Chốt phiên giao dịch ngày 26/5: Giá vàng bất ngờ lập đỉnh mới

Thị trường vàng là luôn là kênh dự trữ cực kỳ an toàn từ trước đến nay. Nó cũng là một kim loại quý giá được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp nghiên cứu, chế tạo, trang sức, nghiên cứu,… Trước tình hình lao dốc của giá vàng trên thế giới, giá vàng bất ngờ lập đỉnh mới tại thị trường vàng Việt Nam. 

Giá vàng bất ngờ lập đỉnh mới

Vàng là loại tài sản có giá trị lớn không mang lãi suất và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của lãi suất trên thị trường tài chính. Nếu lãi suất tiếp tục giảm xuống, nhu cầu đầu tư vàng của người dân sẽ tăng lên bởi áp lực cạnh tranh đến từ trái phiếu đã giảm xuống.

Giá vàng bất ngờ lập đỉnh mới
Giá vàng bất ngờ lập đỉnh mới

Tính đến cuối thời điểm cuối ngày 25/5, giá vàng bất ngờ lập đỉnh mới tại thị trường Việt Nam, cụ thể là: 

 • Chốt phiên giao dịch cuối ngày 25/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra)
 • Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67 triệu đồng/lượng. So với Hà Nội, giá vàng Doji mua vào thấp hơn 100.000 đồng/lượng.
 • Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với phiên trước đó. 
 • Đối với vàng PNJ, Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67 triệu đồng/lượng

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? – Chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đạt 1.979,90 USD/ounce vào lúc 5h00 ngày 20/5 theo giờ Việt Nam. Các thị trường hiện đang đặt niềm tin khoảng 33% vào khả năng sang tháng 6, lãi suất sẽ tăng thêm. 

Giá vàng quốc tế giảm xuống mức thấp sau khi Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia cho biết rằng, cuộc khảo sát về triển vọng sản xuất kinh doanh đã tiếp tục giảm tháng thứ 9 liên tiếp. Hoạt động sản xuất kinh doanh hiện vẫn đang giảm với các chỉ số âm. Cụ thể là “Các chỉ số trong hoạt động kinh doanh, số lượng đơn các đặt hàng mới và các lô hàng đã tăng so với tháng trước nhưng vẫn ở mức âm. Các công ty cũng báo cáo rằng số lượng việc làm vẫn đang giảm. Chỉ số giá tiếp tục ở dưới mức trung bình dài hạn”, 

Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường ước tính có 69,3% khả năng Cục dự trữ Liên Bang FED sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại vào tháng 6. Các nhà giao dịch cũng đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm 2023. Hiện tại, các nhà đầu tư đang chờ biên bản cuộc họp tháng 5 của FED và các báo cáo số liệu về GDP cũng như lạm phát của Mỹ.

Theo như Edward Meir – nhà phân tích kim loại tại Marex, giá vàng có thể được duy trì trong phạm vi 1.965 – 2.020 USD/ounce trong khoảng hai tuần tới và xu hướng chung thì vẫn còn khá yếu.

Bài xem nhiều “1 chỉ vàng bao nhiêu tiền

Các nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh

Các nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh
Các nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh

Tình hình phát triển kinh tế của đất nước

Đối với một quốc gia có nền kinh tế chậm phát triển, trì trệ, hoạt động kinh doanh doanh nghiệp không tốt, nhà đầu tư thường có tâm lý mua vàng để dự trữ thay vì gửi tiền hoặc đầu tư chứng khoán. Nếu tình hình lạm phát thường xuyên diễn ra với tỷ lệ cao, người dân sẽ lựa chọn mua vàng để cất trữ thay vì mua cổ phiếu/ trái phiếu.

Khi lãi suất thị trường có tín hiệu tăng trở lại, sức hút của các kênh đầu tư chứng khoán với nhà đầu tư cũng tăng theo. Lúc đó, nhiều nhà đầu tư sẽ đổ dòng tiền vào chứng khoán thay vì mua vàng để dự trữ cho an toàn. Điều này sẽ làm cho giá vàng bị giảm .

Mua vàng trả góp là gì? Cần lưu ý gì khi mua vàng trả góp

Nhu cầu mua vàng trên thị trường của người dân

Từ xưa tới nay, nhu cầu về việc mua vàng chưa bao giờ suy giảm. Giá trị của vàng thường tăng theo thời gian. Tuy không phải kim loại quý hiếm nhất nhưng vì có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, thị hiếu về việc mua vàng trong thị trường ngày càng cao hơn.

