và uy tín?

Mua bảo hiểm sức khỏe ở đâu tiện lợi và uy tín?

Đối với những người bận bịu công việc, ít thời gian việc mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến là sự lựa chọn linh hoạt và tiện lợi giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Thông qua trang web hoặc ứng dụng của công ty, quy trình đăng ký trở nên đơn giản chỉ với việc nhập thông tin cá nhân và trả lời các câu hỏi cần thiết.

Chẳng hạn, khi mua bảo hiểm sức khỏe An Gia tại ứng dụng 3Gang là một ví dụ điển hình về sự nhanh chóng và thuận tiện. Dưới đây là những lợi ích nổi bật mà bạn sẽ trải nghiệm khi chọn bảo hiểm sức khỏe An Gia tại 3Gang:

 • Quyền Lợi Bảo Hiểm Lớn:

Mức bảo vệ lên đến 454 triệu đồng/người/năm giúp giảm áp lực về chi phí y tế đắt đỏ.

 • Thuận Tiện và Nhanh Chóng:

Không cần khám sức khỏe trước khi đăng ký.

Tiết kiệm thời gian với quy trình đăng ký không yêu cầu thu thập hồ sơ và không yêu cầu thanh toán viện phí.

 • Bồi Thường Nhanh Chóng:

Đảm bảo nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong vòng 15 ngày.

 • Dịch Vụ Bảo Lãnh Viện Phí Ưu Việt:

Hỗ trợ tại gần 150 bệnh viện và phòng khám chất lượng cao trên toàn quốc.

Linh hoạt trong việc chọn cơ sở tiện ích phù hợp.

 • Vượt Trội Hơn Bảo Hiểm Xã Hội:

Không phân biệt đúng tuyến và trái tuyến, mang lại sự linh hoạt cho người sử dụng.

 • Chi Trả Chi Phí Y Tế Tại Bệnh Viện Hợp Pháp:

Sự đa dạng trong lựa chọn giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách đầy đủ và tận tâm.

4. Tổng kết

Trên đây là các dạng câu hỏi thường gặp mà 3Gang thu thập được của rất nhiều khách hàng khi mua và sử dụng bảo hiểm sức khỏe. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, và hy vọng những kiến thức trên có thể giải đáp các thắc mắc của bạn về việc mua bảo hiểm sức khỏe.

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 1900 3492
 • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
 • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây