Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bơm trả gần 111.000 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng

Trong bối cảnh lãi suất giảm sâu, ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bơm trả gần 111.000 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng tiền lớn có thể sẽ được bơm trở lại thị trường nếu ngân hàng Nhà nước không có thêm những động thái phát hành tín phiếu mới để hút tiền về. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định hạ lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bơm trả gần 111.000 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng

Từ ngày 15/2, ngân hàng Nhà nước đã triển khai việc phát hành tín phiếu có kỳ hạn 91 ngày để hút bớt thanh khoản hệ thống khi mà lãi suất liên ngân hàng đang liên tục giảm sâu. Đến giữa tháng 3, sau gần một tháng ròng rã hút thanh khoản, lượng tín phiếu 91 ngày lưu hành đã đạt gần 110.700 tỷ đồng. Và từ đó tới nay, lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường cũng không thay đổi. Bởi lẽ, ngân hàng Nhà nước đã nhất quán với định hướng dừng phát hành các tín phiếu mới, đồng thời hỗ trợ thanh khoản hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bơm trả gần 111.000 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bơm trả gần 111.000 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng

Với kỳ hạn 3 tháng, đến giữa tháng 6 sẽ có khoảng 110.700 tỷ đồng tín phiếu 91 ngày bắt đầu đáo hạn đến giữa tháng 6. Điều này sẽ làm tăng thanh khoản hệ thống ngân hàng, từ đó góp phần làm giảm thêm các loại lãi suất trên thị trường.

Hiện nay, các ngân hàng đang thực hiện chính sách giảm lãi suất huy động với mức giảm lên tới 0,5 – 1 điểm % đối với tất cả các kỳ hạn. Một số lãi suất định hướng khác cũng đã giảm, ví dụ như:

  • Trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn giảm 0,5 điểm % về là 0,5%/năm.
  • Trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 – 6 tháng giảm 0,5 điểm % về 5,5%/năm.
  • Trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với những lĩnh vực ưu tiên giảm 1 điểm % về 4,5%/năm.

Hiện, có hơn một nửa ngân hàng trong toàn hệ thống đã giảm lãi suất huy động 12 tháng xuống thấp hơn mức 8%/năm. Theo thống kê của ngân hàng Nhà nước thì kể từ đầu năm, lãi suất cho vay chung của tất cả các ngân đã giảm 0,5 – 0,65%.

Kể từ tháng 3/2023 cho tới nay, ngân hàng Nhà nước đã có những động thái đảo chiều chính sách nhanh hơn và cũng rõ ràng hơn. Cùng với việc điều chỉnh lãi suất điều hành, ngân hàng Nhà nước đã tăng lượng tiền cung ứng thông qua các kênh mua ngoại tệ. 

Theo như thông tin từ phía ngân hàng Nhà nước thì đã có khoảng 6 tỷ USD được mua từ đầu năm tới nay. Với giá chào mua là 23.450 đồng/USD và duy trì từ đầu năm đến nay, có khoảng 140.000 tỷ đồng đã được nhà điều hành bơm đối ứng vào hệ thống ngân hàng thông qua các kênh mua ngoại tệ.

Cơ hội đầu tư sinh lời từ chính sách “bơm tiền cho hệ thống ngân hàng” của ngân hàng Nhà nước

Trong bối cảnh lãi suất đang giảm và tính thanh khoản hệ thống được cải thiện, các nhà đầu tư có thể sử dụng dòng tiền này để đi tìm kiếm các kênh đầu tư sinh lời. 

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán

Nhìn về trung hạn thì triển vọng phát triển của thị trường chứng khoán đang khá tích cực. Nguyên nhân là do mặt bằng lãi suất giảm và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu cũng có thể bắt đầu phục hồi kể từ quý 3 năm 2023. Những nhóm ngành đầu chu kỳ tăng trưởng và có độ nhạy cao với lãi suất chính là đối tượng tiềm năng trong giai đoạn tới, ví dụ như chứng khoán của SSI, TCB (cổ phiếu ngân hàng Techcombank), MBB (cổ phiếu ngân hàng MB Bank), HPG (cổ phiếu tập đoàn Hòa Phát)….

Ngân hàng Nhà nước lý giải vì sao lãi suất cho vay vẫn còn cao

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là kênh sinh lời cao và đa dạng sự lựa chọn, ví dụ như đầu tư đất nền, đất thổ cư, chung cư, xây nhà trọ cho thuê,… 

Trong những năm trở lại đây, kênh đầu tư này mang về lợi nhuận rất cao và được nhiều nhà đầu tư mô tả là một vốn bốn lời. Bạn có thể tận dụng các ưu đãi về lãi suất như hiện nay để thực hiện vay vốn để đầu tư vào bất động sản.Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào kênh này, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin pháp lý liên quan đến bất động sản đó cũng như tiềm năng phát triển của nó trong tương lai.

Xem thêm “Nhà ở xã hội

Đầu tư ngoại hối

Đầu tư ngoại hối
Đầu tư ngoại hối

Thị trường ngoại hối là nơi mà các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch tỷ giá của các đồng tiền trên thế giới. Trước đây, thị trường ngoại hối chủ yếu là sân chơi cho các ông lớn, ví dụ như ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính nhưng khoảng từ năm 2000 trở lại đây, với sự phát triển tiên tiến của internet và các ứng dụng giao dịch, các nhà đầu tư cá nhân đã có thể tham gia. 

Chính những điều này đã làm cho thị trường ngoại hối càng ngày càng phát triển và bùng nổ mạnh mẽ. Đến nay, đầu tư ngoại hối đã trở thành kênh đầu tư tài chính cá nhân sôi động bậc nhất trên toàn thế giới.

Lưu ý: Hiện nay nhà nước Việt Nam vẫn chưa cấp phép cho những hoạt động đầu tư Forex tại Việt Nam. Do đó, những người tham gia vào kênh đầu tư này sẽ không nhận được sự bảo hộ của pháp luật Việt Nam nếu chẳng may gặp rủi ro. Điều này đã tạo cơ hội cho nhiều đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo khách hàng. Chính vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng khi tham gia vào thị trường này.

Có thể nói, việc ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bơm trả gần 111.000 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng từ hồi tháng 2/2023 đã tạo nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Nếu bạn muốn gia tăng dòng tiền của mình, bạn có thể tận dụng nguồn vốn ngân hàng với lãi suất và dùng số tiền mình có thể gửi tiết kiệm tại 3Gang. Với mức lãi suất lên tới 11,5%/năm tại 3Gang, bạn chắc chắn sẽ thu về cho mình một số tiền đáng kể. 

Mọi thắc mắc về 3Gang, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Hotline: 1900 3492
  • Zalo hỗ trợ: 097 853 6835
  • Chat trực tiếp tại Fanpage 3Gang Tại đây
Zalo Chat