Vàng không chỉ là công cụ đầu tư và lưu trữ có giá trị, nó còn đơn vị tiền tệ trong một số giao dịch, dùng để làm trang sức hoặc sử dụng trong các ngành công nghiệp điện máy,… Trong khi sản lượng khai thác vàng không phải ở mức quá dồi dào thì nhu cầu về vàng của con người lại ngày một lớn hơn. Điều này đã khiến cho giá vàng ngày càng tăng cao hơn ở hầu hết các quốc gia.

Đặc biệt, vàng là nguồn tài nguyên hữu hạn và quá trình gia công vàng cũng đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao. Những yếu tố này đã đẩy giá vàng lên cao dù hiện tại, giá trị của nó cũng đã rất cao rồi.

Sự giảm giá của đồng USD 

Mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD là trái ngược nhau. Vì là một loại hàng hóa trên thị trường nên giá vàng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ. Hiện nay, những đồng tiền mạnh, điển hình là USD là đồng tiền dùng để định giá vàng được sử dụng chủ yếu. Khi đồng đô la Mỹ yếu đi bởi những quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng sẽ tăng và ngược lại.

Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu đã thấy rằng, nền kinh tế Mỹ đang ảnh hưởng rất lớn đến đồng USD. Niềm tin của các nhà đầu tư đối với đồng USD giảm đã khiến cho họ có xu  hướng chuyển sang loại tiền tệ khác và vàng chính là sự lựa chọn rất tốt.

Có nên đầu tư mua vàng hay không?

Có nên đầu tư mua vàng hay không?
Có nên đầu tư mua vàng hay không?

Đầu tư vàng chính là hành động mua – bán vàng dựa trên biến động về giá để thu về lợi nhuận. Đầu tư vàng được xem là một kênh đầu tư thay thế kênh đầu tư vào thị trường chứng khoán. Trong lịch sử chứng khoán, khi cổ phiếu tăng giá thì giá vàng sẽ sụt giảm và ngược lại. Bởi lẽ, vàng là kênh trú ẩn, đầu tư an toàn. Khi rủi ro thị trường cổ phiếu tăng, người dân chắc chắn sẽ lựa chọn đi mua vàng để tích trữ, kéo theo sự tăng giá của vàng,

Để đầu tư vàng, bạn có thể mua vàng thỏi, vàng miếng, mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc các quỹ trao đổi ETF vàng và hợp đồng vàng trong tương lai.

Đối với kênh đầu tư vàng, nó sẽ có những ưu – nhược điểm sau đây: 

– Ưu điểm

 • Tính thanh khoản rất cao: Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Giá trị lưu trữ của vàng trường tồn theo thời gian: Trong thực tế, bạn giữ vàng càng lâu thì càng có giá vì thường thì giá vàng sẽ tăng theo thời gian. Kể cả khi giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi. Điều này hoàn toàn khác với tiền tệ vì giá trị của tiền tệ không cố định.
 • Là loại bảo hiểm trong thời kỳ bất ổn, lạm phát: Khi lạm phát xảy ra, tức là đồng tiền bị mất giá còn vàng thì tăng giá. 
 • Có tính quốc tế hóa: Vàng là loại hàng hóa mang tính toàn cầu và được chấp nhận tại hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.

– Nhược điểm

 • Vàng chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi các chính sách điều hành thị trường của Chính phủ/ Nhà nước. Chính vì vậy, giá vàng trong nước với quốc tế sẽ không có sự chênh lệch đồng nhất. Điều này đã kéo theo sự biến động không đồng nhất. Khi đó, đầu tư vàng sẽ có nguy cơ rủi ro trong ngắn hạn.
 • Nếu bảo quản không cẩn thận, vàng có thể bị đánh cắp.
 • Vàng không mang lại thu nhập thụ động, tức là nó không có tiền lãi hay cổ tức giống như cổ phiếu, trái phiếu. Muốn có thu nhập, bạn phải tính toán thời điểm mua vào – bán ra sao cho có thể được nhiều lợi nhuận nhất.

Tại sao mua bán vàng online trở thành xu hướng?

Tính tới thời điểm hiện tại, giá vàng bất ngờ lập đỉnh mới chính là một cơ hội tốt để các nhà đầu tư bán ra để thu về lợi nhuận. Ngoài kênh đầu tư vàng, bạn cũng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm, đầu tư vào các app tài chính uy tín hiện nay, điển hình là app 3Gang. Tại đây, bạn có thể được tích lũy vốn chỉ với số tiền rất nhỏ mà lại có cơ hội nhận mức lãi suất ưu đãi lên đến 11.5%/năm.